Bài tường thuật về công cuộc sáng tạo thiên nhiên trong Kinh thánh ( Sách Sáng thế 1, 1-31) nói đến nước đã có sẵn ngay từ lúc khởi đầu làm nền tảng cho công trình sáng tạo sự sống. Và vào ngày sáng tạo thứ năm các giống loại thú vật cá lớn bé sống dưới nước được tạo dựng.

Từ nền tảng căn bản đất, nước, không khí, ánh sáng mặt trời, sự sống các loại giống cây cỏ, thú vật và con người được phát triển gìn giữ và tiếp tục lan truyền nối tiếp.

Xưa nay trong dòng lịch sử đời sống, nước và sự sống gắn liền với nhau nơi cây cỏ thảo mộc, nơi thú động vật cùng nơi con người. Nước là yếu tố tối cần thiết cho sự sống.

Trong nền văn hóa nhân loại Nước là hình ảnh biểu tượng của sự sống và sự đổi mới lại.Văn hào Antoine de Saint -Exupery đã có suy tư „ nước là sự sống.“

Nước trong nhiều tôn giáo được biểu hiệu là sự thánh thiêng, qùa tặng châu báu Trời cao tạo dựng cho công trình vũ trụ thiên nhiên.

Nước thiên nhiên là chất lỏng chảy trôi, mùi vị tươi mát, không chỉ mang đến sức sống ,sự phát triển sinh sản, mà còn trong tương quan nối liền với khởi đầu của vũ trụ.

Trong thần thoại Bhavishyotara-purana bên Ấn Độ, nước được diễn tả như là nguồn gốc của toàn thể sự sống.

Theo thần thoại Enuma-Elisch bên Babylon, trái đất nảy sinh từ nước.

Nhiều thần thoại và nhiều tương truyền khác cho rằng hoặc là con người nói chung, hay dân tộc nào đó có nguồn gốc phát sinh từ nước.

Nước không chỉ mang lại sức sống cho sự sống con người, nhưng còn là biểu tượng hình ảnh cho sự sống tinh thần nữa.

Xưa nay trong dân gian có tin tưởng, sau mùa nắng khô cạn có cơn mưa từ trời cao đổ nước xuống mang lại sức sống sự tươi mát cho vạn vật bừng lên sống lại, đó là chúc lành của Thiên Chúa trời cao ban cho.

Lời Chúa được biểu hiệu diễn tả là nguồn nước cho sự sống tâm hồn con người. ( Tv 42,2).

Ngôn sứ Ezekiel được Giavê Thiên Chúa mặc khải cho nhìn thấy nước từ dưới lòng đất nơi cửa đền thờ vọt chảy ra, và chỉ cho biết nước mang lại sự sống, sự chữa lành, sự vui mừng:

„ Người ấy bảo tôi: "Nước này chảy về miền đất phía đông, xuống vùng A-ra-ba, rồi đổ ra biển Chết và làm cho nước biển hoá lành.9 Sông chảy đến đâu thì mọi sinh vật lúc nhúc ở đó sẽ được sống. Sẽ có rất nhiều cá, vì nước này chảy tới đâu, thì nó chữa lành; sông này chảy đến đâu, thì ở đó có sự sống.“ ( Ezechiel 47,1-10).

Trong phụng vụ đức tin Công Giáo, nước thiên nhiên được dùng trong Bí tích rửa tội, gia nhập Hội Thánh Công Giáo, nói lên hình ảnh biểu tượng sự sống tinh thần liên kết với Chúa Giesu, Đấng là nguồn ơn cứu chuộc cho con người.

Nước không có hình hài. Nhưng nước là „ người“ ban tặng sức sống cho mọi loài trong thiên nhiên. Nhờ qùa tặng của nước sự sống được gìn giữ, nẩy nở phát triển.

Nước từ trời cao rơi xuống, khi trời mưa. Nước chảy vọt lên từ nguồn dưới lòng đất. Đó là điều bí ẩn nhiệm mầu.

Nước mềm cùng trơn trượt chẩy loang lao đi. Nên không có gì có thể cản đường đi của nước được. Dòng chảy của nước tạo ra sức mạnh uy dũng làm phá hủy tan vỡ cuốn trôi soi mòn vật rào cản chắn đường đi của nước, dù là phiến tảng đá to lớn. Nhưng không nảy sinh tranh cãi phản đối.

Nước luôn có vị thế mở rộng cùng quảng đại, không phân biệt các công trình trong thiên nhiên, dù là tốt hay không tốt, lành hay dữ. Khắp mọi nơi, mọi giống loại cây cối, thú động vật và con người đều được dùng nước cho nhu cầu sự sống phát triển của mình.

Nước chịu đựng thu nhận tất cả, trong lành nơi dòng suối, nơi ghềnh thác vùng đồi núi có nhiều vật thể dơ bẩn, hay nơi dòng sông vũng ao hồ có nhiều rác chất thải từ nhà máy sản xuất, nhà vệ sinh, nhà bếp, cặn bã đất cát bùn…Không một lời phản đối, nước chảy cuốn trôi tất cả ra biển, để những chất độc hại được khử trừ tẩy độc.

Nước có khả năng tự làm mới lại chính mình, và khả năng làm mới lại cho môi trường sinh thái.

Nước chảy không ngừng, nhiều khi nước phải chẩy đi sang qua đường vòng quanh, hay bị chắn cản khựng lại. Nhưng nước không bao giờ lạc xa quên mất đích điểm đi tới: chẩy ra ngoài đại dương biển cả.

Nước chẩy xuôi ra ngoài đại dương biển cả, biết đâu có thể nước đã có lần hỏi đại dương: „ Chào bạn Đại dương , bạn có tiếp nhận tôi không? Vì trên đường đến được với bạn, tôi đã tiêu hao mất đi rất nhiều sự trong mát, sạch sẽ cùng sự nhanh lẹ, nhất là chất dưỡng khí mang lại sức sống. Thay vào đó tôi lại kéo mang theo những rác rưởi, sự vẩn đục, chất bã thải có thể cả độc haị nữa vào nhà Bạn.“

Và Đại Dương trả lời: „ Này Bạn Nước, Bạn nhớ lại xem dọc đường đi ra tới nơi đại dương biển cả bao la, bạn đã trao tặng con người, thú vật, cây cỏ rất nhiều rồi. Như vậy, những gì bạn đã trao tặng cho đi, đã mất, Bạn sẽ nhận được trở lại tương xứng. Bạn không mất thua thiệt đâu, nhưng Bạn chiến thắng đó. Bạn hãy đến đây, tôi hằng chờ đợi Bạn.“.

Mùa Hè 2019

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long