Đức Tân Giám Mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, sau khi được tấn phong ngày 14.10, ngài đã dâng Thánh Lễ tạ ơn tại ba Thánh đường, nơi đầu tiên tại Vương cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn vào chiều ngày 15 tháng 10, nơi thứ hai tại Nhà thờ Tân Định vào chiều ngày 16.10 và tại Nhà thờ Chính tòa Đà nẵng vào chiều 17.10.

Và ưu tiên thứ tư, Đức Tân Giám Mục Luy dâng lễ tạ ơn cùng anh em Linh Mục Khóa 3 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn tại Phòng nguyện Nhà hành hương TGP Sài Gòn tại Bãi Dâu Vũng Tàu sáng ngày 19.10.

Xem Hình

Từ ngày 18.10, anh em chúng tôi từ 7 Giáo phận đã tề tựu về Bãi Dâu họp lớp trong niềm vui hòa chung tâm tình tạ ơn Chúa, một người anh em được cất nhắc lên hàng Giám Mục. Gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng, hỏi han chia sẻ, cười đùa hồn nhiên, rạng rỡ niềm vui, câu chuyện trọng tâm luôn xoay quanh vị tân Giám mục.Thật đầm ấm tình huynh đệ “Ngọt ngào vị tốt đẹp biết bao. Anh em vui sướng sum vầy bên nhau”.

Sau kinh tối, anh em họp mặt chia sẻ, đại diện từng giáo phận tóm kết đôi nét về công việc mục vụ mỗi anh em tại giáo xứ hay chủng viện. Đặc biệt, Đức cha Luy chia sẻ những tâm tình khi được chọn làm Giám mục. Cha Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài gòn chia sẻ đôi điều những sinh hoạt chủng viện. Nhiều anh em chúc mừng và hỏi han Đức cha Luy, cha Giám đốc trong sứ vụ mới…

Thánh lễ tạ ơn sáng ngày 19.10, từ câu chuyện Tin mừng, Đức cha Luy gợi lên những nét đẹp của tình bạn Chủng sinh - Linh mục.

Nhớ một ngày tháng 10 năm 1993, lần đầu tiên chúng ta gặp nhau trong mái nhà Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài gòn. Hôm nay, cũng tháng 10 kỷ niệm 24 năm anh em gặp nhau nên đây là cử hành tình bạn 24 năm. Sang năm chúng ta mừng 25 năm gặp gỡ “cái thửa ban đầu lưu luyến ấy”.

Tình bạn rất đẹp! từ Chủng sinh đến Linh mục.Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, là quà tặng quý giá. Mỗi lần họp lớp trở về, tôi thấy mình như được tăng thêm sức lực thiêng liêng.

Họp mặt hằng tháng trong giáo phận và hằng năm trong lớp của mình, điều đó rất tuyệt vời. Nhiều niềm vui của anh em sau lâu ngày gặp lại nhau và là chất xúc tác thiêng liêng làm cho mình sống nhiều tháng sau đó.

Chúng ta sống với nhau trong niềm hy vọng băng qua cuộc sống ơn gọi với những khó khăn thách đố là nhờ ơn Chúa và nhờ anh em. Tạ ơn Chúa vì tình người của những anh chị em giáo dân, tu sĩ cộng tác với mình và tạ ơn Chúa vì tình bạn của anh em chúng ta. Cho nên thật là ý nghĩa trong tình bạn, được thể hiện trong lời cầu nguyện, nhớ nhau dịp bổn mạng của anh em và nhất là trong các dịp lễ, những ngày họp lớp.

Cám ơn Chúa, tình bạn như là những chất xúc tác, như là những năng lượng mới để chúng ta tái tạo cho nhau và đó cũng là ơn Chúa thương ban cho đời linh mục.

Sau thánh lễ, lần lượt mỗi anh em chụp hình lưu niệm với người bạn Giám mục của mình. Những hình ảnh thật đẹp về tình bạn thân thương.

***

Chính Chúa Giêsu đã nói: “Anh em là bạn của Thầy, chính Thầy lựa chọn anh em …” (Ga 15, 15). Tình bạn luôn luôn là một sự lựa chọn: “Số phận tạo ra cha mẹ, sự chọn lựa tạo nên bạn bè” (J. Delile). Chọn lựa ơn gọi Linh mục nên anh em chúng tôi gặp nhau học chung một lớp và trở nên bạn hữu trong sứ vụ Linh mục của Chúa Giêsu Kitô.

Tình bạn là một ân huệ Chúa ban, là một “cơ duyên” Trời cho. Hiểu như vậy nên triết gia Platon đã nói: “Thượng Đế dựng nên các người bạn, và dẫn người bạn này đến với người bạn kia”. Ông vẫn nghĩ tình bạn là tia chớp huyền bí của thần thánh. Cicéron cũng phát biểu: “Tình bạn như mặt trời trong cuộc sống chúng ta, là ơn lớn nhất sau sự khôn ngoan mà các thần linh ban cho con người”. Người ta không thể chế tạo được tình bạn. Sự nẩy sinh tình bạn vẫn luôn là một huyền nhiệm. Bỗng dưng một ngày, tình bạn đã có đó, và như vậy, Thiên Chúa đã mở cánh cửa của lòng tôi. Và rồi, tình bạn trở nên nơi an bình, vì thế, ai cũng cần một khoảng không gian cho tình bạn.

Tình bạn là một dấu chỉ và là chứng từ cốt yếu, và đồng thời cũng là điều kiện cơ bản của người môn đệ của Chúa Giêsu. Điều đó càng quan trọng hơn đối với linh mục giáo phận.

Tình bạn linh mục là dấu hiệu tiêu biểu của các môn đệ Chúa Giêsu. Kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường Emmaus cho anh em kinh nghiệm về tình bạn được dựa trên: việc “ở lại” với Chúa Giêsu; hiểu Lời Chúa bằng niềm tin vào Chúa Kitô; cử hành Thánh Thể, mầu nhiệm Chúa chết và sống lại; lên đường, củng cố và xác nhận niềm tin của nhau, của cộng đoàn.

Tình bạn này là Tình Huynh đệ giữa những người được thánh hiến bởi Bí tích Truyền chức nên mang tính bí tích của sự hiệp thông Ba Ngôi Thiên Chúa (x. 1Ga 4,7-21).

Có những tình bạn nơi các vị thánh tuyệt đẹp, như tình bạn của chị em Têrêsa de Lisieux, của Phanxicô và Clara, đặc biệt của đôi bạn Phanxicô-xaviê và Inhaxiô.Trên đường truyền giáo đến Nhật bản và Trung Quốc, Phanxicô-xaviê đã tuôn trào ngấn lệ khi đọc lá thơ của Inhaxiô. Cuộc trao đổi thơ từ đã làm cho tình bạn của họ trở nên sinh động, gây phấn chấn cho nhau dù không còn gặp lại nhau nữa. Họ cảm nhận được tình yêu thương nồng hậu của nhau, và điều đó đã giúp Phanxicô can đảm thực hiện cuộc hành trình đầy nguy hiểm và hoàn tất sứ vụ. Chính tình bạn thâm sâu tự cõi lòng đã hình thành những dòng chữ có giá trị vô song, khơi dậy sự sống tinh thần và niềm tin yêu quả cảm.

Tình bạn làm cho anh em Linh mục mỗi ngày có được tình yêu nồng thắm hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể cũng như trong đời thường, có cảm nghiệm thâm sâu hơn về những tác động linh thiêng mà Chúa mời gọi qua từng sự việc, con người và biến cố.

“Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế, là gặp được kho tàng” (Hc 6,14). Linh mục không bao giờ cô đơn, nhưng luôn được Thiên Chúa toàn năng nâng đỡ. Linh mục luôn tin vào Đức Kitô, Đấng đã kêu gọi các mình tham dự vào chức tư tế của Người.

Thánh Phaolô khuyên nhủ: “Chúng ta hãy để ý đến nhau, làm sao cho người này thúc đẩy người kia sống yêu thương và làm những việc tốt. Chúng ta đừng bỏ các buổi họp; trái lại phải khuyến khích nhau nhất là khi anh em thấy Ngày Chúa đến gần” (Dt 10,24-25). Tình bạn giúp anh em bình an như lời thánh nhân: “Chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và xây dựng cho nhau” (Rm 14,19).

Khóa III đóng góp khá nhiều nhân sự cho các ủy ban của HĐGMVN và các Đại chủng viện.Một số anh em là Giáo sư ngoại trú các Đại chủng viện, các học viện dòng tu, có anh là Hạt trưởng, có anh làm việc tại các Tòa Giám mục, các Trung tâm mục vụ và cũng có anh đang phục vụ tại các vùng biên giới. Đông đảo nhất vẫn là Linh mục quản xứ miệt mài trên mọi nẻo đường truyền giáo. Có những anh xây Nhà thờ bế thế. Có anh đang xây nhà giáo lý mục vụ và cũng có anh đang nhiệt thành cộng tác xây công trình lớn của giáo phận…Có anh coi xứ mười mấy ngàn giáo dân và cũng có anh coi xứ mấy trăm giáo dân vùng sâu vùng xa.

Gặp gỡ nhau, anh em ôn lại chuyện một thời “dùi mài kinh sử”, hàn huyên những câu chuyện mục vụ, những thao thức của Giáo Hội. Cùng đọc kinh nguyện, dâng thánh lễ. Nhắc nhớ những kỷ niệm một thưở học trò thật vui vẻ và trong sáng. Tắm biển thư giãn, những bữa cơm đầm ấm tình huynh đệ, rôm rã câu chuyện gởi trao. Ai cũng thấy hồn nhiên như năm nào dù có anh đã U 60 rồi.

Họp lớp là một cơ hội tốt để gia tăng tình hiệp nhất, lòng nhiệt thành sứ vụ Linh mục. Họp lớp luôn để lại nhiều kỷ niệm đẹp về tình bạn, nhiều kinh nghiệm mục vụ và nhiều dấu ấn thiêng liêng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa gọi các Tông đồ là bạn hữu của Chúa, xin cho anh em chúng con sống tình bạn Linh mục và yêu mến Chúa ngày mỗi nhiều hơn. Xin cho anh em chúng con chút linh hồn nghệ sĩ để thấy không buổi chiều nào có hai màu mây giống nhau. Mỗi bình minh là một độc đáo, mỗi thánh lễ là một ơn cứu độ được thông phần vào hiến tế của Chúa.

Những ngày chúng con đang sống, và những ngày đang tới với chúng con phải là những ngày đẹp hơn và hạnh phúc hơn, vì lòng thương xót của Chúa cứ theo dòng thời gian mà ban xuống cho anh em chúng con trên mọi nẻo đường phục vụ. Xin cho anh em chúng con luôn nhớ cầu nguyện cho nhau được sống xứng đáng tình bạn linh mục mà Chúa đã thương ban, nhất là người anh em làm Giám Mục trong trách vụ cao cả. Amen

Lm Giuse Nguyễn Hữu An