1. Tổng thống Biden cảnh báo Putin về Ukraine: “Chúng tôi không lùi bước”

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Biden Warns Putin Over Ukraine: “We're Not Backing Down”“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Biden hôm thứ Năm đã ca ngợi một thỏa thuận an ninh mới có thời hạn 10 năm với Ukraine, nói rằng hiệp ước này đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ hỗ trợ Kyiv trong thời gian lâu dài.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn”, Tổng thống Biden nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia ở Ý.

“Chúng tôi không lùi bước. Chúng tôi đang sát cánh cùng nhau chống lại hành vi xâm lược bất hợp pháp này”, Tổng thống Biden nói. Putin của Nga “không thể chờ đợi chúng tôi nản chí,” Tổng thống Biden nói thêm. “Ông ấy không thể chia rẽ chúng tôi. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi họ thắng thế”.

Zelenskiy gọi thỏa thuận an ninh là “lịch sử” trong bài phát biểu cùng với Tổng thống Biden sau khi cả hai nhà lãnh đạo chính thức ký hiệp ước.

“Chúng tôi đã ký thỏa thuận mạnh mẽ nhất với Ukraine và Mỹ kể từ khi giành được độc lập”, Tổng thống Zelenskiy nói. “Nó nêu rõ những nỗ lực của Mỹ nhằm giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Thỏa thuận này cam kết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine huấn luyện quân sự, hợp tác quốc phòng và tình báo cũng như các hỗ trợ an ninh khác.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ “hỗ trợ đầy đủ các nhu cầu phòng thủ hiện tại của Ukraine trong hiện tại và lâu dài”, theo một bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc về thỏa thuận.

Hiệp ước này không bao gồm cam kết của Mỹ sẽ gửi quân đội Mỹ tới Ukraine trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trong tương lai.

Tổng thống Biden đã tuyên bố kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào đầu năm 2022 rằng ông sẽ không gửi quân Mỹ đến Ukraine. Zelenskiy không yêu cầu quân đội nước ngoài tham gia, nói rằng Ukraine có thể tự vệ nếu tiếp tục nhận được vũ khí và viện trợ quân sự khác từ các đồng minh.

Tổng thống Zelenskiy cũng đã thúc đẩy Ukraine gia nhập NATO, nơi các thành viên cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu một quốc gia trong liên minh bị tấn công. Mỹ và các đồng minh khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập NATO đồng thời báo hiệu rằng điều đó khó xảy ra cho đến khi cuộc chiến với Nga kết thúc.

Bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc gọi thỏa thuận này là “một phần quan trọng trên cầu nối Ukraine trở thành thành viên NATO”.

Bản ghi nhớ viết: “Tương lai của Ukraine là ở NATO”.

Một cuộc tranh luận về thời hạn trở thành thành viên của Ukraine sẽ là trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay, diễn ra vào tháng tới tại Washington, DC.

Các quan chức chính quyền cho biết thỏa thuận an ninh là một bước quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine, mặc dù thực tế là nó không đạt được một hiệp ước phòng thủ chung kiểu NATO.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết: “Thỏa thuận này là một “điểm đánh dấu thực sự về cam kết của chúng tôi, không chỉ trong tháng này, năm nay, mà trong nhiều năm tới, trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cả trong việc bảo vệ chống lại sự xâm lược của Nga và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai”. Ông đưa ra lập trường trên hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, trước cuộc họp báo và lễ ký kết.

Thỏa thuận này có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Nhưng nó có thể bị tổng thống tương lai đảo ngược vì đây không phải là một hiệp ước cần được Quốc hội phê chuẩn.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Zelenskiy diễn ra một tuần sau khi các nhà lãnh đạo gặp nhau ở Pháp bên lề lễ kỷ niệm 80 năm D-Day.

Tổng thống Biden dự kiến gặp Thủ tướng Ý Georgia Meloni và các nhà lãnh đạo G7 khác cũng như Đức Thánh Cha Phanxicô vào thứ Sáu trước khi bay trở lại Mỹ.

2. Quan chức Nga cho biết máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Voronezh

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, Thống đốc khu vực Aleksandr Gusev đưa tin rằng máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Voronezh của Nga trong đêm gây ra một đám cháy rất lớn.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, lợi nhuận thu được từ việc này đã thúc đẩy các nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Gusev cho biết các máy bay không người lái của Ukraina đã tấn công quận Liskinsky trong khu vực cụ thể là vào nhà máy lọc dầu, khiến các bể chứa nhiên liệu bố cháy.

Theo Gusev, không có thương vong, hậu quả của cuộc tấn công hiện đang được điều tra, và các nỗ lực di tản dân chúng quanh khu vực đang được thực hiện.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine tháng trước đã xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy lọc dầu ở Voronezh Oblast được phát động vào đêm ngày 1 tháng 5.

3. Bí ẩn khi Nga đột ngột đảo ngược kịch bản tập trận hạt nhân

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Mystery as Russia Abruptly Flips Nuclear Drill Scenario”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Tuy nhiên, trước hết Thảo Ly xin nhắc quý vị và anh chị em rằng:

Khi nói đến vũ khí hạt nhân nhiều người không phân biệt được vũ khí hạt nhân chiến thuật và vũ khí hạt nhân chiến lược. Khả năng Putin dám dùng đến vũ khí hạt nhân chiến lược là rất thấp, chắc chắn rồi. Nhưng điều đó không đúng với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Thuật ngữ “vũ khí hạt nhân chiến thuật” dùng để chỉ các đầu đạn hạt nhân nhỏ và hệ thống phóng ra chúng, được thiết kế để dùng trên chiến trường hoặc cho một cuộc tấn công có giới hạn.

Chúng được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trong một khu vực cụ thể hạn hẹp mà không gây ra các tác động phóng xạ trên một diện tích rộng.

Đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhỏ nhất có thể có trọng lượng một kiloton hoặc ít hơn. Để so sánh, quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945 là 15 kiloton.

Tuy nhiên, đầu đạn hạt nhân chiến thuật lớn nhất có thể lớn tới 100 kiloton, tức là gần 7 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima.

Trở lại với câu chuyện của tờ Newsweek, Nga đã đột ngột thay đổi kịch bản diễn tập hạt nhân vào hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, tiến gần hơn đến biên giới NATO, một ngày sau khi Mạc Tư Khoa và đồng minh Belarus tiến hành cuộc tập trận chung nhằm huấn luyện quân đội của họ về vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Putin đã ra lệnh tập trận vào tháng 5 để đáp trả những gì Điện Cẩm Linh mô tả là những tuyên bố khiêu khích và đe dọa từ phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21 Tháng Năm cho biết giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận đã bắt đầu bao gồm “thử nghiệm thực tế việc chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu phía Nam của nước này.

Giai đoạn diễn tập thứ hai của Mạc Tư Khoa bắt đầu vào thứ Ba cùng với quân đội Belarus

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết Quân khu Leningrad mới thành lập của nước này, đóng quân gần Phần Lan và các nước vùng Baltic, cũng đã tham gia cuộc diễn tập hạt nhân. Quân khu này được công bố vào tháng 2 để đáp lại việc Phần Lan gia nhập liên minh NATO.

“Là một phần của giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân phi chiến lược, các đơn vị của đội hỏa tiễn của Quân khu Leningrad đang thực hành các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu để có được đạn huấn luyện đặc biệt cho hệ thống hỏa tiễn chiến thuật tác chiến Iskander-M, trang bị cho các phương tiện phóng chúng và bí mật tiến đến khu vực vị trí được chỉ định để huấn luyện phóng hỏa tiễn”, ông ta nói.

Konashenkov cũng cho biết hải quân Nga sẽ tham gia và các thành viên thủy thủ đoàn sẽ trang bị “hỏa tiễn hành trình trên biển với đầu đạn huấn luyện đặc biệt” và đi vào các khu vực tuần tra được chỉ định.

Sau khi Putin ký các sắc lệnh quân sự mới vào tháng 2, chính thức tái lập các Quân khu Mạc Tư Khoa và Leningrad, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đánh giá rằng động thái này cho thấy nhà độc tài Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra với NATO trong tương lai.

ISW đánh giá vào thời điểm đó rằng việc tái lập Quân khu Mạc Tư Khoa và Quân khu Leningrad “hỗ trợ các mục tiêu song song là củng cố quyền kiểm soát các hoạt động của Nga ở Ukraine trong ngắn và trung hạn và chuẩn bị cho một tương lai tiềm năng chiến tranh thông thường chống lại NATO về lâu dài.”

Quân khu Leningrad là thành phần chủ chốt của lực lượng vũ trang Nga, có nhiệm vụ giám sát một phần chiến lược quốc phòng của quốc gia ở khu vực phía Tây nước Nga. Sự tham gia của Quân khu này vào các cuộc tập trận hạt nhân của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây về cuộc chiến đang diễn ra của Putin ở nước láng giềng Ukraine.

Nga đã cảnh báo rằng các hành động của phương Tây có thể buộc nước này phải sửa đổi học thuyết hạt nhân, trong đó đặt ra các điều kiện để nước này có thể sử dụng loại vũ khí đó.

Vào ngày 7 tháng 6, Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg rằng học thuyết hạt nhân của nước ông là “một công cụ sống động” có thể thay đổi.

Nga đang “theo dõi cẩn thận những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh chúng ta và không loại trừ việc thực hiện một số thay đổi đối với học thuyết này”, Putin nói.

Hôm Chúa Nhật 17 Tháng Mười Hai, 2023, tại Diễn Đàn An Ninh Thế giới, Tướng Ben Hodges đã đưa ra nhận định sau:

“Khi chúng ta viện trợ cho Ukraine, Nga thường xuyên đề cập đến những lằn ranh đỏ kích hoạt vũ khí hạt nhân. Nhưng trong thực tế, chẳng có điều gì sẽ xảy ra, vì họ lo ngại chúng ta. Ngược lại, nếu chúng ta ngưng, Putin nhận ra sự thiếu quyết đoán của chúng ta, trong khi đó, người Ukraine vẫn có khả năng cầm chân quân Nga như họ đã làm 8 năm trước cuộc xâm lược toàn diện của Putin. Ông ta sẽ cảm thấy áp lực kết thúc cuộc chiến bằng mọi giá kể cả dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Trong bối cảnh đó, NATO không thể không can thiệp trước nguy cơ nhiễm phóng xạ.”

4. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Rostov gây mất điện, hỏa hoạn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Drone attack in Rostov Oblast causes blackouts, fire”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thành phố Morozovsk ở tỉnh Rostov của Nga đã gây ra hỏa hoạn và làm gián đoạn nguồn cung cấp điện tại địa phương, các quan chức và cơ quan báo chí Nga đưa tin vào đầu ngày Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu.

Thống đốc tỉnh Rostov Vasily Golubev đưa tin các đơn vị phòng không Nga đã phải đối mặt với một “cuộc tấn công hàng loạt” của máy bay không người lái ở quận Morozovsk trong khu vực. Cuộc tấn công khiến một số khu vực trong khu vực bị mất điện.

Golubev nói: “Một số khu định cư đã rơi vào vùng mất điện”.

Kênh tin tức Telegram của Nga Astra đưa tin, một đám cháy cũng đã bùng phát trong thành phố. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ.

Tỉnh Rostov giáp Ukraina ở phía đông nam. Báo cáo về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của khu vực đã gia tăng vào mùa xuân năm 2024.

Quận Morozovsk của khu vực cũng là nơi có căn cứ không quân của quân đội Nga.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ và khí tài quân sự của Nga.

Khi các hệ thống phòng không S-400 và S-300 đã bị tiêu diệt, các cuộc tấn công đã trở nên thường xuyên hơn.

5. Sàn giao dịch Mạc Tư Khoa tạm dừng giao dịch bằng đô la, euro

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Moscow Exchange suspends trading in dollars, euros”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Một loạt lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại các tổ chức tài chính Nga đã buộc Sở giao dịch Mạc Tư Khoa phải đình chỉ giao dịch bằng đô la và euro tại tất cả trung tâm thương mại chính của đất nước.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố một đợt trừng phạt mới vào ngày 12 Tháng Sáu, nhắm vào các tổ chức tài chính Nga đóng vai trò trung gian giao dịch đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga. Chỉ trong vòng một giờ sau đó, tác động tàn khốc của nó đã được cảm nhận ở Mạc Tư Khoa. Sở giao dịch Mạc Tư Khoa đã đưa ra tuyên bố đình chỉ giao dịch đồng đô la và euro bắt đầu từ ngày 13 tháng 6.

Các công ty, ngân hàng và nhà đầu tư không còn có thể giao dịch đô la hoặc euro thông qua sàn giao dịch trung tâm. Các thực thể này sẽ buộc phải giao dịch thông qua thị trường chợ đen hay các ngân hàng nếu như họ có tài khoản ngoại tệ.

Nhiều người Nga giữ một phần tiền tiết kiệm của họ bằng một trong những loại tiền tệ này như một biện pháp an toàn trong trường hợp đồng rúp của Nga sụp đổ. Ngân hàng bảo đảm với khách hàng rằng các khoản tiền gửi này được bảo đảm an toàn.

Trong một động thái nhằm trấn an người dân, tuyên bố viết: “Các công ty và cá nhân có thể tiếp tục mua bán đô la Mỹ và euro thông qua các ngân hàng Nga”. “Tất cả số tiền bằng đô la Mỹ và euro trong tài khoản cũng như tiền gửi của người dân và công ty vẫn an toàn.”

Các nước phương Tây đã áp đặt các hạn chế kinh tế sâu rộng đối với Mạc Tư Khoa sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, tìm cách hạn chế doanh thu nhà nước và ngăn Mạc Tư Khoa có được các công nghệ quan trọng cần thiết cho nỗ lực chiến tranh.

Nga đã tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt này thông qua nhiều bên thứ ba khác nhau ở Trung Quốc, Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo gần đây đã đến thăm Kyiv để hội đàm với các quan chức hàng đầu Ukraine về kế hoạch tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

6. Xe tăng Abrams Mỹ của Ukraine đang được nâng cấp

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine's U.S. Abrams Are Getting an Upgrade”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất rải rác trên bầu trời Ukraine. Nhưng đối với máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất cảm tử của Nga, có một mục tiêu thực sự là phần thưởng lớn – đó là xe tăng Abrams do Mỹ tài trợ của Kyiv đang được triển khai trong các hoạt động dày đặc dọc tiền tuyến phía đông.

Ukraine hiện đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ những chiếc M1 Abrams nặng 70 tấn do Mỹ sản xuất, đang hoạt động ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Kyiv cho biết Nga đang tập trung nỗ lực.

Steel Front, một sự thúc đẩy tập thể từ một số doanh nghiệp do ông trùm thép Ukraine Rinat Akhmetov điều hành, đã phát triển các lá chắn thép mới để chống lại mối đe dọa dai dẳng từ máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất đang tấn công các bộ phận quan trọng nhất của Abrams.

“ Chúng tôi chắc chắn rằng những công trình này đang giúp bảo vệ, tăng cường sự bảo vệ cho xe tăng”.

Ý tưởng này không phải là mới – thậm chí trong suốt hơn hai năm chiến tranh ở Ukraine, nhiều thiết kế khác nhau và thường mang tính tự chế đã xuất hiện không chỉ trên lãnh thổ do Ukraine nắm giữ mà còn trên khắp các chiến tuyến giữa các lực lượng Nga.

Các công trình kiến trúc thường được gọi là “lồng đối phó” và những mái che toàn diện hơn được gọi là “xe tăng rùa” đã xuất hiện trong các cảnh quay chiến đấu ở Donetsk trong những tháng gần đây. “Xe tăng rùa” thường là những phương tiện của Nga được trang bị các tấm bảo vệ, được cố định chắc chắn với hy vọng ngăn chặn các cuộc tấn công dữ dội của máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất của Ukraine.

Matthew Moss, một chuyên gia vũ khí nhỏ, lập luận: Lồng thép chống máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất của Steel Front “dường như được chế tạo tốt và rất tương phản với những mái che được thấy trên xe tăng rùa của Nga vốn nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ tương tự chống lại góc nhìn thứ nhất”.

Moss nói với Newsweek rằng các phiên bản của Ukraine dường như ít có khả năng cản trở chuyển động của xe tăng và tầm nhìn của tổ lái. Ông cho biết thêm, các lồng mới được lắp đặt bao phủ các cạnh của tháp pháo của Abrams và kho đạn dược ở phía sau xe tăng là một trong những “điểm dễ bị tổn thương nhất” của xe.

Moss nói: “Điều duy nhất còn lại là liệu khoảng cách giữa lồng che và thân tàu có đủ lớn để bảo vệ hoàn toàn khỏi các máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất hay không.

Một số xe tăng Abrams đã bị bắn trúng kể từ khi các xe tăng này ra tiền tuyến. Đến cuối tháng 4, các quan chức Mỹ cho biết Ukraine sẽ rút Abrams vì máy bay điều khiển từ xa của Nga.

Myronkeno cho biết máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất có thể làm hỏng một phần của xe tăng, bao gồm cả việc làm bất động phương tiện, khiến xe tăng tiên tiến của phương Tây trở thành mục tiêu cho một cuộc tấn công tiếp theo của máy bay điều khiển từ xa, hoặc hỏa tiễn chống tăng và pháo binh.

Myronenko tiếp tục: “Máy bay điều khiển từ xa ở thời điểm hiện tại là mối nguy hiểm lớn nhất đối với xe tăng và bất kỳ loại xe thiết giáp nào mà quân đội Ukraine sử dụng”.

Những chiếc xe tăng thời Liên Xô của Ukraine, như xe tăng T-72, là những chiếc đầu tiên được nâng cấp. Theo Myronenko, các thiết kế dành cho 31 chiếc Abrams được tặng đã được đưa ra sau đó, Myronenko cho biết thêm rằng các tinh chỉnh dành cho xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ tặng hiện đang được thực hiện.

Ông nói: Các lá chắn của Abrams lớn hơn các cấu trúc được bắt vít trên T-72, sẽ trở thành thiết kế được tiêu chuẩn hóa cho xe tăng Mỹ. Trong số 25 cấu trúc đã được sáng kiến này sản xuất, có 7 cấu trúc được thiết kế riêng cho xe Abrams.

Abrams được vận hành độc quyền bởi Lữ đoàn cơ giới 47 dày dặn kinh nghiệm của Ukraine. Các chiến binh của lữ đoàn từ lâu đã là trung tâm của cuộc giao tranh gần Avdiivka, Lữ Đoàn 47 thường xuyên đăng tải về cuộc đụng độ của xe tăng Abrams với lực lượng Nga ở phía tây thành trì cũ của Ukraine.

Bản thân lữ đoàn thường xuyên cho biết các máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất có chất nổ của họ đang săn lùng xe tăng và xe thiết giáp của Nga.

Các quan chức Kyiv trong nhiều tuần cho biết, các trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở phía đông thành phố chiến lược Pokrovsk của Donetsk, với lực lượng Nga đang dần tiến về phía khu định cư. Nhưng máy bay điều khiển từ xa có mặt ở khắp mọi nơi và xe thiết giáp của Ukraine không chỉ cần được bảo vệ ở Donetsk.

Myronenko cho biết, cho đến nay, Steel Front đã nhận được yêu cầu về lá chắn thép từ các lực lượng ở một số khu vực, bao gồm cả khu vực phía nam Zaporizhzhia, với các lữ đoàn riêng lẻ yêu cầu lá chắn.

Ông nói thêm rằng mỗi cấu trúc đều được điều chỉnh phù hợp với xe tăng và chiến thuật của từng địa điểm cụ thể dọc theo chiến tuyến dài hơn 600 dặm.

7. Cảnh sát tìm thấy bằng chứng về bom chùm của Nga ở tỉnh Kyiv

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết bom chùm đã được tìm thấy tại địa điểm xảy ra vụ tấn công hỏa tiễn của Nga ở Kyiv.

Kyiv và khu vực xung quanh bị tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn của Nga vào sáng sớm ngày 12 tháng 6. Không có báo cáo về thương vong, nhưng các mảnh vỡ từ hỏa tiễn bị đánh chặn rơi xuống đã gây thiệt hại ở Kyiv.

Cô cho biết, trong khi ghi lại tác động của vụ tấn công vào sáng ngày 12 tháng 6, “các nhân viên thực thi pháp luật đã phát hiện ra các mảnh bom chùm con nguy hiểm”.

Cô cảnh báo: “Các vật thể nổ gây ra mối đe dọa đối với tính mạng và sức khỏe con người và có thể phát nổ khi có chuyển động nhỏ nhất”, đồng thời khuyên người dân không nên đến địa điểm xảy ra vụ tấn công.

Cô nhấn mạnh rằng: “Các chuyên gia đang tiến hành kiểm tra và nghiên cứu sự hiện diện của những mảnh vỡ tương tự”.

Nga đã tấn công Odesa vào ngày 29 tháng 4 bằng hỏa tiễn Iskander được trang bị đầu đạn chùm, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương, trong đó có trẻ em.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng bom chùm để nhắm vào các khu vực dân sự. Những vũ khí này “phun” những quả bom nhỏ trên một khu vực rộng, một số trong số chúng phát nổ rất lâu sau cuộc tấn công, tiếp tục gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

8. Trong những bình luận hiếm hoi, nhà lãnh đạo NATO thảo luận về nhu cầu thích ứng liên tục của kho vũ khí hạt nhân của liên minh

Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, nhà lãnh đạo NATO Jens Stoltenberg đã mô tả “sự thích ứng liên tục” của kho vũ khí hạt nhân của liên minh quân sự, trong một đề cập hiếm hoi về loại vũ khí mà ông mô tả là “sự bảo đảm an ninh cuối cùng”.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng khối tại Brussels, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng căng thẳng tiếp tục leo thang và những lời lẽ ngày càng hiếu chiến gia tăng từ Điện Cẩm Linh.

Ông nói trong bình luận được Reuters đưa tin: “Những gì chúng ta đã thấy trong những năm tháng vừa qua là luận điệu hạt nhân nguy hiểm từ phía Nga… Chúng ta cũng thấy một số cuộc tập trận, và thêm các cuộc tập trận hạt nhân khác từ phía Nga”.

Các quan chức NATO hiếm khi bình luận về kho vũ khí hạt nhân của liên minh, nhưng ông Stoltenberg cho biết Mỹ đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân đóng ở Âu Châu.

Ông cũng đề cập đến thông báo hồi tháng 5 rằng các chiến đấu cơ F-35 đã đảm nhận vai trò hạt nhân trong lực lượng NATO của Hòa Lan thay cho F-16.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Nga và phương Tây.

Mỹ có thể phải tăng cường triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 7 Tháng Sáu.

Nga và Belarus đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận hạt nhân vũ khí chiến thuật trong tháng này, Bộ Quốc phòng Điện Cẩm Linh cho biết hôm 11 Tháng Sáu.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết trong bình luận được Reuters đưa tin: “Tình hình ở lục địa Âu Châu khá căng thẳng, bị kích động mỗi ngày bởi những quyết định và hành động mới của các thủ đô Âu Châu thù địch với Nga, và trên hết là bởi Washington”.

Tháng trước, Nga cho biết cuộc tập trận là phản ứng trước những gì họ mô tả là “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa của một số quan chức phương Tây chống lại Liên bang Nga”.

Putin đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa hạt nhân đối với Ukraine và phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022.

Các mối đe dọa đã không thành hiện thực và Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tổng lực mà không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

9. G7 đồng ý chuyển 50 tỷ Mỹ Kim lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga sang Ukraine

Tổng thống Pháp ngày 12 Tháng Sáu cho biết G7 đã đạt được thỏa thuận cung cấp cho Ukraine 50 tỷ Mỹ Kim vào cuối năm nay bằng cách sử dụng lợi nhuận từ các tài sản bị phong tỏa của Nga.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, một quan chức của tổng thống cho biết trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, bắt đầu vào ngày 13 tháng 6.

Vào ngày 11 tháng 6, có thông tin cho rằng G7 sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ Ukraine bằng cách sử dụng thu nhập tạo ra từ các tài sản bị đóng băng của Nga, Nikkei Asia đưa tin.

Theo báo cáo, quỹ này sẽ được thành lập dưới sự quản lý của một tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, với sự đóng góp dưới hình thức các khoản vay “Tăng tốc doanh thu đặc biệt” (ERA).

Trong khi các nước phương Tây đã phong tỏa 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga, họ chỉ có thể tiếp cận nguồn thu nhập do các quỹ này tạo ra, khoảng 3,2 tỷ Mỹ Kim mỗi năm.

Bằng cách thành lập một quỹ với các khoản vay được hoàn trả bằng nguồn thu nhập này, các quốc gia có thể hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine ngoài số tiền này.

Quan chức Pháp được AFP dẫn lời cảnh báo rằng “nếu vì lý do này hay lý do khác, nếu tài sản của Nga không bị phong tỏa hoặc số tiền thu được từ tài sản của Nga không đủ để tài trợ cho khoản vay thì chúng tôi sẽ phải xem xét cách chia sẻ gánh nặng của khoản vay.”

Hoa Kỳ đề xuất tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga theo đạo luật REPO được thông qua gần đây, nhưng Liên minh Âu Châu lại do dự hơn vì lo ngại những cạm bẫy về mặt pháp lý và tài chính của việc tịch thu.

Thay vào đó, Brussels tìm cách sử dụng lợi nhuận bất ngờ được tạo ra từ tài sản bị phong tỏa và chuyển chúng đến Kyiv.

Hai phần ba số tài sản bị phong tỏa nằm ở Liên minh Âu Châu, phần lớn do cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear của Bỉ nắm giữ.

Liên Hiệp Âu Châu đã thiết lập một khuôn khổ để gửi thu nhập đầu tư từ những tài sản này đến Ukraine và các thành viên G7 Âu Châu hiện không có kế hoạch tham gia chương trình mới.

10. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 12 Tháng Sáu

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến cuộc chiến quanh thị trấn Chasiv Yar. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Lực lượng bộ binh Nga, gọi tắt là RGF, có khả năng đã đột nhập hạn chế vào vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar, một thị trấn nằm cách Bakhmut ở miền đông Ukraine khoảng 8km về phía tây.

Họ cũng có thể đã nắm quyền kiểm soát Ivanivske, một ngôi làng ở phía đông nam Chasiv Yar. Giao tranh ác liệt được báo cáo ở các khu vực thành thị, trong đó Lực lượng vũ trang Ukraine đang tranh chấp những bước tiến của RGF. Lực lượng Nga có thể vẫn ở phía đông của một con kênh chạy qua thành phố, gây trở ngại cho cuộc tiến quân của họ.

Rất có thể bộ binh Nga đang sử dụng phương pháp bộ binh xuống xe để dọn sạch các vùng ngoại ô và tỷ lệ thương vong của Nga rất cao. Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo về một cuộc tấn công tập trung bằng pháo binh vào thành phố bằng cách sử dụng đạn nhiệt áp. Chasiv Yar có thể có giá trị đối với Nga do vị trí chiến lược trên cao nguyên cũng như lịch sử sử dụng làm trung tâm hậu cần cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

11. Mỹ trừng phạt Thống đốc Moldova thân Nga

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Evghenia Gutul, thống đốc vùng Gagauzia của Moldova, vì mối quan hệ của bà với chính trị gia và đầu sỏ thân Nga Ilan Shor, Bộ Tài chính Mỹ thông báo hôm 12 Tháng Sáu.

Shor đã nhiều lần bị cáo buộc cố gắng gây bất ổn cho Moldova, quốc gia mà ông đã bỏ trốn vào năm 2019. Ông đã bị Mỹ trừng phạt kể từ tháng 10 năm 2022, cũng như đảng chính trị thân Nga cùng tên của ông.

Gutul được bầu làm thống đốc Gagauzia, một lãnh thổ tự trị ở miền nam Moldova, một phần giáp với Odesa của Ukraine, vào tháng 7 năm 2023 với tư cách là ứng cử viên của đảng Shor.

Gutul đến Nga vào tháng 3 năm 2024, nơi bà được chụp ảnh đang bắt tay với Putin và tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào đầu tháng 6.

Thủ tướng Moldova Dorin Recean cho biết ông “rất biết ơn vì cam kết của Mỹ hỗ trợ chúng tôi chống tham nhũng và chống lại sự can thiệp của Điện Cẩm Linh”.

Recean cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để từ chối bọn tội phạm có nguồn lực nhằm tiếp tục gian lận ở Moldova và hơn thế nữa”.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau các báo cáo hồi đầu tháng 6 rằng cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Moldova bị cáo buộc là người cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo quân sự Nga.

Vài ngày sau, Tổng thống Moldova Maia Sandu chấp thuận những thay đổi đối với luật phản quốc của đất nước, cho phép một số luật phản quốc trong thời chiến áp dụng cho thời bình, cũng như mở rộng các hình phạt và tạo ra một loại luật mới để hỗ trợ nhà nước nước ngoài.

Sandu, một chính trị gia thân Âu Châu và thân Ukraine, đã giữ chức tổng thống từ năm 2020 nhưng phải đối mặt với việc tái tranh cử và một cuộc trưng cầu dân ý về việc Moldova gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 10.

Chisinau đã ủng hộ Ukraine trong suốt cuộc chiến toàn diện và trấn áp các hoạt động lật đổ của Nga tại quê nhà, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán vào tháng 7 năm 2023 sau khi có tiết lộ về các hoạt động gián điệp.