“Ra khơi cùng Đức Mẹ Lộ Đức” , là chủ đề năm học giáo lý 2019-2020 của đoàn thiếu nhi giáo xứ Vĩnh Hòa, được khai giảng vào lúc 7g00 sáng Chúa Nhật, ngày 06.10.2019, tại nhà thờ đá Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ.

Nghi thức khai giảng:

Mở đầu là nghi thức chào cờ, bài hát: “Tân hành ca” được các anh chị huynh trưởng giáo lý viên (GLV) cùng các em cất lên một cách mạnh mẽ và sốt sắng. Tiếp theo, các anh chị huynh trưởng mời gọi các em lập lại 10 điều luật của đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT).

Xem Hình

Sau nghi thức chào cờ, thay mặt cộng đoàn và các em thiến nhi, linh mục (LM) chánh xứ Gioakim Lê Hậu Hán ngỏ lời chào mừng Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn (ĐGM) - Giám Mục Phụ Tá TGP Sài Gòn - nhân dịp ngài về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ Vĩnh Hòa. Sau đó, LM Gioakimđánh một hồi trống vang lên như thúc giục các em bước vào năm học giáo lý mới với hòa khí vui tươi cùng với ước mong có được mộtkết quả tốt đẹp.

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức:

Đúng 7g10, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi và khai mạc tháng Mân Côi. Đồng tế với ngài có LM Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ Vĩnh Hòa, LM Antôn Nguyễn Thanh Hà, Dòng Ngôi Lời, LM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bạt, và LM Gioakim Trần Văn Ngọc, Dòng linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Đến tham dự Thánh lễ có gần 400 em thiếu nhi trong các lớp giáo lý, bố mẹ đỡ đầu cùng quí vị phụ huynh và cộng đoàn giáo xứ ngồi kín trong và ngoài sân nhà thờ.

Trước Thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐMVGX) và các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức trong trang phục mới trắng tinh với nến sáng trên tay, đã rước đoàn đồng tế từ dưới hội trường lên thánh đường trong sự hân hoan chào đón của các bậc phụ huynh và cộng đoàn.

Đầu lễ, LM Gioakim một lần nữa ngỏ lời chào mừng ĐGM Louis, quý LM đồng tế, cùng cộng đoàn đã qui tụ về ngôi nhà thờ đá Vĩnh Hòa thân thương nhỏ bé để cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Nhân dịp này, ngài cũng giới thiệu đôi nét về giáo xứ Vĩnh Hòa lên ĐGM cùng cộng đoàn.

Giáo xứ được thành lập vào tháng 06 năm 1991, do LM Giuse Trần Văn Nghị, chánh xứ tiên khởi, có 4 giáo họ, 18 hội đoàn tông đồ đạo đức, 360 em thiếu nhi, cùng với số giáo dân là 3700 nhân khẩu.

Sau bài Tin Mừng, LM chánh xứ giới thiệu danh sách 51 em (18 nam và 33 nữ), lên ĐGM Louis sau thời gian học giáo lý đã đạt kết quả tốt và xin ngài ban bí tích Thêm Sức cho các em.

Trong phần giảng lễ, ĐGM Louis đã chia sẻ cho các em thiếu nhi cùng cộng đoàn: “Hôm nay các con được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần một cách dồi dào, vậy các con hãy sống theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, để các con cùng nhau ra đi làm chứng nhân cho Đức Kitô giữa môi trường sống của mình”. Đặc biệt hôm nay, giáo xứ chúng ta khai mạc năm học giáo lý với chủ đề “Ra khơi cùng Đức Mẹ Lộ Đức”, đây cũng là lời Mẹ Maria mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần hạt kinh Mân Côi mỗi ngày qua Mầu Nhiệm Năm sự Vui, Năm sự Sáng, Năm sự Thương, và Năm sự Mừng. Thật vậy,tràng chuỗi kinh Mân Côi chính là phương thế giúp người tín hữu vượt qua những thử thách, cám dỗ trong cuộc sống, và đó cũng là sự biểu hiện đức tin và cùng nhau ra đi truyền giáo với Mẹ giữa lòng thế giới hôm nay.

Sau bài giảng, các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức với nến sáng trên tay lập lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội; ĐGM đọc lời nguyện ban bí tích Thêm Sức cho các em. Sau đó, lần lượt từng em cùng cha mẹ đỡ đầu tiến đến trước mặt ĐGM để ngài xức dầu Thánh trên trán và chúc ban bình an cho các em.

Kế đó, ĐGM trao Bằng Bổ nhiệmcho anh Vicente Nguyễn Sĩ Huy, Đoàn trưởng, chị Cêcilia Trần Thị Hòa, Đoàn phó, anh Gioan Baotixita Nguyễn Vĩnh Huy, Đoàn phó, anh Martinô Phạm Nguyễn Công Danh, Đoàn phó, chị Têrêsa Nguyễn Thị Hồng Vân, Thư ký, và chị Maria Nguyễn Thị Cát, Thủ quỹ Đoàn TNTT nhiệm kỳ 2020 – 2024.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông cố Giuse Phạm Văn An, thay mặt HĐMVGX và quý vị phụ huynh lên cảm ơn ĐGM, các LM, quý chức HĐMVGX và cộng đoàn đã cùng nhau tổ chức cho Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân, bó hoa tươi thắm được các em thiếu nhi dâng lên ĐGM cùng các LM trong tiếng pháo tay giòn giã của các em và cộng đoàn.

Đáp từ, ĐGM bày tỏ niềm vui khi về thăm giáo xứ Vĩnh Hòa, và chúc cho các em thiếu nhi trong năm học giáo lý được vui tươi thánh thiện, chúc các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức được thêm đức tin thêm nhân đức, chúc cho cộng đoàn luôn hiệp nhất yêu thương, và cộng tác với LM chánh xứ trong mọi công việc để đưa giáo xứ ngày một phát triểnnhư lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ khép lại lúc 8g30. Sau Thánh lễ, ĐGM, các LM, cùng các em chụp chung tấm hình kỷ niệm ngay trước thềm cung thánh.

Trước khi ra về, các anh chị huynh trưởng trao cho mỗi em lãnh nhận bí tích Thêm Sức một phần quà của giáo xứ.