Thực hư chuyện “Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2022 sẽ được tổ chức ở Bồ Đào Nha”?

Thông tin này đáng ra sẽ do chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố vào năm tới, tức là ngay lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2019 tại Panama. Tuy nhiên gần đây, nó đã bị tiết lộ ra công chúng Bồ Đào Nha. Người ta nghi ngờ rằng nguồn tin ấy rò rỉ từ Dinh Tổng Thống nước Bồ, điều ấy khiến cho phía Giáo Hội và chính quyền nước này chia rẽ.

Theo tờ báo Jornal de Notícias, thông tin về chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Lisboa để chủ sự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2022 (World Youth Day – WYD)bị ‘rò rỉ’, khiếncho Hội Đồng Giám Mục BồĐào Nha không hài lòng. Các vị giám mục hoài nghi rằng tin tuyệt mật thế này mà lạibị Dinh Belém ở thủ đô Lisboa, tức là văn phòng Tổng Thống Bồ Đào Nha tuồn ra bên ngoài.

Tuy nhiên, Dinh Belém đã đưa ra thông cáo chính thức nói: ngay cả Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa cũng bị bất ngờ bởi tin này. Dinh Belém cho rằng, đây là chuyện nội bộ của Giáo Hội Công Giáo.

Còn phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, Cha Manuel Barbosa thì cho biết, chính Đức Giáo Hoàng mới là người tuyên bố quốc gia nào sẽ đăng cai WYD. Cha nói, “Tất nhiên chúng tôi mong muốn ngài đến viếng thăm. Nhưng chúng ta phải chờ đợi”.

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là một sự kiện dành cho các Kitô hữu trẻ được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng vào năm 1985. Ngày nay, nó được cử hành tại các giáo phận trên khắp thế giới cứ mỗi 2 hoặc 3 năm một lần. Kỳ Đại hội 2019 sẽ được tổ chức tại Panama, từ ngày 22 đến 27 tháng 1.

Cũng theo thông tin bị rò rỉ đó, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa sẽ tham dự WYD ở Panama vào tháng 1 năm tới để củng cố cơ hội đăng cai (host) sự kiện này, sau khi đã nộp hồ sơ ứng cử (Bidding process) hồi năm 2017. Dinh Belém giải thích rằng chuyến đi đó trước tiên sẽ phải liên lạc với Quốc Hội Bồ Đào Nha vì vấn đề quốc thể.

Thêm nữa, Đức Hồng Y Manuel Clemente của Lisboavà các giám mục Bồ Đào Nha khác cũng sẽ tham dự, có lẽ là để tiếp nhận quyền đăng cai WYD từ Tổng Giám Mục Panama.

Thực tế, từ năm 2012, Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân của Tòa Thánh đã thảo luận khả năng để cho Bồ Đào Nha đăng cai WYD. Vài quốc gia khác trên thế giới cũng đã đánh tiếng muốn tổ chức WYD 2022 là Cộng hòa Czech và Thụy Điển.

Một quy luật bất thành văn là WYD sẽ được luân phiên tổ chức xen kẽ giữa Âu Châu và các châu lục khác trên thế giới. (theo theportugalnews.com)

Chân Phương