Tin Giáo Hội Hoàn VũChọn ngày khác
Video: Ngày Năm Thánh dành cho các Phó Tế và Buổi đọc Kinh Truyền Tin Trưa Chúa Nhật, 29 tháng Năm, 2016
VietCatholic Network30/05/2016
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Đức Thánh Cha nhắn nhủ các phó tế chu toàn chức năng phục vụ, quên mình và luôn sẵn sàng, hiền dịu và không câu nệ thời khóa biểu.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ sáng Chúa Nhật 29-5-2016 tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân Ngày Năm Thánh của các phó tế vĩnh viễn.

Tham dự thánh lễ có khoảng 30 ngàn người, trong đó có hơn 2 ngàn thầy phó tế trong phẩm phục phụng vụ, ngồi hai bên lễ đài, và có 250 phó tế đặc trách việc phân phát Mình Thánh Chúa ở khu vực vốn dành cho ca đoàn. Từ Hoa Kỳ có hơn 15 phó tế vĩnh viễn người Việt, cùng với phu nhân và nhiều thân hữu tháp tùng, tổng cộng khoảng hơn 70 người. Đồng tế với Đức Thánh Cha có 12 Hồng Y và Giám Mục cùng với khoảng 50 linh mục.

Các lời nguyện và bài đọc được lấy từ Chúa Nhật thứ 9 thường niên, vì tại Vatican, lễ kính Mình Thánh Chúa đã được cử hành hôm thứ năm, 26-5 vừa qua.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã quảng diễn chức năng phục vụ của các phó tế và các điều kiện để thi hành nhiệm vụ này. Ngài nói:

“Tôi tớ Đức Kitô” (Gl 1,10). Chúng ta đã nghe thành ngữ này, thánh Phaolô thường dùng để mô tả mình, khi viết cho các tín hữu thành Galát. Đầu lá thư, ngài tự giới thiệu là “tông đồ” do thánh ý Chúa Giêsu (Xc Gl 1,1). Hai từ ngữ, 'tông đồ và tôi tớ', đi chung với nhau, không bao giờ có thể tách biệt nhau; đó là hai mặt của cùng một mềđai: ai loan báo Chúa Giêsu thì được kêu gọi phục vụ và ai phục vụ thì loan báo Chúa Giêsu.

Chúa đã tỏ cho chúng ta điều đó trước tiên: Ngài là Lời của Chúa Cha, là người mang tin vui cho chúng ta (Is 61,1). Chính Ngài là tin vui (Xc Lc 4,18), đã trở nên tôi tớ chúng ta (Pl 2,7). “Ngài trở nên người phục vụ (diacono) mọi người”, như một Giáo Phụ đã viết (Policarpo, Ad Phil. V,2). Như Chúa đã làm, những người được kêu gọi trở thành người loan báo cũng được mời gọi làm như vậy. Các môn đệ của Chúa Giêsu không thể đi con đường khác với con đường của Thầy, nếu họ muốn loan báo thì cũng phải noi gương Chúa như thánh Phaolô đã làm, nghĩa là mong ước trở nên người tôi tớ phục vụ. Nói khác đi, nếu loan báo Tin Mừng là sứ mạng được ủy thác cho mỗi Kitô hữu khi chịu phép rửa tội, thì phục vụ chính là cách thức sống sứ vụ, là cách duy nhất để làm môn đệ Chúa Giêsu. Họ là một chứng nhân làm như Chúa: là người phục vụ anh chị em mình, không mỏi mệt vì Chúa Kitô khiêm hạ, không mệt mỏi vì đời sống Kitô là một đời sống phục vụ.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: Bắt đầu từ đâu để trở thành “những người tôi tớ tốt lành và trung tín” (Xc Mt 25,21)? Như bước đầu tiên, chúng ta được mời gọi hãy sống sẵn sàng. Người tôi tớ hằng ngày học cách từ bỏ thái độ muốn thu xếp mọi sự cho mình và tự quyết định như mình muốn. Mỗi sáng họ tập luyện hiến mạng sống, nghĩ rằng mỗi ngày không phải là của mình, nhưng cần phải sống ngày ấy như một sự giao nạp chính mình. Thực vậy, người phục vụ không phải là người giữ chặt thời gian riêng cho mình, trái lại họ từ bỏ không trở thành chủ nhân ông ngày của mình. Họ biết rằng thời gian mình sống không thuộc về mình, nhưng là một hồng ân lãnh nhận từ Thiên Chúa để cống hiến cho tha nhân: chỉ như thế họ mới có thể mang lại hoa trái thực sự. Người phục vụ không phải là đầy tớ chương trình hành động mà họ thiết định, nhưng với tâm hồn ngoan ngoãn, họ sẵn sàng đối với những gì không được đề ra trong chương trình: họ sẵn sàng đối với người anh em, và cởi mở đối với những gì bất ngờ, chẳng bao giờ thiếu và thường là sự bất ngờ của Thiên Chúa. Người phục vụ biết mở cửa thời gian và không gian của mình cho người ở cạnh và cả những người gõ cửa ngoài giờ, dù phải hy sinh, gián đoạn điều họ thích hoặc sự nghỉ ngơi mà họ đáng được hưởng. Người phục vụ không giữ chặt thời khóa biểu. Tôi cảm thấy đau lòng khi thấy thời khóa biểu trong các giáo xứ, từ giờ này đến giờ này. Và rồi chẳng có cánh cửa mở rộng, không có linh mục, không có phó tế, cũng chẳng có giáo dân đón tiếp.. Thật là điều đau lòng. Hãy có can đảm coi nhẹ thời khóa biểu. Vì thế, các phó tế thân mến, khi sống thái độ sẵn sàng, việc phục vụ của anh em sẽ không có sự tính toán hơn thiệt và được phong phú theo tinh thần Phúc Âm.

Tiếp tục bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

“Bài Tin Mừng hôm nay cũng nói với chúng ta về việc phục vụ, trình bày cho chúng ta 2 người đầy tớ, từ đó chúng ta có thể rút ra những bài học quí giá: người đầy tớ của quan bách quân, được Chúa Giêsu chữa lành, và chính quan bách quân ấy, phục vụ hoàng đế. Những lời của ông nói với Chúa Giêsu, để Ngài khỏi mất công đến nhà ông, thật là gây ngạc nhiên và thường trái ngược với kinh nguyện của chúng ta: “Lạy Chúa, xin đừng mất công! Con không đáng Chúa ngự vào nhà con” (Lc 7,,6); “Con không thấy mình xứng đáng được đến cùng Chúa” (v.7); “cả tôi cũng ở thân phận bề dưới” (v.8). Đứng trước những lời này, Chúa Giêsu tỏ ra ngưỡng mộ. Ngài cảm kích vì lòng khiêm tốn sâu xa của quan bách quân, sự dịu dàng hiền từ của ông. Sự hiền từ là một trong những nhân đức của các phó tế. Khi phó tế hiền từ, thì thầy là người phục vụ, và không chơi trò bắt chước các linh mục.. Đứng trước vấn đề đang làm ông bận tâm, lẽ ra ông có thể hành động một cách khác và đòi được nghe lời, dùng quyền uy của mình; lẽ ra ông có thể nài nỉ, nhấn mạnh và thậm chí có thể buộc Chúa Giêsu đến nhà ông. Trái lại, ông trở nên bé nhỏ, kín đáo, không lên giọng, không muốn làm phiền. Có lẽ vô tình, ông đã hành động theo kiểu của Thiên Chúa, là “Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29). Thực vậy, Thiên Chúa là tình yêu, vì yêu Ngài hạ mình đến độ phục vụ chúng ta: Ngài kiên nhẫn, từ nhân, luôn mau mắn và sẵn sàng đối với chúng ta, chịu đau khổ vì những lầm lỗi của chúng ta và tìm cách giúp đỡ, làm cho chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là những nét hiền lành và khiêm tốt trong việc phục vụ theo tinh thần Kitô, đó là “bắt chước Thiên Chúa trong việc phục vụ tha nhân: đón nhận họ với lòng yêu thương kiên nhẫn, cảm thông họ mà không mệt mỏi, làm cho họ cảm thấy được đón nhận, thoải mái, trong cộng đoàn Giáo Hội, nơi mà người cai quản không phải là người lớn, nhưng là người phục vụ (Xc Lc 22,26). Vì thế, hỡi các phó tế, trong sự dịu dàng, ơn gọi của các thầy là người phục vụ bác ái được trưởng thành”

Đức Thánh Cha cũng nhận xét rằng:

“Sau thánh Phaolô Tông Đồ và viên bách quân, trong các bài đọc hôm nay, có một người tôi tớ thứ ba, đó là người được Chúa Giêsu chữa lành. Trong trình thuật có kể rằng người đầy tớ ấy rất được chủ thương và lúc ấy đang bị bệnh, ta không biết đó là bệnh nặng hay không (v. 2). Một cách nào đó chúng ta cũng có thể nhận ra mình nơi người đầy tớ ấy. Mỗi người chúng ta cũng rất được Thiên Chúa thương yêu, được Chúa chọn, và được kêu gọi phục vụ, nhưng trước tiên cần được chữa lành trong nội tâm. Để có thể phục vụ, chúng ta cần sức khỏe tâm hồn, một con tim được Thiên Chúa chữa lành, cảm thấy được tha thứ, và không khép kín, cũng chẳng cứng cỏi.. Mỗi ngày chúng ta nên cầu nguyện để được ơn này, xin Chúa Giêsu chữa lành chúng ta, trở nên giống Chúa, Đấng không “gọi chúng ta là tôi tớ nữa, nhưng là bạn hữu” (Xc Ga 15,,15). Các phó tế thân mến, anh em có thể cầu xin mỗi ngày ơn này trong kinh nguyện, trong kinh nguyện nơi mà anh em trình bày những vất vả, những bất trắc, những mệt mỏi, và hy vọng: một kinh nguyện chân thành, trình bày cuộc sống cho Chúa, và mang Chúa vào trong cuộc sống. Và khi phục vụ bàn tiệc Thánh Thể, nơi anh em sẽ tìm thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng hiến mình cho chúng ta, để anh em có thể hiến mình cho tha nhân.

Trong số 5 ý nguyện được xướng lên trong phần lời nguyện phổ quát sau kinh Tin Kính, cũng có 1 ý nguyện tiếng Việt được thày phó tế Giuse Nguyễn Sĩ Bạch thuộc tổng giáo phận Galveston Houston, Texas.

Trong phần dâng lễ vật, có 3 phó tế vĩnh viễn cùng với phu nhân và con cái đã mang bánh rượu cho Đức Thánh Cha..

Thánh lễ kéo dài 1 giờ 20 phút và kết thúc lúc gần 12 giờ. Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh truyền tin ngay lúc đó. Lúc này số người hiện diện tại Quảng trường tăng lên 50 ngàn người. Trong bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh Cha đặc biệt chào thăm các thày Phó tế đến từ Italia và các nước khác. Ngài nói:

Cám ơn sự hiện diện của anh em hôm nay, nhất là sự hiện diện của anh em trong Giáo Hội!

Tôi chào thăm tất cả các tín hữu hành hương, cách riêng hiệp hội Âu Châu những người bảo vệ lịch sử, những người tham gia Con đường Tha thứ do phong trào thánh Celestino cổ võ..

Ngoài ra tôi cũng nhắc đến Ngày Toàn Quốc Thoa dịu, nhắm giúp đỡ con người sống trọn giai đoạn chót của cuộc sống trần thế; tôi cũng nhắc đến cuộc hành hương truyền thống ngày hôm nay ở Ba Lan tại Đền thánh Đức Mẹ Piekary: Xin Đức Mẹ từ bi nâng đỡ các gia đình và người trẻ đang tiến về Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Cracovia.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhắc thêm rằng ngày 1-6 tới đây, nhân Ngày Thế Giới các trẻ em, các cộng đoàn Kitô ở Syria, Công Giáo cũng như chính thống giáo, cùng đặc biệt cầu nguyện với nhau cho hòa bình, và những người nắm vai chính trong ngày cầu nguyện này là các trẻ em.. Các trẻ em Syria mời gọi các trẻ em thế giới hãy hiệp ý với các em để cầu nguyện cho hòa bình.

Chúng ta hãy khẩn cầu sự chuyển cầu của Mẹ Maria cho các ý nguyện đó, đồng thời chúng ta phó thác cho mẹ cuộc sống và sứ vụ của tất cả các phó tế trên thế giới.

Tin Giáo Hội Việt Nam
Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ Đoàn Vinh Sơn Liêm và Ca đoàn Belem mừng bổn mạng
Trần Văn Minh hình Lê Hải30/05/2016
Melbourne, Thánh lễ 8.45 sáng Chúa Nhật Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa. Tại Nguyện đường Trung tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ đoàn Vinh Sơn Liêm và Ca đoàn belem đã hân hoan mừng kính Lễ Mình Máu Thánh Chúa là bổn mạng của đoàn.

Hình của Lê Hải

Thánh lễ do Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân quản nhiệm cộng đoàn chủ sự, cùng đông đảo giáo dân trong cộng đoàn về dâng thánh lễ, và phần thánh ca do Ca đoàn Belem dùng lời ca tiếng hát ca ngợi Thiên Chúa trong Thánh lễ mừng bổn mạng thật sốt sắng.

Trong dịp lễ trọng đại này, Xứ đoàn đã có nghi thức tấn phong huynh trưởng cho các dự trưởng trong xứ đoàn. Các dự trưởng được mời lên trước bàn Thánh, được ban đại diện xứ đoàn đọc quyết định thăng cấp và xin Cha Tuyên úy tấn phong cho các em. Cha Giuse Trần Ngọc Tân tuyên úy chủ sự nghi thức tuyên hứa. Các dự trưởng đã quỳ trước bàn thờ tay giơ ngang tay theo đúng nghi thức, đọc lời tuyên hứa. Cha tuyên úy chấp nhận lời tuyên hứa và thay khăn quàng cho các dự trưởng từ khăn quàng vàng bằng khăn quàng đỏ.

Đây là Thánh lễ mừng bổn mạng của Xứ đoàn Vinh Sơn Liêm lần thứ 35, sau Thánh lễ toàn thể các em trong xứ đoàn đã có một buổi tiệc mừng và văn nghệ, do các huynh trưởng và phụ huynh các em tổ chức thật long trọng tại hội trường trung tâm với nhiều màn văn nghệ được Cha Tuyên úy, Seour Phạm Thị Luật Trợ úy và các huynh trưởng trong xứ đoàn hiện diện. Với phần văn nghệ do chính các em trong xứ đoàn trình diễn, ca, múa, nhạc thật sinh động.
Giáo phận Sàigòn : Lễ truyền chức Linh Mục
Người La Mã30/05/2016
GIÁO PHẬN SÀI GÒN : MƯA HỒNG ÂN THÁNH HIẾN LINH MỤC

Những cơn mưa đầu mùa xua tan phần nào những cơn nóng cháy cả da người của mảnh đất Sài Gòn thân thương. Những cơn mưa đó cũng đã báo hiệu những cơn mưa hồng ân của mùa gặt ơn gọi Thánh Hiến. Cơn mưa Hồng Ân thánh hiến đến với Giáo Phận Sài Gòn thân thương vào ngày cuối của tháng Hoa. Giáo Phận hân hoan vui mừng vì hôm nay Giáo Phận có thêm 23 tân linh mục để phục vụ trong Vườn Nho của Giáo Phận.

Xem Hình

Sáng hôm nay, ngày 30 tháng 5, bầu trời Sài Gòn thật đẹp như hòa quyện với hồng ân Thiên Chúa ban cho Giáo Phận. Từ sáng sớm, thân bằng quyến thuộc của 23 tiến chức đã đổ về ngôi Thánh Đường Mẹ của Giáo Phận. Bầu khí của trung tâm của Sài Gòn hôm nay như quyện vào niềm vui của các tiến chức, gia đình, thầy cô, quý cha giáo và mọi người thân quen có mối liên hệ này liên hệ khác với các tiến chức.

8 g 30, đoàn đồng tế từ nhà xứ Giáo Xứ Chánh Tòa hân hoan bước vào Nhà Chúa. Chủ Tế Thánh Lễ trao sứ vụ linh mục sáng hôm nay là Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn. Cùng hiệp thông trong Thánh Lễ sáng nay có Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho và khoảng 300 cha trong Ban Giám Đốc Chủng Viện Sài Gòn, quý cha giáo, quý cha bề trên, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo Phận cùng tu sĩ, giáo dân thân quen của các tiến chức.

Sau lời giới thiệu các tiến chức với Đức Tổng Giám Mục là nghi thức phong chức.

Các tiến chức lãnh sứ vụ linh mục hôm nay là :

Quý thầy phó tế Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn :

Giuse Kiều Hoàng An
Gioan B. Nguyễn Xuân Bình
Martinô Đỗ Đức Chính
Giuse Đỗ Quốc Huy
Martinô Vũ Anh Khoa
Giuse Nguyễn Duy Khương
Giuse Trần Bình Long
Phanxicô Xaviê Chu Gia Nghĩa
Vinhsơn Nguyễn Hoàng Lê Nguyên
Gioan B. Phạm Ngọc Sơn
Anrê Nguyễn Công Thái
Gioan B. Đỗ Quốc Vinh
Vinhsơn Trương Đức Vinh
Vinhsơn Mai Xuân Vinh

3 thầy phó tế thuộc Tu Hội Đắc Lộ :

Giuse Đinh Trần Trung Hiếu
Giuse Vũ Ngọc Tuynh
Vinhsơn Nguyễn Minh Diệm

1 thầy phó tế thuộc Dòng Đức Mẹ Người Nghèo :
Anrê Nguyễn Xuân Thoại

5 thầy phó tế thuộc Dòng Thánh Thể :

Phêrô Mai Quốc Anh
Đaminh Đinh Công Chức
Giuse Trần Minh Hiếu
Giuse Lê Hữu Phước
Đaminh Nguyễn Đình Thục

Lời nguyện phong chức kết thúc kèm theo đó là việc đặt tay, từ giây phút thiêng liêng ấy, 23 tiến chức hôm nay trở thành những linh mục của Giáo Phận cũng như của Dòng và Tu Hội. 23 tiến chức này sẽ cộng tác với Đức Tổng Giám Mục Phaolô và nhà dòng để lo chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên rất đông của Giáo Phận Sài Gòn thân yêu này.

Với con số cộng 23 linh mục Dòng và Triều sáng hôm nay, hẳn nhiên có người cho rằng số linh mục của Giáo Phận Sài Gòn và các Dòng đã đủ để chia đều cho các giáo xứ nhưng thật ra cánh đồng truyền giáo đơn giản ngay Giáo Phận Sài Gòn vẫn còn khuyết một con số rất lớn vì lẽ những vùng ngoại biên như quận 2, 7, 9, 12, quận Bình Tân, Nhà Bè ... vẫn còn thiếu vắng sự hiện diện của linh mục. Dĩ nhiên là có để dâng Lễ, cử hành các Bí Tích nhưng để sống thân tình, trọn tấm lòng mục tử với đoàn chiên vẫn còn thiếu rất nhiều. Chính vì vậy, tham dự Thánh Lễ trao sứ vụ hôm nay, chúng ta cảm tạ Chúa đã cho giáo phận cơn mưa hồng ân là 23 tân linh mục nhưng rồi chúng ta vẫn không quên cầu nguyện để Giáo Phận có thêm nhiều và nhất là nhiều mục tử nhân lành để lo cho đoàn chiên Sài Gòn rộng lớn này.

Cơn mưa hồng ân 23 tân linh mục hôm nay của Giáo Phận Sài Gòn thân yêu như khai mở những ngày tháng sắp tới của các Hội Dòng sẽ có những tân linh mục, tân khấn sinh, khấn vĩnh viễn để hiến mình vì sứ vụ của Chúa và Hội Thánh. Xin Chúa thêm ơn của Chúa để các tân linh mục hôm nay sống xứng đáng là linh mục của Chúa và trở nên những mục tử hiện thân lòng thương xót Chúa giữa cuộc đời
Gx. Thuận Nghĩa GP Vinh rước kiệu Thánh Thể ngày lễ Mình Thánh 2016
Fx. Đinh Nguyễn30/05/2016
Gx. Thuận Nghĩa: Rước kiệu Thánh Thể ngày lễ Mình Thánh 2016

Trước thể kỷ XIII, Giáo Hội chỉ cử hành lễ tôn Kính Thánh Thể vào Thứ Năm Tuần Thánh. Nhưng để tỏ lòng tôn kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu một cách đặc biệt, ngày 11 tháng 8 năm 1264 Đức Giáo Hoàng Ubanô đã thiết lập lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, nhằm nhắc lại việc cử hành đầy ý nghĩa trong Bữa Tiệc Ly của Chúa, giúp các tín hữu sống lại bầu khí trang nghiêm và tĩnh lặng trước mầu nhiệm Ðức Tin để chiêm ngắm sự cao cả của Bí Tích vô cùng cao quí, với lòng biết ơn Thiên Chúa Cha cách sâu xa.

Xem Hình

Tôn kính Thánh Thể còn gắn liền với các cuộc cung nghinh Thánh Thể. Cung nghinh Thánh Thể được phổ biến rộng rãi trong Giáo Hội ở các nước, và thường được diễn ra buổi chiều sau thánh lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Đây là một việc làm đạo đức mang tính thánh thiêng nhằm loan truyền cho mọi người biết rằng: Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể và Hy tế của Người là ơn cứu độ cho toàn thế giới.

Hòa chung tâm tình hiệp thông với Giáo Hội, vào lúc 17h30' ngày 29 tháng 05 năm 2016, tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh đã cử hành cung nghinh Thánh Thể trọng thể, cầu nguyện cho các nạn nhân Miền Trung đang chịu thảm họa ô nhiễm môi trường. Sau thánh lễ chiều dành cho các em đoàn sinh Thiếu Nhi Thánh Thể, tiếng chuông kéo dài mời gọi mọi người cùng đến thờ lạy Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Đoàn con Giáo xứ Thuận Nghĩa, các Ban ngành đoàn thể mặc đồng phục quy tụ trong ngôi thánh đường, trên tay cầm những nến sáng và cờ Hội Thánh thể hiện một niềm hân hoan cùng ra đi với Đức Kitô. Niềm vui được tăng thêm khi có sự hiện diện của Cha quản xứ Antôn và Cha Phêrô quê hương, cùng quý Thầy, quý nữ tu hai hội dòng Mến Thánh Giá và Thừa Sai Bác Ái.

Sau giờ chầu khai mạc, các hội đoàn lần lượt tiến bước để cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể đi viếng thăm các gia đình, các khu xóm xung quanh làng Thuận Nghĩa. Những chuỗi Lòng Thương Xót, những lời kinh, những khúc hát cất lên để chúc tụng mầu nhiệm Tình Thương. Trên quảng đường rước kiệu Ban tổ chức đã dựng lên bốn trạm được trang hoàng rất công phu, những bóng đèn tạo lên vẻ linh thiêng, đây là những điểm dừng chân để Quý Cha và cộng đoàn cùng thờ lạy Mình Thánh Chúa Giêsu, suy ngắm tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mỗi người. Cung nghinh Thánh Thể đi ra các xóm làng như nhắc mỗi người chúng ta, hãy mang Chúa trong tâm hồn và đem Chúa đi vào cuộc sống hằng ngày "Để đem yêu thương vào nơi oán thù."

Khi kiệu Thánh Thể về đến thánh đường, cộng đoàn cùng quây quần bên bàn thờ cất tiếng hát thờ lạy Chúa. Giờ Chầu và phép lành trọng thể kết thúc cuộc cung nghinh Thánh Thể.

Cuộc cung nghinh Thánh Thể đã khép lại trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, nhưng quan trọng hơn là mỗi người cần ý thức rằng Thiên Chúa luôn ở gần chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy năng kết hợp với Ngài để niềm vui kéo dài suốt cuộc đời chúng ta. Ước mong sao con cái Giáo xứ Thuận Nghĩa luôn ý thức Thiên Chúa luôn hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, nơi mỗi người để ngày ngày cùng nhau rước Chúa về nhà, về các khu xóm, trường học... Cùng chung tay giúp đỡ những người khốn khổ vì chính họ là hình ảnh của một Thiên Chúa đang chịu thương tích.Fx. Đinh Nguyễn
Thiếu Nhi Thánh Thể TGP Sydney mừng kính Bổn Mạng
Diệp Hải Dung30/05/2016
Sáng Chúa Nhật 29/05/2016 các em Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc các Xứ Đoàn Cabramatta. Georges Hall, Granville, Lakemba, Marrickville, Miller, Mt. Pritchard và Plumpton đã đến trường tiểu học công lập Harrington Cabramatta West tham dự mừng kính Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu là Quan Thầy của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể TGP Sydney.

Hình ảnh

Đúng 9 giờ các Xứ đoàn và quý phụ huynh tập trung trong sân trường khai mạc với nghi thức chào cờ Liên Đoàn, kế tiếp là câu chuyện dưới cờ của Cha FX. Nguyễn Văn Tuyết Tuyên úy Đặc Trách Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Nữ Vương Hòa Bình TGP Sydney. Cha chúc mừng Liên Đoàn mừng kính ngày Bổn Mạng hôm nay và chúc các em được bình an trong tình yêu Chúa KiTô. Sơ Bernadette Đoàn Thị Phục Trợ úy Liên Đoàn cũng tuyên đọc nội quy của ngày sinh hoạt. Sau đó là các em đọc kinh dâng ngày cho Chúa và sinh hoạt theo từng Ngành với những trò chơi lành mạnh. Sau giờ ăn cơm trưa tại sân trường, các huynh trưởng của các Xứ Đoàn tổ chức những gian hàng trò chơi như quay Quay Số, Xúc Xắc, Ném Banh, Đạp Bong Bóng v..v.. rất vui nhộn hào hứng và ngoạn mục. Sau đó các em tham dự Thánh lễ tạ ơn. Đặc biệt trong Thánh lễ có nghi thức thăng cấp 13 Dự Trưởng và 3 Huynh Trưởng cấp 1. Các Huynh Trưởng lên quỳ trước bàn thờ tuyên thệ và lãnh nhận khăn quàng với còi lãnh đạo.

Trước khi kết thúc Thánh lễ. ông Trần Hồng Phước Phó Chủ tịch CĐCGVN TGP Sydney thay mặt Cộng Đồng chúc mừng Bổn Mạng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Nữ Vương Hoà Bình Sydney sau đó Chị Trương Thị Xinh Liên Đoàn Trưởng ngỏ lời cám ơn Cha FX. Nguyễn Văn Tuyết Tuyên úy Đặc trách Phong Trào, quý Sơ Trợ Úy, quý Phụ huynh, quý ân nhân và các Huynh Trưởng đã giúp cho Liên Đoàn tổ chức ngày mừng kính Quan Thầy hôm nay được mọi sự tốt đẹp. Nguyện xin Anh Cả Giêsu của Phong Trào chúc lành cho tất cả mọi người.

Cha Nguyễn Văn Tuyết cũng ngỏ lời cám ơn quý phụ huynh đã đem con em đến sinh hoạt và tham sự Lễ mừng kính Bổn Mạng của Liên Đoàn và Cha cũng thông báo đến tháng 10/2016 Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể sẽ lên nhà thờ Chính Toà Sydney bước qua cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót để đón nhận ân phúc của Thiên Chúa.

Sau đó là nghi thức hạ cờ kết thúc và bế mạc.
Thừa tác viên thánh thể giáo phận Phú Cường đón mừng Năm Thánh
Phượng Nguyễn30/05/2016
LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ, THỪA TÁC VIÊN NHÂN CHỨNG CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG ĐÓN MỪNG NĂM THÁNH

Nhân Lễ Mình Máu Chúa KiTô, 114 Thừa Tác Viên các Giáo hạt thuộc Gíao phận Phú Cường đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa vào lúc 8g ngày thứ bảy 28-5-2016, cùng nhau học hỏi về Nguồn gốc Thánh Thể KiTô giáo do cha Vinc. Nguyễn Xuân Tuấn- đặc trách Thừa Tác Viên giáo phận tổ chức. Trong bầu không khí ấm cúng, các anh lắng nghe, đóng góp ý kiến và được cha Vinc giải thích tường tận, mọi người lắng đọng trong giây phút hồi tưởng sống động bên bàn tiệc ly.

Xem Hình

Vâng giữ lệnh truyền của Chúa KiTô và thực hiện khuôn mẫu trong bữa tối sau cùng: chính Người cầm lấy bánh, chúc tụng Thiên Chúa, bẻ ra và trao cho các môn đệ: "Các con hãy cầm lấy mà ăn, này là Minh Thầy"; cùng một cách thức, Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao chén cho các môn đệ của mình, mà nói: "Các con hãy nhận lấy chén mà uống", chén giao ước trong máu của Người. Cuối cùng, Người nói:" Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy".

Cha Vinh Sơn nhắc lại BỮA TỐI SAU CÙNG- Bánh và Rượu- những lời nguyện Chúa Giêsu đã đọc trong bữa tối đó, là nguồn gốc và khuôn mẫu của Kinh nguyện Thánh Thể (Kinh nguyện Tạ ơn của Giáo Hội). TẦM QUAN TRỌNG CỦA KINH NGUYỆN THÁNH THỂ, CÁC NGHI THỨCvà DIỄN TIẾN CỦA BỮA TỐI SAU CÙNG.

Trong các trình thuật Tân Ước, những hành động Chúa Giêsu được mô tả, là những hành động mà Giáo Hội phải thi hành: Người cầm lấy bánh. Tạ ơn. Bẻ bánh ra. Trao bánh. Và nói... Người cầm lấy chén, Tạ ơn. Trao chén và nói...

Vào lúc 9g30, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước- Gíam mục Giáo phận Phú Cường đã đến ban huấn từ. Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ tế, cha Vinc cùng đồng tế với Ngài, các Thừa Tác Viên bước qua cửa Năm Thánh tiến vào Thánh đường trong màu áo trắng tinh, thẳng lên cung thánh, cùng dự tiệc Thánh.

Trong Tin mừng hôm nay, Đức Cha nhấn mạnh: "Các con hãy cho họ ăn đi"(Lc9, 11b-17). Chúa Giêsu Thương xót đoàn người đông đảo đi theo Ngài, nghe Ngài giảng, chữa lành bệnh tật. Thấy họ vất vả, đói khát, Ngài chạnh lòng thương. Nhưng điều quan trọng phép lạ hôm nay là các môn đệ đem đến cho Ngài 5 chiếc bánh và 2 con cá; các môn đệ trao cho Chúa Giêsu sự giới hạn của mình, để được Chúa biến đổi. Trong tình yêu của Lòng Thương xót, Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều cho moi người được ăn no nê.

Lễ Mình Máu Chúa KiTô diễn tả trọn đầy cuộc khổ nạn Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá, cho chúng ta thông hiệp vào sự sống được trao ban. Chính Chúa Giêsu là tác nhân, Thừa Tác Viên Thánh Thể trong việc trao bánh cho tín hữu và các bệnh nhân, thi hành và Loan Báo Lòng Thương Xót Chúa là khí cụ, mình trở nên chính điều mình cử hành. Năm Thánh Lòng Thương xót Chúa cho mỗi người chúng ta Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể. Khi Linh Mục nói lời truyền phép, Bánh và Rượu do lao công con người được biến đổi trở nên Mình và Máu Thánh Chúa KiTô, diễn tả trọn vẹn tình yêu, YÊU đến tận cùng, mà mỗi người Thừa Tác Viên được vinh dự chia sẻ, và xa hơn việc cử hành đem Chúa cho người khác, đi vào cuộc sống để chúng ta mau mắn hơn, biết quảng đại, quan tâm đến người khác trong tâm tình yêu thương.

Sau phần hiệp lễ, anh Trưởng ban TTV giáo phận Phú Cường, nói lời cảm ơn Đức Cha Giuse, và cha Vinc đã hồi tưởng lại sự sống động trong Bữa ăn sau cùng nơi bàn Tiệc Ly, trước khi Người chịu chết, cho các TTV thông phần vào sự sống vĩnh cửu. Các anh xin hứa sẽ nổ lực hết mình, hoàn thành mọi công tác trong việc trao ban Mình Thánh- một sáng kiến vĩ đại mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Trong màu áo trắng tinh của các Thừa Tác Viên, Đức Cha cầu chúc cho mỗi người cố gắng sống xứng đáng hơn, biến đổi nên tốt hơn, hiệp thông với Chúa để đem thông điệp và Loan Báo Lòng Chúa Thương Xót đến cho mọi người.

Đức Cha Giuse ban phép lành Toàn Xá, các Thừa Tác Viên hân hoan đón nhận trong niềm vui Mừng Kim Khánh Giáo phận Phú Cường. Thánh lễ kết thúc vào lúc 12g, mọi người dùng cơm và ra về trong niềm vui được kết hiệp và ra đi, là chứng nhân của Lòng Chúa Thương Xót giữa đời.

Phượng Nguyễn
Bênh vực công lý và Giáo Hội
Giáo dân giáo phận Vinh ăn Hải Sản bị ngộ độc, đã chết
Truyền Thông SA30/05/2016
Xin báo Khẩn Cấp cho thân nhân bên VN và thế giới biết

Giáo dân giáo phận Vinh ăn cá biển bị ngộ độc: 1 chết, 1 đang ngấp ngóai

XEM VIDEO PHỎNG VẤN

XEM TIN TỨC
Thánh Ca
Lòng Chúa Xót Thương – Trình bày: Thùy Loan
Minh Trung30/05/2016
Ảnh Nghệ Thuật
Trang Ảnh Nghệ Thuật Chiêm/Niệm/Thiền: Hoa Nhỏ Tầm Thường
Thérésa Nguyễn30/05/2016
HOA NHỎ TẦM THƯỜNG
Ảnh của Thérésa Nguyễn
Dù cho một đóa hoa thường
Cũng vui mang lại chút hương với đời.
(tn)