Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Tháng Năm

Tháng Năm tươi thắm muôn hoa,
Vàng hồng trắng đỏ, đậm đà sắc hương.
Lòng thành, tin cậy mến thương,
Trước nhan thánh Mẹ, khiêm nhường tiến dâng.

Hình ảnh

Mỗi dịp tháng năm về, các Nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặc trưng văn hoá địa phương.

Từ chiều 12 đến sáng 13 Tháng Hoa năm nay, hàng chục ngàn khách hành hương về bên Mẹ Tàpao. Những cơn mưa đầu mùa tắm gội cây cỏ núi rừng. Đại ngàn ngát một màu xanh dịu mát. Quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao đã được chuẩn bị chu đáo cho đêm diễn nguyện chuỗi Mân Côi “Năm Sự Mừng”. Các Nữ Tu MTG Phan Thiết đang tổng dợt chương trình. Từng đoàn hành hương lên núi cầu nguyện bên linh đài Mẹ. Các tòa giải tội đều đông người đến lãnh nhận bí tích hòa giải.

Tối 12.5

Cung nghinh Mẹ

Hàng chục ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn ngọn nến lung linh cháy sáng sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái hòa chung lời ca: “Đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng bao la hùng vĩ”.Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao.

Diễn nguyện “Năm Sự Mừng”

Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết giúp cộng đoàn cầu nguyện qua lời kinh Mân Côi “Năm Sự Mừng” với những suy niệm và những bài ca điệu múa tâm tình sốt mến.

Đức Cha Giuse đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn quỳ gối tôn thờ. Sau phép lành Thánh Thể, khách hành hương thay phiên nhau cầu nguyện và thờ lạy Thánh Thể.

Sáng ngày 13.5

- 6 giờ 30: Giờ khấn Đức Mẹ.

Cùng với hàng chục ngàn ý nguyện, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Mẹ từ ái. Ai cũng có những tâm tư những thao thức, về bên Mẹ và tiến dântg với cả lòng thành kính. Xin Mẹ chúc lành và nhậm lời.

Ngày mười ba của tháng Năm,
Là ngày Mẹ đến viếng thăm trao tình.
Hành hương tiếng khấn lời kinh,
Tà-pao in đậm bóng hình Mẹ yêu.( Đức Cha Giuse)

-7giờ 00: Thánh Lễ

Sáng nay trời thật tuyệt. Mây nhẹ, nắng trong. Hơn hai mươi ngàn khách hành hương nô nức đến với Mẹ TàPao. Xe chở khách phải đậu những bãi xa. Ai cũng phải đi bộ một quảng rất dài. Các ngã đường vào lễ đài đều kín người.

Nắng lên ấm áp. Nắng TàPao rất khôn, biết "nhập gia tuỳ tục" nên có vẻ dịu dàng như là thân thiện với mọi người. Đúng 7giờ, đoàn rước tiến lên lễ đài. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ tế và giảng lễ. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục Phát diệm, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Xuân Lộc, Đan Viện Phụ Châu Thủy và khoảng 70 linh mục từ nhiều miền đất nước.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn.

Sự bình an của Chúa Kitô trong mùa Phục Sinh, xin hợp với Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục Phát Diệm yến, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú -Tổng Đại Diện Giáo Phận Xuân Lộc, Viện Phụ Boscô Trần Văn Thành - Đan Viện Châu Thủy, cùng toàn thể quý Cha đồng tế xin hân hạnh gởi đến cộng đoàn hành hương tháng năm lời chào mừng rất đặc biệt.

Tháng năm quy tụ bên Đức Mẹ Tàpao trước hết cùng với Giáo Hội chúng ta tướng nhớ 98 năm về trước Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima với những lời dặn dò tích cực: hãy kiên trì trong thử thách và siêng năng lần hạt mân côi. Hôm nay Đức Mẹ cũng dặn dò mỗi người chúng ta những lời cụ thể tâm tình như vậy, đồng thời hôm nay theo văn hóa xã hội cũng là dịp để chúng ta cùng nhau cử hành “ngày người mẹ”, không phải chỉ là mẹ trần thế thôi mà còn là mẹ trong đại gia đình nhân loại - Đức Trinh Nữ Maria đã được Đấng Cứu Thế trao cho mỗi người chúng ta như người mẹ ân cần chăm sóc đồng hành mọi người trên mọi bước đường đời. Chính vì vậy, tâm tình liên kết chúng ta hôm nay không chỉ là lòng tin mà còn là lòng yêu mến, và như lời khấn vừa diễn ra trong nữa tiếng trước đây chính là lòng trông cậy, bao nhiêu ý nguyện cầu, bao nhiêu tâm tình xin được ký gởi trong thánh lễ này dâng lên Thiên Chúa thông qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria mẹ chúng ta. Xin cho mỗi người chúng ta cũng nhận được ơn lớn nhất chính là ơn bình an. Từ niềm bình an đó ta có thể khai triển ra trong mọi bậc sống, trong mọi lứa tuổi, trong mọi hoàn cảnh. Xin cho thánh lễ này, mỗi người chúng ta cũng nhận được niềm bình an dồi dào của Thiên Chúa qua Mẹ Tàpao. Giờ đây mời cộng đoàn cùng nhìn lại đời sống của mình, đặc biệt những lầm lỗi, khuyết điểm, chân thành ăn năn sám hối để những ý nguyện của thánh lễ hôm nay được Thiên Chúa chấp nhận.

Bài giảng lễ, Đức Cha Giuse suy niệm Tin Mừng (Lc 1, 39-56).

Chúa Nhật thứ hai của tháng năm là “ngày người mẹ”, ngày tôn vinh bậc hiền mẫu và là ngày những người con hiếu tỏ lòng biết ơn đối với đấng bậc sinh thành dưỡng dục mình. Ngày 13.05, kỷ niệm 98 năm Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất tại Fatima, cộng đoàn hành hương chúng ta từ nhiều nơi cũng hân hoan quy tụ về Tàpao, cử hành “ngày người mẹ ” chung là Đức Trinh Nữ Maria.

Ngài gợi lên ba mục đích nào cho việc cử hành ngày lễ này: là để ghi nhớ công ơn sinh thành trong đức tin, là để hợp với Mẹ mà ca khen Thiên Chúa và để cùng nhau nhận lấy lời Mẹ dạy mà sống an bình.

Ngài cũng nhắcđến sự kiện: Ngày 13.05.1981, khi đang chào thăm dân chúng tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bị bắn trọng thương, nhưng đã được Đức Mẹ che chở và thoát chết trong gang tấc, đến nỗi lúc bình phục, ngài bảo: “viên đạn là của con người, còn đường đạn lại thuộc về Đức Mẹ”. Năm sau, cũng vào ngày 13.05, ngài đến Fatima cầu nguyện và gắn đầu đạn ấy lên triều thiên Đức Mẹ để tạ ơn.

Về bên Mẹ tháng này, chắc mỗi người chúng ta cũng có những tâm sự riêng cần dâng lên. Riêng bản thân Đức Cha Giuse, về bên Mẹ lần này chỉ một tâm sự tạ ơn: tạ ơn vì Mẹ đã ban ơn ra đi hình an cho Đức Cha Nicôla, nguyên Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết sau 88 năm cuộc đời, 62 năm Linh Mục và 41 năm Giám Mục. Đức Cha Nicôla là người đã có công rất lớn để hình thành và vun đắp TTTM Tàpao này với nhiều vất vả khó khăn lúc ban đầu, để mới có được bộ mặt dáng dấp thanh thoát như hôm nay.

Lời cuối, ngài cầu chúc cuộc đời mỗi người sẽ là một đóa hoa đẹp tươi màu dâng tiến Mẹ không ngừng với những vần thơ.

Tháng Năm bên Mẹ Tàpao,
Nghìn hồng muôn tía sắc màu hoa dâng.
Con về lòng mướt tri ân, đời phiêu bạt,
Mẹ vẫn nâng niu hoài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha GB Trần Văn Thuyết Hạt Trưởng Hạt Đức Tánh dâng lời cám ơn Đức Cha Giuse, Đức Ông Vinh Sơn và cộng đoàn hành hương, cám ơn Chị Tổng Phụ Trách và Quý Nữ Tu Dòng MTG Phan thiết đã giúp thực hiện đêm diễn nguyện và hát lễ, cám ơn đội kèn Long Bình Giáo Phận Xuân lộc. Ngài cũng thông báo chương trình hành hương tháng sáu tới đây dành cho Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Phan Thiết.

Cuối thánh lễ, sau khi cộng đoàn đọc kinh lạy cha, kinh tin kính và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, hai Đức Cha ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Đức Cha Giuse làm phép nước, ảnh tượng và chuỗi hạt Mân côi. Mọi người tiếp tục lên núi kính viếng thánh tượng Đức Mẹ Tàpao.

Lạy Mẹ Maria, tháng Hoa dâng kính Mẹ, chúng con hành hương về bên Mẹ tiến dâng những đoá hoa lòng đơn sơ, chân thành nhưng đượm tình yêu mến, xin Mẹ thương nhận lấy và chúc lành cho chúng con. Amen.