Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Quý vị và anh chị em đang theo dõi phóng sự Thánh lễ Đêm Giáng Sinh 2017 tại Bethlehem. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chương trình, xin lưu ý với quý vị và anh chị em, trong buổi phát hình tiếp theo chúng tôi sẽ có chương trình phóng sự về buổi đọc thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho dân thành Rôma và trên toàn thế giới.

Ngay sau khi đọc thông điệp Giáng Sinh, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Tòa Thánh và ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới, theo dõi qua các đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông mới trong đó có mạng lưới điện toán toàn cầu miễn là họ tuân giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi. Xin quý vị và anh chị em hiệp ý với Đức Thánh Cha để đón nhận ơn toàn xá.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Trở lại Bethlehem, đúng nửa đêm, Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, là Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng Phụ Jerusalem, cùng với các Giám Mục Phụ Tá của ngài đã cử hành thánh lễ tại đền thờ Giáng Sinh trên quảng trường Máng Cỏ.

Đây là nơi Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Đây là nơi các tín hữu Kitô trên thế giới đều ước ao được một lần trong đời đón mừng Chúa Giáng Sinh tại chính nơi thánh thiêng này. Tuy nhiên, đến được nơi đây không phải là dễ vì phải vượt qua vô số các trạm kiểm soát của quân đội Do Thái. Đó là chưa kể bạo lực có thể bùng lên bất cứ lúc nào và trong những ngày đầy biến động này, nhiều người sợ mình bị kẹt giữa hai lằn đạn.

Trong bài giảng, sau khi giải thích ý nghĩa của mầu nhiệm Giáng Sinh khi Ngôi Hai Thiên Chúa vốn dĩ là Thiên Chúa đã không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế, Đức Tổng Giám Mục Pizzaballa đã cầu nguyện cho hòa bình tại Giêrusalem và kêu gọi các chính trị gia can đảm đưa ra những quyết định táo bạo trong đó tôn trọng mọi dân tộc. “Không có hòa bình nếu ai đó bị loại trừ. Giêrusalem nên bao gồm chứ không phải là loại trừ.”

Ngài nói thêm: “Chúng ta cần một tầm nhìn xa. Và bất chấp cơ man những thất vọng trong quá khứ và hiện tại, chúng ta hãy có can đảm và quyết tâm, đừng từ bỏ bất cứ một cố gắng nào, nhưng ngược lại, hãy để cho mình bị kích động bởi những tiếng kêu của người nghèo và người chịu đau khổ.”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, một người Hồi giáo, cũng tham dự thánh lễ.

Thị trưởng thành phố Bethlehem, ông Anton Salman, nhìn nhận bầu khí Giáng Sinh năm nay, và cả số du khách đã bị sụt giảm vì quyết định của tổng thống Trump công nhận Giêrusalem là thủ đô của người Do Thái.

Sau thánh lễ, mưa rơi và nhiệt độ giảm xuống chỉ còn khoảng 9 độ khiến bầu khí Giáng Sinh tại Bethlehem năm nay xem ra còn ảm đạm hơn.