Lúc 6 giờ 30 sáng 25 / 7 / 2015, tại Đền thánh An-rê Phú Yên – Phước Kiều, Đức Giám Mục (ĐGM) Giuse – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Linh mục đoàn, quý nam nữ Tu sĩ, những Vị Đại diện…đã Đại diện cho các Tín hữu Việt Nam trên toàn thế giới nói chung, và cách riêng Giáo phận Đà Nẵng, hân hoan kiệu Thánh tích ( 5 sợi tóc), mừng sinh nhật trên trời lần thứ 371 Chân Phước An-rê Phú Yên.

Hình ảnh

Mở đầu Thánh lễ đồng tế do ĐGM chử sự, trong Giê-su là Đấng yêu thương qui tụ muôn người nhờ Máu cứu độ của Ngài. ĐGM đã mời gọi cộng đoàn, cách riêng giới trẻ, sống chứng nhân Tin Mừng như Thánh nhân, dấn thân cho Đức Tin và lòng yêu mến Thiên Chúa cho đến hết hơi, cho đến trọn đời.

Trong bài giảng, ĐGM thuật lại chuyện ĐHY Fernando Filoni – Bộ Trưởng bộ Loan Báo Tin Mừng đến viếng thăm Đền Thánh An-rê Phú Yên, trong chuyến thăm mục vụ Gp Đà Nẵng (23.1.2015). “ Tôi thấy nhiều anh em Lương dân đón Tôi trong nụ cười và ánh mắt đầy thiện cảm “ “ chứng tỏ môi trường truyền Giáo thuận lợi…” ĐGM Giuse thuật lại ĐHY đã nói như vậy.

Mảnh đất Phước Kiều và Hội An là chiếc nôi của Giáo Hội Việt Nam, tại nơi này, An-rê Phú Yên và gia đình được nhập vào thân thể mầu nhiệm của Chúa qua Bí tích rửa tội, đã gia nhập Hội Thầy Giảng ( 6.7.1643) cùng với 9 anh em khác, qua một Nghi lễ, như nghi lễ khấn Dòng ngày nay, và sau 1 năm, Ngài đã hiến dâng mạng sống làm chứng cho Tình Yêu, cho lời rao giảng về một Thiên Chúa tình yêu…

Ngày nay Giáo Hội tha thiết mời gọi mỗi người Tín hữu hoán cải mục vụ, canh tân đời sống, trung thành sứ mạng làm cho mọi người tìm được niềm vui trong Tin Mừng. Không gian mục vụ rộng mở, không đóng khung trong gia đình, Giáo xứ và Giáo Hội. Nhưng đến với mọi người.

Cuối Thánh Lễ, Cha Phao lô Trần Ngọc Hoàng – Quản nhiệm Đền Thánh đã cám ơn ĐGM, quý Linh Mục, quý Tu sĩ, và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Hội, cách riêng cho cộng đoàn Tín hữu mảnh đất thánh này. Cha cũng cám ơn Chính Quyền, Giáo xứ Trà Kiệu, Gx Hội An, các Giáo xứ lân cận, anh chị em Lương dân xung quanh, con cháu gốc Phước Kiều đang sống và làm việc nơi xa, Hướng Đạo, ca đoàn tổng hợp của Phước Kiều và Hội An, và tất cả những ai đã góp công của cho buổi lễ được thuận lợi tốt đẹp.

Tiếp đó, đội vũ của các em Giáo xứ Hội An, trong vũ khúc tạ ơn đầy sôi động, làm tăng thêm niềm vui trong ngày mừng sinh nhật trên trời Chân Phức An-rê Phú Yên

Trước lúc ban Phép lành, ĐGM và cộng đoàn mừng bổn mạng các Cha Gia-cô-bê: Hứa Hùng Quang (Quản xứ Thanh Bình), Nguyễn Hồng Phong ( Quản xứ Vân Đõa), Lê Quí Đạt (Quản xứ Hà Tân) trong ngày lễ kính Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ (25.7) và Cha Gioakim Trần Kim Thượng (Hạt Trưởng hạt Hòa Vang, Quản xứ Cẩm Lệ) trong ngày lễ kính Hai Thánh Gioakim-Anna (26.7).

ĐGM đã lượt qua sự phát triển về cơ sở vật chất và cộng đoàn tại Phước Kiều sau 9 năm được nâng lên thành Đền Thánh, nơi hành hương của mọi người. Ngài mời gọi anh chị em Giáo lý viện, Giới trẻ … đến hành hương, sinh hoạt, huấn luyện kỷ năng, vui chơi … làm các việc đạo đức tại đây. Tạo môi trường tốt cho việc người Tín hữu cầu nguyện với Chân Phước An-rê Phú Yên, và cơ hội tốt cho việc xin Tòa Thánh Phong Thánh cho Ngài.

Dịp Lễ này, cũng là dịp” ra mắt “ hình thành Caritas Giới trẻ, mỗi Giáo xứ có 5 bạn trẻ tham gia, Hiện nay đã có 25 Giáo xứ đăng ký. Với sức trẻ, các bạn tham gia vào việc chung của Giáo Hội là bác ái- bảo vệ và tiếp tục cộng tác trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Tiếp đó, ĐGM thông báo một niềm vui của Giáo phận vào ngày 4 / 8 / 2015 sắp đến, sẽ có Thánh Lễ trao tác vụ cho 8 tân Linh Mục.

ĐGM đã Đại diện cộng đoàn cám ơn Cha Quản nhiệm, Thầy giúp xứ và tất cả những người đã cộng tác giúp đỡ, làm cho buổi lễ thêm phần long trọng tốt đẹp, trước lúc ban phép lành Kết thúc Thánh Lễ.

Qua lời chuyển cầu của Chân Phước An-rê Phú Yên, xin Chúa ban nhiều ơn cho tất cả mọi người khi đến cầu nguyện với Thánh nhân.

Được biết: Cộng đoàn Tín hữu Phước Kiều hiện nay có 150 người, khu vực vệ sinh mới, sạch thoáng khoảng 50 m2, thuận tiện cho các đoàn đến hành hương. 2 phòng dạy Giáo lý vừa xây xong khang trang nhưng chưa có vật dụng gì ở trong đó. Ngôi Đền Thánh bé nhỏ, cũ xưa, chưa xứng tầm với lịch sử và lòng yêu quí của cộng đoàn Tín Hữu Giáo Hội Việt Nam.

Ước mong mọi người Tín hữu đến hành hương với lòng tri ân Hạt Giống Tin Mừng đầu tiên, sinh muôn hạt của Giáo Hội Việt Nam, cầu Nguyện xin Ngài chuyển lời nguyện đến với Thiên Chúa…. Và tỏ lòng hiếu thảo với Ngài, với Giáo Hội bằng việc làm cụ thể !