Giáo Phận Nha Trang, Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập.

Ngày 5.7.2017, phái đoàn Giáo Phận Phan Thiết đến TGM Nha Trang chúc mừng Đức Cha Giuse nhân dịp Giáo phận tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh thành lập và phát triển. Cha Tổng đại diện - Giuse Hồ Sĩ Hữu, bày tỏ lòng biết ơn Giáo phận mẹ Nha trang đã sinh ra người con là Giáo phận Phan Thiết qua công ơn của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê, những bông hoa tươi thắm kính dâng như tâm tình hiếu thảo tri ân.

Xem hình

Đức Cha Giuse và quý cha TGM niềm nở tiếp đón các phái đoàn. Ban tổ chức chu đáo sắp xếp xe đưa đón đi dự lễ và xem diễn nguyện.

Lúc 15g30, xe đưa chúng tôi đến Nhà thờ Chính tòa Nha Trang tham dự Thánh lễ Tạ ơn. Đông đảo mọi thành phần dân Chúa đã đứng kín hết mọi nơi trong khuôn viên Nhà thờ núi.

Đến 5g45, đoàn rước từ Quảng trường Avê Maria tiến lên Nhà thờ Chính Tòa trong tiếng kèn nhạc rộn ràng hân hoan.

Trong Nhà thờ cổ kính, chỉ đủ chỗ cho các linh mục đồng tế và một ít tu sĩ. Các màn hình lớn đặt nhiều nơi bên ngoài để cộng đoàn hiệp thông.

Khi mọi người an tọa, cha Gioakim Phạm Công Văn, chưởng nghi, giới thiệu với cộng đoàn phụng vụ các vị Giám mục và các phái đoàn từ các giáo phận.

Trong giáo tỉnh miền Trung có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên TGM Tổng Giáo phận Huế; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Buôn Ma Thuột; Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum; Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn. Các giáo phận lân cận có Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc và Quý Cha Tổng Đại diện, Quý Cha Đại Diện Linh mục đoàn Giáo phận Phan Thiết, Quý Cha Đại Diện Linh mục đoàn Giáo Phận Đà Lạt. Và Quý Cha Bề trên các Dòng tu và Quý Cha trong Giáo phận.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh nói lời tri ân về sự hiệp thông trong Hội Thánh qua sự hiện diện của Quý Đức Cha, Quý Cha trong ngày lễ Tạ ơn kỷ niệm 60 năm Giáo phận hình thành và phát triển. Ngài cảm ơn sự hiện diện của các vị Bề trên nhiều Hội Dòng và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa.

Sau đó, cha Gioakim Phạm Công Văn công bố Sắc chỉ của Tòa Thánh ban tước Đức Ông cho cha Giuse Lê Văn Sỹ -Tổng Đại Diện Giáo phận.

Đức Cha Giuse làm dấu khởi sự Thánh lễ.

Từ Tin Mừng Lc 1,39-56, Đức Cha Giuse giảng lễ. Nguyên văn như sau.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, tại Nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Nha Trang thân yêu, dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Nhân Lành,Bổn mạng Giáo phận, chúng ta họp nhau, trong mầu nhiệm các Thánh thông công, hiệp thông vớicác thế hệ Chủ chăn và thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa của gần 220.000 tín hữu trong đại gia đình Giáo phận, long trọng cử hành đại lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh, 60 năm hình thành và phát triển của Giáo phận. Thánh lễ tạ ơn nầy diển ra trong “Năm Thánh Giáo phận Nha Trang”, để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Hội thánh.Chúng ta ghi nhớ công ơn của Đức Thánh ChaPiô XII, 60 năm về trước, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, đã ban Nghị Định thiết lập Giáo Phận Nha Trang.Kể từ ngày lịch sử đó, mồng 5 tháng 7 năm 1957,Nha Trangđược ghi tên trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo vìcó Tòa của Đấng Kế vị các Thánh Tông đồ tại phần đất nầy; đồng thời Đức Thánh ChaPiô XII đã đặt Đức Cha Marcêlô Piquet Lợi làm Giám mục Giáo phận Nha Trang. Trải qua dòng thời gian thăng trầm của lịch sử 60 năm, hôm nay, tại ngôi Nhà thờ Chánh Tòa cổ kính nầy, ngôi Nhà thờ Mẹ của tất cả các ngôi Nhà thờ trong toàn Giáo phận, gồm trên 110 Giáo xứ thuộc 9 Giáo Hạt trong phạm vi 2 Tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, Dân Chúa Giáo phận Nha Trang long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn về biết bao hồng ân Thiên Chúa đã thương ban.

1.Nha Trang là phần đất Chúa chọn để Tin Mừng cứu rỗi của Chúa được loan báo tại địa phương nầy.

Thật vậy, khi nhìn lại nguồn gốc, những bước hình thành và phát triển của đạo thánh Chúa tại địa phương, chúng ta vô cùng xúc động và hãnh diện khi được biết từ dòng máu tử đạo, Giáo phận Nha Trang đã ra đời. Chúng ta như muốn mặc lấy tâm tình của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đấng mà ngày nay Hội thánh vừa tuyên phong lên Bậc Đáng Kính, khi còn là Giám mục Giáo phận Nha Trang, trong Thư mục vụ vào năm 1971, ngài đã viết: “Chúa Quan Phòng đã khấng chọn một chỗ khó nghèo trong Miền Nam : đất Nha Trang, Giáo phận nhà của chúng ta, để đón tiếp Đức Giám Mục đầu tiên (Đấng kế vị các Tông đồ là Đức Cha Pierre Lambert de la Motte) nơi một Giáo xứ khiêm tốn, thời ấy còn gần biển, đó là Giáo xứ Chợ Mới…..Khi nhắc lại lịch sử Giáo phận nhà, tôi chắc rằng lòng anh chị em cảm động, biết ơn, hãnh diện và tin tưởng. Cảm động vì trên muôn nẻo đường ta đi, đã được in các dấu chân các vị Thừa sai, các Linh mục bản xứ, đem Tin Mừng đến cho chúng ta, giữa bao nhiêu hiểm nguy. Cảm động vì thấy những cửa biển Nha Trang, Phan Rang, là những nơi đón tiếp các vị truyền giáo cặp bến, đầy lo sợ giữa đêm khuya hoang vắng. Cảm động khi thấy những núi xanh, rừng rậm, nơi mà giáo dân ẩn lánh trong cơn bắt bớ”. Đẹp thay, những bước chân gieo mầm cứu rỗi !

Thật vậy, đối với Giáo phận Nha Trang, đó là những bước chân của biết bao vị Chủ chăn tiền bối, của các nhà thừa sai thuộc nhiều dòng tu và nhiều quốc tịch khác nhau; của nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân, từ nhiều năm qua, kẻ trước, người sau, đã dấn bước đem ánh sáng đức tin đến cho các bậc tổ tiên, các tiền nhân, các bậc cha ông của chúng ta. Các tông đồ của Chúa đã đi theo các dòng sông, bôn ba trên các nẻo đường đồng ruộng và núi rừng cheo leo hiểm trở, bất chấp gian khổ do khí hậu khắc nghiệt, và nhất là xuyên qua những cuộc bách hại ác liệt, để gieo vãi hạt giống Phúc Âm. Các ngài gieo vãi trong nước mắt, với niềm hy vọng là Chúa sẽ cho gặt hái trong vui mừng. Và lịch sử đã minh chứng rằng: nước mắt và máu đào của các chứng nhân đức tin đổ ra thấm vào lòng đất của Giáo phận; nhờ đó, ngày hôm nay mùa gặt đức tin thật phong phú. Số Kitô hữu gia tăng, sự phong phú của các ơn gọi linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân, các giáo xứ, các hội dòng và đông đảo các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, đại chủng viện Sao Biển, chủng viện Lâm Bích…là hoa quả hiển nhiên trổ sinh từ những hạt giống Phúc Âm đã được các thế hệ tông đồ gieo vãi. Chúng ta dâng lời cảm tạ và nguyện làm lan tỏa hồng ân đức tin cao quý tại Giáo phận chúng ta.

2.Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. (Lc 1,50)

Được tình yêu thương, chăm sóc và đồng hành củaMẹ Maria, Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Bổn mạng của Giáo phận, Đấng mà Sứ thần Gabriel trong Kinh thánh đã ngợi ca là ‘’ đầy ơn phước ‘’ , Đấng được Thiên Chúa yêu thương tuôn đổ dồi dào hồng ân Thánh Thần trong đời sống, Đấng được diễm phúc cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa, Vị Cứu tinh duy nhất trần gian, Giáo phận Nha Trang suốt 60 năm qua cảm nhận được tình thươngThiên Chúa dành cho mình, đồng thời tình thương đó cũng mở ra niềm hy vọng cho mọi người thuộc mọi thế hệ : tin tưởng, cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa trong mọi trạng huống của cuộc đời. Cùng vớiMẹ Maria, Đấng mà muôn thế hệ ngợi khen là diễm phúc, chúng ta ngày hôm nay trong ngôi Nhà thờ nầy, như thay mặt cho đoàn con của Mẹ là toàn thể Giáo phận Nha Trang, xướng lên tâm tình tạ ơn trong bản thánh ca tuyệt vời Magnificat : ‘‘Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”. (Lc 1,50). Tâm tình của Mẹ làm vang vọng lại lời tuyên xưng của Dân Chúa thuộc mọi thời đại, cách riêng của đại gia đình Giáo phận trong dòng lịch sử : ‘’ Vì lòng thương xót của Chúa bền vững muôn đời ‘’’. Lời tuyên xưng nầy trở nên như một điệp khúc được lập đi lập lại trong suốt dòng lịch sử đầy yêu thương của Thiên Chúa với Dân Người trong 60 năm qua; chính vì tình yêu thương mà Thiên Chúa đã biến những biến cố, những thăng trầm trong đời sống của Giáo phận Nha Trang chúng ta trở thành lịch sử cứu độ. Thật vậy, Vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận, Đức Cha Marcêlô Piquet Lợi (1957-1966+) đã chọn phương hướng mục vụ là ‘’ Để trong mọi sự Thiên Chúa được hết lòng yêu mến ‘’. Ngài đã noi theo con đường nên thánh của Đức Trinh Nữ Maria khi Ngài vạch hướng đi cho mình, cho Giáo phận và các thành phần Dân Chúa : Mẹ Vô nhiễm, Mẹ Sao Biển, Mẹ Khiết tâm, Mẹ Chiêm niệm; và may mắn làm sao là các Đấng kế vị Ngài đều đi theo và làm sáng tỏ linh đạo tuyệt vời đó : Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1967-1975) trong “Vui mừng và Hy vọng” luôn vững vàng tin tưởng ở Mẹ Hy vọng; Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa (1975-2009), “Trong Tinh thần và Chân lý”, với sự trợ lực của Đức Giám Mục Phó Phêrô Nguyễn Văn Nho (1997-2003+) (“hiền lành và Khiêm nhượng”) và Đức Giám Mục Phó Giuse (2005- 2009) (“Ngài đã yêu thương họ đến cùng”), đã hướng dẫn Giáo phận theo con đường của Mẹ Xin vâng và Mẹ Từ bi; Đức Giám Mục Giuse Võ Đức Minh tiếp nối sứ vụ mục tử của các vị Tông đồ tiền nhiệm luôn nổ lực làm vang vọng lại hình ảnh của Mẹ Dâng mình và quy tụ toàn thể Giáo phận quanh Mẹ Nhân lành tại Trung tâm hành hương của Giáo phận cuối dãy Trường Sơn ở vùng núi Khánh Vĩnh. Như vậy,60 năm qua, các thế hệ tín hữu của Giáo phận Nha Trangvững tin vào chân lý : “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”, khi thường xuyên nhắc nhở nhau kiên trì đi theo con đường mà Mẹ đã đi, để luôn có Mẹ hiện diện và đồng hành trong cuộc sống.

3.Tạ ơn–Vui mừng–Hy vọng.

Khi cử hành lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh 60 năm ngày thành lập Giáo phận (1957-2017), chúng ta không quên bầu khí sốt sắng và phong phú của Giáo phận khi mừng Kim Khánh 50 năm (1957-2007). Phương châm “Tri ân – Sám hối – Phát triển ‘’ đã giúp mọi người chúng ta tích cực trở về nguồn trong tinh thần hiếu thảo và khiêm tốn hoán cải nếp sống để góp phần xây dựng nếp sống chan hòa tình nghĩa yêu thương, hiệp nhất trong đại gia đình Giáo phận. Vì thế, ngày hôm nay chúng ta hân hoan cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa và cám ơn nhau về sự phát triển kỳ diệu của Giáo phận, cách riêng trong thời gian vừa qua, khởi từ 21 Giáo xứ với 39.500 giáo dân (năm 1957), đến 52 Giáo xứ với 99.500 giáo dân (năm 1975), đến 72 Giáo xứ với 184.800 giáo dân (năm 2007); và nay (2017), Giáo phận chúng ta đã có 110 Giáo xứ, 9 Giáo Hạt với gần 220.000 giáo dân. Chúng ta làm sao quên được niềm vui và hồng ân trong ngày khai mạc Năm thánh Lòng Thương Xót 14.12.2015, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và của Tòa thánh; trong ngày đó, Giám mục Giáo phận Nha Trang ở giữa Linh mục đoàn, được bao quanh bởi trên mươi ngàn tín hữu gồm các Chủng sinh Sao Biển, Chủng sinh Lâm Bích, đông đảo Tu sĩ nam nữ và giáo dân đại diện của toàn thể các Giáo xứ trong Giáo phận. Chúa đã thương ban cho chúng ta có Nghi lễ Cung hiến trọng thể Đền thánh Mẹ Nhân Lành, trung tâm hành hương của toàn thể Giáo phận tại vùng đất truyền giáo Khánh Vĩnh thân thương. Sự kiện kỳ diệu nầy như dấu chỉ hồng ân của Chúa, soi lòng, mở trí Giáo phận Nha Trang chúng ta tiếp nối một cách xác tín cuộc hành trình loan báo Tin mừng mà Tiền nhân đã thực hiện và để lại cho chúng ta : ra đi đến với những người nghèo khổ, những ngươi bị thiệt thòi, những người ở vùng sâu, vùng xa và ngay cả những người chưa biết Phúc Âm của Chúa, những người mà chúng ta gọi là tội lỗi…

Nhìn lại dòng thời gian 60 năm Giáo phận, chúng ta sẽ không ngừng Tạ ơn Thiên Chúa, tri ơn các bậc tiền nhân và biết ơn nhau; Nhìn vào hiện tại của Giáo phận, chúng ta vui mừng, tin tưởng, để luôn yêu thương và hợp tác với nhau trong việc xây dựng Hội thánh và phát triển công việc loan báo Tin mừng; và hướng về tương lai, chúng ta vững vàng trong niềm hy vọng, đặc biệt hy vọng người cha của chúng ta là Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đấng Đáng kính,sẽ sớm được Hội Thánh tuyên phong là Đấng Thánh.

Nguyện xin Thánh cả Giuse, người cha công chính cùng với Mẹ Maria, Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Nhân Lành, chúc phúc cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Nha Trang thân yêu; quy tụ và hướng dẫn tất cả chúng con đến suối nguồn ân sủng trào dâng từ lòng thương xót của Chúa Cha; để chúng con, trong vui mừng và hy vọng, ra đi loan báo và làm chứng về tình thương của Thiên Chúa cho anh em đồng loại của chúng con. Amen. (nguồn:giaophannhatrang.org).

Sau lời nguyện kết lễ, Đức Cha Giuse cùng quý Đức Cha ban phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá.

Đức Ông Tổng đại diện dâng lời cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha trong và ngoài Giáo tỉnh đến hiệp thông. Ngài cảm ơn Mẹ Hội Thánh, Đức Thánh Cha, Quốc Vụ Khanh, Đức TGM Leopondo Girelli; Ngài tưởng nhớ và tri ân công đức các vị Chủ chăn tiền nhiệm; và đặc biệt công ơn lớn lao của Đức Cha Giuse trong việc dẫn dắt Giáo phận. Đức Cha cùng Quý Cha đã một lòng một ý xây dựng Giáo phận, quý Dòng tu nam nữ, các Tu hội, giáo hạt, giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và đông đảo thành phần Dân Chúa đã góp công góp sức trong việc xây dựng và phát triển Giáo phận, nhất là dịp lễ tạ ơn hôm nay.

Sau thánh lễ, chúng tôi về TGM dự tiệc trong niềm vui huynh đệ.

Đến 19g, xe đưa chúng tôi đến đại Chủng Viện Sao Biển tham dự diễn nguyện lịch sử giáo phận với tấm lòng tri ân.

Chương trình thật đặc sắc trải dài suốt 120 phút, đã để lại những dấu ấn khó phai với sự đóng góp thật phong phú từ Hội Dòng Khiết Tâm, Dòng MTG Nha Trang, ĐCV Sao Biển và các Giáo xứ trong Giáo phận. Cơn mưa nhẹ, gió thổi bay bay, lất phất những hạt mưa làm không khí thêm dịu mát. Hai MC Nữ tu thật duyên dáng và khá chuyên nghiệp. Nội dung diễn nguyện trình bày linh đạo của Giáo Phận Nha Trang: Mẹ Maria trong hành trình 60 năm của giáo phận. Lịch sử được tái hiện cách độc đáo qua các thời kỳ: Đức Cha Piquet Lợi, Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận, Đức Cha Phaolô và Đức Cha Giuse. Dàn hợp xướng từ nhiều giáo xứ trình bày nhạc khúc “Kìa Bà Nào” thật hoành tráng. Đêm diễn nguyện kết thúc qua phần trình bày cách tổng quan GPNT 60 năm: Tạ Ơn – Vui Mừng và Hy Vọng. Cha Giám đốc ĐCV Sao Biển thay mặt Ban tổ chức dâng lời tri ân.

Giáo phận Nha trang tạ ơn Chúa vì tất cả những ơn lành Chúa ban cho 60 năm qua. Từ ngày thành lập có 21 giáo xứ và 39.400 giáo dân, đến nay có 110 giáo xứ, 9 giáo hạt và với 220.000 giáo dân. Đức Giám Mục Giáo Phận mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy ra đi đến vùng sâu vùng xa loan báo Tin Mừng. Đặc biệt, ngài nhắc đến vị linh mục trẻ Năng Xuân Gia, có cha mẹ là người Chăm và cũng là linh mục người Chăm đầu tiên của giáo phận Nha Trang và của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Hiệp thông trong dịp trọng đại mừng Ngọc Khánh Giáo Phận Nha Trang. 60 năm là thời gian đẹp trong lịch sử đời người, là thời gian quý trong lịch sử một tổ chức. Đến tuổi 60, người ta mừng thọ. 60 năm hình thành và phát triển của một tổ chức, người ta mừng lễ ngọc. Từ bài giảng của Đức Cha Giuse và đêm diễn nguyện, tôi nhìn thấy 3 điểm. Một điểm dừng: nhìn lại để tạ ơn Chúa. Một điểm nhấn, nhắm vào hiện tại để thấy rõ lòng đạo đức, lòng yêu mến Đức Mẹ, lòng yêu mến Giáo Hội của cộng đoàn dân Chúa toàn giáo phận. Một điểm tái khởi hành, trong tinh thần yêu thương hiệp nhất hòa hợp tin cậy và truyền giáo.

“Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông ...” là điệp khúc ngân vang từ lễ tạ ơn đến đêm diễn nguyện và như còn vọng ngân mãi. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội chuyển cầu hiệu năng để Chúa ban thêm muôn ơn lành cho Giáo Phận ngày càng phát triển.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An, lược ghi.