Người Đức bị bắt cóc trong chiến tranh Việt Nam và bị bốn năm biệt giam tại Hà Nội kiện !

AFP: Một người Đức kiện nhà cầm quyền Hà Nội. Ông muốn làm giảm bớt khổ đau trong chiến tranh Việt Nam , nhưng ông đã bị bắt cóc và ngồi tù trong nhiều năm biệt giam : Bác sĩ Đức Bernhard Diehl sống sót sau thử thách của Việt Cộng - bây giờ ông mới phản đối nhà cầm quyền tại Hà Nội.

Gần 40 năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, một bác sĩ người Đức , người đã bị giam cầm bốn năm ở Việt Nam, chống lại hành động nhà cầm quyền Hà Nội dựa trên căn bản pháp lý . Theo thông tin của báo Focus, bác sĩ Bernhard Diehl thuộc thành phố Mainz, 66 tuổi, trong thời gian ngắn tới đây sẽ gửi đơn khiếu nại cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Vị bác sĩ tâm thần muốn đòi Hà Nội trả lại các biên bản của ông ta đã bị nhà nước tịch thu vào thời điểm đó .

Diehl đã bị Việt Cộng bắt cóc trong tháng 4 năm 1969 cùng với bốn nhân viên của cơ quan "bảo dưỡng" Malteser tại Nam Việt Nam. Phạm nhân cho rằng những người Đức là gián điệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai . Sau nhiều tháng "hành binh" những người bị bắt cóc được đưa ra Bắc Việt Nam. Ba trong số năm người Đức đã vong mạng vì không vượt qua nổi sự khổ nhọc !. Từ mùa xuân năm 1970, Diehl đã bị biệt giam và 3 năm sau đó ông được tự do.

* Diehl muốn đòi lại những bài thơ của ông

Diehl muốn đòi lại những bài thơ của ông! Bernhard Diehl "khắc phục" thời gian bị giam giữ không phải chỉ bằng cách làm các bài thơ và viết những câu chuyện . Một thời gian ngắn trước khi được tự do , giám đốc nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội đã tịch thu tất cả tài liệu của ông . Diehl đã viết lại một số bài thơ sau khi trở về Đức theo trí nhớ . Nhưng cho đến ngày hôm nay vị tiến sĩ bác sĩ tâm thần, 66 tuổi đã hoài công khi tìm cách để có lại tác phẩm còn nằm ở Hà Nội của ông. Ông Diehl đòi hỏi: " Tôi muốn có lại tất cả các bài thơ của tôi "!.

Câu chuyện về Diehl đã được nhà làm phim tài liệu Emanuel Rotstein thực hiện trong bộ phim „Die Legion – Deutscher Krieg in Vietnam“ (The Legion - German war in Vietnam ) - tam phóng dịch : " Quân đoàn Lê Dương, chiến tranh Đức tại Việt Nam" .

Phim tài liệu này sẽ được chiếu vào ngày 27 Tháng Mười trên làn sóng "History Channel" (Sky) .

(Theo Focus: Vier Jahre Einzelhaft in Hanoi im Vietnamkrieg entführter Deutscher klagt Sonntag, 20.10.2013, 08:55 )