Không phải như ai kia đã nói : “vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” nhưng ở đây còn hơn thế nữa. Đơn giản, những “người này” ngày hôm nay quy tụ về Tiểu Chủng Viện trong tương lai, nếu được Chúa chọn sẽ trở thành những Chài Trưởng như các Chài Trưởng trong giáo phận hay cũng sẽ là “Chài Trưởng Chăn Vịt” – Đức Giám Mục đáng kính của Giáo Phận Vĩnh Long.

Thật ra mà nói, ngày hôm nay, vấn đề Ơn Gọi là vấn đề nan giải từ các dòng tu cho đến Giáo Phận. Ơn gọi ngày hôm nay ít đi đã đành vì chất lượng sống của Xã Hội mà còn kém chất lượng bởi ảnh hưởng lối giáo dục “ăn xổi - ở thì” mà đa phần chủng sinh gặp phải.

Hôm nay, 2 tháng 9 là ngày đặc biệt hướng về ơn gọi của Giáo Phận Vĩnh Long bởi lẽ hôm nay là ngày họp mặt Gia Đình Tiểu Chủng Viện của Giáo Phận. Đơn giản, ngày hôm nay là ngày cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi của Giáo Phận. Ngày mà các bạn trẻ được quy tụ với nhau, ở bên nhau, học hỏi cũng như chia sẻ về đời tu các bạn sẽ chọn trong tương lai. Chủ đề của Ngày Tiểu Chủng Viện Năm nay được gói ghém trong ý tưởng của bài hát : “Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà. Anh em chúng ta có chung một người cha. Dù có đi xa vẫn mong quay về nhà…”

Xem Hình

Vì có những giáo xứ ở khá xa với Tiểu Chủng Viện nên nhiều đoàn đã “khăn gói quả mướp” lên đường về Tiểu Chủng Viện để tránh kẹt phà kẹt xe. Những đoàn gần đã đặt chân đến Tiểu Chủng Viện từ tờ mờ sáng. 6 g 30, các đoàn bắt đầu đổ về Tiểu Chủng Viện thật đông như trẩy hội.

Đến Tiểu Chủng Viện, các đoàn bắt đầu đăng ký tên tuổi để tiện việc tổ chức cho Ban Tổ Chức. Sau đó, các bạn có thể trao đổi thăm hỏi nhau tùy thích.

8 giờ 00, Phanxicô Phạm Thanh Phong, một chủng sinh dự bị đã tập trung anh em với nhau vào Hội Trường Tiểu Chủng Viện. MC đã giới thiệu quý Cha trong Ban Mục Vụ ơn gọi của Giáo Phận và đặc biệt, giới thiệu người Cha thân thương của gia đình Giáo Phận là Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương - Tổng đại diện của Giáo phận.

Sau những thủ tục chào hỏi, sinh hoạt nhẹ, Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương gởi đến các bạn đề tài “Dự Tu Sống Có Chương Trình” để các bạn học hỏi. Đức Ông mời gọi tất cả anh em hãy có một chương trình sống sao cho tốt giữa một môi trường “xô bồ” của giới trẻ và xã hội ngày nay, để đạt được mục đích là trở thành linh mục và phải là linh mục thánh thiện của Giáo Hội.

Cao điểm của phụng vụ cũng như ngày sống của đời Kitô hữu và cách riêng đời tu đó chính là Thánh Lễ. Đức Cha Phêrô kính yêu của Giáo Phận đã chủ tế Thánh Lễ tạ ơn lúc 10 giờ. Cùng đồng tế với Đức Cha có quý Cha trong Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Giáo Phận.

Với chất giọng miền Nam trầm ấm, Đức Cha đã dựa vào Trang Tin Mừng vừa công bố Mt 25,14-30 để gợi lên ơn gọi và tài năng của mọi người chúng ta có thể so sánh như những nén bạc được Ông Chủ trao phó: có người được năm nén, có người ba nén và cũng có người một nén. Mới khởi đầu ơn gọi của chúng ta là những anh em dự tu hay những anh em mới bắt đầu tìm hiểu ơn gọi, có thể chỉ là một nén thôi, nhưng anh em đừng đem đi chôn giấu nó. Nó có thể bị lạc mất hoặc nó trở nên vô ích, mà hãy đem nó đi làm lợi là phát triển cho ơn gọi của mình được lớn lên…

Thánh Lễ kết thúc, tất cả cùng quy tụ lại với nhau dùng bữa cơm thân tình.

Nghỉ ngơi một lát, các bạn họp nhau theo mỗi tỉnh với Cha phụ trách ơn gọi của tỉnh mình.

Giờ chia sẻ này, các bạn đã mạnh dạn cũng như cởi mở chia sẻ cho nhau những khó khăn, cũng như những kinh nghiệm vượt qua những trở ngại để giữ gìn ơn gọi của mình trong các môi trường: đại học, công ty, họ đạo …

14g00 anh em trở lại hội trường để cùng với quý Cha trong ban đào tạo và Ban Mục Vụ giải đáp những thắc mắc có liên quan đến đời sống ơn gọi, cũng như những điều kiện để được gia nhập Tiểu Chủng Viện. Để cho bầu khí sinh động và kém phần nhàm chán, các tiết mục bỏ túi được trình diễn cách đơn sơ và chân tình đậm chất miền Nam như người miền Nam.

Sau những chia sẻ, Cha Giám Đốc Tiểu Chủng Viện đúc kết lại những ý tưởng và kế đó, Đức Ông Barnabê đã ban huấn từ cùng phép lành trước khi các bạn ra về.

Một ngày trôi qua thật nhanh nhưng đã ghi lại trong lòng các bạn ấn tượng sâu đậm của mình trước ngưỡng cửa của ơn gọi, của lựa chọn dấn thân của mỗi người. Ước gì những ước nguyện thánh thiện của các bạn cứ mãi mãi theo đuổi các bạn từ bây giờ cho đến ngày bước chân vào các dòng tu, Chủng Viện của Giáo Phận và cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay.

Xin Chúa là Cha Giàu Lòng Thương Xót chúc lành cho những ước nguyện tốt đẹp của những tâm hồn trẻ trung và nhiệt huyết này. Xin quý Cha nghĩa phụ, quý Cha Sở và ông bà cha mẹ tiếp tục cầu nguyện cũng như đồng hành với các bạn để các bạn chọn cho mình đúng con đường ơn gọi của mỗi người và như lòng Chúa mong muốn.