Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 2016, kỷ niệm 131 năm Đức Mẹ hiện ra (1885- 2016), với chủ đề: “Đức Maria, mẹ của Lòng Thương Xót Chúa” và lời trích dẫn Tin Mừng “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc1,50) được Cha Phao lô Maria Trần Quốc Việt- Tổng Đại diện chủ sự Nghi thức làm phép Linh đài lúc 16 giờ 30 ngày 30 / 5 / 2016, tại Linh đài Đức Mẹ Trà Kiệu ( đỉnh đồi Bửu Châu). Đến 17 giờ, Cha Tổng Chủ sự Thánh lễ khai mạc tại lễ đài chính nhà thờ núi. Đồng tế với Ngài có Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng (Quản xứ), Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Đông Nhật (Phó xứ) và các Cha đến hành hương. Trong Lễ khai mạc, ngoài cộng đoàn Giáo xứ Trà Kiệu, còn có nhiều đoàn hành hương từ Giáo phận Sài Gòn, Ban Mê Thuột, Qui Nhơn và anh em Dân tộc ít người từ Giáo phận Kontum.

Hình ảnh

Sau Thánh lễ khai mạc, lúc 19 giờ30, Cha Bonaventura Mai Thái đã chủ sự cuộc Kiệu Thánh Thể từ Đền Đức Mẹ Tri Ân (Thạnh Quang), quanh sân me, lên Linh đài.. Với nến sáng trong tay và cùng cung nghinh Chúa Thánh Thể, cộng đoàn qua việc tôn vinh Mẹ, noi gương mẹ luôn đặt tin tưởng vào Lòng Chúa xót thương, làm tăng thêm niềm xác tín vào Chúa để làm mới tinh thần, làm mới nhiệt huyết, làm mới cách thế đem Tin Mừng Chúa, cảm nhận lòng thương xót Chúa, và là chứng nhân của lòng thương xót Chúa, và đem lòng thương xót Chúa đến cho anh em nơi mình đang sống và làm việc. Sau giờ kiệu, cộng đoàn hành hương đã luân phiên Chầu Chúa đến 24 giờ cùng ngày.

Hôm sau (31 5. 2016 ), ngày chính thức của Đại Hội, từ sáng sớm tại nhà thờ trên đỉnh đồi Bửu Châu của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, 5 Giáo hạt của Giáo phận Đà Nẵng luân phiên chầu Thánh Thể từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 trưa với chủ đề chung: cùng Mẹ Maria, mẹ của Lòng thương xót Chúa, khẩn cầu Chúa Giê-su cho mỗi người Tín hữu ý thức được rằng: trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, cảm nhận được lòng thương xót Chúa thật vô bờ, và biết chia sẻ, thưc thi lòng thương xót với anh chị em xung quanh. Trong thời gian này, khắp nơi trong khuôn viên hành hương, và trong nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu, Quý Cha miệt mài cử hành bí tích hòa giải cho hối nhân, để tất cả mọi người tham dự trọn vẹn và lãnh nhận nhiều ơn lành trong ngày hành hương tạ ơn Lòng thương xót Chúa và tôn vinh Mẹ.

Buổi chiều, lúc 14 giờ tại sân nhà thờ Giáo xứ Trà kiệu, sau lời tuyên bố khai mạc của Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng ( Quản xứ ) và lời nguyện khai mạc của Đức Giám Mục Giáo phận, đội dâng hoa của Giáo xứ Tam Tòa tung muôn ngàn hoa ca khen tôn vinh mẹ của Lòng thương xót. Những giai điệu, những vũ khúc lúc trầm, lúc bổng, lúc nhẹ nhàng, lúc dồn dập cao trào, giúp Tín hữu hiện diện can dự vào lòng thương xót Chúa, cảm nhận sâu sắc “ Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”

Tiếp đó, đoàn rước kiệu Tượng Thánh Mẹ từ nhà thờ đến Lễ đài trung tâm hành hương. Hương đèn, sách Tin Mừng và Thánh Giá đi đầu, Mỗi Giáo xứ có 10 người Đại diện ( 5 nam và 5 nữ) đi trong đoàn rước và một lẵng hoa dâng kính Mẹ. cuối đoàn rước là đội dâng hoa, đội kèn, quý Tu sĩ nam nữ, quý Cha, Đức Giám Mục Giáo phận và tượng Thánh Mẹ.

Tại lễ đài trung tâm, cộng đoàn Giáo dân hân hoan đón đoàn kiệu, khi Mẹ đến, những cánh tay của cộng đoàn tham dự đều vươn cao, cầm mũ, quạt tung hô Mẹ.

Đức Giám Mục ( ĐGM) chủ sự Thánh lễ đồng tế bế mạc Đại hội, cùng đồng tế với Ngài có quý Cha Giáo phận Đà Nẵng, quý Cha của Đại Chủng Viện, quý Cha các giáo phận khác đến hành hương.

Trong bài chia sẻ đoạn Tin Mừng thuật lại Đức Maria đi thăm viếng và giúp đỡ bà Elisabet chị họ, trong bối cảnh Đức Maria vừa được Thiên Thần Truyền tin làm mẹ Đấng Cứu thế. ĐGM mời gọi mỗi người sống tin thần trung tín phó thác, xin vâng trong khiêm hạ, không giữ niềm vui nhưng đem chia sẻ niềm vui…. Như Đức Mẹ. Nhắc lại biến cố lịch sử Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu và những định kiến xã hội áp đặt lên người Tín hữu, thậm chí giết hại người có Đạo, ĐGM khẳng định: Mẹ luôn đồng hành bảo bọc chở che trong mọi biến cố, hoàn cảnh của cuộc đời. Ngày nay việc bắt bớ tù đày những Tín hữu theo Chúa chỉ còn một vài nơi, nhưng hành trình sống đạo, nói thật, sống thật, trao ban tình yêu… không phải dễ. Xin Mẹ cho mỗi người biết nói không với ích kỷ, biết sống nhân ái… yêu nhau như Chúa yêu thương mỗi người, cảm nhận được lòng Chúa xót thương và đem lòng xót thương đến với anh chị em xung quanh bằng chính đời sống yêu thương nhân ái với mọi người.

Cuối Thánh lễ, Cha Quản xứ TTTM Trà Kiệu cám ơn Đức Cha, lần đầu tiên trên cương vị Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội; cám ơn Cha Tổng, Quý Cha, Chị Giám Tỉnh dòng Thánh Phao-lô, Quý Dòng, Tu sĩ nam nữ, Chính Quyền; cám ơn các Giáo xứ: Tam Tòa ( dâng hoa), Hội An ( ca đoàn), Chính Tòa ( dâng lễ vật); cám ơn Đoàn Hướng Đạo, ĐoànThiếu nhi Thánh Thể, Đoàn Hùng tâm Dũng Chí, Ân nhân, công ty âm thanh, các Y Bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho khách hành hương, Ban Truyền thông Giáo phận, các Ban ngành đoàn thể của Giáo xứ Trà Kiệu, các đoàn hành hương từ các giáo phận khác và tất cả những người đã góp công- của- trí lực cho ngày Đại hội thập tốt đẹp.

Tiếp đó, Đức Cha chia sẻ tâm tình với cộng đoàn. Ngài đã chiếm trọn trái tim người tín hữu và nhiều tràng vỗ tay vang lên, khi Ngài nói những tâm tình khiêm hạ vui vẻ, “ Em sinh ra tại Hà Nội, làm Giám mục miền núi (Gp Lạng Sơn – Cao Bằng), Hội Thánh đưa em làm Giám mục vùng biển (Gp Đà Nẵng), lần đầu tiên trước sự hiện diện đông đảo Giáo dân, em cảm động lắm” Đức Cha chia sẻ. Đức Cha đã nghe nói nhiều về Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu, về cái nắng oi bức thiêu đốt, Ngài muốn cảm nhận tất cả, vì thế từ 9 giờ sáng, Ngài đã đến Trung tâm Hành hương, đến mọi nơi như một người Giáo dân để cảm nhận những giọt mồ hôi của Đức Tin, những hạt ngọc của Đức mến, là giá trị tình yêu rất lớn…. đến với Mẹ, qua Mẹ đến với Thiên Chúa giàu lòng xót thương, để tâm hồn yêu thương, dám sống cho anh em ….lan tỏa đến mọi người.

Đức Cha với tâm hồn tôn kính Đức Mẹ, Ngài đã thông báo: từ nay, 17 giờ chiều thứ bảy đầu tháng, Ngài sẽ chủ sự Thánh lễ về Đức Mẹ tại Trung tâm Hành hương này. Nếu Ngài bận công việc Mục vụ không thể đến được, Cha Tổng sẽ thay Ngài chủ sự Thánh lễ.

Trong dịp này, Đức Giám Mục và cộng đoàn mừng 50 năm Thụ phong Linh mục (31.5.1966-2016) của Cha GB Nguyễn Duy Lượng và Cha Phê-rô Vũ Văn Khóa; Mừng 62 năm Linh mục ( 31.5.1954-2016) Cha Simon Đinh Hưng Lợi; Mừng 8 năm Linh Mục (31.5.2008-2016) của 4 Cha: An Tôn Nguyễn Thanh Vũ, GB Trần Ngọc Tuyến, Phao-lô Trần Ngọc Hoàng và Giuse Bùi Ngọc Nam.

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, đội vũ dâng hoa giáo xứ Tam Tòa một lần nữa dâng hoa, dâng tâm tình đoàn con Giáo phận lên Mẹ.

Tiếp đó hoạt diễn: Đức maria, Mẹ của Lòng thương xót. do các Tập sinh Dòng Thánh Phao-lô diễn lại biến cố Đức Mẹ và Chúa Giê-su đi dự tiệc cưới tại Cana, với lời thoại, cảnh diễn thật sinh động, thu hút và đánh động lòng người. Mẹ luôn nhạy bén với những khó khăn của mỗi người, Mẹ thể hiện lòng thương xót gia đình khi thiếu rượu. Vở diễn chuyển tải thông điệp: trong cuộc đời mỗi người chúng ta có lúc thiếu rượu tình yêu, lòng kiên nhẫn, sức khỏe, công việc, niềm vui gia đình, sự cảm thông, thuận hòa, hiểu nhau, bình an… hãy đến với Mẹ, qua Mẹ, Thiên Chúa sẽ đỗ đầy rượu ân sủng, tình yêu hạnh phúc của Ngài.

Hoạt diễn tiếp theo thuật lại việc mẹ đồng công cứu chuộc nhân loại, khi đứng dưới chân Thập Giá trong cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Chúa. Từ Thập giá nguồn nước và Máu cứu độ nhân loại, lòng thương xót Chúa chan hòa khắp thế nhân.

Để kết thúc phần diễn nguyện, những cử điệu của bài vũ đồng diễn mà tất cả cộng đoàn cùng làm theo và loạt pháo sáng kèm theo rất nhiều bong bóng bay, như lời mời gọi mỗi người ra đi đem lòng thương xót Chúa đến với anh chị em xung quanh trong môi trường mình đang sống, đang làm việc.

Sau hoạt diễn, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận đã ban Phép lành trọng thể với Ơn Toàn xá, kết thúc 2 ngày Đại hội nhiều ơn Thánh Chúa thật tốt đẹp.

Được biết:

+ Linh đài Mẹ được xây sửa lại từ tháng 2.2016 và nay được khánh thành, nhằm sửa chữa mái lâu năm bị mưa thấm dột; xây thêm đỉnh tháp, hoàn chỉnh thiết kế do Cha Phê-rô Lê Như Hảo xây từ năm 1963 và đáp ứng tốt hơn cho việc hành hương của người Giáo dân.

+ Thành công của Đai hội có sự cố gắng của Ban truyền thông, đã trang bị thêm nhiều dụng cụ chuyên dụng cho việc thu phát hình ảnh; bố trí màn ảnh lớn ở những nơi xa lễ đài để cộng đoàn tham dự phụng vụ theo dõi trọn vẹn những diễn tiến của Thánh lễ bế mạc Đại hội và thu phát hình ảnh trực tiếp lên mạng Internet, trên trang trakieu.net và trang giaophandanang.org, để những ai không có điều kiện đi dự Đại Hội vẫn hiệp thông tham dự Đại hội qua mạng internet.

+ Ban trật tự và các đoàn Hướng Đạo- Hùng Dũng - Thiếu Nhi Thánh Thể, hoạt động hỗ trợ rất tốt

+ Đoàn Bác Sỹ và Y tá hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho khách hành hương rất tận tâm.

+ Vấn đề vệ sinh môi trường, nước uống miễn phí, tiếp đón hướng dẫn… thật tốt

+ Ca đoàn Hội An hát lễ hay và sốt sắng.