Ngày Truyền Thống Dòng Đaminh Rosa Lima

Trong buổi sáng se se lạnh của ngày đầu năm mới, chị em Dòng Đaminh Rosa quy tụ về Tu viện trung ương Dòng mừng ngày kỷ niệm thành lập Dòng và đây cũng là ngày truyền thống Dòng hàng năm.

Hình ảnh

Các Chị Em ở các tu viện, tu xá, phụ xá của Dòng đang phục vụ tại các giáo phận Saigon, Xuân Lộc, Bà Rịa, Đalat, Kontum và Hải Phòng lần lượt rủ nhau về nhà Mẹ...tay xách nách mang hoa quả, rau tươi từ Đalat về... “tiếp tế” và sẻ chia cho chị em.

8g00 sáng thánh lễ do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, GM. Gp. Kontum chủ tế diễn ra trang trọng sốt sáng. Trong lời đầu lễ, Đức Cha mời gọi Chị Em cầu nguyện cho hòa bình và nhắc nhở Chị Em thuộc về Thiên Chúa, thuộc về Giáo Hội, đặc biệt ngài mời gọi cầu nguyện cho những Chị Em và người thân trong gia đình ruột thịt cũng như thiêng liêng đã qua đời.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ rất ngắn gọn về đoạn Tin mừng các mục đồng đến hang đá, thấy Chúa Hài Đồng, rồi các ngài ra về kể lại những điều đã thấy. Người thánh hiến thì thuộc về Chúa, dù ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, được gửi đến trần gian để nói cho mọi người biết về Nước Thiên Chúa. Người tận hiến thuộc về Thiên Chúa, biết Thiên Chúa, gắn bó với Thiên Chúa chí thân chí thiết do tạo ra mối quan hệ thường xuyên với Ngài, và từ đây người tu sĩ cũng tạo ra mối tương quan thường xuyên với tha nhân. Tận hiến không phải là làm được điều này điều nọ mà phải làm cho người khác nhận biết được Nước Trời qua đời sống hàng ngày, đời sống cầu nguyện, đời sống khó nghèo...Sự hiện diện là cần thiết, Đức Maria chỉ đến nhà Bà Elizabeth, chưa kịp làm gì mà đã có sự biến đổi. Noi gương Mẹ, chúng ta phải đon đả đến với người khác.

Sau thánh lễ Chị Em chụp hình lưu niệm cùng Đức Cha Micae, tiếng cười gòn tan giữa bầu trời xanh trong, niềm vui gặp gỡ, sẻ chia lan tỏa trong ngày đầu xuân. Và niềm vui trọn vẹn hơn khi mọi người cùng nắm tay nhau ra đọc kinh và thăm viếng Nhà Chờ Phục Sinh, nơi các Chị Em đã hoàn tất cuộc sống lữ hành. Những thế hệ cũ- mới nối tiếp nhau đi trên hành trình xây dựng Dòng, các Chị đi trước đã viết nên cái khung, các chị em đi sau tiếp bước và cùng vun đắp cho Dòng, cho tinh thần Đaminh ngày một thấm đẫm trên từng buớc truyền giáo và trong đời sống của Chị Em.

Những tiết mục văn nghệ của các khối Đệ Tử, Thỉnh Sinh, Tiền tập, Tập Viện, Học Viện và Khấn Trọn đã làm tưng bừng ngày truyền thống. Cảm ơn những khổ luyện của các chị em cho mọi người một bữa ăn tinh thần thịnh soạn. Cảm ơn những giọt mồ hôi của Chị Em đổ ra trên sàn diễn để chỉ biểu diễn vài phút đồng hồ, và những tràng pháo tay lâu giờ phần nào đã nói lên được những tâm tư cảm ơn gửi tới các diễn viên nghiệp dư này.

Gặp gỡ đầu năm, chị Bề trên Tổng quyền Agnès Nguyễn Thị Thịnh mượn 15 căn bệnh mà ĐGH Phanxicô “ bắt bệnh” cho giáo triều để chia sẻ với Chị Em, nhưng ở đây Chị chỉ chỉ tóm gọn trong 11 bệnh mà thôi... những căn bệnh dễ nhớ mà khó sửa, thì đây năm Đời Sống Thánh Hiến là dịp cho mỗi người nhìn lại chính mình, sửa lại và đứng lên hiên ngang bước đi trong ơn gọi của mình với niềm xác tín Giê-su luôn đồng hành.

Để niềm vui trọn vẹn hơn trong ngày Xuân Dâng hiến, cuộc thi Rung Chuông Vàng về Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi gửi tất cả Các người Tận hiến nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến. Cuộc thi được chia thành các nhóm và không khí diễn ra náo nhiệt, kịch tính và hăng say. Cuối cùng chuông vàng, chuông bạc và chuông đồng cũng tìm được chủ nhân... còn các nhóm khác hẹn lần sau.

Lời chúc mừng đầu năm được gửi đến từng chị em trong Dòng và đặc biệt mừng thọ quý Dì từ 70 trở lên. Chị Em tay trong tay cùng hát bài ca Mẹ Thiên Chúa kết thúc ngày truyền thống trong sự luyến lưu và hẹn lần sau với những cái bắt tay hẹn hò giao ước cầu nguyện nhớ đến nhau.

Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du