Số 56/VT/‘09/Tgmkt
Tulsa, Oklahoma, USA, ngày 31 tháng 5 năm 2009


Kính gởi
Quý Cha và Cộng Đồng dân Chúa Giáo Phận Kontum.

Anh chị em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Kitô Phục Sinh ở cùng anh chị em luôn mãi. Nhờ hồng ân Chúa thương ban, sức khỏe của tôi nay đã khá nhiều. Xin chân thành cám ơn anh chị em luôn nhớ cầu nguyện cho. Hy vọng trung tuần tháng 6, tôi có thể rời Hoa Kỳ đi tham dự Ad Limina ở Roma. Tôi sẽ chuyển lên Đức Thánh Cha những tâm tình biết ơn và lòng thảo kính của cả Giáo Phận và xin Ngài chúc phúc cho tất cả chúng ta. Để đáp trả tình thương và sự quan tâm của Vị Cha Chung khả kính, chúng ta quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh truyền giáo trong Giáo Phận và xa hơn nữa, nếu điều kiện cho phép, như là những món quà dâng lên Ngài.

1. Chuẩn bị mừng Năm Thánh 2010.

Anh chị em thân mến,

Đức Thánh Cha đã chấp thuận cho Giáo Hội Việt Nam mở Năm Thánh mừng 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (1960-2010). Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi toàn thể cộng đồng dân Chúa một bức tâm thư kêu gọi mọi thành viên tích cực tham gia chuẩn bị Năm Thánh và dành trọn các đóng góp Ngày lễ Chúa Ba Ngôi, ngày 07.06.2009 sắp tới, để có điều kiện Tổ chức Năm Thánh tốt đẹp.

Năm Thánh 2010 là một dịp để cùng nhau dâng lời cảm tạ tôn vinh Chúa cùng nhìn lại quãng đường đã đi qua và xin Chúa Thánh Thần soi sáng để biết phải làm gì và làm sao xứng danh những người môn đệ được sai vào trần gian này.

Nhìn lại hơn 400 năm truyền giáo (1533-1960), Giáo Hội Việt Nam mới có được hơn 6 triệu kể cả con số gần 500.000 giáo dân đang sống rải rác khắp Năm Châu như những nhà thừa sai được Chúa Thánh Thần đẩy đi sau biến cố 1975. Giáo Phận Tây Nguyên cũng mới có hơn 500.000 giáo dân - kể cả số giáo dân nay thuộc Giáo Phận Ban Mê Thuột và Attôpư - sau 162 năm truyền giáo. Xem ra những con số này khá khiêm tốn so với công sức bỏ ra và ơn Chúa trao ban. Nguyên chuyện mãi đến 1960, Giáo Hội Việt Nam mới được công nhận là một Giáo Hội trưởng thành. Nhưng trong thực tế, tới hôm nay, đa phần chúng ta vẫn còn phải cậy nhờ sự giúp đỡ của Mẹ Hội Thánh và của các Giáo Hội anh em Phương Tây hay Á Châu thay vì chúng ta phải giúp đỡ các Giáo Hội non trẻ khác. Đâu là những nguyên nhân thuận hay nghịch của con đường phát triển truyền giáo này? Nếu biến cố 70 đã đẩy các Tông Đồ và Giáo Hội sơ khai ra đi mang hạt giống Tin Mừng gieo vãi khắp Đế Quốc Roma, thì phải chăng Chúa cũng đã dùng biến cố 1954 và 1975 đẩy Giáo Hội Việt Nam lên đường truyền giáo? “Chúa thực là Chủ lịch sử” .

Trong thư mục vụ, trước khi lên đường đi Hoa Kỳ chữa bệnh, tôi đã có dịp đề nghị một số việc làm cụ thể theo hướng tuyền giáo. Hôm nay chúng ta có thể tiếp tục khai triển theo hướng “Tất cả cho việc truyền giáo!”.

2. Sứ mạng đến với muôn dân ( Ad Gentes)

Anh Chị em thân mến!

Vâng, “Tất cả cho việc truyền giáo” bằng không mọi người chúng ta phải thú nhận như Thánh Phaolô “Khốn thân tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng” (1Cr 9,16). Vậy chúng ta có thể làm gì tích cực và hữu hiệu để Chuẩn bị mừng Năm Thánh 2010 sắp tới.

2.1. Hãy cầu nguyện.

Chuẩn bị mừng Năm Thánh 2010 bằng lời cầu nguyện. Chúa đã dạy “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt.18,20). Không có Chúa, chúng ta chẳng làm nên công trạng gì (x.Ga 15,5). Hãy cầu nguyện. Cầu nguyện riêng; cầu nguyện chung; cầu nguyện khắp nơi; cầu nguyện dưới mọi hình thức. Cầu nguyện cho Năm Thánh 2010 được diễn tiến tốt đẹp, sốt sắng và đưa Giáo Hội Việt Nam mạnh bước trên con đường truyền giáo. Kinh cầu cho công việc truyền giáo cả Giáo Phận vẫn đọc sẽ nhắc nhớ chúng ta biết phải làm gì và làm thế nào cho thật tốt.

2.2. Hãy canh tân đời sống đạo.

Chuẩn bị mừng Năm Thánh 2010 bằng đời sống đạo, đời sống yêu thương phục vụ, đời sống hài hòa thống nhất giữa lời nói và việc làm. Xã hội “cần chứng nhân hơn lời giảng”. Đúng thế “Lời nói gió bay, gương lành lôi cuốn” . Chung quanh chúng ta hiện có rất nhiều cá nhân, nhiều gia đình sống đạo lành thánh. Họ là những tấm gương sống đạo, những bông hoa thơm ngát trong vườn hoa Giáo Hội. Họ chính là những tấm gương truyền giáo xuất sắc.

2.3. "Tất Cả Cho Truyền Giáo”

Chuẩn bị mừng Năm Thánh 2010 bằng thi hành lệnh Chúa truyền: “Anh em hãy ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân” (Mt 28,19). Chúng ta đã chấp hành lệnh truyền này như thế nào? Điều đáng suy nghĩ: chính những lúc gặp khó khăn, bị bó chân bó tay, lại là lúc Chúa ra tay bênh chữa con cái và gieo vãi Tin Mừng. Như thời gian mấy chục năm qua, nhiều nơi cơ sở vật chất hầu như mất hết, đoàn chiên phải sống chế độ 5 không: không nhà thờ, không linh mục, không bí tích, không quy tụ cộng đoàn, không lời giảng dạy, thế mà Giáo Hội Chúa vẫn phát triển! “Chúa thực là Chủ lịch sử”.

Hiện có một nan giải: Mục vụ thì tràn ngập, truyền giáo thì mênh mông, đâu là giải pháp tốt nhất? Thiết nghĩ như một đội banh muốn giữ vững khung thành và bảo vệ chiến thắng, họ cần “đá trái banh về phía đối phương” để kéo giãn đội hình và giảm áp lực bị tấn công, chúng ta cũng chỉ có một cách – nhìn dưới con mắt phàm trần – là dùng truyền giáo giải tỏa áp lực mục vụ, là chấp nhận hy sinh công việc xây dựng đồ xộ tốn phí để dồn công sức chăm lo đào tạo nhân sự đáp ứng cho cánh đồng truyền giáo mênh mông. Tinh Thần truyền giáo này chi phối tất cả đời sống chúng ta, đời sống giáo phận.

Nhưng, làm sao chúng ta có thể cho người khác Tin Mừng của Chúa một khi chính chúng ta không có Lời Chúa, không sống theo Lời Chúa? Vì thế, cần khai triển rộng rãi “Người người Tân Ước, nhà nhà Kinh Thánh” , để ai nấy đều có cơ hội tiếp cận với chính Lời Chúa, với chính Chúa, hầu có thể giới thiệu Ngài cho muôn dân.

3. Đẩy mạnh “Gia Đình Phanxicô” trong Giáo Phận & “Gia Đình Ơn Gọi” trong Giáo Xứ.

Anh chị em thân mến,

Trong Thư gửi giáo đoàn Roma 10,14-15, Thánh Phaolô, Vị Tông Đồ dân ngoại, đã viết: “Thế nhưng, làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng nếu không được sai đi? Như có lời chép “đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng” . Vâng, mọi người đều được mời gọi truyền giáo. Giáo phận đang cần nhiều nhà truyền giáo. “Gia đình Phanxicô” trong giáo phận và “Các gia đình ơn gọi” tại các giáo xứ là hai tổ chức quan trọng cần được quan tâm đặc biệt, để ngày càng có thêm nhiều nhà truyền giáo đáp ứng nhu cầu mênh mông của cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên. Xin anh chị em hăng say tích cực tham gia 2 tổ chức này.

Hiệp thông cùng anh chị em trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa giàu lòng thương xót để cùng hăng say, tiếp tục công cuộc loan báo Tin Mừng mọi nơi mọi lúc, dưới mọi hình thức theo điều kiện cụ thể của mỗi người cũng như của mỗi cộng đoàn. Nhân dịp kỷ niệm Năm Thánh 2010 sắp tới, noi gương các Tông Đồ xưa quy tụ bên Mẹ Maria, chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa Thánh Thần thổi bùng ngọn lửa truyền giáo nơi tâm hồn mỗi thành viên trong Giáo phận chúng ta.

Hiệp thông,
Giám Mục Giáo Phận Kontum