Jakarta – Linh hoạt việc cử hành phụng vụ, và thông qua âm nhạc, truyền bá Lời Chúa – đó là nhiệm vụ truyền giáo của Trung tâm Âm nhạc Phụng vụ Indonesia (PML) nổi tiếng, vốn trong những ngày gần đây đã “tác động” các chức năng tôn giáo của Giáo phận Kinangau, Sabah, một khu vực phía đông của Malaysia.

Linh mục Karl-Edmund Prier, đồng giám đốc của Trung tâm Âm nhạc Phụng vụ Indonesia (PML) cùng với Widayawan Paul, nói với hãng tin AsiaNews rằng cha đã nhận được yêu cầu từ giáo phận này của Malaysia, để tổ chức một khóa học chuyên sâu về âm nhạc hợp xướng cho khoảng 300 thanh niên Công giáo.

Vị linh mục Dòng Tên người Đức nói: “Sự kiện hàng năm này được hàng trăm thanh niên tham dự, với những bài học dành cho hát thánh ca và âm nhạc hợp xướng".

Trong khóa học tại Malaysia, khía cạnh gây ấn tượng nhất cho linh mục Prier và Paul Widyawan là "việc sáng tác bài ca riêng của học viên", hơn là "chơi thánh nhạc do người khác sáng tác”. Vào cuối khóa học, mỗi nhóm sáng tác vài bài thánh ca cho Mùa Vọng, hoặc bài lấy cảm hứng từ các Thánh Vịnh, để biểu diễn trên sân khấu trong lễ hội ca đoàn, sự kiện cuối cùng nhằm bế mạc khóa học.

Linh mục nhấn mạnh rằng 300 người trẻ Công giáo Malaysia đã đáp ứng "với lòng nhiệt thành" cho lễ hội âm nhạc. Cha Prier nói: "Họ là những thanh thiếu niên nam nữ trong độ 15-25, và họ tự hào thể hiện tài năng âm nhạc và sự nhiệt tình của họ ". Widayawan, đồng giám đốc, cũng là một nhạc sĩ và giáo viên lâu năm, đã rất vui mừng để "đáp ứng sự mong đợi của họ", và truyền bá kiến thức của mình cho giới trẻ.

Ban Giám đốc Trung tâm Âm nhạc Phụng vụ Indonesia (PML) nói thêm, việc học thánh nhạc là chủ đề ngày càng được quan tâm nhiều và rộng rãi ở Indonesia, bởi vì nó là một phương tiện để truyền tải di sản văn hóa của Giáo Hội và đất nước.

Họ khẳng định, chúng tôi có hàng trăm yêu cầu cho khóa học sẽ bắt đầu trong năm nay. Linh mục Prier cho biết rằng hiện nay Trung tâm Âm nhạc Phụng vụ Indonesia (PML) có “69 học sinh trung học phổ thông, 32 học sinh trung học cơ sở, và 118 học sinh tiểu học”.

Khóa học về thánh nhạc được tổ chức bởi Trung tâm Âm nhạc Phụng vụ Indonesia (PML) từ ngày 1 đến ngày 5-9 tại Tambun, cách Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia, khoảng 100 km. Lúc bế mạc khóa học, nhiều người bày tỏ mong muốn tiếp tục học thêm, và trở thành ca trưởng hoặc người chỉ huy dàn nhạc nhà thờ, đào sâu kiến thức của họ tại Trung tâm có trụ sở tại Yogyakarta, Trung Java, Indonesia. (AsiaNews 24-9-2011)