Tổng Hội Dòng Đa Minh 2019 – với tên gọi Tổng Hội Biên Hòa[1]- Capitulum Generale 2019 đã, đang và sẽ tiếp tục lịch trình làm việc từ ngày 8/7 đến 3/8/2019, tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Long Khánh – Đồng Nai.

Từ ngày 6 -7/7/2019, các Anh Em thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam đã đón Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadoré[2], và gần 150 các Nghị Huynh, và Khách mời tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tùy theo lịch trình, các Nghị Huynh sẽ nghỉ đêm tại các tu viện Tỉnh Dòng, sau đó được đón đưa về Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Long Khánh - Đồng Nai vào ngày Chúa Nhật 7/7/2019. Cũng trong chiều Chúa Nhật này, trước khi bước vào chương trình Tổng hội, Ban Tổ Chức Tổng Hội, các Nghị Huynh và Khách Mời đã tiến hành những thủ tục sơ khởi rất quan trọng và cần thiết.

Xem Hình

Chiều Thứ Hai, 8/7/2019, phiên họp sơ bộ bắt đầu. Tiếp sau đó là bài chào mừng của Cha Bề trên Tổng quyền với Tổng Hội, cũng như thông qua các lịch sinh hoạt và quy tắc điều hành Tổng Hội. Trong buổi phiên họp sơ bộ này, Ban Tổ Chức cũng đã giới thiệu các vị khách mời của Tổng Hội trong vai trò quan sát viên của Tổng Hội[3].

Buổi sáng Thứ Ba 9/7/2019, lúc 7g00 sáng, tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Thánh Lễ Khai mạc Tổng Hội do Cha Bruno Cadoré chủ tế. Trong bài giảng bằng tiếng Pháp, Cha Bề trên Tổng quyền chia sẻ và nhắn gởi đến các Nghị huynh: hãy để Chúa Thánh Thần làm việc, hướng dẫn và để Ngài đồng hành với mọi người trong những ngày diễn ra Tổng Hội của Dòng. Thêm nữa, sự liên kết với Chúa Kitô và hiệp thông trong Thần Khí, sẽ dẫn đến tình huynh đệ, sự hiệp nhất trong cảm nghĩ và ý hướng, để cùng nhau đi tìm lợi ích cho Giáo Hội, cho Dòng, chứ không cho bất kỳ một cá nhân nào. Một khi từng người chịu để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, nghĩa là các Nghị Huynh chấp nhận để được tái sinh trong Tổng Hội này, cũng như trên con đường sứ vụ mà từng người sẽ thi hành.

Các ngôn ngữ chính được sử dụng trong Tổng Hội bao gồm tiếng Tây Ban Nha, Pháp và Anh. Vì thế, Ban Tổ Chức đã sắp xếp chuẩn bị 3 phòng máy cho phần thông dịch tại chỗ, và từng Nghị Huynh đều hỗ trợ tai nghe riêng cho phần thông dịch được hoạt động trực tiếp.

Tổng Hội Biên Hòa 2019 lần này sẽ bầu Bề trên Tổng quyền thứ 88 của Dòng, là vị kế nhiệm thứ 87 của Cha Thánh Đa Minh. Cha Bruno Cadoré, thuộc Tỉnh Dòng Pháp, là Bề Trên Tổng quyền thứ 87 đương nhiệm của Dòng trong những ngày này, và ngài sẽ hết chức vụ đến khi Bề Trên Tổng Quyền mới nhậm chức vào ngày 13/7/2019.

Dòng Đa Minh hiện nay có 33 tỉnh dòng và 10 dự tỉnh ở trên khắp thế giới. Để thuận tiện cho việc quản trị, Dòng được chia thành 8 khu vực, và mỗi khu vực đều có một vị phụ tá tổng quyền phụ trách. Tám khu vực bao gồm: (1) Khu vực Bán đảo Iberia, (2) Khu vực Italia và Manta, (3) Khu vực Bắc và Tây Âu, (4) Khu vực Trung và Đông Âu, (5) Khu vực Hoa Kỳ và Canada, (6) Khu vực Nam Mỹ và Caribe, (7) Khu vực Phi Châu, và (8) Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên trong lịch sử Dòng, và cũng thật đặc biệt đối với Gia đình Đa Minh Việt Nam khi Tổng Hội Dòng được tổ chức tại Việt Nam. Vì thế, sự kiện này rất đặc biệt, mang tính lịch sử và rất ý nghĩa đối với Anh Chị Em Đa Minh Việt Nam. Cho dẫu rằng khi tổ chức tại Việt Nam, sự tiện nghi, thuận lợi về cơ sở vật chất, hay bề dày về giá trị lịch sử, những độc đáo về bảo tàng chắc hẳn không thể sánh ví với nhiều nơi mà Tổng Hội Dòng đã diễn ra tại các đất nước khác. Tuy nhiên, với Anh Chị Em Gia Đình Đa Minh Việt Nam, sự hiếu khách, tận tình đón tiếp, chăm lo, và nhất là nhìn vào sức sống của Gia đình Đa Minh tại Việt Nam, hy vọng sẽ trở thành một nét độc đáo riêng, tạo thành điểm nhấn khó quên về tinh thần và sức sống của Anh Chị Em Đa Minh Việt Nam đối với các Anh Chị Em Đa Minh trên thế giới.

Tổng Hội Dòng đã có những bước đầu thành công nhờ vào tình thương, sự ưu ái rất chân thành, quý mến của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận dành cho Tổng Hội Dòng khi cho phép và tạo nhiều điều kiện để Ban Tổ Chức Tổng Hội có nhiều thuận lợi hơn cho sự chuẩn bị và diễn tiến Tổng Hội.

Và sự ưu ái của Đức Cha Giáo phận còn mở rộng hơn nữa khi mời Cha Tân Bề Trên Tổng Quyền, các Nghị Huynh, và Khách mời cùng chia sẻ tiệc Thánh Thể với Đức Cha Giuse, quý Đức Cha, và quý Cha Giáo phận trong Thánh Lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo phận vào ngày 27/7/2019 sắp tới.

Tin, ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

[1] Tuy được tổ chức tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, nhưng Tổng Hội mang tên “ Tổng Hội Biên Hòa”. Lý do là theo truyền thống, tên các Tổng hội được gọi theo thành phố nơi tổ chức chứ không phải theo tên Giáo phận. Thành phố thủ phủ của tỉnh Đồng Nai là Biên Hòa, nên Tổng Hội được gọi theo tên thành phố này. – Thông tin Tổng Hội số 1 tháng 9/2018.

[2] Bề trên Tổng quyền của Dòng thứ 87

[3] Như Thông Tin Tổng Hội số 1 đã đề cập “…vì Tổng Hội không phải chỉ là sinh hoạt riêng của Anh Em Đa Minh…nên có các đại diện của các thành phần thuộc Gia đình Đa Minh” tham dự. “Những vị khách mời được mời làm quan sát viên này gồm đại diện Chị Em Đan Sĩ, Nữ Đa Minh hoạt động, Huynh đoàn Đa Minh, tu huynh, giới trẻ Đa Minh”.