Tối ngày 29/03/2019, đêm canh thức ‘‘Chứng nhân Tử đạo Thời đại mới’’ do Aide à l’Église en Détresse (AED) tổ chức đã diễn ra tại Vương cung Thánh đường Notre-Dame de Paris. Nghi thức do Đức TGM Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris chủ sự, với các chứng từ của Đức TGM Fridolin Ambongo Besungu, Tổng giám mục Kinshasa (Congo), Đức Cha Théodore Mascarenhas, Giám Mục Phụ Tá Ranche, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, Sœur Mona Aldhem, Nữ tu Bác ái tại Khabab (Syrie) và ông Marc Fromager, Giám đốc AED.

Nữ tu Marie Claire trong ban tổ chức nói lên ý nghĩa của đêm canh thức : ‘‘Các buổi canh thức cầu nguyện là để tưởng niệm các chứng nhân đức tin đã bị giết hại. Các chứng nhân tử đạo thời đại mới gồm các linh mục, nữ tu và giáo dân tại Ấn Độ, Congo và Syrie.’’

Trên cung thánh là di ảnh các anh hùng tử đạo, lung linh nhiều ngọn bạch lạp tưởng niệm. Ông Marc Fromager cho biết trong đêm canh thức, cộng đoàn lắng nghe chứng từ của nhiều giáo sĩ và tín hữu đến từ các quốc gia hiện diễn ra đủ mọi hình thức bách hại người Công Giáo.

Trong số các nhân chứng, Đức TGM Fridolin Ambonso Besungu, Tổng giám mục Kinshasa (Congo) tỏ ra lo ngại về tình hình chính trị bất ổn tại Congo, đạo Công Giáo chịu nhiều thử thách, nhiều vị đổ máu đào làm chứng cho đức tin. Giáo hội triển khai ý nghĩa Tin Mừng, thiết lập hòa bình và công lý trong một đất nước không có hòa bình và công lý, dân chúng còn sống trong nghèo đói vì nạn tham nhũng hoành hành. Đức TGM Besingu vững tin Đức Kitô sẽ chiến thắng đêm dài tăm tối đang ngự trị trên đất nước Congo.

Ba chứng nhân khác là Đức Cha Théodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ cho biết Giáo hội Ấn Độ phải trực diện với chủ nghĩa quốc gia cực đoan của người Hindou. Nữ tu Mona Aldhem cho biết vừa thoát khỏi địa ngục kinh hoàng ở vùng tây nam Syrie, sau cơn bạo loạn máu lửa.

Đức Thánh Cha Phanxicô từng nói lên sự hiệp thông giữa Hội thánh Công Giáo với các tín hữu Đông phương. Trong lịch sử, họ là những môn đệ đầu tiên của Đức Kitô. Mặc dù các Hội thánh Đông phương đã rao giảng Tin Mừng từ lâu đời, các cộng đoàn Công Giáo phương Đông vẫn phải chịu nhiều kỳ thị, bách hại, nhất là tại Ai Cập và Irak.

Ngoài Paris, đêm canh thức năm nay diễn ra một lượt tại Strasbourg, Nice, La Rochelle, tưởng nhớ các anh hùng tử đạo thời đại mới tại Ấn Đô, Congo và Syrie.

Theo Giáo luật, vị Tổng giám mục Paris là đấng bản quyền (Ordinaire) của các tín đồ Công Giáo Đông phương hiện định cư tại Pháp. Kể từ Công đồng Chalcédoine họp năm 451, Hội Thánh gồm năm Thượng phụ (patriarcats) : Roma, Constantinople, Alexandrie, Antioche và Jérusalem.

Lê Đình Thông