Trên 2300, là con số các anh chị Giáo lý viên trong Giáo phận Xuân Lộc đã hiện diện tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo phận Xuân Lộc để mừng lễ Thánh Anrê Phú Yên, bổn mạng người Giáo lý viên GLV trong ngày Chúa Nhật 28/07/2013.

Xem hình ảnh

Từ sáng sớm, các anh chị GLV từ khắp nơi đã về nơi đây, tạo nên một quang cảnh thật sinh động, đầy sức trẻ, và tràn đầy nhiệt huyết từ muôn ngàn con tim của mọi người tham dự. Những khuôn mặt trẻ, tâm hồn trẻ, những vũ điệu trẻ trung sôi động, nội dung ý nghĩa phù hợp với chủ đề chung của Giáo phận trong Năm Đức Tin, và trong 4 khóa Đuốc Hồng 2013 vừa qua, các Giáo lý viên đã sống, học và sinh hoạt “ GIÁO LÝ VIÊN SỐNG HIỆP THÔNG BÁC ÁI TRONG ĐỨC TIN” đã tạo nên một âm vang mạnh mẽ, hào hùng, xác tín nơi mọi anh chị Giáo lý viên.

“ Ngày Đại hội này như là đỉnh cao, tiếp nối chương trình của 4 đợt khóa Đuốc Hồng, huấn luyện Giáo lý viên của Giáo phận đã được tổ chức trong tháng 07/2013. Đây là một ngày quí giá để mọi anh chị GLV có được cơ hội để gặp lại nhau, để thắt thêm tình thân ái, hiệp thông trong đức tin, để cùng nhau nâng đỡ sứ vụ và tạo thêm ngọn lửa truyền trao cho nhau, giúp nhau đi trọn vẹn và sống đúng với chức danh người Giáo lý viên” Đó là những lời phát biểu của cha Đặc trách Huấn Giáo khi nói về ngày Đại lễ này trước Đức Cha Giuse Đinh Đức cùng mọi thành phần tham dự.

Chương trình ngày gặp gỡ được chia làm 5 phần: Giáo lý viên gặp gỡ nhau; Giáo lý viên gặp gỡ Chúa; Giáo lý viên hiệp thông với Giáo Hội; Giáo lý viên hiệp thông; và Giáo lý viên lên đường làm chứng cho Sự Thật.

Đón tiếp- Tập trung- Khởi động là các phần đầu tiên của ngày gặp gỡ. Thật nhanh, gọn, chính xác trong vui tươi, nhộn nhịp nhưng rất trật tự là hình ảnh khá đẹp khởi đầu một ngày trong tin yêu, hiệp thông, bác ái của Ban Tổ chức và với từng nhóm, từng cá nhân Giáo lý viên tham dự ngày hôm nay. Quí thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse, các anh dự tu của Giáo phận là thành phần linh hoạt thật xuất sắc trong ngày Đại hội này. Những vũ khúc khởi động, làm mẫu do quí thầy và các anh chị Giáo lý viên Giáo xứ Thái Hòa đã nối kết mọi người tham dự đi vào sự hiệp nhất cùng nhau trong từng cử điệu, là những hình ảnh thật quí giá, đầy ý nghĩa khi nhìn đến một lực lượng giáo lý viên của giáo phận Xuân Lộc của hôm nay và tương lai.

8g15, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã đến và đi giữa các bạn trong tiếng vỗ tay vang dội của 2300 người Giáo lý viên. Tiếng vỗ tay vui, hân hoan, như muốn kéo dài mãi. Sau lời chào mừng Đức Cha của cha Giuse Đỗ Đức Trí, Đặc trách Huấn Giáo của Giáo phận, là nhạc cảnh “ Tin, sống và tuyên xưng đức tin” do quí nữ tu Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm đã được mọi người chăm chú theo dõi, một ngọn lửa được truyền đi, một thông điệp nhắc nhở lưu giữ hồng ân đức tin, sống và trao truyền đức tin cho mọi người mà người Giáo lý viên gặp gỡ.

Trong những lời yêu thương nhắn gởi đến với các bạn Giáo lý viên trong những khoảng khắc đầu tiên gặp gỡ, Đức Cha Giuse đã trao cho mọi người Giáo lý viên cần sống và thi hành “chức danh” của mình thế nào để các em thiếu nhi, và mọi người có thể nhận ra “ mùi Đức Kitô” ở trong từng người Giáo lý viên. Một ví dụ, một ngôn ngữ rất hình ảnh đã khắc nhớ thật nhanh, sâu đối với mọi người tham dự. Như một liên kết chuỗi ý tưởng, trong bài giảng Thánh lễ, Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến thái độ lắng nghe Lời Chúa của người Giáo lý viên. Với ba hình ảnh nghe tiếng Chúa trong Kinh Thánh: Samuel, Saolê và chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng, Đức Cha đã phân tích cho anh chị Giáo lý viên thấy rằng: người Giáo lý viên phải lấy mẫu gương Samuel, người biết nghe tiếng Chúa với tất cả tâm tình, sự tha thiết trong trái tim và trong cuộc đời, nên đã biết thực thi Lời, sứ điệp của Thiên Chúa. Còn Saolê, vì đã từ chối lắng nghe Chúa, nên Thiên Chúa đã không ban lời của Người cho Saolê; và vì quá ham mê trần gian, chàng thanh niên giàu có đã không thể nào nghe tiếng mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc đời mình: đó là hai ví dụ mà người giáo lý viên đừng bao giờ để những minh họa này ở trong cuộc đời mình. Và trước khi ban phép lành cuối lẽ, một lần nữa, Đức Cha Giuse lại nhắc đến sứ mạng của người giáo lý viên: phải giới thiệu Đức Kitô đến cho mọi người, làm cho những anh chị em là con cái Chúa nhưng lại chưa có được diễm phúc nhận biết, cảm nghiệm và sống hạnh phúc khi nhận ra Thiên Chúa là Cha và họ là con cái của Người. Đặc biệt, với Giáo phận Xuân Lộc, dù là một Giáo phận đứng thứ nhất so với các giáo phận khác về số lượng người giáo dân, nhưng thực tế, số người Công Giáo chỉ chiếm 30% so với số dân về mặt xã hội. Vì thế, sứ mạng giới thiệu Đức Kitô đến cho mọi người phải là thao thức của người Giáo lý viên. Đồng thời, trong một xã hội mà nhiều phụ huynh chỉ lo cho con cái mình trau dồi kiến thức ( head), những kỹ năng, tài năng ( hand) mà lơ là đến việc huấn luyện trái tim, cảm xúc( heart), và chẳng ưu tư gì đến việc cho con cái đến trau dồi đến thiêng liêng ( holy spirit), đời sống đức tin qua việc học hỏi giáo lý…thì người giáo lý viên cần phải ưu tư nhiều hơn, đề ra cho mình làm những gì để các em được huấn luyện, đào tạo thành một con người toàn diện có cả 4 mảng gồm 4 chữ H trong tiếng Anh: tri thức (head), kỹ năng( hand); trái tim của con người ( heart) và sự thiêng liêng đạo đức ( holy spirit).

Phần 2. Giáo lý viên gặp gỡ Chúa. Các bạn GLV được mời gọi cùng nhau bước vào phần 2 chương trình với Nghi thức tôn vinh Á Thánh Anrê Phú Yên và Thánh Lễ, đỉnh cao đời sống Giáo lý viên. Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ tế cùng cha Đặc trách Giuse, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, và đặc biệt là biết bao tâm hồn của người Giáo lý viên trong trang trọng và linh thánh.

Phần 3. Giáo lý viên hiệp thông với Giáo Hội được thể hiện qua việc cùng nhau chia sẻ bữa Agapê đậm đà tình Chúa và hơi ấm tình người, tình bạn của biết bao người đã gởi gấm nơi bữa ăn tình yêu này khi lần đầu tiên, tất cả các anh chị Giáo lý viên được nhìn thấy, được cùng ăn “ cơm bụi” ( như lời cha Giuse thông báo) với Đức Cha Phụ tá Giuse . Đó là tình thân thương với đàn con, thể hiện sự giản dị của vị cha chung với những người con thương yêu trong giáo phận, đặc biệt với những người giáo lý viên, mang trong mình sứ mạng của Giáo Hội, của Giáo phận Xuân Lộc.

Trong giờ cơm, cũng là phần sinh hoạt, ca vũ, hát, giao lưu với các ca sĩ, các diễn viên, xuất thân là con cái trong giáo phận, là chính các anh chị giáo lý viên. Nghệ thuật âm nhạc đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức rất phù hợp với các anh chị giáo lý viên nên đã lôi cuốn và kéo dài hơn 1tiếng đồng hồ, tưởng chừng không có điểm dừng, nếu không có phần thông báo tập trung nghe chủ đề theo từng nhóm.

14giờ. Phần 4. Giáo lý viên hiệp thông được khai triển qua việc cùng học hỏi, đào sâu những nội dung về Đức tin. Các anh chị GLV được chia thành 4 nhóm để nghe chia sẻ các đề tài trong thời gian 2 tiết học: Đức tin và khoa học ( Phụ trách: Cha Gioan Baotixita Trương Đình Hà); Hành trình Đức tin ( phụ trách: cha Fx. Nguyễn Minh Thiệu, SDB); Giáo lý viên với Lời Chúa ( phụ trách: cha Giuse Trần Ngọc Xưa); Giáo lý viên yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội ( phụ trách: thầy Giuse Nguyễn Năng Thể). Dù đã rất năng động và tiêu hao khá nhiều sức lực cho chương trình từ sáng đến giờ, nhưng trong gần 2 giờ đồng hồ, quí cha giảng viên và quí anh chị GLV đã rất tích cực tham gia học và đào sâu những đề tài hữu ích do ban tổ chức đưa ra.

Phần 5. Giáo lý viên lên đường làm chứng cho sự thật. Các biểu tượng Thánh Giá, quạt trắng, dải lụa xanh được trao cho các GLV trong nghi thức lên đường. Từng người trong nhóm màu xanh cầm một Thánh Giá nhỏ đi theo sau Thánh Giá lớn và ngọn đuốc; nhóm màu hồng và nâu : quạt trắng và nhóm vàng: dải lụa vàng. Đội hình được di chuyển và tạo được logo biểu tượng Năm Đức Tin với Thánh giá, con thuyền, sóng… Nghi thức ngắn nhưng đem lại nhiều ý nghĩa, đúc kết và lưu lại nơi từng người Giáo lý viên những gì đẹp nhất trong ngày gặp gỡ hôm nay. Lên đường. Thi hành sứ vụ trong tin yêu vào Đức Kitô.

Ngày Đại hội Bổn mạng Anrê Phú Yên của Giáo lý viên là hồng ân thương ban của Thiên Chúa ban cho mỗi anh chị GLV. Xin tri ân Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận, cha Giuse Đỗ Đức Trí, Đặc trách Huấn Giáo, cha Px. Xuân Huy, Phó Đặc trách, quí cha, quí tu sĩ, quí thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, các anh dự tu của Giáo phận, Ban Hành Giáo, quý đoàn thể thuộc Giáo xứ Thái Hòa đã lo lắng và tổ chức ngày gặp gỡ này được trọn vẹn trong ân tình của Thiên Chúa.