VAL D'AOSTA. ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho biết ngài sẽ viếng thăm Nga vào đầu năm tới, 2011, để thắt chặt mối liên hệ với Cộng đoàn Công Giáo cũng như để tiếp tục đối thoại với chính quyền dân sự và Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva.

ĐHY Bertone, SDB, cho giới báo chí biết như trên, trong dịp ngài nghỉ hè tại miền Val d'Aosta, bắc Italia, nơi Đức Gioan Phaolô 2 và ĐTC Biển Đức 16 thường đến nghỉ hè. ĐHY đến đây từ ngày 18-7 đến 28-7-2010.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí sau thánh lễ hôm 25-7-2010, ĐHY Quốc vụ khanh nhấn mạnh ước muốn chung của các tín hữu Chính Thống và Công Giáo là ”cộng tác với nhau để Âu Châu có thể được hô hấp bằng hai buồng phổi, theo thành ngữ của Đức Gioan Phaolô 2”. Ngài cũng nhắc đến cuộc viếng thăm ĐTC sắp thực hiện tại Anh quốc từ ngày 16 đến 19-9 tới đây và nói rằng: ”Chúng tôi hy vọng cuộc viếng thăm này mang lại nhiều thành quả về phương diện đại kết, để củng cố cộng đoàn các tín hữu tại Vương quốc Anh”.

Theo hãng tin Apic của Công Giáo Thụy Sĩ, dự án viếng thăm của ĐHY Bertone tại Nga chứng tỏ có sự cải tiến từ từ quan hệ giữa Roma và Mascơva. Tòa Thánh và Nga đã thiết lập quan hệ ngoại giao hoàn toàn từ tháng 12 năm ngoái. Đàng khác quan hệ giữa Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva cũng được cải tiến nhiều hơn từ sau khi ĐTC Biển Đức 16 được bầu làm Giáo Hoàng.

Mặt khác, hôm 26-6-2010, Đức TGM Dominique Mamberti, ngoại trưởng Tòa Thánh, đã nhận Ủy nhiệm thư của ông Nikolaj Sadlichov, Đại sứ đầu tiên của Liên bang Nga cạnh Tòa Thánh.

Trong một lễ nghi tương tự, ngày 15-7 mới đây, Đức TGM Antonio Mennini, Sứ thần Tòa Thánh đầu tiên tại Liên bang Nga, đã trình ủy nhiệm thư lên ngoại trưởng Nga, Ông Sergej Lavrov. Tiếp theo đó, Đức TGM đã hội kiến thân mật với thứ trưởng ngoại giao, Ông Alexander Krusko và một số quan chức tại Bộ ngoại giao Nga. Thứ trưởng Krusko đã nói đến những tiến triển trong quan hệ song phương giữa Liên bang Nga và Tòa Thánh trong những năm gần đây, với sự hòa hợp ngày càng gia tăng về tinh thần và sự hợp thác. Ông chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Dimitrj Medvedev tới Đức Sứ Thần Tòa Thánh, và cầu mong sự cộng tác giữa hai bên sẽ đạt những thành quả hơn nữa đứng trước những thách đố lớn về luân lý đạo đức đang được đề ra cho con người ngày nay.

Về phần Đức TGM Mennini, ngài nhận xét rằng Liên bang Nga và Tòa Thánh thường có cùng lập trường trong các diễn đàn quốc tế về việc bảo vệ các giá trị luân lý và thăng tiến hòa bình. Ngài cho biết sẽ cố gắng cộng tác để củng cố thêm các quan hệ với chính quyền Nga cho sự tăng trưởng luân lý và tinh thần cho nhân dân Nga (Oss. Rom. 26-7-2010