KẺ CHỦ MƯU SÁT HẠI LINH MỤC HAMEL VỪA BỊ LỰC LƯỢNG ĐỒNG MINH BẮN HẠ

Theo nguồn tin thân cận Tổng Nha An ninh Quốc ngoại của Pháp, viết tắt DGSE, tội phạm Rachid Kassim vừa bị máy bay do thám đồng minh bắn hạ tại Mossoul, thủ phủ của phiến quân hồi giáo cực đoan E.I. Tin tức này do CIA thông báo cho cơ quan gián điệp của Pháp.

Rachid Kassim
Rachid Kassim, 29 tuổi, là thành phần hồi giáo cực đoan, quốc tịch Pháp, từ nhiều tháng qua là mục tiêu truy nã của Paris và Washington. Chính Kassim tự nhận chủ mưu nhiều vụ khủng bố, được nói đến nhiều nhất là vụ Kassim ra lệnh cho hai tiên khủng bố hồi giáo sát hại linh mục Hamel trong khi ngài đang cử hành thánh lễ tại thánh đường Saint-Etienne-du-Rouvray vào mùa hè 2016. Ngoài ra còn nhiều vụ khủng bố tại Pháp, vụ tấn công bất thành Vương cung Thánh đường Paris, việc sử dụng các thiếu niên ám hại các quân nhân v.v.

Sau vụ khủng bố tại Nice vào ngày 14/07/2016, Kassim ra lệnh quay phim việc chặt đầu các con tin. Kassim còn đe dọa tính mạng tổng thống François Hollande và loan báo còn tiếp tục nhiều vụ khủng bố khác.

Cũng vào thời điểm này, tòa thị chính Saint-Étienne-du-Rouvray xúc tiến việc dựng bức tượng linh mục Hamel bằng đá, cao 2 mét rưỡi, để tán dương sự hy sinh cao cả của vị tử đạo và lòng hiếu hòa của các giáo dân. Bức tượng sẽ được dựng trước ngôi thánh đường từng nhuốm máu đào tử đạo. Thị trưởng Hubert Wulfranc đã xin ý kiến Đức tổng giám mục Dominique Lebrun (giáo phận Rouen) về việc dựng tượng. Ngoài ra, một tấm lưu niệm bằng cẩm thạch, tưởng niệm cố linh mục Hamel cũng sẽ được gắn vào bức tường trong thánh đường. Đức TGM Dominique Lebrun còn cho biết thủ tục phong chân phước cho cha Hamel có triển vọng hoàn tất trong vòng hai năm.

Các tín hữu Saint-Étienne-du-Rouvray hoan nghênh sáng kiến dựng thánh tượng : ‘‘Chúng tôi mong đợi ngày khánh thành. Đây là một ý kiến tuyệt vời, cần thiết. Chúng tôi luôn ghi nhớ công đức của ngài’’.

Giáo xứ Paris, ngày 10/02/2017

Lê Đình Thông