Đức mẹ Maria, người mẹ tâm niệmThông thường trong đời sống, khi một em bé mới sinh, không chỉ em bé mà cả mẹ em đều là trung tâm kéo sự chú ý quan tâm của cả gia đình họ hàng.

Ngày Chúa Giêsu giáng sinh làm người cũng thế. Nhưng đức mẹ Maria vào ngày hạ sinh Chúa Giêsu lại ở vào vị trí trung tâm cách khác. Phúc âm thuật lại cuộc sống đức mẹ Maria lúc đó đơn giản vắn tắt:

„ Maria sinh con đầu lòng. Bà lấy khăn tã quấn và đặt con trẻ nằm trong một máng cỏ của súc vật ăn, vì không tìm được chỗ trong quán trọ.” ( Lc 2,7.)

“Mẹ người, Maria ghi nhớ trong lòng những gì đã xảy ra và hằng để tâm suy gẫm” Lk2,19).

Đức Mẹ Maria sống trải qua năm động thái đi liền nhau: sinh con, quấn tã cho con, đặt con nằm, ghi nhớ và để tâm suy gẫm.

Như bao người mẹ, Maria cũng là người mẹ sinh con. Cung lòng của người phụ nữ, của người mẹ là khu vườn thửa đất cho sự sống nẩy sinh phát triển. Trong cung lòng thửa đất của đức mẹ Maria sự sống thần linh con Thiên Chúa đã nẩy sinh phát triển, Đấng vừa là Thần Thánh cùng vừa là Lời của Thiên Chúa Cha.

Mẹ Maria quấn khăn tã bao bọc con mình còn non yếu cho khỏi bị gió lạnh xâm nhập vào thân thể có thể gây nguy hại cho sức khoẻ em bé. Maria là người mẹ quan tâm gìn giữ đời sống con mình được no ấm, như bao người mẹ.

Maria đặt con nằm trong nôi máng cỏ của súc vật để em bé con mình trong tư thế được nằm dựa vào một nơi chốn dễ chịu an bình. Bất cứ em bé nào từ lúc sơ sinh đến lúc ngoài ba tuổi cũng thường hay bám dựa vào lòng mẹ mình. Nơi đầu gối cùng lòng người mẹ, em bé cảm thấy được bao bọc che chở. Nơi đó là quê hương êm ấm bình an cho đời em bé.

Sau khi hài nhi Giêsu mở mắt chào đời, các mục đồng chăn chiên đến thăm viếng, Ba Vua từ nơi xa xôi cũng đến thăm viếng và nói những điều lạ lùng về trẻ Giêsu, đức mẹ Maria lắng nghe, ghi nhớ trong lòng những điều đó và hằng để tâm suy gẫm.

Khi nghe những lời chúc tụng khen ngợi cùng những sự thể khác lạ thánh thiêng, lẽ dĩ nhiên, như bao người mẹ khác, đức mẹ Maria cũng vui mừng. Nhưng không vì thế đức mẹ để những cảm gíac đó lấn át điều khiển đời sống mình. Trái lại, chỉ âm thầm ghi nhớ suy gẫm tìm ra ý nghĩa của sự việc thế nào theo như tâm trí, nhất là ý Thiên Chúa nhắn gửi, gợi lên cho hiểu biết.

Trong đời sống, mỗi người ai cũng sống trải qua nhiều chặng đường, nhiều biến cố, nhiều cảm gíac vui buồn, hạnh phúc cùng đau khổ, hy vọng cùng thất vọng…Nhưng sự việc nào, biến cố chặng đường đời sống nào cũng tiềm ẩn có một sứ điệp, mà rất nhiều khi ta không thể hiểu được ngay lúc đó. Với thời gian suy nghĩ cùng so sánh với hoàn cảnh thực tế đời sống, lúc nào đó ta sẽ tìm cảm nhận ra đựơc sứ điệp nhắn gửi qua đó.

Đức Mẹ Maria đã sống tâm tình đó trong đời làm mẹ của mình.

Chúc mừng Năm mới Dương lịch 2009!