HÀ NỘI -- Sau hai tuần nghỉ Tết Nguyên Đán (từ 01/02 đến 14/02/2008), tất cả Chủng sinh của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà nội đã trở lại trường để tiếp tục “dùi mài kinh sử”. Bất chấp cái giá lạnh cắt da cắt thịt của đợt rét đậm kéo dài, sáng ngày 17/02/2008 anh em chủng sinh đã lên đường đi mục vụ, từng nhóm hăng say đến những nơi được phân công công tác. Nhân dịp này, tôi lần theo các thầy trở lại những ngôi nhà, những người thân trong dịp đầu Xuân mới này.

Đúng 8 giờ 30, tôi cùng nhóm anh em được cử đến mục vụ tại Làng trẻ em SOS Hà nội. Tọa lạc ở ngõ 1- Mai Dịch- Cầu giấy, nơi nuôi dạy các trẻ mồ côi và bán mồ côi, các em không nơi nương tựa…. Hiện tại Làng có gần 160 em tuổi đời từ 5- 16, chia thành 16 nhà, mỗi nhà đều được mang tên các loài hoa như: Cúc vạn thọ, hoa thược dược, hoa mơ, hoa cẩm chướng…

Nhìn thấy dáng bóng các thầy, tụi nhỏ trong làng ùa ra đón mừng. Đúng là cảnh người thân lâu ngày gặp lại. Thân mật và cởi mở, vui vẻ và trẻ trung vẫn là hướng sống của các thầy tại những nơi mục vụ. Với những lời chúc tụng ngọt ngào của ngày đầu xuân, chúc cho năm mới được Khang an- Thịch vượng, các thầy còn chúc các em thêm tuổi thêm xinh tươi và ngoan giỏi…

Tôi sánh bước cùng hai thầy tiến vào nhà hoa cẩm chướng, một ngôi nhà nằm giữa Làng, đẹp và ấm cúng. Tên của ngôi nhà cũng đẹp như ‎y nghĩa của loài hoa vậy: “tượng trưng cho tình bạn, lòng quí mến, tình yêu trong trắng và thanh cao” (http://www.golgift.com/ynghiacacloaihoa.asp). Vừa tới, tôi được mọi người vui vẻ tiếp đón. Mẹ Ngô Thị Bích, 57 tuổi, quê ở Hà Tây là chủ ngôi nhà này cho biết: “…gia đình coi các anh là người nhà từ khi các anh đồng hành vào mỗi sáng Chúa nhật, vì vậy thời gian các anh về quê ăn tết chúng tôi cảm thấy nhớ nhớ, và hôm nay thật vui khi lại thấy các anh trở lại, mạnh khỏe tâm hồn lẫn thể xác…”. Qua buổi nói chuyện với mẹ Bích tôi đã thấy được tình cảm của mọi người trong Làng quí mến và tin tưởng các thầy thế nào, thật tuyệt vời!

Rời Làng trẻ em SOS thân yêu tôi vội đến giáo xứ Hàm Long, một giáo xứ có tiếng về nề nếp xưa nay. Vừa đến nơi tôi đã thấy hình ảnh những lớp học giáo lí đang vui vẻ bởi sự hăng say của thầy và trò. Các thầy đang mải miết với các em trong những trò chơi đầy y nghĩa, thật là “học mà chơi- chơi mà học”. Với tinh thần “phục vụ trong yêu thương” các thầy đã tạo được sự tin tưởng nơi cha xứ và những em nhỏ trong giáo xứ. Dù biết niềm vui còn kéo dài, và cũng biết còn nhiều điểm mục vụ giáo xứ khác đang tưng bừng trong niềm vui chào xuân mới như: Cổ Nhuế, Phùng Khoang… nhưng tôi buộc phải chia tay với mọi người để kịp về lại với gia đình Đại chủng viện.

Thật tiếc, vì thời gian không nhiều nên tôi không đến được hết các điểm mục vụ, song thiết nghĩ hôm nay sẽ là một ngày đầy ý nghĩa: khởi điểm tốt đẹp cho một năm mục vụ và học tập của tất cả các chủng sinh Đại chủng viện.

Thay lời kết, xin mượn mấy vần thơ để cùng chúc moị người nhân dịp đầu Xuân Mậu Tí 2008.

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Anh em chúng ta được sum vầy
Vài lời cung chúc Tân Niên Mới
Vạn sự An Khang- vạn sự lành.