Tờ Los Angeles Times cho biết các nhà xác bệnh viện đã bị quá tải trước số lượng thi thể tăng vọt trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 gia tăng kinh hoàng tại tiểu bang này. Nhiều quận của California đang phải vật lộn trong việc lưu giữ thi thể của những người đã chết.

Văn phòng pháp y của quận Los Angeles đang cố gắng đẩy nhanh nỗ lực lưu giữ tạm thời các xác chết khi số người chết tại địa phương đạt mức kỷ lục.

Sarah Ardalani, phát ngôn viên của văn phòng cho biết, trong tuần này, sáu thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã đến để hỗ trợ nhân viên quận chuyển các thi thể từ các nhà xác của bệnh viện đến 12 đơn vị bảo quản lạnh đậu tại văn phòng pháp y. Những người trợ giúp bổ sung từ Vệ binh Quốc gia dự kiến sẽ đến vào tuần tới.

Mùa xuân năm ngoái, văn phòng điều tra đã dự đoán số người chết tăng vọt và ít nhất tăng gấp bốn lần khả năng lưu trữ bình thường. Vì thế, họ đã tăng khả năng lưu trữ lên ít nhất 2,000 thi thể bằng cách đưa vào thêm 12 xe đông lạnh. Ngoài ra, còn có các cải biên cho các xe đông lạnh này để có thể chứa thêm khoảng 25 thi thể mỗi chiếc.

Tính đến hôm thứ Hai, văn phòng pháp y của quận Los Angeles đang giữ 757 thi thể.

Vào cuối tháng 11, thời điểm bắt đầu đợt tăng COVID-19 gần đây nhất, mỗi xe đông lạnh chỉ chứa khoảng 60 thi thể.

Sau đó, tốc độ tử vong bắt đầu tăng lên. Vào đầu tháng 12, khoảng 30 người chết mỗi ngày; nhưng vào hôm thứ Sáu 8 tháng Giêng, mức trung bình trong bảy ngày trước đó là khoảng 190 người một ngày.

Hơn 4,200 ca tử vong vì COVID-19 đã được báo cáo kể từ ngày 1 tháng 12, đó là một con số đáng kinh ngạc chỉ trong vài tuần. Số người chết vì coronavirus tại quận Los Angeles cho đến nay là 11,872 người.

Chỉ trong bốn ngày qua, trung bình 250 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày đã được báo cáo tại Quận Los Angeles. Con số này cao hơn số người chết trung bình hàng ngày do tất cả các nguyên nhân khác cộng lại, bao gồm bệnh tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, tai nạn xe hơi, tự tử và giết người, là khoảng 170 người.

California rất cần thêm các nhân viên y tế tại những cơ sở có bệnh nhân coronavirus, nhưng hầu như không có sự trợ giúp nào từ một chương trình tình nguyện mà Thống đốc Gavin Newsom đã tạo ra vào thời điểm bắt đầu đại dịch. Ban đầu, đội quân tình nguyện này gồm 95,000 người đã xung phong gia nhập. Nhưng đến nay chỉ có 14 người hiện đang làm việc thực sự.

Rất ít tình nguyện viên thực sự đáp ứng đủ điều kiện của Quân đoàn Y tế California, và một số lặng lẽ rút lui.


Source:Los Angeles Times