Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Vào hồi 19 giờ 30, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng – đã long trọng chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu. Đồng tế với ngài có tất cả các linh mục triều và dòng đang làm mục vụ tại Giáo phận. Tham dự thánh lễ có đông đảo mọi thành phần Dân Chúa từ khắp các xứ đạo trong Giáo phận, nhất là vùng Lạng Sơn.

Xem Hình

Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nói: Kính chào quý Cha, quý tu sỹ, chủng sinh và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Buổi chiều tối ngày hôm nay, chúng ta tụ họp thật đông đảo trong ngôi Nhà thờ Chính Tòa này để cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Vì điều kiện các giáo xứ trong giáo phận nằm xa xôi rải rác trong một địa bàn rộng lớn, do đó ngày hôm nay Giáo phận chúng ta cử hành Thánh lễ này sớm. Thứ Năm tuần Thánh cũng là kỷ niệm ngày Chúa Giêsu thiết lập chức Linh Mục, là ngày sinh nhật chức Linh Mục. Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho hàng Linh Mục của Chúa, cách riêng các Linh Mục đang phục vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng thân thương này. Chúng ta – những người cộng tác với hàng Linh Mục để xây dựng Giáo Hội, xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô – chúng ta cũng hãy tháp nhập đời mình cách sâu xa hơn vào Chúa Kitô, nhất là trong mầu nhiệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh này, để góp phần tích cực làm cho Nước Chúa ngày càng mở rộng, loan báo Tin Mừng Cứu độ cho mọi người.

Bài giảng đầy cảm động và mang nhiều ý nghĩa sâu xa của Đức Cha Giuse trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay có chủ đề được trích từ chương 4 của Tin mừng Luca: “Trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người”. Đức Cha Giuse tập trung quảng diễn về thiên chức Linh Mục như “Người được xức dầu Thánh Thần”. Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng khi “trăm con mắt đổ dồn về Người”, nghĩa là chờ đợi Người, hy vọng, mong mỏi nơi Người một điều gì đó. Chính Chúa hiện diện giữa Dân của Người, công bố sự tha thứ, chữa lành thương tật thể xác và tâm hồn, công bố thời gian ân phúc của Thiên Chúa. Người Linh mục cũng là cánh tay nối dài sứ vụ đó của Chúa cho nhân loại và ở giữa nhân loại.

Tiếp theo, Đức Cha ngỏ lời cùng “anh em linh mục thân mến” của ngài trong ngày đặc biệt này. Chúa chọn gọi một số người lên chức Linh mục, nhưng không phải là trao ban chức tước hay quyền bính, nhưng là ban Thánh Thần cho anh em, chuyển giao sứ vụ và cả những tâm tình của Ngài cho anh em, để anh em nên những Alter Christus – những Chúa Kitô-khác giữa Dân Ngài. Đức Cha mời gọi các linh mục “mỗi khi xuất hiện giữa lòng Dân Chúa thi hành thánh vụ của mình” thì “đừng quên anh em cũng là những người được Thánh Thần xức dầu và sai đi. Chúa Giêsu hiện diện trong anh em. Trăm con mắt đang nhìn về anh em để tìm bóng dáng Chúa Giêsu mục tử ở đó, từ ngày anh em lãnh nhận chức Linh mục.

Ngỏ lời với các Linh mục, Đức Cha cũng nhắc tới những “kỷ niệm và cảm xúc, ấn tượng mạnh mẽ trong ngày lãnh nhận sứ vụ Linh mục của các ngài” để xác tín lại sứ vụ cao quý của mình, làm bừng lên lòng mến thuở ban đầu trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh, nhờ đó “để nuôi dưỡng sứ vụ, ơn gọi và tâm tình Linh mục của chúng ta”. Qua đó, Giáo Hội cũng “mở ra cho linh mục một chân trời mênh mông, một cánh đồng bát ngát, đòi hỏi chúng ta cả một tấm lòng và cả cuộc đời để thi hành”.

Ngài cũng nói lên lời cảm ơn các Linh mục đã đón nhận và cộng tác mục vụ với ngài trong 1 năm qua từ khi ngài nhận Giáo phận, đến nỗi “bao nhiêu ngỡ ngàng giờ đây đã thành thân thiện, bao nhiêu xa cách nay đã trở thành gần gũi”. Ngài cũng nhấn mạnh tới tinh thần đồng lao cộng khổ với anh em linh mục, và nguyện hứa hết sức để “sát cánh với anh em trong việc chăm sóc và dẫn dắt cách tốt đẹp và hiệu quả nhất đàn chiên đã được giao phó trong anh em, trong sứ vụ nơi Giáo phận truyền giáo này”. Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi các linh mục hãy thật lòng yêu thương đoàn dân được trrao phó cho mình, cũng hãy dể tâm đến anh chị em lương dân xung quanh bằng việc thăm viếng, chăm sóc và quan tâm đến họ. “Cần canh tân mục vụ, thêm sáng kiến và năng động, mạnh dạn quy tụ và đào tạo nhân sự, nhất là những người trẻ trong cánh đồng của Giáo xứ, Giáo phận”.

Tiếp theo, trong bài giảng, Đức Cha cũng ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận, cách riêng là quý vị trong Hội đồng Giáo xứ, các đoàn hội… là ‘những người thân cận của hàng linh mục chúng tôi”. Trong chức Tư Tế Cộng đồng, mỗi người cũng đã được xức dầu và được sai đi đo đó cần quyết tâm chu toàn sứ vụ của mình trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy vâng phục cha xứ “trong tình con thảo”, là những người bạn hữu, đồng trách nhiệm với các linh mục trong việc xây dựng cộng đoàn, đồng thời nâng đỡ và động viên, nhất là cầu nguyện cho các ngài.

Đức Cha Giuse cũng ngỏ lời với quý tu sỹ nam nữ, là “những phần chi thể đặc biệt, làm phong phú và thêm xinh đẹp cho Nhiệm thể Giáo Hội”. Ngài trân trọng ghi nhận và biết ơn những hy sinh cống hiến của họ, những chia sẻ của họ về mọi hoàn cảnh khó khăn và nỗi niềm trên cánh đồng truyền giáo này.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha nói: Chúng ta sốt sắng cảm tạ Chúa đã ban thánh chức Linh mục và các Linh mục cho chúng ta. Xin Chúa tiếp tục thánh hóa và hướng dẫn Dân Chúa qua các Linh mục. Xin Thánh Thần Chúa không ngừng hoạt động để canh tân đổi mới Giáo Hội qua các Linh mục. Xin Chúa thánh hóa Linh mục của Chúa, và xin thánh hóa đoàn dân Chúa đã tuyển chọn và sai đi đến Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng thân yêu này.

Sau bài giảng, các Linh mục tiến đến trước bàn thờ, quy tụ quanh Đức Giám Mục để lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh thánh chức Linh mục. Việc lặp lại lời hứa hôm nay làm tươi trẻ lại tình yêu của các ngài với Chúa Giêsu, thúc đẩy các ngài hiến mình phục vụ tha nhân với động lực duy nhất là làm vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa nhân loại. Tiếp đó, cộng đoàn Dân Chúa cũng nói lên sự quyết tâm cộng tác của mình với hành Giáo sĩ và hiệp lời cầu nguyện cho các ngài.

Thánh lễ tiếp tục với nghi thức Làm phép Dầu. Ba bình dầu được cung kính rước lên Cung thánh và trao cho Đức Giám Mục chủ sự. Ngài lần lượt làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh (S.C). Dầu Thánh được dành một nghi thức Thánh hiến long trọng: Trước tiên, Đức Giám Mục pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Đức Giám Mục im lặng thổi hơi trên dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chỉ với Thánh Thần mà Dầu Thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Ngài.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 20 giờ 40 trong bầu khí sốt sắng, trang trọng.

Ban truyền thông Gp.LSCB