1. Tướng Budanov: Nga hối hả đặt các hệ thống phòng không S-500 ở Crimea bị tạm chiếm sau khi S-400 và S-300 tan tành

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Budanov: Russia places S-500 air defense systems in occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Giám đốc tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Tướng Budanov cho biết lực lượng Nga đã lắp đặt hệ thống phòng không S-500 mới nhất tại Crimea. Ông cho biết như trên hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, sau khi các hệ thống S-400 và S-300 của Nga tan tành trong hai cuộc tấn công hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, và Thứ Tư, 12 Tháng Sáu.

Tướng Budanov cho biết: “Hệ thống phòng không của Nga đang được tăng cường để bù đắp cho các tổn thất. Điều này khá rõ ràng và dễ hiểu. Các bộ phận mới nhất của S-500 đã xuất hiện. Về nguyên tắc, đây sẽ là ứng dụng thử nghiệm của họ, nhưng chúng đã xuất hiện ở Crimea.”

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo quân đội Ukraine đã phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 tại một số khu vực thuộc Crimea bị tạm chiếm; và toàn bộ một hệ thống phòng không S-400.

Đây là cuộc tấn công thứ hai nhằm vào hệ thống phòng không của Nga ở Crimea trong vòng một tuần. Trước đó, Ukraine được tường trình đã phá tan một đơn vị hỏa tiễn phòng không S-400 gần Dzhankoi và hai đơn vị hỏa tiễn phòng không S-300 khác gần Chornomorske và Yevpatoria bị tạm chiếm trong đêm ngày 10 Tháng Sáu.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, S-500 được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống này được cho là có thể phòng thủ trước hỏa tiễn đạn đạo, hành trình và siêu thanh.

Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công thành công nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea và khu vực lân cận, làm suy yếu nghiêm trọng Hạm đội Hắc Hải của Nga.

2. Mỹ triển khai bổ sung tổ hợp hỏa tiễn Patriot tới Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US to deploy additional Patriot missile battery to Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm một hệ thống hỏa tiễn Patriot, các quan chức chính quyền và quân sự cao cấp nói với New York Times hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu.

Quyết định này, được Tổng thống Joe Biden thông qua, được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi khẩn cấp của Ukraine về việc tăng cường phòng không trong bối cảnh Nga tấn công dữ dội vào vùng đông bắc Kharkiv. Đây sẽ là hệ thống Patriot thứ hai được Mỹ cung cấp cho Ukraine, bên cạnh nguồn cung cấp hỏa tiễn thường lệ nhưng không được tiết lộ cho hệ thống này.

Theo các quan chức, quyết định của Tổng thống Biden được đưa ra vào tuần trước sau một loạt cuộc họp cao cấp và tranh luận nội bộ về cách đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine về tăng cường phòng không mà không gây nguy hiểm cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ. Các đồng minh khác, bao gồm cả Đức, cũng đã đóng góp hệ thống phòng không và đạn dược để hỗ trợ Ukraine.

Các quan chức tuyên bố rằng hệ thống Patriot mới, là hệ thống thứ hai mà Hoa Kỳ gửi tới Ukraine, sẽ có nguồn gốc từ Ba Lan, nơi nó đang bảo vệ lực lượng luân phiên của quân đội Mỹ sắp trở về Hoa Kỳ. Hệ thống này có thể được triển khai tới tiền tuyến của Ukraine trong vài ngày tới, tùy thuộc vào yêu cầu bảo trì hoặc sửa đổi.

Vào tháng Tư, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng “để bao phủ toàn bộ Ukraine trong tương lai, tốt nhất là nên có 25 hệ thống Patriot, mỗi hệ thống có 6-8 khẩu đội”. Ông Zelenskiy cho biết tất cả các đối tác quốc tế đều nhận thức được nhu cầu của Ukraine về hệ thống phòng không và nói thêm rằng một số đồng minh thậm chí còn biết hệ thống phải được đặt ở đâu.

3. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thật tài tình đã ngăn chặn hiệu quả những trò phá đám của Hung Gia Lợi

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Hungary won’t take part in NATO’s Ukraine plan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bucharest Nine, gọi tắt là B9, là một nhóm gồm các thành viên NATO ở Trung và Đông Âu, cụ thể là Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Hung Gia Lợi và Cộng hòa Tiệp. Nhóm được thành lập vào năm 2015 để đáp trả việc Nga gây hấn với Ukraine ở Crimea và Donbas.

Riga đã đăng cai hội nghị thượng đỉnh B9 hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu. Trong cuộc họp có sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các nhà lãnh đạo đã nêu lên quan ngại vì Hung Gia Lợi đã liên tục phủ quyết các kết luận chung của NATO về việc tăng viện trợ cho Ukraine và từ chối phê duyệt bất kỳ bước nào liên quan đến tư cách thành viên NATO của Kyiv. Họ muốn cách nào đó trục xuất Hung Gia Lợi, nếu nước này không trở nên hợp tác hơn.

Ngay sau cuộc họp của nhóm B9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bay đến Thủ đô Budapest để đưa ra lời cảnh báo về khả năng theo đuổi một số thủ tục chống lại Hung Gia Lợi.

Kết quả có thể thấy trong video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Hung Gia Lợi sẽ không tham gia kế hoạch của NATO nhằm giúp Ukraine, theo một thỏa thuận đạt được hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu. Nhưng Budapest cũng sẽ không ngăn cản nỗ lực của liên minh hỗ trợ Kyiv.

Quyết định của Hung Gia Lợi mở đường cho các nước NATO khác thông qua kế hoạch mà theo đó liên minh này sẽ thay thế Mỹ trong việc điều phối hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Phát biểu tại Budapest, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Tôi rất vui vì hôm nay thủ tướng Viktor Orbán và tôi đã đồng ý về các phương thức để Hung Gia Lợi không tham gia NATO hỗ trợ Ukraine”.

Orbán – nhà lãnh đạo Âu Châu thân cận nhất với Putin – từ lâu đã phản đối các gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine, đồng thời áp dụng chiến thuật tương tự ở Liên minh Âu Châu.

Theo thỏa thuận với Stoltenberg, sẽ không có nhân viên Hung Gia Lợi nào tham gia vào kế hoạch của NATO nhằm cung cấp hỗ trợ và đào tạo an ninh cho Ukraine. Quỹ Hung Gia Lợi cũng sẽ không được sử dụng.

“Đồng thời, thủ tướng đã bảo đảm với tôi rằng Hung Gia Lợi sẽ không phản đối những nỗ lực này, tạo điều kiện cho các đồng minh khác tiến lên phía trước,” Stoltenberg nói trong cuộc họp báo cùng Orbán. “Và ông ấy đã xác nhận rằng Hung Gia Lợi sẽ tiếp tục đáp ứng đầy đủ tất cả các cam kết của NATO.”

Cho đến nay trong lịch sử của NATO, chưa có trường hợp một quốc gia thành viên bị trục xuất ra khỏi liên minh. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra khả năng tiếp tục lãnh đạo Hung Gia Lợi của Viktor Orbán coi như bằng không.

4. Ukraine sẽ nhận thêm 68 hỏa tiễn Patriot từ sáng kiến do Đức dẫn đầu, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết

Berlin sẽ gửi thêm 68 hỏa tiễn Patriot tới Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tại Mecklenburg-Vorpommern, Đức.

Trong khi 32 hỏa tiễn đã được gửi đi trong hai ngày qua, 68 hỏa tiễn khác sẽ được chuyển giao trong những tuần tới.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga vào các trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng của nước này.

Pistorius nhấn mạnh sự cấp bách của việc tăng cường khả năng phòng không của Ukraine, đề cập đến chuyến thăm gần đây của ông tới Odesa, nơi ông đã quan sát những tác động tàn khốc của các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga. Ông cũng tiết lộ gói viện trợ trị giá 500 triệu euro hay 542 triệu Mỹ Kim.

Pistorius nói: “Sau khi tôi thấy tầm quan trọng của phòng không Ukraine đối với sự sống còn của nước này, hôm nay, tôi vui mừng thông báo về việc chuyển giao một số lượng đáng kể hỏa tiễn đánh chặn Patriot – 100 chiếc”.

Hỏa tiễn Patriot sẽ được cung cấp với sự cộng tác của Đan Mạch, Hòa Lan và Na Uy như một phần trong sáng kiến do Đức dẫn đầu được đưa ra vào tháng 4 nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Canada, Hòa Lan và Na Uy.

Berlin đưa ra sáng kiến này vào tháng Tư trong bối cảnh nhu cầu phòng không ngày càng cấp thiết của Kyiv, đồng thời phải đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội từ trên không của Nga nhằm vào các trung tâm dân cư và mạng lưới năng lượng.

Kể từ đó, một số quốc gia đã ủng hộ sáng kiến này, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Canada, Hòa Lan, Na Uy và các quốc gia khác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó tuyên bố rằng Berlin sẽ chuyển hệ thống phòng không Patriot thứ ba, cũng như các hệ thống phòng không, hỏa tiễn và đạn dược IRIS-T và Gepard cho Ukraine “trong những tuần và tháng tới”.

5. Cuộc tấn công Su-57 mới nhất cho thấy cuộc vật lộn của Nga với chiến tranh điều khiển từ xa

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Latest Su-57 Attack Shows Russian Struggles With Drone Warfare”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Sau khi Ukraine xác nhận máy bay điều khiển từ xa của họ đã phá tan tành ít nhất hai chiến đấu cơ Su-57 cực kỳ hiện đại của Nga đóng tại một căn cứ không quân cách xa chiến tuyến, nhiều câu hỏi hơn về hiệu quả của hệ thống phòng không Nga đã xuất hiện.

Cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất hai máy bay phản lực Su-57, đó là trường hợp đầu tiên Ukraine tấn công vào loại máy bay tiên tiến nhất này của Nga. Theo cơ quan tình báo quân sự GUR của Kyiv, vụ việc xảy ra cách chiến tuyến hiện tại ở miền đông Ukraine khoảng 365 dặm hay 587 km.

Kênh Telegram của quân đội Nga, vốn thường được sử dụng để thông báo tổn thất khi Mạc Tư Khoa im lặng, đã xác nhận thiệt hại. Họ lưu ý rằng ba máy bay điều khiển từ xa tí hon của Ukraine đã tấn công mục tiêu của họ, trong đó có hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình bị phá hủy.

“Vì lý do gì phòng không không hoạt động, tôi sẽ không viết. Hãy để các chuyên gia giải quyết nguyên nhân và cách thức sự việc xảy ra”, blogger quân sự nổi tiếng người Nga có tên Fighterbomber viết. Anh ta nói thêm: “Sự phản kháng duy nhất mà các máy bay điều khiển từ xa phải đối mặt là một biệt đội bắn hai băng đạn vào chúng, sau đó dành cả buổi sáng để thu thập các hộp đạn xung quanh phi trường”.

Aleksandr Kharchenko, phóng viên hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga, chỉ trích việc thiếu nhà chứa máy bay để bảo vệ máy bay khỏi các cuộc tấn công như vậy. Ông cho biết: “Không thể tha thứ được khi những chiếc máy bay phản lực tinh vi nhất của chúng ta bị bỏ lại trên đường băng”.

Các chỉ huy của Mạc Tư Khoa được cho là đang gặp khó khăn với lợi thế công nghệ của Ukraine trong chiến tranh bất đối xứng. Tuần trước, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, lưu ý rằng “các nhà bình luận quân sự chọn lọc của Nga tiếp tục phàn nàn về khả năng tác chiến điện tử và máy bay điều khiển từ xa vượt trội của Ukraine trên chiến trường”.

Một số blogger quân sự Nga than thở về “lợi thế căn bản của Ukraine không chỉ về số lượng máy bay điều khiển từ xa mà còn về số lượng người vận hành”, cũng như “cơ cấu tổ chức máy bay điều khiển từ xa” tiên tiến hơn của lực lượng Kyiv so với đối phương Nga của họ.

Tương tự, một báo cáo chi tiết của Giáo sư Sergey Makarenko từ Đại học Kỹ thuật Điện St. Petersburg xuất bản năm ngoái tiết lộ rằng các hệ thống phòng không hiện đại của Nga kém thích nghi để chống lại các đàn máy bay điều khiển từ xa vốn đã trở thành quân át chủ bài của quân đội Ukraine. Những hệ thống phòng không này của Ng, được thiết kế để tạo thành một lá chắn chiến thuật có khả năng đánh bại máy bay phản lực, trực thăng, hỏa tiễn hành trình cũng như máy bay điều khiển từ xa, đang thất bại.

Báo cáo cho biết, “thực tế là không thể” tấn công các máy bay điều khiển từ xa nhỏ với các hệ thống hiện có như Pantsir-S1, bất kể sự kết hợp với súng và hỏa tiễn trên xe tải tám bánh hạng nặng, và Tunguska, cũng như kết hợp pháo với hỏa tiễn.

Ngay cả hệ thống Tor mới nhất được quảng cáo ầm ĩ, với tám hỏa tiễn dẫn đường bằng radar, bắn thẳng đứng, cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi những mục tiêu nhỏ, di chuyển chậm này. Theo Makarenko, một vấn đề cơ bản là các radar chiến thuật của Nga không được thiết kế để theo dõi những mục tiêu như vậy.

“ Kết quả thử nghiệm thực địa cho thấy radar phát hiện mục tiêu của hệ thống phòng không Tor chỉ cho phép phát hiện các UAV nhỏ ở cự ly 3 hay 4 km, xa hơn nữa nó hoàn toàn vô dụng”

Khả năng tác chiến điện tử của Nga cũng có những hạn chế. Mặc dù chúng có thể làm gián đoạn hoạt động liên lạc của máy bay điều khiển từ xa nhưng phương pháp này không phải là hoàn hảo. Máy bay điều khiển từ xa của Ukraine thường hoạt động theo các tuyến đường được lập trình sẵn hoặc sử dụng các biện pháp đối phó tinh vi chống gây nhiễu.

Những yếu tố này khiến Mạc Tư Khoa phải vật lộn để chống lại các mối đe dọa đa dạng và linh hoạt từ máy bay điều khiển từ xa do lực lượng Ukraine gây ra, với các báo cáo chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ máy bay điều khiển từ xa đã khiến một số binh sĩ Nga tìm kiếm súng ngắn, với lời cầu xin người dân gửi súng ra tiền tuyến để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa hàng ngày.

Năm nay, đối mặt với những khó khăn trên chiến trường, Ukraine đã tăng cường đáng kể cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa, nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và tài sản quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Lực lượng Ukraine đã tiến hành một số loạt cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa lớn nhất cho đến nay, bao gồm cuộc tấn công đáng chú ý vào ngày 5 tháng 4 nhằm vào nhiều căn cứ không quân của Nga.

6. Nga có thể cất giữ 100 đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan tuyên bố

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski tuyên bố Nga có thể đang cất giữ tới 100 đầu đạn hạt nhân ở tỉnh Kaliningrad, cách Warsaw khoảng 260 km.

Tuyên bố này trùng hợp với việc Nga bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận mô phỏng phóng vũ khí hạt nhân chiến thuật cùng ngày, với việc Belarus tuyên bố tham gia một ngày trước đó.

Kaliningrad giáp hai thành viên NATO: Ba Lan ở phía nam và Lithuania ở phía bắc và phía đông. Ngoại trưởng Sikorski nhấn mạnh khoảng cách địa lý quá gần của Ba Lan so với Belarus, một đồng minh quan trọng của Mạc Tư Khoa được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Sikorsky nói: “Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công vào Liên minh Âu Châu là rất có thể xảy ra”.

Kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Putin đã thường xuyên đưa ra những lời đe dọa hạt nhân chống lại Ukraine và phương Tây. Dù những mối đe dọa này chưa được hiện thực hóa nhưng Nga vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận công khai mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc ngày 7 Tháng Sáu chỉ ra rằng Mỹ có thể cần tăng cường triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác.

7. Các đảng thân Nga của Đức bỏ qua bài phát biểu của Zelenskiy

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu tại Bundestag, quốc hội Đức, hôm thứ Ba trong nỗ lực tập hợp sự ủng hộ cho chính nghĩa của Ukraine. Nhưng một số nghị sĩ Đức không muốn nghe những gì nhà lãnh đạo quốc gia đang bị Nga xâm lược nói.

“Đức đang đứng về phía chúng tôi trong nỗi đau khổ và nỗi đau của chúng tôi,” Zelenskiy tuyên bố trong tiếng vỗ tay.

Nhưng hầu hết số ghế thuộc về hai đảng trong quốc hội – Đảng cực hữu Giải Pháp Thay thế cho nước Đức, gọi tắt là AfD, và đảng dân túy Bündnis Sahra Wagenknecht – vẫn trống, khiến Zelenskiy khó tránh khỏi thực tế khó khăn là một phần của Cử tri Đức có thái độ trái chiều, thậm chí thù địch đối với thông điệp của ông.

“Chúng tôi từ chối lắng nghe một diễn giả ngụy trang,” các nhà lãnh đạo AfD Alice Weidel và Tino Chrupalla cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến trang phục thời chiến đặc trưng của Zelenskiy. “Bây giờ ông ấy chỉ tại vị với tư cách là một tổng thống chiến tranh và cầu xin. Nhưng Ukraine bây giờ không cần một tổng thống thời chiến, họ cần một tổng thống hòa bình, người sẵn sàng đàm phán để cái chết chấm dứt và đất nước có tương lai.”

Chỉ có 4 trong số 77 nghị sĩ của AfD tham dự, trong khi tất cả 10 nghị sĩ của BSW, một đảng mới được thành lập bởi cựu biểu tượng cánh tả Sahra Wagenknecht, kết hợp các chính sách kinh tế cánh tả với quan điểm văn hóa bảo thủ, đã bỏ qua sự kiện. Cả hai bên đều ủng hộ các chính sách thân Nga và phản đối việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tuyên bố của BSW cho biết: “Tổng thống Zelenskiy hiện đang góp phần vào vòng xoáy leo thang cực kỳ nguy hiểm và đang chấp nhận nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với những hậu quả tàn khốc cho toàn bộ Âu Châu”. “Vì vậy, ông ta không nên được vinh danh trong một sự kiện đặc biệt ở Bundestag của Đức.”

Các nghị sĩ từ tất cả các đảng khác nhiệt tình hoan nghênh bài phát biểu của Zelenskiy. Theo một cuộc thăm dò gần đây, hầu hết người Đức ủng hộ việc cung cấp thêm vũ khí của Âu Châu cho Ukraine, mặc dù 32% phản đối.

Đồng thời, cả AfD và BSW đều hoạt động tương đối tốt trong cuộc bầu cử ở Âu Châu. AfD chiếm 15,9% phiếu bầu toàn quốc ở Đức, chiếm vị trí thứ hai, trong khi BSW chiếm 6,2%. Tại các bang thuộc Đông Đức cũ, AfD đứng đầu với gần 30% phiếu bầu, trong khi BSW đứng thứ ba với khoảng 14%.

8. Ukraine phá kỷ lục mới bằng các cuộc tấn công trên không và trên biển vào Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Breaks New Ground With Air and Sea Attacks on Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hơn hai năm tham gia cuộc chiến với Nga và đối mặt với các cuộc đụng độ dữ dội ở miền đông Ukraine, Kyiv đã tăng cường các tấn công vào các mục tiêu mới bên trong lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

Hôm Chúa Nhật, tờ Sky News của Anh đưa tin một máy bay phản lực Ukraine đã bắn vũ khí và lần đầu tiên tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Chiếc chiến đấu cơ được tường trình đã tấn công một “trung tâm chỉ huy của Nga” ở khu vực biên giới Belgorod của Nga, mặc dù không rõ liệu vũ khí phương Tây có được sử dụng trong cuộc tấn công hay không.

Belgorod nằm gần khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine, nơi Mạc Tư Khoa đã phát động một cuộc tấn công mới vào đầu tháng 5. Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã cho phép Kyiv sử dụng một số loại đạn dược của Mỹ để tấn công bên trong lãnh thổ Nga nhằm bảo vệ khu vực Kharkiv, với tín hiệu tương tự từ các nước NATO khác ủng hộ Ukraine.

Một nguồn tin quân sự của Nga giấu tên nói với Sky News: “Đây là loại đạn được vận chuyển bằng đường không đầu tiên của Không quân Ukraine nhằm vào một mục tiêu ở Nga”.

Trong một diễn biến khác, tờ báo này đưa tin Kyiv đã tấn công một tàu đổ bộ của Nga di chuyển từ Hắc Hải, nơi Ukraine thường xuyên tấn công vào các tàu Nga, tới Biển Azov, trích dẫn nguồn tin của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine.

Kyiv phủ nhận trách nhiệm về việc tấn công một tàu Nga ở Biển Azov, đồng thời nêu ý tưởng hỏa lực Nga đã tấn công vào tàu Nga.

Tuy nhiên, các kênh Telegram của quân đội Nga đưa tin rằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công một tàu kéo và sà lan của Nga quanh cảng Taganrog, tỉnh Rostov, phía tây nam nước Nga vào Chúa Nhật. Thành phố này nằm ở rìa phía đông bắc của Biển Azov, không xa thành phố Mariupol phía nam Ukraine do Mạc Tư Khoa kiểm soát.

“Đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến toàn diện mà máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công mục tiêu của Nga ở Biển Azov”, hãng tin Defense Express của Ukraine đưa tin.

Hãng tin Baza của Nga khẳng định có liên hệ với các cơ quan an ninh Nga cho biết chiếc sà lan bị “hư hỏng nhẹ” và cửa sổ của tàu kéo bị vỡ.

Cơ quan tình báo quân sự GUR của Kyiv cho biết hôm Chúa Nhật rằng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào một phi trường quân sự ở miền nam Cộng hòa Astrakhan của Nga. Cơ quan này đã đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những chiến đấu cơ tàng hình Su-57 tiên tiến của Nga đóng tại phi trường Akhtubinsk bị phá hủy. Họ cho biết đây là cuộc tấn công thành công đầu tiên vào chiếc máy bay phức tạp, đắt tiền mà Mạc Tư Khoa đã cẩn thận tránh xa tầm tay của Ukraine.

Trong bản cập nhật sau đó, phát ngôn nhân GUR Andriy Yusov nói với truyền thông Ukraine rằng “thông tin sơ bộ” cho thấy hai máy bay Su-57 đã bị phá hủy tan tành.

9. ISW nhận xét rằng Nga đang trắc nghiệm không phận đồng minh NATO trong bối cảnh Nga vi phạm mới

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “NATO Ally Airspace Tested Amid New Alleged Russian Violation: ISW”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đã mở một cuộc điều tra, cáo buộc rằng một máy bay quân sự của Nga đã bay vào không phận nước này vào sáng Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

Các quan chức Phần Lan cáo buộc rằng vi phạm đã xảy ra trên Vịnh Phần Lan khi một máy bay Mạc Tư Khoa bay vào không phận Phần Lan trong khoảng hai phút và bay sâu khoảng 2,6 dặm hay 4 km. Báo cáo này đánh dấu khiếu nại đầu tiên của Phần Lan chống lại Nga kể từ khi gia nhập NATO vào mùa xuân năm ngoái. Hai nước có chung đường biên giới dài 830 dặm hay 1336 km ở Đông Âu.

“ Chúng tôi coi trọng nghi vấn vi phạm lãnh thổ và cuộc điều tra đã được bắt đầu ngay lập tức”.

Theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, Mạc Tư Khoa chưa phản hồi với báo cáo của Helsinki, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay phóng hỏa tiễn Tu-95MS và máy bay ném bom Tu-22M3 của họ đã bay qua “vùng biển trung lập” của Baltic., Biển Barents và Na Uy vào hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

“Vụ xâm nhập được báo cáo này có khả năng thúc đẩy nỗ lực đang diễn ra của Điện Cẩm Linh nhằm làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Phần Lan”, ISW, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, DC, bổ sung thêm trong đánh giá của mình về cuộc chiến ở Ukraine được công bố hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

ISW cũng trích dẫn đánh giá chiến tranh ngày 22 tháng 5 liên quan đến đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga về việc “đánh giá lại” các đường biên giới trên biển được thiết lập năm 1985 tại Vịnh Phần Lan vì chúng “dựa trên các bản đồ dẫn đường hàng hải quy mô nhỏ đã lỗi thời”. Như tổ chức nghiên cứu này đã đưa tin, một số quan chức phương Tây cảnh báo rằng đề xuất này là nỗ lực của Mạc Tư Khoa nhằm sửa đổi các vùng biển được thiết lập ở Biển Baltic.

Bộ Ngoại giao Lithuania nói với Politico vào thời điểm đó rằng đề xuất của Nga được coi là “những hành động khiêu khích leo thang, có mục tiêu và có chủ ý nhằm đe dọa các nước láng giềng và xã hội của họ”. Tổng tư lệnh Thụy Điển Mikael Byden cũng bày tỏ lo ngại rằng Putin đang hy vọng kiểm soát biển Baltic.

Cũng trong tháng trước, Cảnh sát và lực lượng Biên phòng Estonia cho biết cơ quan thực thi pháp luật Nga đã dỡ bỏ một phần hàng rào nổi được sử dụng để thiết lập biên giới trên biển với Nga dọc theo sông Narva, một ranh giới đã được cả hai nước thống nhất vào năm 2022 và được thực hiện mỗi mùa xuân hàng năm.

Vào thời điểm đó, ISW cho biết động thái này của Nga có nghĩa là lực lượng biên phòng của nước này “có thể đang cố gắng tạo ra tranh chấp dọc biên giới quốc tế giữa Nga và một quốc gia thành viên NATO để đánh giá phản ứng của NATO trước những nỗ lực trong tương lai của Nga nhằm thách thức các ranh giới đã được thiết lập”.

10. Marjorie Taylor Greene có phải là 'Kẻ thù của Nhà nước' Ukraine không? Những gì chúng ta biết

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Is Marjorie Taylor Greene an 'Enemy of the State' in Ukraine? What We Know”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Dân biểu Marjorie Taylor Greene tuyên bố rằng bà ta là “kẻ thù của nhà nước” trong mắt chính phủ Ukraine, mặc dù các quan chức nói với Newsweek rằng không có danh sách nào như vậy.

Greene, một nhà lập pháp đảng Cộng hòa đến từ Georgia, là một trong những tiếng nói ồn ào nhất tại Quốc hội chống lại việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự và nước ngoài cho Ukraine trong cuộc chiến kéo dài hơn hai năm với Nga. Bà ta cáo buộc chính đảng của mình là “vô dụng”.

Trong một diễn biến mới nhất, tổng cộng 46 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi do Greene đưa ra để hạ gục “433 triệu Mỹ Kim tài trợ cho NATO” từ dự luật phân bổ ngân sách cho Xây dựng Quân sự và Cựu chiến binh, nói rằng Hoa Kỳ đang “trả nhiều hơn mức chia sẻ công bằng của mình”. Đề nghị này xem xét kỹ lưỡng các đồng minh NATO khác vì đã không đóng góp 2% GDP cho quốc phòng trong khi thừa nhận tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam. Biện pháp này đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu.

Trong một bài đăng ngày 10 tháng 6 trên X,, Greene hô hào “không đưa một xu nào cho Ukraine” và cho biết cái gọi là danh sách kẻ thù củng cố sự phản đối của bà đối với việc tài trợ cho quốc gia Đông Âu này.

Bài đăng của bà bao gồm một hình ảnh có vẻ như có tên bà trong danh sách, đổ lỗi cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong khi khiển trách ông với tư cách là một nhà lãnh đạo và gọi ông là “kẻ thù thực sự”.

Greene viết: “Chế độ côn đồ của Zelenskiy đã coi tôi là kẻ thù của Nhà nước và vì lý do chính đáng. Zelenskiy chưa bao giờ có một phiếu bầu nào của người Mỹ dành cho ông ấy. Tôi không chỉ là kẻ thù của đất nước Ukraine mà còn bị cấm đến Nga.

“Zelenskiy là một tên côn đồ không đáng nhận một đô la thuế nào của Mỹ. Tất cả những gì họ quan tâm là lấy tiền và vũ khí của chúng ta. Sau đó, họ đưa những thành viên được bầu của Quốc hội như tôi vào danh sách GIẾT của quốc gia họ. Zelenskiy là kẻ thù thực sự của nền dân chủ.”

Khi được hỏi về danh sách này và liệu nó có được chính phủ Ukraine tài trợ hay bảo trợ hay không, một quan chức Ukraine nói với Newsweek rằng không có danh sách nào như vậy.

Tuy nhiên, một danh sách mới được đăng trực tuyến được biên soạn bởi một nhóm nhà báo dữ liệu độc lập người Ukraine trên trang web có tên TEXTY.

Trang web nêu rõ: “Chúng tôi tạo ra các dự án báo chí dữ liệu và làm việc trong các thể loại báo chí truyền thống: từ các báo cáo dài đến các tin nhắn ngắn. Chúng tôi có quan điểm của người Ukraine về thế giới. Chúng tôi cố gắng nghiên cứu vấn đề chúng tôi viết càng nhiều càng tốt và cho thấy điều gì đang thực sự xảy ra chứ không chỉ công bố những quan điểm khác nhau.”

Vào ngày 6 tháng 6, TEXTY vừa phát hành một báo cáo có tiêu đề “Tàu lượn siêu tốc: Từ những người theo chủ nghĩa cô lập đến những người Cộng sản. Các lực lượng ở Mỹ cản trở viện trợ cho Ukraine và cách họ thực hiện điều đó.” Không nơi nào trong bài đăng này có “danh sách tiêu diệt”.

Báo cáo có bốn tác giả đã đóng góp cho dự án, được cho là được tài trợ độc quyền bởi độc giả trang web và nhằm mục đích khám phá những “mâu thuẫn” trong cách các chính trị gia Hoa Kỳ tiếp cận cuộc chiến đang diễn ra — và, trong một số trường hợp, thay đổi thái độ về mặt tình cảm ủng hộ Ukraine bao gồm cả việc phê duyệt viện trợ.

Roman Kulchynsky, tổng biên tập của cơ quan truyền thông, nói với Newsweek qua email rằng ông và các nhà nghiên cứu khác đang điều tra thông tin sai lệch của Nga kể từ năm 2016 — nhấn mạnh rằng TEXTY là một cơ quan truyền thông độc lập.

Kulchynsky nói: “Chúng tôi hoạt động như một tổ chức phi chính phủ và không bao giờ nhận tiền từ chính phủ Ukraine”. “Trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2019, chúng tôi thậm chí còn viết bài xã luận bày tỏ rằng Zelenskiy là một lựa chọn không tốt cho vị trí này, và chúng tôi được biết đến ở Ukraine như một cơ quan truyền thông chỉ trích chính phủ.”

Ông nói, báo cáo mới nhất dựa trên việc “phát hiện những câu chuyện và thông tin sai lệch của Nga để hiểu cách chúng lan truyền ở Mỹ”. Sự hỗ trợ từ Mỹ là rất quan trọng cho sự tồn tại của Ukraine với tư cách là một quốc gia và cho sự sống còn của ông cũng như của người thân, đồng nghiệp của ông. và những người khác, ông nói thêm.

“Thành thật mà nói: chúng tôi quyết định làm điều này sau khi xem những cuộc tranh luận mà theo quan điểm của chúng tôi là rất kỳ lạ, tại Quốc hội Mỹ về viện trợ cho Ukraine,” ông nói. “Sau sáu tháng nghiên cứu, chúng tôi đã hoàn thành một báo cáo. Với tư cách là phương tiện truyền thông có trách nhiệm, chúng tôi quyết định công bố bằng chứng xác nhận kết luận của mình. Bởi vì có rất nhiều cá nhân, tổ chức và những trích dẫn của họ có liên quan nên cách tốt nhất để công bố những thông tin này là một bảng có các liên kết.”

Danh sách trong báo cáo bao gồm 388 cá nhân và 76 tổ chức, từ các chính trị gia đến các phong trào và nhóm chính trị, phương tiện truyền thông và nhà báo, chuyên gia và tổ chức tư vấn.

Nghiên cứu đã phân tích “vài ngàn nội dung đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine” trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, bao gồm các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội, video và podcast có đề cập đến Ukraine.

Báo cáo cho biết: “Texty.org.ua quyết định nghiên cứu những lý do được giới truyền thông và cộng đồng chuyên gia đưa ra góp phần gây ra sự bất hòa về mặt chính trị trong cơ quan ra quyết định”. “Kết quả là, chúng tôi đã xác định được một loạt các nhóm phản đối ủng hộ Ukraine, từ những người ủng hộ chính sách cô lập của Mỹ đến những người cộng sản, đồng thời khám phá hệ sinh thái hỗ trợ lẫn nhau giữa những người theo quan điểm này.”

Greene được tham gia vào danh sách đó cùng các đảng viên Cộng hòa khác như Thượng nghị sĩ JD Vance và Rand Paul, cũng như các Dân biểu Matt Gaetz và Jim Jordan.

Theo báo cáo, hơn một nửa số cá nhân trong mẫu này là cánh hữu, trong khi khoảng 1 phần 8 là cánh tả, và số còn lại không gắn bó với một nền tảng tư tưởng hoặc chính trị cụ thể.

Nói tóm lại tuyên bố của bà Dân biểu Marjorie Taylor Greene cho rằng chính phủ Ukraine liệt bà vào danh sách kẻ thù của nhà nước, cần phải bị tiêu diệt là dựng đứng, không đúng sự thật.