Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Biến cố nổi bật trong tuần qua và có thể nói là biến cố lớn nhất trong đời sống Giáo Hội Công Giáo năm 2017 này là lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima với hàng triệu tín hữu hành hương.

Như chúng tôi đã tường thuật, hôm thứ Sáu 12 tháng 5, sau khi đáp xuống sân bay Monte Real của Leiria, Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha đã di chuyển bằng trực thăng tới sân vận động Fatima. Đến nơi, lúc quá 6h chiều, việc đầu tiên là ngài viếng thăm và cầu nguyện tại nguyện đường nơi Đức Mẹ đã từng hiện ra với các trẻ mục đồng. Dịp này, ngài đã dâng tặng Đền Thánh Đức Mẹ Fatima một cành hoa hồng bằng vàng.

Cành hoa hồng bằng vàng là gì? Ý nghĩa lịch sử của nó như thế nào? Đó là nội dung mà Trúc Ly muốn trình bày với quý vị và anh chị em trong chương trình này.

Cành hoa hồng bằng vàng, tiếng Anh gọi là Golden Rose, được các thợ kim hoàn dùng vàng ròng để chế biến thành một cành hoa hồng. Bao nhiêu vàng được dùng để làm một cành hoa hồng như thế thay đổi tùy theo điều kiện tài chính cụ thể của Tòa Thánh.

Đức Giáo Hoàng thứ Chín đã gởi tặng Hoàng hậu nước Pháp một cành hoa hồng làm bằng 5.2 Kg vàng 24 Cara. Trong khi những cành hoa hồng của Đức Giáo Hoàng Alexander VII chỉ khoảng 1.8 Kg vàng.

Bên cạnh đó đôi khi các cành hoa hồng này còn được điểm những viên ngọc quý.

Truyền thống tặng hoa hồng vàng được cho là bắt đầu dưới thời Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Đệ Nhị vào năm 716. Cùng với cành hoa hồng vàng, người được tặng còn nhận được một chìa khóa tượng trưng cho quyền bính của Đức Giáo Hoàng.

Theo Đức Hồng Y Petra các cành hoa hồng vàng ban đầu không được Đức Giáo Hoàng làm phép trước khi trao tặng. Đức Giáo Hoàng Innocent Đệ Tứ cai quản Giáo Hội từ 1245 đến 1254 là vị Giáo Hoàng đầu tiên làm phép các cành hoa hồng vàng.

Hiện nay, các cành hoa hồng vàng được làm phép mỗi năm vào ngày Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay, thường được gọi là Chúa Nhật hồng vì áo lễ và các trang trí khác trên bàn thờ trong Chúa Nhật này là áo hồng thay cho áo tím thường thấy trong Mùa Chay. Các cành hoa hồng vàng được làm phép mỗi năm không nhất thiết là mới, có thể là cành hoa những năm trước còn lại, chưa được trao tặng.

Thoạt đầu cành hoa hồng vàng được tặng cho các thái tử sắp được đăng quang. Sau đó, từ thế kỷ thứ 17, các cành hoa hồng vàng chỉ được gởi tặng cho các hoàng hậu và công chúa. Các vị vua, thái tử được tặng nón hay một thanh kiếm.

Từ sau Công Đồng Vatican II, các cành hoa hồng vàng chỉ được các vị Giáo Hoàng dâng tặng cho Đức Mẹ.

Trước khi dâng tặng cành hoa hồng vàng cho Đức Mẹ tại Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng tặng 3 cành hoa hồng vàng cho các đền thánh Đức Mẹ tại Czestochowa vào tháng 7 năm 2016, đền thánh Đức Mẹ tại Guadalupe tháng Hai 2016 và đền thánh Đức Mẹ Mỏ Đồng tại Cuba vào tháng Chín Năm 2015.

Cành hoa hồng vàng đầu tiên được tặng cho đền thánh Đức Mẹ Fatima là của Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục vào ngày 21 tháng 11 năm 1964 khi kết thúc phiên họp thứ Ba của Công Đồng Chung Vatican II và được đặc sứ của ngài là Đức Hồng Y Fernando Cento mang sang Fatima ngày 13 tháng 5 năm 1965.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 là vị Giáo Hoàng đầu tiên đích thân mang một cành hoa hồng vàng dâng tặng Đức Mẹ tại Fatima vào ngày 12 tháng 5 năm 2010 để tỏ lòng biết ơn Đức Mẹ Fatima.

Trong triều Giáo Hoàng của ngài Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã tặng 10 cành hoa hồng vàng cho các đền thánh Đức Mẹ trên thế giới.