Vụ kiện bảo vệ chủ tiệm quay phim đám cưới theo tiếng lương tâm về hôn nhân

(EWTN News/CAN) Các chủ nhân của một doanh nghiệp chuyên quay phim đám cưới đã nộp đơn kiện một đạo luật ở Minnesota vì nói rằng họ sẽ bị phạt nếu từ chối quay phim hay quảng cáo từ chối quay phim một đám cưới của một cặp đồng tính.

Jeremy Tedesco, một luật sư niên trưởng của Alliance Defending Freedom ( Liên Hội Bảo Vệ Tự Do), một hội ủng hộ các chủ nhân quay phim nói rằng “Không thể đe dọa các nhà quy phim bằng cách xử phạt hay bỏ tù chỉ vì họ không đồng ý với chính quyền. Mọi người Mỹ, bao gồm các nhà sáng tác nghệ thuật chuyên nghiệp, phải được tự do để sống an bình và làm việc theo niềm tin của họ mà không bị đe dọa trừng phạt.”

Carl và Angel Larsen là chủ tiệm quay phim Telescope Media Group ở giáo Xứ Thánh Cloud, tiểu bang Minnesota, nói rằng họ nhận quay phim các đám cưới, nhưng trên trang mạng quảng cáo thì họ khẳng định rằng “không quay phim cổ võ cho ý niệm về hôn nhân như hôn nhân đồng tính, bởi điều ấy trái ngược với niềm tin tôn giáo của họ rằng hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.”

Họ nói rằng với luật hiện nay buộc họ phải quay những cuốn phim “cổ võ cho một quan niệm hôn nhân trái ngược với niềm tin tôn giáo của họ.” Theo tờ Minneapolis Star-Tribune thì luật của bang Minnesota cấm “các tư nhân, các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ sở tôn giáo có các dịch vụ thế tục” từ chối cung cấp các dịch vụ đám cưới như trang hoàng bánh cưới, lên chương trình lễ cưới và các dịch vụ thương mại khác.

Vi phạm sẽ bị phạt bằng tiền, đền bù gấp ba thiệt hại lên tới $25,000 và cũng có thể bị khép vào tội hình sự, phạt tiền lên tới $1,000 và có thể bị tù 90 ngày.

Nhân viên chính phủ có thể giả dạng khách hàng để điều tra những vụ khiếu nại về phân biệt đối xử. Chiến thuật này vào năm 2014 đã đưa đến việc phạt một cơ sở từ chối cung cấp dịch vụ cho một đám cưới đồng tính.

Caleb Dalton, một luật sư làm việc cho Alliance Defending Freedom nói rằng “Gia đình Larsen không được phép công khai ủng hộ việc hôn nhân giữa người nam và người nữ vì theo luật Minnesota thì làm thế là vi phạm luật.”

Vậy thì còn đâu là tự do nghệ thuật!

Vấn đề ở đây là chính quyền phải cho phép nghệ nhân được tư do thực hiện nội dung những tác phẩm mà họ muốn thực hiện hay những nội dung mà họ không muốn.

Vụ kiện của gia đình Lauren cũng khẳng định rằng họ không có ý chuyển tải một thông điệp nhằm cổ vũ phân biệt chủng tộc, chia rẻ sắc tộc, dục tính, hạ giá phụ nữ hay phá hoại các em chưa sinh.

Giuse Thẩm Nguyễn