Giáo phận Ban Mê Thuột - Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Thứ bảy - 12/11/2016 01:04 Trong Trọng sắc Dung mạo Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định Năm Thánh sẽ bế mạc vào ngày 20 tháng 11 năm 2016, Lễ Trọng kính Chúa Kitô Vua Vũ trụ, với nghi thức đóng Cửa Thánh tại Đền thờ thánh Phêrô ở Vatican. Vào Chúa Nhật trước đó, ngày 13 tháng 11, Chúa Nhật XXXIII Thường niên, Năm Thánh sẽ bế mạc tại các Giáo Hội địa phương.

Xem Hình

Riêng tại giáo phận Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn đã ấn định ngày 11.11.2016 thánh lễ bế mạc Năm Thánh tại Đồi Thánh Tâm, giáo hạt Đăkmil; Chúa Nhật 13.11.2016 là ngày đóng Cửa Năm Thánh tại nhà thờ Chính Tòa và nhà thờ Long Điền (Phước Long).

8 giờ 00' thứ sáu, ngày 11.11.2016, gần 20.000 giáo dân cùng các nam nữ tu sĩ, chủng sinh thuộc các cộng đoàn, dòng tu trong giáo phận tề tựu về Đồi Thánh Tâm, giáo xứ Xã Đoài để tham dự thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót (LTX) do Đức Giám Mục giáo phận chủ tế. Có gần 170 linh mục đồng tế với vị cha chung. Đặc biệt có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục chính tòa Đà Nẵng đồng cử hành, ngài đến với giáo phận nhà để giúp thuyết giảng trong tuần tĩnh tâm của các linh mục.

Năm Thánh đã kết thúc, đây là thời gian đặc biệt của ân sủng và của LTX, chúng ta dâng lên Chúa Cha lời ca chúc tụng và tạ ơn vì muôn hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống trên mỗi người, không riêng chỉ cho giáo phận mà là cho toàn thể Giáo Hội. Xin Chúa biến đổi mỗi người và tự đáy lòng chúng ta hãy tha thứ cho nhau, Đức Cha chủ tế mời gọi đầu lễ.

Trong các bài đọc (Ed 34, 11-16); (Rm 5 5-11) và Tin Mừng (Lc 15 1-10), lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tất cả đều nói lên tình yêu thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân gợi lại tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô là Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn luôn mời gọi tất cả trở về để sống và suy gẫm từ trái tim của vị mục tử nhân lành là chính Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt khi công bố Năm Thánh, Đức Thánh Cha đã bày tỏ, Năm Thánh phải làm sống lại mọi ước muốn. Những ai đang đau khổ, đang cô đơn hay bị bỏ rơi; người tội lỗi không hy vọng được tha thứ muốn cảm nhận được tình yêu của Chúa Cha, hãy đến.

Kết thúc bài chia sẻ Đức Cha ước mong, một Năm Thánh nhận được sự ấm áp trong tình yêu của Thiên Chúa, khi Ngài vác chúng ta trên vai và đưa về nhà Cha. Một Năm Thánh được Chúa chạm đến và được biến đổi từ LTX để trở thành những chứng nhân. Đây là thời gian thuận tiện của LTX để chữa lành các vết thương. Qua những khoảnh khắc của Năm Thánh, sẽ mãi là lời mời gọi sống trọn hảo trong tình yêu thương. Một khi đã cảm nghiệm được LTX thì mọi hành vi, tư tưởng, lời nói, tình cảm sẽ đều là chứng nhân của LTX và cứ dấu này mà người ta mới nhận biết các con là môn đệ của Thầy.

Trước khi Đức Cha Vinh Sơn chủ sự nghi thức bế mạc Năm Thánh LTX, cha Giuse Phạm Tấn Hùng, quản xứ Xã Đoài ngỏ lời cảm ơn quý Đức Cha, quý cha, quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ, giáo dân, quý khách và quý ân nhân đã chung lòng và cùng đồng hành với Đồi Thánh Tâm. Đồng thời ngài cũng bày tỏ niềm vui mừng vì được Thiên Chúa chọn Đồi Thánh Tâm để quy tụ, để nâng đỡ, ủi an và cũng nhờ nơi đây mà đã có biết bao con người thành tâm đến với tòa cáo giải, và cũng nơi đây đã in dấu chân không ít người lương dân. Sau cùng đại diện giáo dân Xã Đoài đã gởi trọn niềm tri ân và tâm tình kính mến đến quý Đức Cha qua bó hoa thắm tình con thảo.

Đáp lại, Đức Cha Vinh Sơn cũng đã cảm ơn cộng đoàn Dân Chúa đã hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxi cô để cùng nhau cử hành Năm Thánh LTX. Chắc chắn trong năm qua chúng ta đã cố gắng khám phá khuôn mặt đầy tình yêu thương của Thiên Chúa và từ nơi khuôn mặt đó được thể hiện qua những khuôn mặt của mọi người. Cuối cùng Đức Cha mong muốn Năm Thánh LTX chỉ là một khoảng thời gian nhưng là điểm khởi đầu để mỗi người ý thức hơn, vì tầm quan trọng của LTX là trải rộng lòng thương xót cho nhau.

10 giờ 10' lễ xong, mọi người ra về trong tâm tình kết thúc Năm Thánh mãi là thời gian đặc biệt của ân sủng và lòng thương xót.