Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
GP. Phú Cường: Thánh lễ trao tu phục cho tân chủng sinh khóa 19
Tôma Đỗ Lộc Sơn29/08/2015
Thánh lễ trao tu phục cho tân chủng sinh khóa 19

“Này con xin đến! này con xin đến Chúa ơi! Để thi hành ý Chúa nhiệm màu” đó là lời bài Hoan ca tận hiến, mở đầu cho thánh lễ trao tu phục cho các chủng sinh khóa 19.

10 giờ sáng ngày 29/8/2015, tại Nguyện đường Nhà Chung Giáo phận Phú Cường đã diễn ra thánh lễ trao tu phục (Áo chùng thâm) cho 6 chủng sinh.

Xem Hnh

Chủng sinh:

- Vinh Sơn Trần Đức Thông

- Giuse Ngô Duy Tường

- Giuse Nguyễn Quốc Hội

- Giuse Trần Cao Thắng

- Đaminh Bùi Quang Long

- Mathêu Trương Tân Tin

Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự, cùng dâng lễ có cha giám đốc Nhà chung Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng, quý cha quản hạt và nhiều quý cha trong giáo phận. Có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con thân nhân, ân nhân, bạn bè của các chủng sinh tham dự.

Chiếc áo chùng thâm mà các tân chủng sinh mặc trên mình hôm nay sẽ trở thành người bạn đồng hành với người chủng sinh trong suốt cuộc đời dâng hiến. Màu đen của chiếc áo nhắc nhở chủng sinh phải luôn biết chết đi cho ý riêng, để sống cho Thánh ý Thiên Chúa được thể hiện và thành toàn trong cuộc đời của mình.

Sau thời gian học tập và nỗ lực rèn luyện, hôm nay 6 chủng sinh dự bị đã được Đức Giám Mục chuẩn nhận, chính thức gia nhập vào hàng ngũ các đại chủng sinh của giáo phận. Đây quả là một hồng ân cho giáo phận và cho mỗi tân chủng sinh.

Cầu chúc các tân chủng sinh sức khỏe, tràn đầy ân đức để đạt được kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành. Mọi người chụp hình lưu niệm với các tân chủng sinh, lưu luyến mãi phút giây thánh thiêng này.

Tôma Đỗ Lộc Sơn
Giáo họ Văn Lăng, Thái Bình mừng lễ quan thầy
Giuse Trần Phú29/08/2015
Gp. Thái Bình: Giáo họ Nhà Xứ Văn lăng mừng lễ Thánh Augustinô - Quan thầy

Theo truyền thống, cứ đến ngày 28 tháng 8 hằng năm, cộng đoàn Giáo họ Nhà Xứ Văn Lăng lại phấn khởi hân hoan mừng lễ kính Thánh Augustinô - Quan thầy đệ nhất của Giáo họ. Năm nay, niềm vui ấy còn được nhân lên gấp bội bởi cộng đoàn được đón đông đảo quý cha về hiệp dâng thánh lễ.

Xem Hình

Giáo xứ Văn Lăng là một trong các giáo xứ trẻ, được ban Sắc nâng lên hàng giáo xứ chưa đầy 10 năm. Nhờ ơn Chúa, tình thương của Mẹ Maria, lại được các Đấng thánh Quan thầy cầu bầu và chở che, nên giáo xứ Văn Lăng luôn được thăng tiến về mọi mặt, đời sống đạo của bà con giáo dân rất sốt sáng.

Năm nay, dịp mừng lễ Quan thầy được tổ chức vào ngày thường. Bên cạnh đó, lại có đến 3 ngày liên tiếp mừng các đấng bổn mạng khác nhau. Vậy mà cộng đoàn vẫn sắp xếp công việc và đến tham dự thánh lễ rất đông, các hội đoàn phong phú và mặc sắc phục đậm đà mang tính truyền thống dân tộc Á đông.

Đúng 9g00, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang cũng là lúc khai mạc cuộc rước kiệu thánh Augustinô từ nhà xứ tiến vào Thánh đường để dâng thánh lễ. Đoàn rước tiến bước trong tiếng kèn và tiếng trống vang rền.

Mở đầu thánh lễ Đức ông Thomas Trần Trung Hà đã thay mặt cho quy cha đồng tế có lời chào mừng cộng đoàn Giáo họ Nhà Xứ Văn Lăng nhân dịp ngày mừng lễ Bổn mạng.

Giảng trong thánh lễ hôm nay, cha Tổng Đại dện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám đã làm nổi bật chân dung của vị Thánh Quan thầy, con người thánh thiện và tài ba, cha nói: “Thưa anh chị em, Thánh Augustinô là một con người tài ba lỗi lạc và thánh thiện. Mặ dù chúng ta vẫn biết Ngài có một quá khứ không có gì là sáng sủa, Ngài đã theo tà thuyết lạc giáo, Ngài đã đi tìm hạnh phúc ở những thú vui trần thế; nhưng ngài cảm thấy trống rỗng và xao xuyến trong tâm hồn, và Ngài đã quyết tâm từ bỏ mọi sự để đi tìm Chân Lý. Nhờ ơn Chúa giúp cùng với sự lỗ lực của bản thân, đặc biệt còn nhờ sự cầu nguyện miệt mài thiết tha của mẹ ngài là Thánh Monica, Thánh nhân đã trở về với Chúa, cuộc sống ngài đã đổi thay và thăng tiến. Ngài đã dâng mình cho Chúa và được làm linh mục, rồi làm Giám mục và trở thành vị Thánh Tiến Sĩ của Hội Thánh.

Ngỏ lời riêng với cộng đoàn Giáo xứ, cha Tổng Đại diện đã khen giáo xứ có đời sống đạo tốt lành, trình độ dân trí cao, phong trào học giáo lý và văn hóa luôn được mọi người quan tâm.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch Giáo xứ đã có lời cảm ơn quý cha và quý khách và mọi người. Thánh lễ đã khép lại vào lúc 10g15.

Buổi chiều giáo xứ có chương trình vui chơi bổ ích dành cho các em Thiếu nhi qua các trò chơi dân gian và thi Giáo lý.

Về với Giáo họ Nhà Xứ Văn Lăng trong ngày mừng lễ Quan thầy hôm nay, mọi người như cảm nghiệm được nỗi khao khát tìm kiếm Thiên Chúa của Thánh Augustinô và nhớ lại lời Ngài đã viết trong cuốn tự thú rằng: “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa và tâm hồn con còn mãi băn khoăn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Giuse Trần Phú
Hiền mẫu giáo xứ Bà Trà, Phú Cường mừng lễ bổn mạng thánh Monica
Nguyễn Phượng29/08/2015
HIỀN MẪU GIÁO XỨ BÀ TRÀ MỪNG BỔN MẠNG MÔNICA

Giao phận Phú Cường ngày 27-8-2015: Giới Hiền Mẫu là nơi gặp gỡ nhau, cùng cầu nguyện, cùng học hỏi và tạ ơn, là nơi tiếp nhận nhiều chị em cùng tham gia. Qua đó các chị em ý thức sứ vụ tuyệt vời mà Thiên Chúa ân ban cho các bà mẹ Công Giáo, là những người Nữ Loan Báo Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay. Cùng với cả Gíao Hội, Hiền Mẫu Gíao xứ Bà Trà mừng lễ bổn mạng Thánh Mônica thật long trọng vào lúc 17g30 ngày 27-8-2015, do Cha Micae Hoàng Đô Đốc - Giám Tĩnh Dòng Thừa Sai Đức Tin làm chủ tế, cha Phêrô Phạm Đình Dung- cha sở Gíao xứ Bà Trà, cha Matthêu Trần Thanh Yên- đặc trách Hiền Mẫu Gx Bà Trà đồng tế; có sự tham dự của ban điều hành giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường, ban đại diện Hiền mẫu Giáo xứ Lái Thiêu, Chánh Tòa, Vinh Sơn, Bình Hòa, hòa nhịp với 60 chị hiền Mẫu tại Giáo xứ, cùng bà con giáo dân trong bộ trang phục đẹp nhất đến nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.

Lời giảng của cha Matthêu trầm trầm vang vọng trong ánh hoàng hôn: Giới Hiền Mẫu có hai thánh bổn mạng: đó là mẫu gương khiêm nhường và vâng phục, mà chúng ta được chiêm ngắm sức mạnh nơi trái tim kỳ diệu của Mẹ Maria; đời sống của Thánh nữ Monica, 43 năm trường gian nan trong đau khổ, đầy nước mắt, đủ để chúng ta nhìn lại cuộc đời mình. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, thập giá khác nhau nhưng tình yêu thì giống nhau- tình yêu của người vợ, của người mẹ, tình yêu biết cho đi trong sự nhẫn nại và hy sinh.

Tiếng hát của các bà mẹ Giáo xứ Bà Trà vang vọng âm sắc yêu thương, như một lời mời gọi hạnh phúc, trìu mến đưa bước mọi người cùng nhau đồng hành trên con đường nhân đức. Chắc chắn những góc tối nghèo nàn trong đời sống chúng ta, sẽ bừng sáng trong ân phúc và yêu thương.

Sau Thánh lễ, chị Trưởng Hiền mẫu Gx Bà Trà cảm ơn quý cha, quý Sơ, cùng quý chị em trong BĐH Giáo phận Phú Cường, những ân nhân, thân nhân đã nhín chút thời gian quý báu- qua một ngày làm việc mệt nhọc- đến dự lễ Thánh Mônica, là sự khích lệ cho tinh thần chị em ngày một thăng tiến

Thánh lễ khép lại vào lúc 18g30, các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ cùng chung bữa tiệc vui với chương trình văn nghệ rất hào hứng.

Giáo xứ Bà Trà vươn lên theo năm tháng và từng bước phát triển với số bà con di dân đông đảo. Gió thoảng hương hoa gọi đêm về, nhưng Thánh đường Bà Trà vẫn còn rực sáng trong ánh điện khuya, sừng sững và uy nghiêm giữa bầu trời đầy sao. Tạm biệt Bà Trà với bao mến thương!

Nguyễn Phượng
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi tuần một ''Chuyện Rất Ngắn''
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.29/08/2015
123. ĐI HÀNH HƯƠNG
Cha sở thấy trong một năm mà trong giáo xứ có rất nhiều chuyến đi hành hương xa và gần, ngài cảm thấy không ổn vì toàn là giáo dân có máu mặt (giàu có) mới đi, còn giáo dân nghèo thì không thấy đi, ngài bèn nói với ban hành giáo:
- “Tôi thấy mỗi năm giáo xứ đi hành hương hai lần vào dịp tháng năm và tháng mười kính Đức Mẹ là đủ rồi và có ý nghĩa, và tôi sẽ cùng đi với giáo xứ, ngoài hai cuộc hành hương chính thức đó, thì dù cho ban ngành nào tổ chức hành hương thì cũng không được lấy danh nghĩa của giáo xứ mà tổ chức và tôi sẽ không tham gia...”(
Cha sở nói tiếp:
- “Nếu giáo dân nghèo không có điều kiện tham dự hành hương chung thì giáo xứ sẽ đóng tiền cho một nửa hoặc toàn phần. Chúng ta cần phải nâng đỡ người nghèo và kêu gọi mọi người chia sẻ vật chất và tinh thần với nhau...”
--------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi Tuần SỐNG Một Câu Lời Chúa (CN 22 TN)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.29/08/2015
Chúa Nhật 22 THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng : Mc 7, 1-8a. 14-15.21-23
“Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa , mà duy trì truyền thống của người phàm”.


Anh chị em thân mến,
Không biết bài Tin Mừng hôm nay có làm cho tâm hồn anh chị em cảm thấy như thế nào, chứ riêng tôi mỗi khi nghe đoạn Tin Mừng này thì rất có cảm hứng, cảm hứng bởi vì ý nghĩa nội dung của nó như cái kim chích tâm hồn của con người, ngay cả tôi nữa, mỗi khi rửa tay thì cũng đều nhớ đến đoạn Tin Mừng này, xin chia sẻ với anh chị em :

1. Rửa tay là một thói quen vệ sinh.
Rửa tay trước khi ăn không phải là lề luật của Thiên Chúa cũng như của ông Môi-sen, nhưng chỉ là một thói quen của phép vệ sinh, và có lẽ chúng ta đôi lúc cũng quên mất rửa tay trước khi ăn, vì thời buổi hiện đại đã có khăn lau tay rất sạch và thơm. Mấy năm trước đây bệnh Sars hoành hành, ai ai cũng lo sợ, người người đều tuân thủ nghiêm nhặt phép vệ sinh là phải rửa tay trước khi ăn, nhưng còn hơn thế nữa, phải rửa tay luôn luôn để khỏi bị nhiễm vi trùng sars, tóm lại là vì sợ chết mà con người tuân giữ phép vệ sinh.

Rửa tay chỉ là một thói quen tốt của phép vệ sinh, cũng vậy, rửa tâm hồn chính là một thói quen tốt của người Ki-tô hữu nên làm.

Rửa tay cho thật sạch, nói năng cho thật văn hoa, bộ điệu cho thật thu hút người khác, nhưng tâm hồn thì tràn đầy những thói hư tật xấu không chịu sửa đổi, thì cũng chỉ là những cái mả tô vôi trắng toát đến phát sợ. Có người khuyên bảo người khác phải ăn ở hiền lành để được Chúa thương, nhưng chính họ thì lại sống không có một chút tình yêu của Phúc Âm, họ như các kinh sư và biệt phái ngày ngày thích đứng giữa ngã ba đường để cho người ta thấy mà chào họ: “Rabbi” !

Rửa tay thì cần thiết cho thân xác khỏi nhiễm bệnh, rửa tâm hồn thì cần thiết cho linh hồn được kiện khang, cả hai đều rửa, nhưng một bên là thói quen của người đời và một bên thì đúng là lề luật của Thiên Chúa. Mà người chú trọng đến hình thức bên ngoài, thì đương nhiên rất ít chú trọng về tâm hồn, đó chính là lệch lạc của người không “thông đạt” giáo lý của Chúa.

2. Thói giả hình là bình phong che đậy tội ác.
Đạo đức giả và thói giả hình thì nhan nhãn khắp nơi trong xã hội mà chúng ta đang sống, ngay cả trong nhà thờ của chúng ta đây. Đạo đức giả là bức bình phong mà ma quỷ dùng để mê hoặc người không bén rễ đức tin trong tâm hồn, những người này rất dễ nhìn thấy, họ cũng đi dâng thánh lễ, cũng tham gia các công việc bác ái từ thiện, nhưng họ tham gia không phải là vì họ yêu thương tha nhân, nhưng là để quảng cáo cho sản phẩm của ma quỷ, đó là ghen ghét, là âm mưu gây chia rẽ trong cộng đoàn.

Thói giả hình cũng là con đẻ của ma quỷ, nó có biệt tài che đậy khuyết điểm của mình nhưng moi móc khuyết điểm của người khác thì rất giỏi, đó chính là người mà Đức Chúa Giê-su đã nói là thờ Thiên Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng lòng trí thì lại xa cách Người.

Anh chị em thân mến,
Rửa tay hoặc không rửa tay trước khi ăn không phải là tội, nhưng đem chuyện của người khác mà đi la to khắp cùng ngõ hẽm thì đúng là có tội; không rửa tay trước khi ăn thì không có tội, nhưng cố ý rửa tay để che giấu một hành vi tội lỗi của mình thì đúng là có tội thật, bởi vì rửa tay và phạm tội thì không giống nhau, như tổng trấn Phi-la-tô vừa rửa tay lại vừa đem Đức Chúa Giê-su –Đấng vô tội- trao cho người Do Thái đóng đinh vào thập giá.

Đức Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy rửa tâm hồn trước khi ăn và uống Mình và Máu thánh của Ngài, tức là Ngài muốn chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn cho thật sạch bằng nước mắt sám hối, chứ không phải bằng việc rửa tay hoặc bằng khăn thơm trên bàn ăn...

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
---------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.29/08/2015
N2T

63. Đức Mẹ Ma-ri-a là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.

(Thánh Laurence Giustiniani)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức"

-----------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.29/08/2015
9. BỐ ĐÃ DẠY NHƯ THẾ.
NâT

Nước Tống có một ông bố, lúc con gái xuất giá thì dặn đi dặn lại:
- “Hôn nhân của con không nhất định là có đầu có cuối. Để đề phòng nhà chồng bỏ con, thì con không thể không tính đi nước trước là để dành ra một số tiền làm ăn, khi con giàu có rồi thì tháo lui rồi cải giá cũng rất dễ dàng”.
Con gái nghe lời bố dạy, về sau, chồng phát hiện cô ta trộm cắp, thì liền bỏ cô ta.
Ái dà, bố của cô ta chỉ biết đề phòng bị nhà chồng bỏ, mà dạy con gái trộm để riêng một số tiền, nhưng lại không biết rằng, vì như thế mà con gái bị chồng bỏ, thật đúng là xằng bậy vô cùng.
(Chuẩn Nam tử)

Suy tư 9:
Người đời thì dạy con học theo lẽ khôn ngoan của thế gian, mà khôn ngoan của thế gian là lợi cho mình mà hại cho người, là tìm kiếm cái hư vinh chóng qua mà bỏ mất vinh phúc đời đời.
Thiên Chúa đã dùng miệng vua Sa-lô-mon để dạy bảo sự khôn ngoan của Ngài cho chúng ta:
“Này con, đừng xao lãng,
nhưng hãy cố gắng sống khôn ngoan và thận trọng :
Khi có thể, con đừng từ chối làm điều lành
cho ai đáng được hưởng.
Khi có thể cho ngay, thì con đừng có nói :
“Đi đi, mai trở lại, rồi tôi sẽ cho anh”.
Đừng mưu hại tha nhân,
hại người đang cùng con sống yên ổn.
Đừng cãi cọ với ai vô cớ,
khi họ chẳng làm gì để hại con.
Chớ phân bì với ai tàn bạo,
đừng chọn bất cứ con đường nào nó đã đi.
Vì đối với Đức Chúa, kẻ gian tà là đồ ghê tởm;
còn những ai chính trực, thì Người nhận làm bạn tâm giao…” . (Cn 3, 21; 27-32)
“Xin Chúa cho con có sự khôn ngoan của Chúa để con sống đẹp lòng Chúa và tha nhân, để con biết góp phần xây dựng một thế giới hòa bình theo tinh thần của Phúc Âm của Chúa”.


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư

--------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Người vừa điếc vừa ngọng
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT29/08/2015
Chúa Nhật XXIII THƯỜNG NIÊN, năm B
Is 35,4-7a ; Gc 2, 1-5 ; Mc 7, 31-37

NGƯỜI VỪA ĐIẾC VỪA NGỌNG

Câm và điếc đối với con người bình thường thật đúng là hai thế giới khó thông cảm, khó hiểu nhau, khó cảm thông và không hiểu nhau, khó gặp gỡ nhau. Do đó, các bài đọc hôm nay, đặc biệt bài Tin Mừng của thánh Marcô sẽ cho chúng ta hiểu rõ điều này và rồi Chúa đã làm cho người vừa điếc vừa ngọng được khỏi bệnh, nghĩa là đem người ấy trở về với cuộc sống, với thế giới bình thường : nói được và nghe được.

Đọc đoạn Tin Mừng của thánh Marcô 7, 31-37, chúng ta nhận ra quyền năng của Chúa Giêsu.

Người ngọng là người khó trình bầy những điều mình muốn nói cho người khác, khó diễn tả để người khác hiểu được mình. Vừa ngọng vừa điếc là một sự khó khăn quá lớn cho người câm điếc. Điếc không nghe không hiểu được người khác. Do đó, gia đình và nhiều người đã tin vào quyền năng của Chúa Giêsu, nên họ đã đem người vừa ngọng vừa điếc để xin Chúa đặt tay chữa lành. Ngọng giống như có một sợi dây cột lưỡi và làm cho người ngọng không nói lên lời, không diễn tả được điều mình muốn nói.

Chúa Giêsu đụng vào lưỡi người ngọng khiến như sợi dây ràng buộc lưỡi người này được tháo cởi ra. Và giờ đây người ngọng điếc được hoàn toàn bình phục, được hoàn toàn tự do : nói và nghe. Người vừa điếc vừa ngọng nói được rõ ràng và nghe được rõ ràng. Thật là hạnh phúc cho người này.

Phép lạ Chúa Giêsu làm cho người điếc ngọng giúp chúng ta hiểu được thế nào là quyền năng của Đấng tối cao, thế nào là hạnh phúc của người được khỏi bệnh.Thật trớ trêu, nhiều người trong chúng ta không bị câm mà cũng chẳng bị điếc, nhưng nhiều khi họ lại e dè, câm nín, ngại ngùng không dám nói không dám diễn tả, không dám trình bầy điều mình muốn nói vì họ đã có quá nhiều kinh nghiệm bị người khác chọc ghẹo, nói khích, bị khước từ, bị khinh khi, miệt thị, khiến họ trở nên ngọng nghịu, câm nín. Con người cần được mở ra, cần được vén lộ để họ có thể tự do mở ra thế giới của mình, hầu họ có thể gặp được sự thông cảm và nâng đỡ, chở che của người khác.

Bệnh ngọng làm cho người khác không hiểu mình thì điếc làm cho mình chẳng thể nào hiểu được người khác. Thực tế, chúng ta đều muốn hiểu người khác và người khác hiểu được chúng ta.Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta nhiều khi giống như bị ngọng, hay nặng hơn câm để chẳng nói được những điều cho người khác hiểu vì chúng ta nhiều khi quá chủ quan không đủ khách quan để diễn tả điều chúng ta muốn nói. Nhiều khi chúng ta lại giống như người điếc không nghe được người khác nói, khiến chúng ta không hiểu họ, nên hiểu lầm họ, hoặc hiểu một cách quá ơ hờ, chủ quan về họ…

Ephata có nghĩa hãy mở ra để chúng ta nói, để chúng ta ca ngợi những kỳ công, những điều tốt Chúa tạo thành và hiểu được, cảm thông với những điều kỳ diệu Chúa ban cho con người.

Ephata để chúng ta ra khỏi những thành kiến, những đoán mò, những hiểu sai về người khác, giống như những người Nagiarét đã quá thiển cận, thành kiến cứng nhắc đối với Chúa Giêsu. Do đó, họ không nhận ra Chúa là Đấng Mêsia, là Đấng Cứu Thế…

Ephata hãy mở ra để chúng ta không bị câm bị điếc, để chúng ta biết thông cảm, biết đối thoại với người khác bởi vì nhiều khi chúng ta chỉ nghe bằng tai, nói bằng miệng.

Chúng ta hãy nghe chú chồn hoang trong chuyện Hoàng Tử Bé ( Le Petit Prince ) của tác giả Saint Exupéry khi từ giả Hoàng Tử Nhỏ để về rừng: ” Bí quyết của tôi thật là dễ, người ta không chỉ nhìn bằng con mắt nhưng phải nhìn bằng chính con tim của mình “. Chúng ta cũng vậy nghe bằng tai, nói bằng miệng chưa đủ, nhưng phải nghe và nói bằng chính trái tim, bằng chính con tim yêu thương của mình. Hãy yêu như Chúa yêu, chỉ yêu như Chúa chúng ta mới có tấm lòng nói được lòng mình và hiểu được người khác. Câm điếc thể xác đã khốn khổ lắm rồi nhưng câm điếc về tinh thần còn khốn khổ gấp bội.

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để chúng con câm điếc trước Thiên Chúa và ngọng điếc trước tha nhân, trước anh em. Xin cho mọi người đừng câm điếc với nhau.Xin cho con người ra khỏi sự câm điếc của mình. Xin cho chúng con đừng bắt chước những người dân Nagiarét thành kiến, thiển cận, đóng lòng trước Đấng Cứu Thế. Xin cho chúng con biết mở rộng lòng trước Lời của Chúa và khao khát sự hiệp nhất giữa anh em.Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Điếc và ngọng là trạng thái thế nào ?
2.Chúa chữa người vừa ngọng vừa điếc cách nào ?
3.Ephata nghĩa là gì ?
4.Có mấy loại câm điếc ?
5.ÔBACE có khi nào bị câm điếc không ?