Cairo – Linh Mục Rafic Greiche, Phát ngôn viên của Giáo Hội Công Giáo Ai Cập cho cơ quan truyền thông Asia News biết chính quyền Ai Cập đã hợp thức hóa hơn một trăm nhà thờ và những nơi thờ phượng khác của người Kitô giáo. Cha nói đây là một bước đi tích cực, cho thấy chính quyền Ai Cập muốn thi hành luật về nơi thờ tự đã được hội đồng Bộ Trưởng phê duyệt cách đây hơn một năm rưỡi.

Thủ Tướng Mostafa Madbouly, kiêm Bộ Trưởng Gia Cư Và Tiện Ích Đô Thị, chủ toạ phiên họp Bộ Trưởng đã hợp thức hóa 168 nhà thờ. Linh Mục Rafic Greiche nói:"Quá trình phê duyệt này liên quan đến các nhà thờ không có giấy phép. Đây là vấn đề hành chính có nghĩa là chính quyền cấp tư cách pháp lý cho các nhà thờ của người thiểu số Kitô hữu Ai Cập mà gần đây các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tấn công các nhà thờ này.

Trong hai tháng qua ủy ban gồm quan chức của bộ Tư Pháp, Bộ Cổ Vật và Nghị Viện đã cứu xét đơn của các nhà thờ xin hợp thức hóa. Theo chỉ thị của Thủ Tướng, nhà thờ nào hội đủ điều kiện thì được hợp thức hóa.

Hồi tháng Tư, chính phủ Ai Cập đã phê chuẩn hợp thức hoá 168 nhà thờ và tài sản của Giáo hội.

Trước thời cải cách vào năm 2016, các nhóm Kitô Giáo rất khó xin được giấy phép xây dựng nhà thờ. Theo thống kê chính thức, các giáo hội Kitô Giáo ở Ai Cập đã nộp 3.800 đơn xin chính quyền cho hợp thức hoá thánh đường.

Tưởng cũng nên biết dân số Ai Cập vào khoảng 95 triệu người trong đó 90% là người Hồi Giáo. Kitô giáo nói chung chỉ chiếm 10% dân số.

Trong năm 2016 và 2017, các Kitô hữu là nạn nhân của một loạt các cuộc tấn công bạo lực. Tòa án quân sự kết án tử hình 17 người liên quan đến những vụ tấn công này.

Tuy nhiên, bàn tay sắt của chính quyền đã không ngăn chặn được các cuộc tấn công nhắm vào người Kitô Giáo. Vào ngày 2 tháng 11 năm nay, một nhóm vũ trang tấn công xe chở khách hành hương trong một vùng sa mạc ở phía nam thủ đô, làm ít nhất 10 người chết và nhiều người bị thương.

Nguyễn Long Thao