Đức Giáo Hoàng đề cao gương Cha Padre Piô khi viếng thăm mộ Thánh Nhân

SAN GIOVANNI ROTONDO, ITALY (Zenit.org).- Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đề cao gương thánh thiện của Thánh Piô tại Pietrelcina nhờ sự cầu nguyện và bác ái, và khuyến khích dân chúng theo con đường của ngài đang khi phòng chống thuyết cấp tiến và thuyết tục hóa.

Đức Giáo Hoàng nói điều này hôm Chúa Nhật 21/6 trong bài giảng một Thánh Lễ ngài chủ sự tại Nhà Thờ San Pio de Pietrelcina tại San Giovanni Rotondo.

Đức Thánh Cha ở một ngày trong thành phố nơi chôn cất Thánh Pio of Pietrelcina, người bình dân gọi là Padrê Piô.

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã đến vào lúc sáng và đi xe hơi giáo hoàng qua thành phố Đức Bà Cung Thánh Ân Sủng, nơi đây các đại diện cộng đồng Dòng Anh Em hèn mọn Capuchin, cùng với Giáo Hội và các thẩm quyền dân sự, đón rước ngài.

Đức Thánh Cha chầu Bí Tích Thánh một lúc, và sau đó viếng phòng đan viện nơi Padre Pio đã qua đời năm 1968.

Sau đó Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đi tới nhà hầm cầu nguyện trước mộ thánh nhân, và ngài đã thắp hai cây nến tượng trưng cho cuộc thăm viếng của ngài và cuộc thăm viếng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Giáo Hoàng đã mặc áo Lễ trong phòng mặc áo tại đây, và xe hơi giáo hoàng đưa ngài tới nhà thờ để chủ sự việc cử hành Thánh Thể.

Sức mạnh của tình yêu

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã qui chiếu về đoạn Tin Mừng thuật việc Chúa Giêsu cho những sóng biển yên lặng, và ngài nói sức mạnh tình yêu của Chúa kitô là một lực lượng “có khả năng biến hình và đổi mới tạo vật.”

Ngài ghi nhận, các tông đồ sợ hải, nhưng “sự phó thác tin tưởng của Chúa Giêsu vào Chúa Cha” thì hoàn toàn và tinh sạch.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, “sẽ tới một thời gian khi Chúa Giêsu cũng sẽ nếm phải sự âu lo và sợ hãi,” và đó sẽ là “một cơn bão kinh khủng, không phải vũ trụ, nhưng thiêng liêng.”

Ngài nói tiếp: “Nhưng trong giờ phút này Chúa Giêsu không hoài nghi về quyền phép và sự hiện diện của Chúa Cha, dầu Người phải cảm nghiệm sự xa cách hoàn toàn do sự ghen ghét đưa xa tình yêu, do những sự nói dối đưa xa chân lý, do tội lỗi đẩy xa ân sủng.

“Ngài cảm nghiệm thảm kịch này nơi chính mình một cách gây tổn thương, cách riêng trong Vườn Giệtsêmani, trước lúc bị bắt, và sau đó trong lúc chịu Thương Khó toàn diện, cho tới khi Người chết trên thánh giá.”

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI ghi nhận một số thánh, như Padre Pio thành Pietrelcina, “ sống cách mãnh liệt và đích thân cảm nghiệm này của Chúa Giêsu.”

Ngài nói thêm,” Những dấu thánh, đánh dấu thân xác của ngài, kết hiệp ngài chặt chẽ với Đấng Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh.’

Được biến hình

Dầu được biến đổi theo hình ảnh Chúa Kitô, ngài không mất cá tính của ngài, Đức Giáo Hoàng giải thích.

Ngài nói tiếp: “Chúa không bao giờ thủ tiêu điều gì là nhân bản, nhưng Người biến đổi nó với Thần Khí của Người và Người đã quyết định dùng nó cho việc phục vụ chương trình cứu rỗi của Mgười.

“Padre Pio giữ những ân ban tự nhiên của ngài, và cả tính khí của ngài, nhưng ngài hiến dâng mọi sự cho Chúa, Đấng có khả năng sử dụng tự do những ân ban ấy hầu trải dài công trình của Chúa Kitô: công bố Tin Mừng, tha thứ tội lỗi, và chữa lành các bịnh nhân về thân xác và trí khôn.

Đức Thánh Cha nói thêm, “Hướng dẫn các linh hồn và thoa dịu sự đau khổ: đó là chúng ta có thể tổng họp sứ vụ của Thánh Pio thành Pietrelcina.”

Đức Giáo Hoàng nói với các thính giả của ngài, “Anh em là những kẻ thừa kế của Padre Pio, và gia sản ngài để lại cho anh em là sự thánh thiện.”

“Padre Pio lôi kéo những kẻ khác theo con đàng thánh thiện bằng chứng từ của ngài, ngài nêu gương con đàng dẫn tới đó: cầu nguyện và bác ái,” Đức Thánh Cha khẳng định.

Ngài nói thêm: “Từ sự cầu nguyện, như từ một nguồn luôn ban sự sống, tình yêu chảy ra.”

“Tình yêu ngài mang trong con tim của ngài và truyền thông cho những kẻ khác thì đầy sự nhân hậu, luôn luôn chú ý tới những tình huống thật từng cá nhân và từng gia đình.”

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI cảnh cáo các thính giả của ngài phòng chống “những nguy cơ thuyết cấp tiến và tục hóa.”

Ngài giải thích: “Nhiều người trong anh chị em, các tu sĩ nam và nữ, bị thu hút bởi những nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi do việc phục vụ những người hành hương, hay là phục vụ các bịnh nhân trong bịnh viện, mà anh chị có nguy cơ sao lãng điều thật sự cần thiết: nghe lời Chúa Kitô và theo ý muốn của Người.

“Khi anh chị em thấy mình gần nguy cơ này, hãy xem Padre Pio: xem những gương của ngài, xem những đau khổ của ngài; và cầu xin sự cầu bàu của ngài, xin ngài cầu Chúa cho ánh sáng và sức mạnh anh chị em cần để tiếp tục sứ vụ của ngài được thâm nhiễm với tình yêu Chúa và tình yêu huynh đệ.”