Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
Giáo xứ Tâm An giáo phận Xuân Lộc mừng 50 năm thành lập
Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du22/11/2014
XUÂN LỘC - 50 năm, một chặng đường dài cho một đời người, và là một khoảng thời gian trưởng thành và lớn mạnh cho một giáo xứ.

Giáo xứ Tâm An của tôi mừng Kim Khánh thành lập vào những ngày trung tuần tháng 11. Tôi đi như chạy về giáo xứ để mừng lễ, trên đường về không quên ghé thăm nghĩa trang Chúa Chiên Lành của Gp. Xuân Lộc nơi dành cho các cha an nghỉ, tôi viếng mộ phần của cha Giuse Nguyễn Hương Mạch như mọi lần, người đã dẫn dân từ Phước Thành về thành lập giáo xứ năm 1964. Lúc ấy Bố Mẹ tôi còn chưa gặp nhau nữa, nên tôi chẳng có ý niệm gì về cái ngày khẩn hoang giáo xứ.

Xem Hình

Sau này lớn một tí, thấy ông bà, gia đình và các ông trùm vẫn đi thăm Cha Mạch thường xuyên và sau này tôi có thời gian lui tới thăm đều đặn khi Ngài ở nhà hưu dưỡng Bắc Ninh Thủ Đức. Tôi mới biết giáo dân Tâm An yêu quý cha vì Ngài là người có công lớn trong việc hình thành nên giáo xứ từ vùng đất chưa được khai hoang. Ngài cùng dân phá rừng, ủi đất, tạo dựng giáo xứ như những ô bàn cờ. Ngôi nhà thờ với hai chữ Anpha và Omega cao lừng lững.

Ngày ấy, có khoảng hai ngàn giáo dân, ngôi nhà thờ ấm cúng và hai cái hồ nước hai bên để giáo dân rửa chân lấm bùn đất trước khi bước vào nhà Chúa.

Rồi thay đổi qua mấy đời cha xứ, số giáo dân cũng tăng dần lên, cha GB Phan Năng Hòe cho xây dựng nhà thờ mới đáp ứng đủ chỗ cho mọi người trong nhà thờ.

Năm nay, theo thống kê, số giáo dân đã hơn 9 ngàn và gần 3 ngàn người di dân khắp nơi cư ngụ trong giáo xứ vì nhiều công ty họ mới mở gần đó.

Giáo xứ 50 năm, niềm vui trên từng khuôn mặt khuôn mặt trẻ thơ, vì lần đầu tiên được nhìn thấy mọi người từ già đến trẻ diện đồ đẹp như ngày tết. Ông bà nội ngoại của mình hôm nay áo dài khăn đóng, mẹ, dì, cô, chị mặc áo dài xanh, đỏ, vàng...ai ai cũng đẹp và cũng là lần đầu tiên có 14 kiệu các Thánh của các họ, các giới và hội đoàn trong giáo xứ với hoa tươi rực rỡ. Nhưng rực rỡ nhất có lẽ là những bông hoa biết cười, gương mặt của ai cũng ánh lên nụ cười rạng rỡ.

Những chuẩn bị xa rồi chuẩn bị gần cho ngày trọng đại mừng Kim Khánh. Hồng ân sống một đời người sống ở giáo xứ có người không được tham dự thánh lễ này.

Từng gia đình trong giáo xứ đã làm tuần cửu nhật bằng việc đọc kinh, suy gẫm và cảm nhận về muôn hồng ân Chúa ban trong suốt 50 năm qua, để cùng nhau tri ân tình Chúa và cám ơn công người. Từ tối hôm trước, giờ cung nghinh Thánh Thể chung quanh nhà thờ và sau đó mọi thành phần dân Chúa cùng Chầu Thánh Thể Chúa, để tạ ơn về những ân lộc Chúa gia ân cho giáo xứ, cho từng gia đình và cho từng người.

Ngày hôm sau, thánh lễ với sự hiện diện của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Đức Ông Vinhsơn Tổng Đại Diện giáo phận Xuân Lộc, cha chánh xứ GB Nguyễn Văn Hưng, cha phó Giuse Nguyễn Chí Hùng cùng quý Cha đã từng giúp xứ tại Tâm An và quý Cha con dân của Tâm An. Đặc biệt cha nguyên chánh xứ GB. Phan Năng Hòe dù đau bệnh cũng ngồi xe lăn hiện diện trong ngày hồng phúc này, Quý tu sĩ Tâm An đang phục vụ ở xa cũng về và tất cả anh chị em giáo dân. Nhà thờ không đủ chỗ chứa. Khuôn viên nhà thờ chật cứng người.

Hình ảnh quý cha tiền nhiệm treo dọc hai hàng cột ngoài hàng hiên nhà thờ, làm gợi nhớ nơi mỗi người tấm lòng tri ân các cha đã góp công góp sức cho giáo xứ. Hình ảnh quý cha, quý dì đã phục vụ giáo xứ về mừng lễ cũng là những ấn tượng đẹp của lòng biết ơn.

Cha chánh xứ GB Nguyễn Văn Hưng mặc dù mới về được hơn một năm, đã dày công vun đắp cho Tâm An ngày càng phát triển không chỉ khang trang của khuôn viên nhà thờ, không phải nghĩa trang đẹp như một công viên, nhưng cảm ơn Cha đã giúp cho Tâm An vững mạnh hơn trong tình đoàn kết và nhất là lòng yêu mến Thiên Chúa hơn.

Tạ ơn Chúa vì một khởi đầu tốt đẹp cho chúng con được an cư lạc nghiệp tại Tâm An, để từ 2 ngàn giáo dân sau 50 năm chúng con có được hơn 9 ngàn giáo dân trong đó có 20 linh mục, 11 chủng sinh nam và 61 nữ tu chưa kể các em đệ tử.

Công lao không nhỏ của tất cả mọi người trong giáo xứ đã góp sức mình cho việc phát triển giáo xứ bằng những hy sinh âm thầm, bằng những lời cầu nguyện nhỏ bé, bằng việc thăm viếng an ủi người đau yếu bệnh tật, bằng việc nuôi dưỡng 151 cụ già neo đơn và anh chị em khuyết tật hàng tháng mỗi người 10 kg gạo, bằng việc chia sẻ bác ái với nhau khi có người nằm xuống, quĩ bác ái giáo xứ và quĩ tương thân tương ái các giới, bằng việc góp lời ca tiếng hát ca tụng Chúa, bằng việc tập luyện không ngừng trong khi tham gia ban kèn, ca đoàn, bằng việc dạy giáo lý cho các em... và bao nhiêu công việc âm thầm khác...tất cả mọi người hiện diện cũng như đi xa và những người đã khuất, đã chung tay góp sức làm nên một Tâm An hôm nay.

Trước đây, tôi hay lấy ngôi nhà thờ có hai chữ Anpha và Omega to nhất nằm trên quốc lộ 1 làm niềm hãnh diện khi nói về giáo xứ của mình. Nhưng hôm nay hình ảnh ấy được thay thế bằng một giáo xứ sống động trong thực hành đức tin của quý ông bà, của quý bác, cô, chú, anh chị và của các em thiếu nhi. Mỗi người là một hình ảnh cho tôi hãnh diện về giáo xứ của mình vì những hy sinh của họ.

Tạ ơn Chúa với hành trình 50 năm chúng con đã đi qua với biết bao hồng phúc của Thiên Chúa qua tay nhiều thế hệ, nhiều người đã đến và đã đi hay ở lại giáo xứ đã để lại mồ hôi, công sức và hy sinh cho Tâm An... và chúng tôi, giáo dân Tâm An, mỗi người là một phần máu thịt của Tâm An, mỗi người mang trong mình một Tâm An, để đi đâu về đâu cũng vẫn nhớ về một Tâm An đong đầy.
Bênh vực công lý và Giáo Hội
Quốc hội - Quốc nhục!
lykhách22/11/2014
Mỗi năm họp đều quyết tâm khắc phục
Nhưng năm sau mọi sự vẫn tồi tệ hơn
Bầy đà điểu vùi mặt vào dối trá tránh đối diện quốc nhục
Chổng mông vào sự thật vì đứa nào cũng kẹt là đảng viên

Hỡi quý ông bà “đảng cử - dân bầu”
Thế chút lòng tự trọng của quý ngài trốn ở đâu?
Quốc nhục trước mặt dân tường - quan vờ không thấu
A-dua theo đảng, chân ưa đạp đầu dân, đầu thích đội đít Tầu!

Lẳng lặng mà nghe chúng nó bầu
Đứa “tín nhiệm vừa” đứa “tín nhiệm thấp” đứa “tín nhiệm cao”…
Bỏ phiếu kín kiểu đánh giá bầy heo lãnh đạo
Đứa “mập thịt vừa” đứa “mập mỡ ít” đứa “mỡ thịt siêu sao”!

Cứ nhìn xem lãnh đạo trâng tráo thế
Ắt biết tương lai một đất nước ra sao
Bác-Đảng sai-ngu rõ ràng mãi vì hèn mà tránh né
Gian dối quen thói rồi từ thấp tới cao!

Có đứa nó bảo lỗi cũng tại phần dân
Dân cứ bầu ẩu nên lẫn lắm đứa đần
Mà đảng cử - bắt dân bầu rặt một phường đảng biểu
Dân chọn lựa gì ngoài một lũ bất nhân?

Mới hôm nào chúng còn gọi nhau là “đầy tớ”
Giờ chúng đẩy nhau lên tới chức…quan liêu
Họp hành vờ ý kiến ý cò… hùa bầy rững mỡ
Rồi đảng “quyết” sao chúng cũng nhất trí…chìu!

Mà thử hỏi đảng là đứa nào?
Gồm chúng nó chia sâu đàn, chuột bầy… hại nước như nhau
Một bầy là Việt gian quyền lợi chằng chịt với thằng Tàu
Một đàn thấy quốc nhục nhưng hèn vì sợ mất địa vị cao!

Mỗi khi bí lối, chúng mang ra “đạo đức Hồ Chí Minh”
Một xác chết được thần tượng hóa thứ đạo đức giả hình
Khi một dân tộc còn lắm đứa mê muội thờ đứa ác như một thần thánh
Ắt biết tại sao cứ mãi vướng vào một chế độ Xã-hội chủ-nghĩa lưu manh?!

Cứ mỗi năm chúng đều hạ quyết tâm khắc phục
Nhưng dối láo quen chúng chẳng còn nhận ra cái gì là quốc vong, quốc nhục
Đất nước, xã hội, con người… ngày càng băng hoại tới tận cùng mức
Đến kẻ xuất gia cũng hóa sân si, huống chi bọn trí thức mua quan bán tước!

Lẳng lặng mà nghe chúng nó bầu
Đứa “tín nhiệm vừa”, đứa “tín nhiệm thấp”, đứa “tín nhiệm cao”!
Rặt một lũ bất tài nhưng dối trá… vô tiền - khoáng hậu
Cầm quyền cứ thế, hỏi đất nước rồi ra sao?
Phụng Vụ - Mục Vụ
Năm phụng vụ Hội Thánh Công giáo
LM Đaminh Nguyễn Ngọc Long22/11/2014
Năm phụng vụ Hội Thánh Công Giáo

„Cuối năm ngồi tính lại sổ đời“. Câu hát quen thuộc chất chứa hương vị có chút gì vừa hãnh diện, nhưng cũng tiềm ẩn niềm tư lự suy tư.

Người tín hữu Chúa Kitô vào thời điểm cuối của năm phụng vụ Hội Thánh có thắc mắc về nếp sống năm phụng vụ trong Hội Thánh

1 .Vào dịp cuối năm người ta thường tính sổ nhìn lại năm vừa qua đã trôi qua như thế nào, và suy nghĩ rút ra bài hóc hay đưa ra giải pháp kế họach cho năm năm mới sắp tới. Còn đời sống đức tin trong Giáo Hội thì sao, có như thế không?

Niên lịch nếp đời sống đức tin trong Giáo Hội có tên là lịch phụng vụ. Niên lịch phụng vụ không khởi đầu ngày 01.01. và kết thúc vào này 31.12. Nhưng lịch phụng vụ bắt đầu vào Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng, và kết thúc vào Chúa Nhật lễ Chúa Kitô Vua, Chúa Nhật thứ 34. mùa thường niên. Niên lịch phụng vụ cũng theo ngày tháng của Dương lịch, nhưng sắp xếp theo chu kỳ ngày lễ phụng vụ đức tin đạo giáo.

Nếu tính theo ngày tháng năm dương lịch, niên lịch phụng vụ bắt đầu thường cuối tháng 11. và bắt đầu vào tháng 12. hằng năm.

Vào cuối năm Phụng vụ, Giáo Hội không tính sổ như người ta làm vào ngày cuối năm. Nhưng Giáo Hội mừng Chúa Giêsu Kito là Vua để kết thúc năm phụng vụ.

2. Lịch phụng vụ khác với niên lịch trong đời sống thường nhật như thế nào?

Trong đời sống thường nhật bây giờ các nơi đều theo Dương lịch. Lịch Dương lịch chia thời gian một năm thành 12 tháng với 365 ngày, mỗi tháng có bốn tuần, một năm có 52 tuần lễ, một tuần có 7 ngày, một ngày có 24 tiếng đồng hồ. Ngày bắt đầu năm mới Dương lịch là ngày 01. 01., và ngày kết thúc năm là ngày 31.12.

Còn lịch phụng vụ liên quan tới đời sống đức tin, nên không theo cách tính, cùng phân chia như thế. Năm phụng vụ chia ra làm những chu kỳ mùa lễ đức tin khác nhau.

Bắt đầu năm phụng vụ là 4 tuần lễ với bốn Chúa Nhật mùa Vọng chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ Chúa Giáng sinh. Năm nay Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng vào ngày 30.11.2014

Mùa giáng sinh từ ngày lễ Chúa giáng sinh đến Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa - , mùa này ngắn chỉ kéo dài hơn kém ba tuần lễ. Thường vào khoảng tuần lễ thứ hai tháng Một.

Mùa thường niên bắt đầu ngay sau Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa 11.01.2015. Mùa thường niên giai đoạn một kéo dài tới ngày thứ Tư lễ Tro, vào khoảng đầu hay giữa tháng Hai.

Từ thứ Tư lễ Tro ngày 18.02.2015 đến đêm thứ bảy tuần thánh ngày 04.04.2015 là mùa Chay thánh. Thời gian kéo dài sáu tuần lễ.

Từ ngày lễ mừng Chúa Phục sinh ngày 05.04.2015 đến Chúa Nhật lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 24.05. 2015 là mùa phục sinh. Thời gian này kéo dài 7 tuần lễ.

Mùa thường niên giai đoạn hai từ sau lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống đến Chúa Nhật thứ 34., Chúa Nhật cuối năm phụng vụ, và cũng là ngày lễ mừng Chúa Giêsu Kitô Vua., 22.11. 2015.

3. Lễ mừng Chúa Giêsu Kito là Vua có từ khi nào?

Trong lịch sử phụng vụ Hội Thánh Công Giáo, lễ Chúa Kitô Vua còn mới. Vì lễ này được thành lập năm 1925 dưới thời Đức Giáo Hoàng Pio XI.

Ngày lễ này được lập ra vào ngày 11.12.1925 để kỷ niệm 1600 năm Công Đồng Nicaea năm 325.

4. Lý do thần học nào là nền tảng của ngày lễ tôn vinh Chúa Giêsu là Vua?

Năm 318 xảy ra sự tranh cãi về thần học giữa Giám mục Alexander thành Alenxandria và Arius, một linh mục thành Alexandria.

Theo Arius Chúa Giêsu Kito Ngôi lời Thiên Chúa không đồng bản tính với Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu con Thiên Chúa chỉ là một thụ tạo khởi đầu của Thiên Chúa thôi.

Công đồng Nicaea năm 325 đã minh xác bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu chống lại bè rối Arius nghi ngờ chối bỏ bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu. Công đồng Nicaea phủ nhận điều bè rối Arius phản ngược lại tín điều của Hội Thánh Công Giáo.

Công đồng Nicaea qua sự xác nhận bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu muốn nối kết Hội Thánh bên phía Đông và Hội Thánh bên phía Tây lại với nhau trong cùng một tuyên xưng đức tin như trong kinh tin kính đọc trong thánh lễ phụng vụ.

Hội Thánh lập ra ngày lễ Chúa Giêsu Kito Vua để tưởng nhớ tới Công đồng Nicaea về tín điều Công đồng đã quyết định làm nền tảng thần học cho ngày lễ.

Ngày lễ này trước hết được mừng vào Chúa Nhật sau cùng của tháng 10. trong năm. Nhưng từ khi Phụng vụ được canh tân đổi mới với Công Đồng Vatican II. , ngày lễ này đổi sang ngày Chúa Nhật sau cùng trong năm phụng vụ.

5. Nhưng xưng tụng Chúa Giêsu Kito là vua nghe xem ra có điều gì cao sang xa vời, hào nhoáng, đang khi hình ảnh về Chúa Giêsu như trong phúc âm thuật lại rất khác cùng ngược lại.

Đúng thế. Đó là đem hình ảnh cùng quan niệm của một vị vua, hoàng đế xưa nay trong đời sống xã hội con người chúng ta, mà nhìn hiểu Chúa Giêsu Kito vua thì như thế.

Nhưng khi tuyên xưng Chúa Kito là Vua, Hội Thánh không hiểu theo khía cạnh đó. Xưng tụng Chúa Giêsu là Vua muốn nói lên Chúa Giêsu là Chúa duy nhất của Hội Thánh. Ngài là Chúa của công trình tạo dựng và thời gian.

Xưng tụng Chúa Giêsu là vua không trong ý nghĩa chiến thắng khải hoàn. Nhưng muốn nói đến lòng khoan dung nhân lành của Ngài là người mục tử chăn dắt đàn chiên.

Xưng tụng Chúa Giêsu là Vua không đặt Ngài trên ngai cao sang hào nhoáng. Nhưng nói đến một vị vua từ trời cao xuống thế làm người đến phục vụ cho phần rỗi con người. Chính vì sứ mạng phục vụ, Vua Giêsu đã chọn cuộc sống khiêm hạ nghèo khó của người phàm trần, từ bỏ nếp sống vật chất xa hoa.

Xưng tụng Chúa Giêsu là Vua không theo khuôn thước làm chủ cai trị quốc gia đất nước, lo kinh tế lợi nhuận, việc điều binh khiển tướng. Nhưng theo góc độ tôn giáo thần học là đem đức tin vào Thiên Chúa tình yêu làm trung tâm cho cuộc sống tâm linh con người.

6. Tại sao lại chọn Chúa Nhật sau cùng năm phụng vụ là ngày lễ Chúa Kitô Vua?

Cuối năm phụng vụ Hội Thánh không tính sổ lời lãi theo phương diện đức tin. Nhưng Hội Thánh muốn đóng khép năm phụng vụ lại bằng lời tuyên xưng Chúa Giêsu là vua.

Chúa Giêsu là vua mọi thời gian năm tháng trong công trình tạo dựng thiên nhiên. Ngài là khởi đầu và cùng tận.

Trong ý nghĩa thần học đó, ngày lễ mừng kính này được đặt vào ngày Chúa Nhật cuối cùng năm phụng vụ, trước khi năm phụng vụ mới được khai mở ra.

Và trong ngày lễ mừng Chúa Kitô Vua, hình ảnh Chúa Giêsu xuất hiện như vị thẩm phán trong ngày cánh chung. Vị thẩm phán Giêsu sẽ căn cứ vào cung cách sống bác ái của mỗi người mà phân định xét xử. (Mt 24, 31-46.)

Hình ảnh Chúa Giêsu là Vua lòng nhân ái là hình ảnh trung tâm của ngày lễ này.

Lễ Chúa Kitô Vua 2014

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
Xin được phụng sự vua Giêsu
LM. Giuse Nguyễn Thành Long22/11/2014
Lễ Chúa Kitô Vua

XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU

1. PHÚC ÂM (Mt 25, 31-46)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái.

"Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: 'Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta'.

"Khi ấy người lành đáp lại rằng: 'Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?' Vua đáp lại: 'Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta'.

"Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: 'Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!'

"Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: 'Lạy Chúa có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?' Khi ấy Người đáp lại: "Ta bảo thật cho các ngươi biết: những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta'. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu".

II. CHIA SẺ

Trên bất kỳ Thánh Giá nào, ta cũng thấy có chữ INRI ngay phía trên đầu Chúa Giêsu. Đây là những chữ viết tắt của câu La tinh: “Iesus Nazareus, Rex Idaeorum”, nghĩa là Giêsu Nazaret, Vua dân Do Thái. Vậy tước hiệu Giêsu Vua mà Giáo Hội hôm nay mừng kính có phải là tước hiệu Giêsu, Vua dân Do Thái như trên Thánh Giá không? Thưa không. Dẫu theo lệ thường khi nói đến vua là người ta liên hệ đến một nước nào đó. Nhưng với Chúa Giêsu thì khác. Ngài không phải là vua của một nước nào, hay dân tộc nào, mà là vua toàn thể vũ trụ, vua của mọi dân nước, và trên hết Ngài là vua của mọi tâm hồn.

Tin Mừng hôm nay mô tả Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ đến lần thứ hai như với phong thái nào và mục đích nào? Có khác với lần thứ nhất không?

Khác rất nhiều. (1) Lần thứ nhất, Ngài đến trong đơn sơ thầm lặng; lần thứ hai, Ngài đến trong huy hoàng vinh quang. (2) Lần thứ nhất, ngài chỉ đến một mình trong hình hài một trẻ thơ bé bỏng; lần thứ hai có tất cả các thiên sứ tháp tùng để hầu cận Ngài. (3) Lần thứ nhất, Ngài đến trong hang đáng bò lừa ẩm thấp; lần thứ hai, Ngài đến ngự trên ngai uy linh vinh hiển. (4) Lần thứ nhất, Ngài chỉ đến với một số người Do Thái; lần thứ hai, Ngài đến trước toàn thể nhân loại, không phân biệt chủng tộc, mầu da, ngôn ngữ, giai cấp. (5) Lần thứ nhất, Ngài đến là để thực hiện chương trình cứu độ mà Chúa Cha trao phó; còn lần thứ hai, Ngài đến là để làm gì? Đến để phán xét, để định đoạt số phận của mọi người, mà theo cách nói của Kinh Thánh là để “tách biệt chiên với dê”.

Tại sao là chiên với dê? Chiên với dê là hình ảnh hoàn toàn mang tính biểu tượng. Chiên là loài vật có giá trị, bộ lông mầu trắng của chúng tượng trưng cho sự tinh tuyền, công chính; còn dê, trái lại, tượng trưng cho sự bất chính, không tinh tuyền. Chiên bên nào? Dê bên nào? Chiên bên phải, dê bên trái. Bên trái, bên phải cũng mang tính biểu tượng. Theo quan niệm của người Do Thái, nếu tay phải tượng trưng cho quyền uy, thế lực và giàu sang, thì tay trái tượng trưng cho những gì xấu xa, tội lỗi và hèn nhát.

Vua Giêsu Kitô dựa vào tiêu chuẩn nào để phân biệt chiên với dê? Tiêu chuẩn rất đơn giản, đó là Tình Yêu Thương. Tình yêu thương mà họ đã làm với anh chị em mình chính là tiêu chuẩn để phán xét ai là “chiên đáng yêu” và ai là “dê đáng ghét”.

Điều này khiến cho những người bên tả và cả những người bên hữu đều ngỡ ngàng. Bởi chưng, Vua Giêsu ấy đã không dựa vào tiêu chuẩn họ là ai, con ông nào bà nào trong giáo phận, làm nghề gì (bán hũ tiếu gõ, hay giám đốc “sọoc” này “soọc” kia), địa vị ra sao, quốc tịch ở đâu (Việt Nam, Mỹ, hay Campuchia,…), v.v... mà Ngài chỉ dựa vào đức bác ái yêu thương mà họ đã thực thi đối với anh chị em của mình, đặc biệt là đối với những người nghèo khổ bất hạnh.

Càng ngỡ ngàng hơn nữa, khi Đức Vua ấy còn tự đồng hoá mình với những kẻ bé mọn. Và vì thế, khi họ làm những việc lành phúc đức cho những người bé nhỏ mọn hèn là họ đang làm cho chính Ngài: “Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Ngược lại khi họ từ chối, không làm cho những người bé mọn là họ đã từ chối, là không làm cho chính Ngài.

Vậy thì, ta muốn mình là chiên hay là dê trong ngày phán xét? Ta muốn mình được xếp vào bên trái hay bên phải Thiên Vương?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình là “chiên”; không ai muốn mình là “dê” cả. Không ai muốn là dê ông, dê bà, dê anh, dê em, dê cháu… Ai cũng muốn mình được xếp bên phải, không ai muốn mình bị xếp bên trái. Thế nhưng thực tế, lối sống của nhiều người trong chúng ta vẫn là lối sống của những người thuộc họ hàng nhà dê, mà là dê xồm nữa, thì làm sao xếp vào hàng ngũ của chiên được. Lối sống của “dê”, là lối sống ích kỷ hẹp hòi đối với bạn bè, người thân Lối sống của dê là lối sống ma mãnh, chanh chua và lọc lừa đối với bà con lối xóm. Lối sống của dê là lối sống trộm cắp, tham lam và gian tà đối với tha nhân, đối với đồng loại.

Muốn mình là chiên thì phải sống công bình bác ái yêu thương; muốn là chiên thì phải sống hiền hoà ngay thẳng thật thà đối với mọi người; muốn là chiên thì phải quảng đại giúp đỡ tha nhân, nhất là những người nghèo hèn bệnh tật, bất hạnh, khổ đau...

Hãy nhớ rằng khi ta làm những việc tốt việc lành cho anh chị em đồng loại là ta đang làm cho chính Vua Giêsu đấy. Đây là một niềm vinh hạnh mà Chúa ban cho ta, song nhiều lúc ta không nhận ra, hoặc nhận ra, nhưng mà quên mất.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta, luôn biết nhận ra Chúa hiện thân nơi tha nhân, để khi làm bất cứ việc gì cho người khác là chúng ta ý thức mình đang làm cho chính Chúa. Và khi ý thức là ta đang làm cho chính Chúa, thì ta mới làm hết mình và làm với trọn cả tình yêu thương. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Ngai vàng của vua Kitô là những người nghèo
LM. Giuse Trương Đình Hiền22/11/2014
NGAI VÀNG CỦA VUA KI-TÔ LÀ NHỮNG NGƯỜI NGHÈO

LỄ CHÚA KITÔ VUA (NĂM A 2014)

DẪN NHẬP ĐẦU LỄ :

Chúa Nhật hôm nay, Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng Vụ 2014, là chóp đỉnh của chặng đường 365 ngày thờ phượng Chúa. Hội Thánh long trọng cử hành lễ Chúa Giêsu - Vua vũ trụ, như một tác động tôn thờ, cảm tạ và lời tuyên xưng : Đức Kitô chính là Alpha và Ômêga, là Khởi điểm và Tận cùng, là Mục Tử tối cao quy tụ toàn thể nhân loại và vũ trụ trong Vương Quốc Nước Trời, Vương quốc của sự thật, công chính và tình yêu.

Qua Thánh lễ trọng đặc biệt nầy, Phụng Vụ cũng gọi mời chúng ta trong khi tuyên xưng Chúa Kitô là Vua thì hãy nỗ lực uốn nắn cuộc sống cho phù hợp với những con đường phúc thật của Nước Trời, con đường yêu thương và phục vụ mà Đức Kitô đã vạch ra cho những ai muốn gia nhập Vương Quốc của Ngài.

Giờ đây, chúng ta cùng thống hối để xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh.

CHIA SẺ LỜI CHÚA

Mầu nhiệm Chúa Kitô Vua được Lời Chúa hôm nay khai triển với 3 ý nghĩa thật độc đáo :

- Đức Kitô là Vua như là một Mục Tử chăn dẫn đoàn chiên (BĐ 1, sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en)

- Đức Kitô là Vua chiến thắng trước sự chết để mở đường vào cuộc sống trường sinh (BĐ 2, Thư gởi giáo đoàn Cô-rin-tô).

- Đức Kitô là Vua đang hiện diện trong những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn, ốm đau tù tội… để gọi mời chúng ta sống bác ái yêu thương (TM).

1. Vua Mục Tử :

Trong Cựu ước, hình ảnh Mục Tử được dành cho Thiên Chúa, một Thiên Chua yêu thương tận tình chăm sóc đàn chiên và từng con chiên một như trích đoạn sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en mà chúng ta vừa nghe : “Chính Ta sẽ chăn dắt các chiên Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ, Chúa là Thiên Chúa phán như thế. Ta sẽ tìm con chiên đã mất, sẽ đem con chiên lạc về, sẽ băng bó con chiên bị thương tích, sẽ lo chữa con chiên bị ốm đau, con nào mập béo, Ta sẽ chăm sóc, và sẽ chăn dắt nó trong sự công chính.” ; hoặc như thánh vịnh 22 đã diển tả : “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi…”. Dân Ít-ra-en luôn cảm nhận sâu xa chân lý nầy. Họ được chính Chúa là vị Vua tối cao, đã quy tập họ lại trên vùng Đất Hứa, đã chăn dắt họ suốt qua bao nhiêu chặng đường lịch sử, đã dẫn đưa họ trong ánh sáng chân lý và đã giải thoạt họ khỏi bao nhiêu tai biến sầu đau…

Hình ảnh “Thiên Chúa là Mục Tử” đã được chính Chúa Giêsu làm cho hiện thực hơn rõ nét hơn khi Ngài nhập thể làm người, quyết chung chia thân phận tội lỗi của loài người, quy tụ muôn người vào con đường Phúc Thật của Tin Mừng, chữa lành những tật nguyền thể xác cũng như tâm linh và cuối cùng chấp nhận hy sinh mạng sống để cứu chuộc đoàn chiên.

Vâng, Đức Kitô là Vua vì chính Ngài là Vị mục tử nhân hiền như chính Ngài đã xác quyết : “Ta là mục tử tốt lành. Ta biết các chiên ta và chiên ta biết Ta…”.

Được làm chiên trong đoàn của Vị mục tử Tối Cao đầy nhân ái nầy thật hạnh phúc dường bào. Làm sao chúng ta lại đánh mất một một niềm tin vào một Vị Thiên Chúa Mục tử đầy uy quyền và nhân ái như thế ? Và khi được ở trong đàn chiên của Ngài chúng ta phải nghe lời và tiến bước trên mọi nẻo đường Ngài dẫn dắt.

2. Vua chiến thắng sự chết và mở đường sự sống.

Nếu “những ông vua trần thế” và những vương quốc của họ rồi cũng tiêu tan với thời gian, hay chỉ giới hạn trong một khoảng không gian và thời gian nào đó, chỉ để lại cho nhân thế, có khi, là cả một lịch sử đắng cay, tăm tối, hải hùng.

Trong khi, Vua Ki-tô, Đấng đến từ Thiên Chúa hằng hữu đã “nhờ Ngài mà muôn vật được tạo thành” và cũng trong Ngài mà toàn nhân loại được quy tụ để dẫn đưa vào vương quốc hàng sống.

Ngài đã thực hiện công trình nầy qua con đường tử nạn-phục sinh, chấp nhận dấn thân vào cái chết để sống lại mở đường vào cỏi sống trường sinh mà Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Côrintô đã khẳng quyết : “Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Ðức Kitô như vậy”. Ngài là Vua của sự sống và sự sống vĩnh hằng. Chính nhờ Ngài và trong Ngài mà chúng ta đặt niềm tin tuyệt đối và hướng về tương lai với niềm hy vọng mãnh liệt, niềm hy vọng bất chấp đắng cay, đau khổ và cả cái chết. Đó là niềm hy vọng của người tử tội bên hữu Ngài khi tuyên xưng Ngài chính là Vị Vua Cứu Thế đang chấp chính trong Vương Quốc Vĩnh hằng và dang tay đón đợi những ai sẵn sàng hoán cải để bước tới trong niềm tin yêu : “Lạy Ngài, xin nhớ đến tôi khi Ngài chấp chính trong vương quốc của Ngài”. “Thật hôm nay, anh sẽ ở trên thiên đàng với Ta”.

Tin vào một Vị Vua như thế, chúng ta sẵn sàng hoán cải và bất chấp mọi đắng cay khổ lụy, quyết lao mình về phía trước trong niềm tin mãnh liệt trao phó cả cuộc đời và tương lai cho Ngài. Chính niềm tin như thế sẽ giúp chúng ta vượt thắng mọi sợ hải, do dự và biếng lười.

3. Vua đang hiện diện trong những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn :

Khi đọc lại Tin Mừng chúng ta thấy gì ?

- Thấy một Vua Giêsu khóc oa oa nằm trong hang lừa máng cỏ, hay bị Hêrôđê truy sát phải tha phương cầu thực nơi đất khác quê người.

- Thấy một em bé Giêsu vâng lời cha mẹ trong mái nhà Na-da-rét hay chàng thanh niên nhễ nhại mồ hôi trong xưởng thợ mộc của làng quê.

- Thấy một Rabbi sắp hàng giữa bọn cùng đinh mạt hạng để lội xuống dòng sông Gio-đan xin ông Gioan Tây Giả làm phép rửa thanh tẩy tội lỗi.

- Thấy một ngôn sứ uy quyền có thể một lời liền cho kẻ chết phục sinh, kẻ què đi được, kể câm nói được, người điếc nghe được, những người phung cùi được lành bệnh, những kẻ bị quỷ ảm được giải thoát, và bảo tố phong ba bị dẹp tan…

- Thấy một tôn sư thánh thiện nhưng vẫn cứ để cho người nữ tội lỗi phủ phục dưới chân với những dòng nước mắt ăn năn sám hối, cứ gần gũi, thân mật ăn uống cùng với bọn thu thuế và luôn để cho những kẻ nghèo, các trẻ em tiếp cận bao quanh…

- Thấy một kẻ cù bơ cù bấc lếch thếch lang thang với đám môn sinh lúc đói lúc no, khi ngủ bờ ngủ bụi…

- và cuối cùng thấy một tội nhân bị kết án nhục nhã, bị đánh cho bầm dập và bị đóng đinh trần truồng chết trên cây thập giá giữa hai tên trộm cướp.

Và như thế, chúng ta có gì “sốc” trong sứ điệp Tin Mừng trong ngày lễ Kitô Vua hôm nay, khi Đức Kitô tự đồng hóa mình với những kẻ “đói, khát, trần truồng, tù tội, đau yếu”…

Qua sứ điệp nầy, khi chúng ta tuyên xưng một Vua Giêsu chiến thắng, uy hùng, thì cũng có nghĩa, chúng ta chấp nhận dấn thân vào một con đường yêu thương và phục vụ, nhất là yêu thương, phục vụ những kẻ nghèo hèn, đau khổ, thấp cổ bé miệng… mà Đức Kitô luôn gọi mời : “Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta”.

Nếu trên trụ đá cột cờ ở giữa quảng trường Thánh Phêrô có 3 dòng chữ : Christus vincit, Christus regnat, Christus Imperat : Chúa Kitô chiến thắng, Chúa Kitô hiển trị, Chúa Kitô thống lĩnh oai hùng, thì chúng ta hôm nay, trong thánh lễ nầy, cũng tuyên xưng như thế.

Ngài chiến thắng băng tình yêu của một vị Mục Tử nhân hiền.

Ngài hiển trị với một vương quốc sự thật, sự sống và tình yêu.

Ngài thống lĩnh hùng oai không phải trên ngai vàng lẫm liệt của những ông vua thế trần ; nhưng “ngai vàng” của Ngài chính là những con người bé nhỏ, khiêm hạ, nghèo hèn, tật bệnh…Chính Ngài tự đồng hóa mình với những hạng người ấy để gọi mời tất cả chúng ta, cùng với Ngài, dấn thân trên mọi nẻo đường thế giới gieo rắc yêu thương, xây dựng hòa bình để vươn tới một Vương quốc của tình yêu và chân lý.

Đó chính là ý nghĩa của ngày lễ Kitô Vua hôm nay.

Giuse Trương Đình Hiền
Mỗi tuần một “Chuyện Rất Ngắn”
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.22/11/2014
LIỆM XÁC
Giáo dân đem chuyện có giáo xứ nọ, hể trong xứ có giáo dân qua đời thì cha xứ kêu ông trùm họ hoặc các ông khu trưởng cử hành nghi thức liệm xác, nhưng nếu người qua đời của giáo dân “có máu mặt” thì cha sở ấy đều phụ trách từ đầu đến cuối, làm cho giáo dân bất bình rồi phê bình nói xấu cha sở...
Cha sở nghe xong thì cười nói:
- “Các ông đừng lo, bao lâu tôi còn làm cha sở thì giáo xứ mình sẽ không có chuyện đó xảy ra, nhớ cầu nguyện cho tôi.”
-------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi ngày một câu danh ngôn của các thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.22/11/2014
N2T

10. Chúng ta còn có một dấu chỉ duy nhất để yêu mến Thiên Chúa, đó là yêu mến Ngài trong tất cả mọi sự; Thiên Chúa là Đấng vĩnh hằng bất biến, không muốn chúng ta –trong mọi việc- có cách nhìn không giống với Ngài.

(Thánh Francis of Sales)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa trong “Cách ngôn thần học tu đức”

---------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Lễ Đức Chúa Ki-tô Vua vũ trụ (CN 34 TN)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.22/11/2014
LỄ ĐỨC CHÚA KI-TÔ VUA VŨ TRỤ
(Chúa Nhật 34 THƯỜNG NIÊN)
N2T


Tin mừng : Mt 25, 31-46.
“Con người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Ngài, và Ngài sẽ tách biệt họ với nhau”.


Anh chị em thân mến,
Năm Phụng Vụ của Giáo Hội được kết thúc bằng việc cử hành trọng thể lễ “Đức Chúa Ki-tô vua vũ trụ”, để cho chúng ta thấy rằng: chính là Khởi Đầu và Chung Kết, nên Ngài là vua vũ trụ và là Đấng xét xử loài người; là Đấng hôm qua, hôm nay và ngày mai, nên Ngài là Đấng ngự trị trường tồn, bất diệt.

Đức Chúa Giê-su xét xử như thế nào ?
Ngày phán xét chung, ngày tội lỗi và sự thánh thiện của mỗi người sẽ được bày ra ánh sáng và tất cả mọi người từ nguyên tổ A-dong và E-và cho đến người sau cùng trên thế giới sẽ thấy; ngày mà những việc lành chúng ta thực hiện trong âm thầm thì nay sẽ được mọi người biết; ngày mà những tội ác chúng ta thực hành trong bóng đêm thì nay sẽ được bày tỏ giữa ban ngày cho mọi người biết...

Ngày phán xét, Đức Chúa Giê-su không hỏi chúng ta :
-Khi còn ở thế gian con tậu được mấy căn nhà ?
-Khi còn ở thế gian con học hành đến đâu và có bao nhiêu văn bằng tiến sĩ, thạc sĩ...?
-Khi còn ở thế gian con gởi nhà băng (bank) được bao nhiêu triệu đồng ?...
-Khi còn ở thế gian con có địa vị to lớn nào trong xã hội, trong Giáo Hội ?


Nhưng Đức Chúa Giê-su sẽ hỏi chúng ta :
-Con có giúp đỡ tha nhân không ?
-Con có hy sinh cho người khác không ?
-Con có yêu người như mình vậy không ?
-Con có làm tròn bổn phận của con không ?...


Và thật vô phúc cho chúng ta, khi chúng ta không có một liên hệ bác ái nào với tha nhân, và như thế cũng có nghĩa là chúng ta bị tách khỏi những người lành thánh, phải đứng bên tay tả của Đức Chúa Giê-su với những người được gọi là bè lũ của ma quỷ...

Anh chị em thân mến,
Có nhiều lúc chúng ta tuyên xưng Đức Chúa Giê-su là Vua vũ trụ, nhưng chúng ta chưa tuyên bố và chưa tuyên xưng Ngài là Vua trong gia đình, và là Vua đang ngự trong tâm hồn của chúng ta, cho nên danh hiệu “gia đình Ki-tô hữu” chưa hấp dẫn được người khác, và danh hiệu “người Ki-tô hữu” của mình chưa thực sự tỏa sáng cho người khác thấy trong cuộc sống của chúng ta, cho nên vẫn có rất nhiều người thờ ơ với Chúa chúng ta.

Lạy Đức Chúa Giê-su,
Chúng con tuyên xưng Chúa là Vua và là Chúa của chúng con bằng những thánh lễ trọng thể và bằng những cuộc rước kiệu thật náo nhiệt, để biểu dương sức mạnh đức tin của mình và của Giáo Hội. Nhưng khi thánh lễ kết thúc và cuộc rước kiệu đã xong, nhà thờ là nơi ngai vàng hữu hình của Chúa ngự giữa giáo xứ lại trống vắng, lạnh lùng, Chúa là vua ngự trong nhà tạm lại càng cô đơn hơn chẳng một ai đến thờ lạy, kể cả chúng con là những linh mục –công thần của Chúa- đang coi sóc giáo xứ ở sát ngay bên cạnh nhà Chúa.

Chúng con tôn thờ Chúa là vua đang ngự giữa chúng con trong nhà tạm, nhưng hàng ngày chúng con chỉ thích đến viếng các nhà hàng nhậu nhẹt, ôm ấp các kỹ nữ hơn là đến nhà thờ để thờ lạy Chúa; chúng con tuyên nhận Chúa là vua vũ trụ đang ngự trong nhà tạm, nhưng chúng con cảm thấy mất thời giờ khi đến thờ lạy và ca tụng Chúa nơi nhà thờ...

Xin Chúa thương xót chúng con là những người tội lỗi, thường bất trung với Chúa và bất nhẫn với tha nhân trong cuộc sống của mình hôm nay. Amen

---------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.22/11/2014
KẾT QUẢ CỦA ĐAU KHỔ
N2T

Có một con trai (1) nói với một trai khác:
- “Tôi thật là đau khổ khôn xiết, cái hạt cát vừa to vừa xấu ấy cứ chạy qua chạy lại trong người tôi, thường làm cho tôi đau quá không nghỉ ngơi được.”
Con trai kia ngạo mạn tự đắc nói:
- “Cám ơn trời cám ơn đất, trong người tôi không có hạt cát làm khổ, người tôi trong ngoài rất là dễ chịu.”
Lúc ấy có một con cua đi qua đó, nghe hai con trai nói chuyện bèn nói với con trai ngạo mạn ấy rằng:
- “Đúng vậy, anh thật dễ chịu thoải mái nhưng lại không được tích sự gì cả; nhưng kết quả chấp nhận đau khổ của người bạn anh đây, sẽ sinh ra một viên ngọc trai cực kỳ tuyệt đẹp.”
(Ngôn ngữ kỳ diệu của tâm hồn)

Suy tư:
Hy sinh thì phải luôn có yêu thương đi kèm, bằng không thì sự hy sinh ấy chỉ là lợi dụng mà thôi.
Thời nay, chuyện hy sinh con tép để bắt con cá, chuyện hy sinh vài trăm đô la để kiếm một cô vợ đẹp là chuyện thường xảy ra, tất cả những thứ hy sinh ấy đều không có bóng dáng yêu thương, cho nên khi đã đạt được mục đích rồi thì con cá hay vợ đẹp cũng như nhau, chỉ là đồ chơi thỏa mãn tính ích kỷ dục vọng của mình mà thôi.
Yêu thương càng nhiều thì hy sinh càng lớn, bởi vì hy sinh là giá trị và là kết quả của yêu thương, Đức Chúa Giê-su đã dạy chúng ta: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” , và chính Ngài đã thực hành hy sinh ấy khi chết đau khổ trên thập giá để cứu chuộc nhân loại tội lỗi, đó là một tình thương không bờ bến, một hy sinh vô điều kiện.
Con trai mang trong mình hạt cát và chấp nhận đau khổ để hạt cát biến thành viên ngọc trai cực đẹp.
Đức Chúa Giê-su đã tự nguyện đau khổ hy sinh và chết trên thập giá để nhân loại được chung hưởng hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa; cha mẹ hy sinh để con cái nên người hữu danh hữu dụng cho xã hội và cho Giáo Hội; bạn bè hy sinh cho nhau là để tình bạn ngày càng trong sáng và tốt đẹp hơn...
Bài toán hạnh phúc thì rất dễ ai cũng có thể làm được, nó như thế này: hy sinh+yêu thương=HẠNH PHÚC.
Mong thay !
(1) Một loại trai có ngọc ở dưới biển, hạt cát trong thân nó sẽ thành hạt ngọc trai rất quý.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư

-------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Văn Hóa
Chúa Kitô vua tình yêu
Trầm Hương Thơ22/11/2014
CHÚA KITÔ VUA TÌNH YÊU (Mt 25-46)


Tình yêu Thiên Chúa cao siêu
Trí phàm sao hiểu được điều "Huyền Linh"
Mắt phàm chỉ thấy cây đinh
Làm sao thấy sự "Hy Sinh" cao vời

Con người sống ở trong đời
Tranh nhau quyền lợi mọi nơi khắp cùng
Kết bè, kết đảng xưng hùng
Tranh nhau chiếm những của chung cho mình

Làm giầu thất đức bất minh
Đạp dân nghèo xuống cùng đinh cuộc đời
Bao người đói rách tả tơi
Mình ngồi trên cứ ăn chơi xả giàn

Vô tâm một lũ tham tàn
Cùng nhau gây đã muôn vàn tội khiên
Như bầy chó sói vờn chiên
Gây bao khổ cực đảo điên dân tình

Người ngay nếu thấy bất minh
Lòng ngay lên tiếng công bình dựng xây
Lời ngay đụng chạm cả bầy
Quân gian ác sẽ bủa vây trả thù

Gương lành của Chúa Giêsu
Xưa kia cũng bị quây thù bủa vây
Vu oan, giá họa cũng đầy
Ngài là cứu thế là thầy chúng con

Nhưng Ngài còn chịu đánh đòn
Vì yêu Ngài bước cho tròn lời Cha
Xuống đời cứu chuộc chúng ta
Hy sinh tận hiến Ngài là "Tình Yêu"

"Tình Yêu" thánh hiến một chiều
"Tình Yêu" thánh thiện nhân nhiều gấp trăm
"Tình Yêu" chân chính ngàn năm
"Tình Yêu" Thiên Chúa Thánh Tâm "Vua Trời"

"Ki Tô Vua" mãi tuyệt vời
"Ki Tô Vua" đã vào đời với ta
"Ki Tô Vua" Ngài chính là
"Ki Tô Vua" cứu thế ta trong đời.

"Ki Tô Vua" Đấng tuyệt vời!
"Ki Tô Vua" xuống cứu đời vì "YÊU"

Trầm Hương Thơ