GP THÁI BÌNH -- Tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, sau Thánh lễ đưa chân Đức Cha Phanxicô Xavie do Đức Giám Mục Phêrô chủ tế cùng Linh mục đoàn trong Giáo phận hồi 10 giờ sáng ngày 6/10, buổi chiều cùng ngày, các Giáo hạt Kiến Xương, Thành phố đã sốt sáng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha trong niềm tiếc thương vô hạn.

Bầu trời thành phố Thái Bình không lúc nào ngớt mưa. Mưa không lớn nhưng âm ỉ, kéo dài như lòng người kìm nén nỗi đau. Mặc cho trời mưa, dù ướt át, xa xôi, từng đoàn người, đoàn xe từ khắp nơi vẫn đổ về Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, lặng lẽ nhìn Người Cha kính yêu lần cuối, tiễn biệt Người. Sau Thánh lễ đưa chân, từng bộ phận vẫn gấp rút hoàn thành công việc của mình. Không ai biết thời gian là mấy giờ, chỉ làm cho đến lúc hoàn thành. Đức Cha nằm đó, trong chiếc áo quan bằng gỗ vàng tâm, đôi mắt khép lại bình yên đến không thể nào hơn thế nữa. Quanh Người, luôn có các thầy chủng sinh – những người con yêu quý của Đức cha phủ phục. Từng đoàn con cái đến viếng Người không ngớt. Nhưng cũng có những người liên lỉ và âm thầm cầu nguyện bên người Cha thân yêu.

Lúc 14 giờ, đoàn con cái Giáo hạt Kiến Xương hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha. Thánh lễ do cha Vinhsơn Vũ Văn Hướng – quản hạt Kiến Xương, chủ tế cùng quý cha trong toàn Giáo hạt.

Liền sau đó, các cơ quan Nhà nước đã đến thắp hương và kính viếng Đức cha và phân ưu cùng Giáo phận.

Đúng 17 giờ, 15 Giáo xứ thuộc Giáo hạt Thành phố cùng sốt sáng hiệp thông trong Thánh lễ do cha Tổng đại diện Giáo phận Fr.Ass chủ tế. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Martinô Hoàng Văn Gia (Đình) CRC đã khiến cộng đoàn vô cùng xúc động khi nói về cuộc đời phục vụ tha nhân không biết mệt mỏi của Đức Cha Phanxicô. Khắp nơi trong Giáo phận chúng ta đều có bước chân của Ngài. Tình yêu Ngài dành cho đoàn chiên như không bao giờ kết thúc. Và giờ đây, dù nước mắt của đoàn chiên đang tuôn trào trong niềm thương nhớ, nhưng nước mắt ấy cũng giúp rửa sạch con mắt để chúng ta nhận ra “Chân lý trong tình yêu”. Và cái chết không là sự kết thúc, nhưng là sự mở đầu, là một cuộc ra đi, là chìa khóa vàng mở cửa vào Thiên đàng. Và theo Thánh Fs.Ass “chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”.

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ ĐỨC CHA PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN SANG