Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết Tĩnh Tâm Năm và Hành Hương Đức Mẹ Tàpao

Từ ngày 9.1.2017 đến ngày 13.1.2017, Giáo Phận Phan Thiết tổ chức tuần tĩnh tâm Linh mục với chủ đề “Hành hương cuộc đời với Mẹ Fatima”. Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá Giáo phận Long Xuyên, giảng phòng.

Xem Hình

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống gặp gỡ Linh mục đoàn và khai mạc tuần tĩnh tâm. Ngài gửi đến các cha những lời huấn từ đầy thao thức và yêu thương. Đó là tĩnh tâm vì lý do thánh chức - Linh mục cần gắn kết với Đức Kitô-, vì lý do giáo luật - Linh mục có bổn phận canh tân đời sống, và vì lý do mục vụ - Linh mục cần đáp ứng nhu cầu phần rỗi cho giáo dân. Đức Cha cũng nhắc lại vài sự kiện đặc biệt như cuộc công đồng giới trẻ mang tính đại kết ở Riga, thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho các Giám mục nói đến niềm vui và sự hiệp nhất.

Với 7 bài chia sẻ, Đức Cha Giuse giảng phòng giúp các linh mục suy tư và cầu nguyện về “Ơn gọi linh mục là một huyền nhiệm và độc đáo” theo gương Mẹ Maria.

• Bối cảnh của tuần tĩnh tâm

- Năm kỷ niệm 100 năm (1917-2017) Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

- Điểm nhấn mục vụ về Gia Đình: với tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô “Niềm vui của Tình Yêu” và với chương trình mục vụ 3 năm về gia đình của HĐGMVN; năm 2017 với chương trình chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.

- Giáo phận Phan Thiết tự hào về trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao, ngày càng phát triển. Cụ thể, tuần tĩnh tâm sẽ kết thúc với việc hành hương Tà Pao ngày 13 đầu tiên của năm 2017

- Mỗi linh mục chúng ta với những sắc thái độc đáo, đang thực hiện một cuộc hành hương của đời mình.

• 7 đề tài triển khai chủ đề

- Bài I: khai mạc tuần tĩnh tâm: ý thức lời mời gọi của Chúa dành cho linh mục đoàn và từng thành viên trong linh mục đoàn, trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, để bước vào Cuộc đối thoại trong tin yêu – hiệp thông và phó thác. Với cảm nghiệm về lời mời gọi này, ta bước vào tuần tĩnh tâm, được xem như điển hình cho cuộc hành trình đời sống và tác vụ linh mục cùng với Mẹ Fatima.

- Bài II:Trong bối cảnh tục hóa ngày nay với những quyến rũ của chủ thuyết tương đối, tính hời hợt và tìm dễ dãi, chúng ta tìm lại nguồn gốc của ơn gọi để đi đến xác tín hơn với Ơn gọi linh mục là một huyền nhiệm.

Bài III: Đi vào suy tư và cầu nguyện để định hướng cho việc sống ơn gọi và thi hành tác vụ linh mục như ân sủng và trách nhiệm từ Thiên Chúa.Tác vụ linh mục là thánh thiêng.

- Bài IV: Thể hiện đời sống và thi hành tác vụ trong sự Hiệp Thông của ơn gọi linh mục triều: Hiệp thông trong linh mục đoàn và hiệp thông trong cộng đoàn tín hữu.Từ đó, bước sang bài V và VI với ý hướng mở ra với thế giới bên ngoài

- Bài V: về sự hiện diện của hàng linh mục trong thế giới ngày nay như là hiện thân của Chúa Kitô đi ra ngoại biên và đồng hành với con người thời đại, nhờ đó, người linh mục tiếp tục sứ vụ của Chúa Kitô là loan báo Niềm Vui Tin Mừng

- Bài VI: về sự tự hủy để trở nên mọi sự cho mọi người như điều kiện tiên quyết để người linh mục trong đời sống và tác vụ của mình trở nên đồng hình đồng dạng vơi Chúa Kitô.

- Bài VII: với chủ để khởi điểm cho một giai đoạn mới của cuộc hành trình ơn gọi linh mục trong Vui Mừng - Hy Vọng và Thăng Tiến.

• Phương pháp cầu nguyện trong cuộc tĩnh tâm:Lectio Divina

1. Lectio Đọc

2. Meditatio Suy

3. Oratio Nguyện

4. Contemplatio Chiêm

- Với nguồn lực: Ơn Chúa Thánh Thần:

- Với Nội lực: Nỗ lực của bản thân: Nội lực

- Với Trợ lực: Sự đồng hành của cộng đoàn:

- Trợ lực của Đức Mẹ Tà Pao

- Trợ lực các bậc tiền bối là các Đức Giám Mục, Linh Mục và giáo dân của giáo phận Phan Thiết đã qua đời. ..

- Trợ lực của anh em linh mục đang cùng tĩnh tâm

- Trợ lực của toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận đang hướng về linh mục đoàn. ..

• Phương pháp triển khai đề tài: Kể chuyện

- Loan Báo Tin Mừng tại Á Châu: Kể chuyện Chúa Giêsu.

- Từ Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận trước giáo triều Rôma: Người Á châu không lý luận rườm rà, nhưng kể một câu chuyện, một dụ ngôn và kết luận trở nên rõ ràng. Đức Khổng Tử, Đức Đức Phật, Gandhi đã nói như thế, và cả Chúa Giêsu cũng kể những dụ ngôn.

- Tất cả những sinh hoạt trong cuộc tĩnh tâm này, trong đó có các bài triển khai chủ đề, chỉ là những chất liệu (Lectio) để mỗi cá nhân đi vào suy tư (Meditatio), cầu nguyện (Oratio) và chiêm niệm (Contemplatio) để được biến đổi và tự biến đổi.

Tĩnh tâm năm là nghĩa vụ bắt buộc của Linh mục giáo phận (Giáo luật đ.276 §2,4). Tuần tĩnh tâm là thời gian sống tình hiệp thông cao độ nhất. Hiệp thông với Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện và hiệp thông với anh em qua chia sẻ kinh nghiệm mục vụ. Các linh mục giữ sự thinh lặng trong các giờ xét gẫm để cầu nguyện và để xét mình. Thánh lễ, Kinh phụng vụ, chuỗi Mân côi, chầu Thánh Thể, những giờ đạo đức giúp các Linh mục tham dự tuần tĩnh tâm thật sốt mến.

Kết thúc tuần tĩnh tâm, Đức Cha Giuse cùng với linh mục đoàn đã hành hương về trung tâm Thánh Mẫu Tàpao để dâng thánh lễ tạ ơn.

Sáng ngày 13.01, hơn 150 linh mục, quý phó tế, quý tu sĩ nam nữ và hàng ngàn khách hành hương quy tụ về trung tâm Thánh Mẫu Tàpao trong ngày hành hương tháng đầu năm.

Vào lúc 6g30, giờ khấn Đức Mẹ với các ý khấn: Bình an, Tạ ơn Chúa và Mẹ, Như Ý, Đạo Đức, Khỏe Mạnh, Cầu cho đồng bào Miền Trung, Chừa bỏ tật xấu,…

Sau giờ khấn là thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha gửi lời chào của tháng đầu năm mới và Ngài nhấn mạnh, ngày hành hương hôm nay là ngày đặc biệt vì hàng giáo sĩ quy tụ về đây trong bước sống mới để tạ ơn Chúa và Mẹ; cùng khấn xin bình an cho cuộc sống và đời phục vụ sau tuần tĩnh tâm tại Tòa Giám Mục Phan Thiết.

Hôm nay cộng đoàn tín hữu đến trung tâm Thánh Mẫu Tàpao trong tâm tình hân hoan; mỗi người đặc biệt nhìn nhau trong tình thương, đặc biệt gặp gỡ nhau trong những lời kinh khấn, những ý khấn – tất cả là những nhịp đập của con tim thao thức cầu xin Mẹ xuống ơn phúc lành nhân dịp đầu năm mới. Đây chính một hồng ân làm cho “thứ 6 ngày 13” (ngày xui xẻo) thành một ngày đặc biệt hạnh phúc. Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Lễ Mẹ Thiên Chúa là ngày lễ của hạnh phúc vì mỗi người chúng ta khám phá ra rằng mình không đơn côi, mình không lẻ bóng và mình có một người Mẹ mà người Mẹ ấy là Mẹ Thiên Chúa; là người nữ trên cả tuyệt vời có trái tim nhân loại và trái tim biết rung cảm.

Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp thông tạ ơn với quý cha.

- Ngọc Khánh Linh Mục: Cha Giacôbê Lê Đức Trung (1957-19/6-2017)

- Kim Khánh Linh Mục:

+ Cha Giuse Bùi Ngọc Báu (1967-26/5-2017)

+ Cha Antôn Vũ Ngọc Đăng (1967-26/5-2017)

- Ngân Khánh Linh Mục:

+ Cha Giuse Nguyễn Kim Anh (1992-29/9-2017)

+ Cha FA. Nguyễn Đức Quang (1992-29/9-2017)

+ Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng (1992-29/9-2017)

+ Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt (1992-29/9-2017)

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ ba tâm tình TIN, CẬY, MẾN.

* Tâm tình dâng cao niềm tin: Lễ Mẹ Thiên Chúa trùng vào ngày đầu năm dương lịch là một sự chọn lựa đã được ánh sáng quan phòng dẫn dắt, đây là dịp đặc biệt để mỗi người cùng rà soát lại niềm tin của mình, gắn bó với tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Nếu Lễ Giáng Sinh giữa những tưng bừng về mặt tổ chức là một hình thức tuyên xưng mầu nhiệm nhập thể con Thiên Chúa xuống thế làm người thì ngay sau đó quả là ý nghĩa để lặp lại lời tuyên xưng chính thức của Giáo Hội là Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ của Thiên Chúa.

Đứng trước hang đá Belem, nhìn Hài Nhi Giêsu, trí chúng ta hớp lấy điều khí vị trong lời tuyên xưng “Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta.” Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ vừa là người thật vừa là Thiên Chúa thật nên ta tuyên xưng danh tín Đức Maria thực sự là Mẹ Thiên Chúa.

“Mỗi người chúng ta hãy cô đọng lại trong lời tuyên xưng và cũng dâng cao niềm tin vào mầu nhiệm Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.”

* Thể hiện tình mến:

Mỗi người chúng ta hãy thể hiện tình mến một cách tự nhiên như lời tuyên tín của người con hiếu thảo dâng lên Mẹ ruột của mình vậy.

“Khi con còn bé mẹ ơi

Được bồng ẵm đứng cạnh nơi tượng đài

Với tay chạm áo Mẹ dài

Về nhà mơ mãi mơ hoài Tàpao “ (Đức Cha Giuse)

* Kiên vững hơn trong lòng cậy trông: Đây là dịp để mỗi người điểm lại đời sống đức tin một cách ý thức hơn. Chúng ta hân hoan chia sẻ với Mẹ niềm hạnh phúc khi gieo bước trên hành trình cuộc đời. Mẹ gắn bó với Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt trong suốt cuộc sống. Đức Tin kiên cường gắn bó với Chúa Giêsu. Một đức tin kiên cường không chịu nhường trước những thất bại, không quản ngại trước những gian nan, không than van trước những bất trắc, không ách tắc trước những nghịch cảnh trong đời.

Cuối bài giảng Đức Cha gửi đến cộng đoàn những vần thơ:

“Maria Mẹ Chúa Trời

Mẹ cũng là Mẹ mọi người trần gian

Tapao con đến thở than

Xin Mẹ Chúc phúc bình an tháng ngày”

Trước khi kết thúc thánh lễ cha hạt trưởng hạt Đức Tánh gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ, quý khách hành hương, quý ân nhân, quý anh em phục vụ năm mới an khang thánh đức, niềm vui đầy tràn.

Sau thánh lễ Đức Cha, quý Cha chụp hình lưu niệm. Cộng đoàn hành hương ra về mang theo niềm vui, và để lại những ước mong một năm mới bình an dâng lên Chúa và Mẹ.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An