Tờ Le Monde trong số ra ngày thứ Sáu 15 tháng Hai cho biết Đức Tổng Giám Mục Luigi Ventura, 74 tuổi, là Sứ thần Tòa Thánh tại Pháp đang bị điều tra “tấn công tình dục” trong một trường hợp được một số ký giả Công Giáo thuộc hệ thống truyền hình KTO ghi nhận là “lảng xẹt”.

Ngày 17 tháng Giêng, Đức Tổng Giám Mục Luigi Ventura tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của một thanh niên trẻ được chọn làm giám đốc điều hành Tòa Đô Chính thủ đô Paris. Theo truyền thống tại Pháp, trong buổi lễ này có sự hiện diện của tổng thống, đại diện các tôn giáo, và đại diện của các cơ quan ngoại giao. Đức Sứ Thần Tòa Thánh có một vai trò quan trọng trong buổi lễ này.

Người thanh niên này tố cáo Đức Tổng Giám Mục Luigi Ventura đã có cử chỉ khiếm nhã khi ôm chúc mừng anh ta trong phòng tiếp tân rất đông người.

Cáo buộc của người này có phần vô lý, vì biến cố này diễn ra ở chỗ đông người, có nhiều người khác cũng chúc mừng anh ta theo cùng một kiểu cách tương tự. Tuy nhiên, theo điều 40 của Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định trách nhiệm của công tố viên khi xảy ra các tố cáo, công tố viên Rémy Heitz đã chính thức mở cuộc điều tra vào ngày 23 tháng Giêng.

Đức Tổng Giám Mục Luigi Ventura là người miền Lombardia, Italia, sinh ngày 9 tháng 12 năm 1944 tại Borgosatollo. Ngài được thụ phong linh mục lúc mới 25 tuổi tại giáo phận Brescia và phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1978.

Ngài có bằng tiến sĩ về Văn Chương và Giáo Luật. Ngài đã từng phục vụ trong các tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Ba Tây, Bolivia và Anh Quốc cho đến năm 1984 khi được triệu hồi về làm việc tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Ngày 25 tháng Ba, 1995, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng ngài lên hàng Tổng Giám Mục và bổ nhiệm ngài làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Bờ Biển Ngà, Burkina Faso và Niger. Năm 1999, ngài được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Chí Lợi. Hai năm sau, ngài được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Canada.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 bổ nhiệm ngài làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Pháp vào ngày 22 tháng Chín, 2009. Ngài giữ nhiệm vụ này cho đến nay.

Từ câu chuyện này có lẽ các cha nên cẩn thận hơn. Nhiều vị đứng chào anh chị em sau các thánh lễ hành xử “tây” quá. Bắt tay có lẽ đủ rồi, ôm làm gì! “Cẩn tắc vô ưu.”


Source:Catholic Herald