Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne tĩnh tâm 2016
Trần Văn Minh27/08/2016
Melbourne, vào lúc 9 giờ 30 sáng Thứ Bảy 27/8/2016. Tại Trung tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Toma Thiện số 225 Hutton Rd. vùng Keysborough. Cộng đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne đã tổ chức buổi gặp mặt, tĩnh tâm cho các ban mục vụ cộng đoàn, các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng thuộc tổng giáo phận về họp mặt tĩnh tâm thường niên Năm 2016.

Mời xem hình

Trong một ngày thời tiết thật đẹp. nắng nhẹ, trời trong của buổi cuối Đông Melbourne. Gần 90 thành viên của các ban mục vụ cộng đoàn, các ban phục vụ hội đoàn, đoàn thể đã về tham dự ngày họp mặt.

Buổi họp mặt tĩnh tâm mang chủ đề: “Lòng Thương Xót của Chúa trong phục vụ.” Thời gian là một ngày khai mạc lúc 9 giờ 30 sáng cho tới 6 giờ chiều. Bao gồm nghe thuyết giảng của quý linh mục trong cộng đồng thuyết giảng và các bài hát sinh hoạt tôn giáo chung. Mở đầu, ông Nguyễn Ngọc Trúc đã chào mừng mọi người đã về tham dự buổi tĩnh tâm. Linh mục Vũ Ngọc Tuyển tuyên úy Cộng đoàn Toma Thiện cũng đã chào mừng mọi người đến tham dự buổi sinh hoạt, linh mục nói: chúng ta đến đây để gặp nhau là chính, chúng ta là những người dẫn đường, nên chúng ta phải gắn kết bên nhau để cùng đi cho đúng. anh Quang Minh và Quang Cẩn đã điều phối chương trình sinh hoạt qua bài “Gần nhau.”

Đúng 10 giờ, Linh mục Phạm Văn Ái SJ. Đã công phu soạn thảo một chương trình chia sẻ thật phong phú với các tiêu đề rất sát với đời sống mục vụ. Linh mục vui gọi mọi người là “dân biểu” để nói nên tinh thần phục vụ theo gương Chúa Giê Su. Với cách nói chuyện vui và dí dỏm, linh mục đã nói lên những suy tư để mọi người tìm đường hướng phục vụ tốt nhất có thể, làm sao để có thể phục vụ trong tinh thần của người tông đồ giáo dân theo gương Chúa Giê Su.

Sau một giờ chia sẻ, Linh mục Phạm Văn Ái đã đề nghị chia theo nhóm để thảo luận về các đề tài được gợi ý như:

-Nhóm mục vụ làm việc trong các cộng đoàn tìm xem cách liên đới với nhau trong các công việc chung.

-Trong nhu cầu phục vụ, tìm ra hai ưu tiên theo ý riêng của từng người, để góp ý với các linh mục quản nhiệm.

Với năm nhóm nhỏ, mỗi nhóm trên dưới 12 người, tất cả đều hăng say trong việc thảo luận và đóng góp xây dựng thật sôi nổi. Phần nhiều các câu đóng góp nhắm tới và ưu tiên phục vụ giới cao niên và giới trẻ. Những đóng góp với cộng đồng về những sự kiện sinh hoạt trong cộng đồng xin được thông báo sớm, và nên có bản tiếng Anh để các cộng đoàn nằm trong các giáo xứ Úc trình cho các cha xứ biết qua những sinh hoạt của cộng đoàn. Các ban mục vụ cộng đoàn cũng nên tham gia trong các ban mục vụ giáo xứ mà cộng đoàn trực thuộc, để biết các lịch làm việc của họ, và cũng để học hỏi họ trong công tác mục vụ và phục vụ.

Sau khi đúc kết các ý kiến, mọi người được mời qua khu sinh hoạt nhà xứ để dùng bữa trưa. Một bữa ăn ngon miệng do các anh chị em thuộc Cộng đoàn Toma Thiện phục vụ thật vui vẻ, hiếu khách thật đáng quý. Mọi người có một thời gian tạm nghỉ trước khi bước vào phần hai do Linh mục Peter Hoàng Kim Huy SDB trình bày về đề tài: Kế hoạch phát triển Cộng đồng và cơ cấu tổ chức Ban Tuyên úy và Hội đồng mục vụ. Trước khi đi vào đề tài chính, hai anh Quang Minh và Quang Cẩn hướng dẫn mọi người sinh hoạt chung qua các bài nhạc thật vui tươi.

Phần trình bày của Linh mục Hoàng Kim Huy qua ba giai đoạn: hình thành – lớn lên và phát triển qua ba mốc điểm:

1980 – 1990 và 2012 từ ba cộng đoàn lên tới 15 cộng đoàn. Hiện cộng đồng Việt Nam có 42 linh mục và 33 nữ tu, với những thành quả thật tốt đẹp qua các Đại hội La Vang, lễ Các Thánh Tử Đạo. Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót, các khóa học. Từ quá khứ cho đến năm năm gần đây thật đáng vui mừng. với kết luận: cơ cấu lãnh đạo có thể thay đổi, nhưng về nền tảng cơ cấu hành chánh, sinh hoạt và điều hợp vẫn giữ nguyên. Để công tác mục vụ đều đăn và cố định.

Cuối buổi sinh hoạt là những đóng góp ý kiến của mọi người đến ban tuyên úy để các Linh mục tuyên úy sẽ có các buổi họp để thống nhất chương trình mục vụ chung. Buổi tĩnh tâm được kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn, do quý Linh mục tuyên úy cùng các ban mục vụ, hội đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi ngày một câu danh ngôn của các thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.27/08/2016

26. Ngoài sự vâng phục ra, thì không nên bình luận ưu thế của mình.

(Thánh John Berchmens)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức"

-------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi tuần SỐNG một câu Lời Chúa (CN 22 TN)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.27/08/2016
Chúa Nhật 22 THƯỜNG NIÊN

Tin mừng : Lc 14, 1.7-14.
“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”


Anh chị em thân mến,
Con người ta ai cũng có sĩ diện, chức quyền càng cao thì sĩ diện càng lớn, sĩ diện càng lớn thì nhân cách lại nhỏ đi, cuối cùng trở thành một kẻ kiêu ngạo làm trò cười cho thiên hạ.

Đức Chúa Giê-su không những là Thiên Chúa làm người, là Cứu Chúa và là thầy của của nhân loại, mà Ngài còn là nhà tâm lý dạy cho chúng ta những bài học về cách đối xử với nhau trong cuộc sống hằng ngày, mà trong bài Tin Mừng hôm nay, chính Ngài đã dạy cho chúng ta hãy sống khiêm tốn với nhau trong cuộc sống đời thường.

Khiêm tốn khi được làm khách danh dự tiệc
Ở đời, ai cũng có một lúc nào đó được mời đi dự tiệc, và ai cũng thích được người khác chú ý đến mình trong bữa tiệc, địa vị càng cao thì càng thích người khác biết đến, càng được nhiều người biết đến thì càng hãnh diện và cảm thấy mình là người quan trọng, đó chính là mầm móng của kiêu ngạo.

Đức Chúa Giê-su khuyên bảo chúng ta khi được người khác mời đi dự tiệc thì hãy chọn chỗ ngồi cuối trong bàn ăn, là để cho chúng ta thấy giá trị đích thực của khiêm tốn không phải là nơi dáng vẻ bên ngoài, nhưng là tâm tình bên trong của một tâm hồn không coi địa vị như là một bàn đạp để hãnh tiến, nhưng coi địa vị như một công cụ để phục vụ tha nhân, chứ không phải là để ăn trên ngồi trước.

Địa vị tự nó không phải là một bức tường ngăn trở chúng ta đến với Thiên Chúa và với tha nhân, nhưng chính thái độ của chúng ta làm cho địa vị như là một hố sâu ngăn cách giữa mình với tha nhân, đó là thái độ kiêu ngạo kẻ cả của mình khi xuất hiện giữa đám đông, chẳng hạn như khi được mời tham dự các cuộc ăn uống hay những cuộc hội họp của những người khác.

Có những người tranh giành chỗ ngồi nhất trong bàn tiệc, những người dự tiệc khác cũng đã làm như thế, bởi vì ai cũng coi sĩ diện của mình lớn hơn nhân cách của người khác.

Khiêm tốn đích thực
Đức Chúa Giê-su tận mắt chứng kiến cảnh người ta đi dự tiệc tranh giành nhau để ngồi chỗ trên, Ngài không muốn các môn đệ của mình làm như thế khi được mời dự tiệc, nhưng Ngài muốn dạy các môn đệ và chúng ta sống có nhân bản hơn trong cuộc sống đời thường, cái nhân bản ấy chính là sống hài hòa với mọi người, cho dù mình có địa vị và chức vụ cao trong xã hội hay trong Giáo Hội.

Cái mà Đức Chúa Giê-su đề cập đến chính là “tự nhắc mình lên” của con người, bởi vì khi tự mình nhắc mình lên thì không những không có giá trị gì, mà lại còn trở thành kiêu căng lố bịch trước mặt mọi người, và như thế phẩm cách của họ cũng theo đó mà bị hạ xuống. Người có tâm hồn khiêm tốn đích thực thì dù được ngồi ở trên, hay ngồi ở cuối cùng thì vẫn là người khiêm tốn, bởi vì sự khiêm tốn không hệ tại nơi chỗ ngồi rốt cùng hay ngồi chỗ cao hết trong bữa tiệc, bởi vì có khi ngồi bàn cuối cùng nhưng tâm hồn thì khiêu ngạo phàn nàn oán trách chủ nhà không nể mình.

Có địa vị hay không có địa vị thì người khiêm tốn vẫn cứ là người khiêm tốn, ngồi trên bàn cao hay ngồi bàn dưới bàn thấp thì vẫn cứ là người khiêm tốn như thường, bởi vì sự khiêm tốn chính là học được bài học từ nơi Thập Giá của Đức Chúa Giê-su, tức là sự hy sinh bỏ mình, và cũng là học khiêm tốn từ nơi bàn tiệc Thánh Thể trên bàn thờ mỗi ngày khi dâng thánh lễ, đó là yêu thương và khiêm tốn.

Anh chị em thân mến,
Đức Chúa Giê-su dạy chúng ta cần có sự khiêm tốn khi được bạn hữu mời đi ăn tiệc, chính là Ngài nhắm đến bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày mà chúng ta tham dự, đó là thánh lễ Mi sa. Nơi bàn tiệc thánh này, cái cần phải có của chúng ta là sự khiêm tốn “chọn chỗ rốt hèn” như chính Đức Chúa Giê-su đã hết sức khiêm hạ trở nên tấm bánh nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.

Nơi bàn tiệc thánh này sự khiêm tốn càng nổi nét hơn, khi mỗi người trong chúng ta biết khiêm tốn phục vụ tha nhân sau khi tham dự bàn tiệc thánh trên bàn thờ.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
---------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.27/08/2016
4. ĂN THỊT THÌ THÔNG MINH.
Người bên cạnh nhà của Ngải tử, đều là dân nghèo của nước Tề đến ở.
Một người nói:
- “Tôi và công khanh nước Tề đều là người giống nhau, tại sao họ thì thông minh còn tôi thì không ?”
Người khác nói:
- “Họ mỗi ngày đều ăn thịt cho nên thông minh, còn chúng ta thì mỗi ngày ăn uống đạm bạc cho nên không thông minh.”
Có người không tin lời nói ấy, bèn cùng họ đánh cược đi mua thịt để họ ăn, mấy ngày sau, hai người ấy thông minh thật.
Một người nói:
- “Sau khi ăn thịt, tôi hiểu rất nhiều cái hay, chẳng hạn như, bàn chân của người ta tại sao lại hướng về phía trước, chính là vì sợ người sau đạp phải”.
Người khác nói:
- “Tôi cũng hiểu được rất nhiều việc, tôi cảm thấy mũi của con người hướng xuống rất là hợp lý, nếu như hướng lên, thì khi trời mưa nước sẽ ùa vào thì biết làm sao ?”
Ngải tử thở dài nói:
- “Nhìn họ tôi mới hiểu rõ, dù họ có ăn thịt chăng nữa, thì ngu đần vẫn là ngu đần ?”
(Ngải tử tạp thuyết)

Suy tư 4:
Không phải ăn thịt mà đột nhiên trở thành thông minh, cũng không phải không ăn thịt là trở thành ngu đần, cũng như con nhà nghèo quanh năm suốt tháng ăn rau cỏ, đến khi được ăn thịt thì...tưởng tượng ra nhiều cái thông minh. Thời nay các nhà chuyên khoa về sức khỏe khuyên người ta nên ăn ít thịt và ăn nhiều rau tươi, cái lợi trước mắt của việc ăn rau tươi là da dẻ hồng hào, thân thể nhẹ nhàng và chữa được nhiều bệnh, cái hại trước mắt của ăn thịt là thân thể nặng nề, tăng mở trong người và dễ “cao máu” vì...mập ù.
Trái lại, trong đời sống thiêng liêng của người Ki-tô hữu thì cần phải ăn thịt để được sống trường sinh, nhưng thịt đây không phải là thịt bò, thịt heo, thịt gà hay bất cứ thịt gì khác, mà chính là thịt của Đức Ki-tô, chính Ngài đã hứa ban cho những ai ăn thịt và uống máu của Ngài sự sống đời đời, khi Ngài nói: “Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời...” . Không một ai trên thế gian này dám tuyên bố như trên, bởi vì không ai cắt thịt của mình cho kẻ khác ăn, cũng như chẳng ai muốn ăn thịt người, Đức Chúa Giê-su hiểu rất rõ điều ấy, nên Ngài đã làm một việc “để nhớ muôn đời” là làm cho bánh miến và rượu nho trở thành máu thịt của mình để nuôi nhân loại, để nhân loại được sự sống đời đời, mà hôm nay chúng ta –người Ki-tô hữu- gọi là bí tích Thánh Thể.
Ăn và uống máu thịt của Đức Chúa Giê-su thì sẽ không bị “cao máu”, không bị tăng mỡ, không sợ mập béo ục ịch, nhưng có sức làm cho thể xác và linh hồn của chúng ta được cường tráng khỏe mạnh. Từ chối ăn và uống máu thịt ấy, tức là từ chối tình yêu thương của Thiên Chúa, là kéo án phạt xuống trên mình, là mang tội “hủy hoại thân xác và linh hồn.”
“Xin Chúa ban cho chúng con biết ăn và uống Mình Máu Thánh Chúa mỗi ngày, bởi như thế là làm cho chúng con được sống muôn đời với Chúa mai sau, và thân xác cũng được mạnh khỏe ở đời này...Amen.”

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư

---------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info