(Portland-Oregon) Chúa Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2017 lúc 9 giờ sáng trường Giáo Lý & Việt Ngữ La Vang đã tổ chức thánh lễ khai giảng niên khóa năm 2017-2018 tại khuôn viên giáo xứ Đức Mẹ La Vang.

Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca

Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa

Qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ

Đựơc cùng nhau bên Chúa , thỏa lòng con ước mơ

Xem Hình

Trên đây là những tâm tình dâng Chúa được ca đòan La Vang cùng với cộng đoàn dân Chúa cất cao lời ca tụng để đón chào quý linh mục tiến về lể đài.

Trong thánh lễ hôm nay ngoài phần phụng vụ ngày Chúa Nhật thường niên, còn có nghi thức Sai Đi dành cho quý thầy cô.

Quý thầy cô là những người cộng tác nhiệt thành với linh mục chánh xứ và những người hữu trách, sẳn sàng dấn thân phục vụ lợi ích chung, hầu giúp giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến, đồng thời giúp các em học sinh tăng trưởng trong đức tin, đức cậy và đức mến, cũng như bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc của dân tộc Việt.

Linh muc giáo xứ cũng đã gởi đến quý thầy cô thông điệp của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị dành riêng cho các giáo viên:

Mục đích của việc dạy giáo lý là giáo dục con người toàn diện về trí dục và đức tin, tức là giúp các em gặp gỡ Đức Kitô bằng sự hiểu biết đích thưc qua sứ mệnh Tin Mừng và bằng cảm nghiệm sâu xa, để chính các em có thể hiểu được và sống trọn vẹn cho sứ điệp đó. Muốn được như vậy chính bản thân giáo viên cần phải chuyên cần học hỏi lời Chúa, có đời sống nội tâm kết hợp mật thiết với Chúa, có tinh thần cầu nguyện .

Đặc biệt dân tộc Việt Nam, trong dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Denver Colorado ngày 15/8/1993. Đức Thánh Giáo Hoàng còn nhắn nhủ rằng “Ưóc gì những thế hệ mới của ViệtNam lớn lên đều hãnh diện về nguồn gốc VN của mình, về nền văn hóa phong phú của mình, về sự cao cả tinh thần của tiền nhân, họ đã từng đương đầu với mọi thử thách, anh chị em đã từng trung thành giữ gìn bản sắc của người VN cũng như căn tính Kitô giáo của anh chị em trong mọi nơi, mọi lúc ở trên toàn thế giới.”

Quý Thầy cô đã long trọng tuyên hứa: Nhờ ơn phù trợ của Thiên Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ La Vang, Thánh cả Giuse, nhờ lời cầu nguyện của cộng đoàn dân Chúa, nhờ sự hướng dẫn của quý cha, chúng con xin cố gắng dùng thiện chí, khả năng và điều kiện cho phép để phục vụ Chúa và giáo hội qua sứ mạng làm giáo lý viên và thầy cô Việt ngữ mà chúng con vui mừng lãnh nhận, chúng con tha thiết xin chúa dạy bảo và khơi dậy nơi chúng con lòng nhiệt thành phục vụ, xin ban cho chúng con đức tin kiên trung, lòng cậy bền vững, và tình mến nồng nàn hầu chu toàn bổn phận tông đồ của chúng con.

Sau thánh lễ các em được hướng dẫn vào lớp trong tinh thần trật tự và tương kính lẩn nhau.

Trường em ở phố Portland

Góc đường năm bốn nằm gần Sandy

Cổng vào có chữ khắc ghi

Hai bên khóm trúc xanh rì thật sang

Bên trong giáo xứ La Vang

Là trường em đó thiên đàng tuổi mơ

Trường em cũng thật nên thơ

Có đài Đức Mẹ đền thờ Thánh Gia

Vài cây thông đứng là đà

Khuôn viên giáo xứ đậm đà quê hương

Kế bên có ngôi thánh đường

Trang hoàng thanh nhã đậm màu nét yêu

Trường em cũng thật diễm kiều

Cho em cơ hội một điều ước mong

Từ ngày em học vỡ lòng

Chữ “a” chữ “á” vòng vòng chữ “o”

Thầy cô hết sức chăm lo

Dạy em đọc, viết để cho thành người

Mai sau đời có thắm tươi

Em luôn ghi nhớ là người Việt Nam .

Tường thuật từ thành phố Hoa Hồng Portland

Phan Hoàng Phú Quý