Tam Nhật Thánh tại Giáo xứ Phú Bình

Giáo xứ Phú Bình, hạt Phú Thọ, SG đã cùng với toàn thể Giáo Hội, cử hành Tam Nhật Thánh thật long trọng và sâu lắng, tưởng niệm Cuộc khổ nạn, chịu chết và sống lại của Chúa Giêsu, Đấng cứu độ con người.Ngài là quà tặng tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người cách nhưng không, tình yêu hạ mình đến tột cùng, chịu chết trên thánh giá để chia sẻ với mọi thân phận con người.

xem Hình

Các buổi cử hành phụng vụ và thánh lễ trong Tam Nhật Thánh tại giáo xứ đều do cha chánh xứ Gioan B. Trần Văn Trí chủ tế,cùng với cha phó Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh.

Thứ Năm Tuần Thánh, thánh lễ Tiệc Ly diễn ra vào lúc 17g00 ngày 13.4.2017,ngày đầu tiên trong Tam nhật Thánh tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, thiết lập chức linh mục và ban điều răn mới yêu thương qua nghĩa cử Ngài cúi xuống rửa chân cho các môn đệ.

Bài chia sẻ với các em thiếu nhi trong thánh lễ,cha phó Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh khai triển đề tài yêu thương và phục vụ theo mẫu gương của Chúa Giêsu.Vì tình yêu thương Chúa đã lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta.Yêu ai là muốn ở bên người mình yêu.Bí tích Thánh Thể là bí tích thể hiện tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người.Vì vậy, khi tham dự thánh lễ và bàn tiệc Thánh Thể là chúng ta mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người,bằng đời sống phục vụ và yêu thương.Tiếp sau đó,cha chánh xứ rửa chân cho quý ông tông đồ trong giáo xứ.

Thánh lễ Tiệc Ly kết thúc theo truyền thống của Giáo Hội,cộng đoàn kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà Tạm để chầu.Đây là giờ canh thức với Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu,trước khi Ngài đi vào cuộc khổ nạn và cái chết thương đau.Nhà tạm Mình Thánh Chúa được đặt tại Hội trường Giáo xứ.Giờ canh thức đầu tiên của đoàn TNTT,sau đó 8 giờ canh thức gồm có 5 khu đạo,và các hội đoàn gồm :Các Bà Mẹ Công Giáo, Dòng Ba Cát Minh, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Legio Mariae.

Thứ Sáu Tuần Thánh ngày 14.4.2017,Nghi thức Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu tại giáo xứ Phú Bình bắt đầu lúc 16g30.Trước tiên,cộng đoàn đã quy tụ đông đủ cùng với quý cha đi đàng Thánh Giá trọng thể xung quanh nhà thờ.

Sau đó, lúc 17g30 là cử hành phụng vụ các nghi thức của ngày Thứ sáu Tuần Thánh.

Phụng vụ Lời Chúa,qua các bài đọc và hát Bài Thương Khó(Passio).Cộng đoàn cùng lắng nghe cuộc thương khó, việc Đức Giêsu bị bắt, tra tấn, sỉ nhục, vác thánh giá và chết cô đơn trên thập giá. Phụng vụ ngày thứ sáu Tuần Thánh lắng đọng hơn, đi vào chiều sâu suy niệm, Hội Thánh mời gọi các tín hữu tôn thờ Thánh Giá.Vì trên thánh giá, Chúa Giêsu mang ơn cứu độ cho nhân loại.Cái chết của Ngài là minh chứng cho một tình yêu rõ ràng nhất của Thiên Chúa.Chúng ta chiêm ngắm Đấng chịu đóng đinh vì tội lỗi của nhân loại.

Cha chánh xứ Gioan B. Trần Văn Trí trong phần chia sẻ đã dùng những hình ảnh trình chiếu để nói về tình thương của Thiên Chúa,qua cái chết đau thương của Đức Giêsu.Thật vậy,không có tình thương nào lớn lao cho bằng tình thương của người dám hy sinh mạng sống cho người mình yêu.Thập giá là hình phạt độc ác mà người La mã dành cho những tên tội phạm,nhưng với Thiên Chúa, Ngài đã dùng chính thập giá để biểu tỏ tình yêu nhưng không,tình yêu thương hạ mình của Đức Giêsu.

Bài chia sẻ kết thúc, phần tiếp theo là các lời nguyện, cầu xin cho mọi thành phần, để nhờ thập giá nhân loại được gặp gỡ nhau trong Đức Giêsu chết trên thánh giá.Mầu nhiệm thánh giá cũng là sự hòa giải,con người trở nên bạn hữu thân thiết với nhau.Trong sự chết đau thương trên thập giá, Chúa Giêsu dạy chúng ta sống yêu thương như Ngài.

Phần Suy Tôn Thánh Giá,quý cha và đại diện cộng đoàn hôn chân Chúa và tiếp theo phần rước lễ.

Tối thứ sáu Tuần Thánh,từ 19 giờ quý ông ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu với thánh giá lớn dựng giữa nhà thờ.

Thứ bảy Tuần Thánh ngày 15.4.2017,tại Hội trường giáo xứ, vào lúc 7 giờ sáng, nghi thức mở cửa mồ Chúa Giêsu. Cộng đoàn luân phiên hôn chân Chúa theo đoàn thể của mình cho đến 15 giờ kết thúc.

Đêm Canh thức Vọng Phục Sinh,đây là buổi canh thức Mẹ của các buổi canh thức trong Phụng vụ.Tại Giáo xứ Phú Bình, buổi canh thức được bắt đầu vào lúc 21g.

Diễn tiến của buổi cử hành canh thức Phục sinh gồm các phần chính như sau:

Phần thứ nhất, thắp nến Phục sinh: cha chánh xứ làm phép lửa mới, làm phép nến Phục sinh, kiệu nến Phục sinh và trọng tâm là phần chaq phó công bố Tin Mừng Phục sinh (Exsultet)

Phần thứ hai Phụng vụ Lời Chúa :cộng đoàn được nghe các bài đọc tường thuật chương trình cứu độ của Thiên Chúa, từ thời Cựu ước cho đến thời Tân ước, sau cùng là biến cố Đức Giêsu sống lại từ cõi chết.Đây là những bài đọc Thánh Kinh quan trọng nhất,trình bày tình thương, quyền năng và lòng trung tín của Thiên Chúa với dân Ngài.

Phần thứ ba- Phụng vụ Phép Rửa: cha chánh xứ thánh hóa nước rửa tội, rảy nước trên cộng đoàn và mời gọi mọi người lặp lại,từ bỏ tội lỗi và tuyên xưng đức tin,để cam kết bước theo Chúa Giêsu,lời cam kết mà chúng ta đã hứa với Chúa khi chịu phép rửa tội.

Phần thứ tư-Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ, cộng đoàn cùng tham dự bàn tiệc Thánh Thể được chính Chúa Giêsu mời gọi và quy tụ.

Phần chia sẻ Tin Mừng Đêm vọng Phục sinh,cha phó Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh giải thích ý nghĩa đêm canh thức Vọng Phục sinh.Đêm nay là đêm quan trọng nhất của phụng vụ, đêm Thiên Chúa thực hiện cuộc sáng tạo mới.Phụng vụ đêm nay trình bày như sau;khởi đầu là màn đêm bao trùm tất cả, cha chủ tế làm phép lửa, làm phép nến phục sinh và rước nến phục sinh.Chúng ta thấy, nến phục sinh là chính Chúa Giêsu, Ngài xóa tan bóng đêm tội lỗi.Bài công bố Tin Mừng Phục sinh là lời ca ngợi tình thương của Thiên Chúa,Ngài yêu thương cứu độ như lời Ngài đã hứa với dân tuyển chọn.Thiên Chúa đã thực hiện cuộc sáng tạo mới, giải thoát con người cách toàn diện,để con người được công chính,không còn phải chịu cảnh hư mất do tội lỗi.Qua cử hành phụng vụ Đêm nay, chúng ta tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng cứu độ của mình, nhưng cuộc sống chúng ta chưa thực sự thuộc về Thiên Chúa, chúng ta không để cho ánh sáng Chúa Kitô xóa tan những thói hư tật xấu của mình.Chúng ta phải làm sao sống như lời Thánh Phaolô Tông đồ nói : “Tôi sống,nhưng không phải là tôi sống,nhưng là chính Đức Kitô sống trong tôi”.Chúng ta để cho Lời Chúa soi dẫn đời mình, và cho Thiên Chúa thực hiện một công trình sáng tạo mới trên cuộc sống chúng ta.Cùng với Chúa Kitô Phục sinh, chúng ta phải sống lại thực sự trong ơn nghĩa với Thiên Chúa.Chúng ta đừng tham dự cử hành phụng vụ đêm nay như một bổn phận bắt buộc,nhưng phải để cho Đức Giêsu giải thoát nơi con người chúng ta ra khỏi những tội lỗi, những tật xấu.Và như phụng vụ hôm nay diễn tả, chúng ta biết chọn lựa dứt khoát theo Chúa, qua việc từ bỏ ma quỷ, và tuyên xưng đức tin để là con cái Thiên Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chánh xứ ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn,thánh lễ Đêm vọng Phục sinh của giáo xứ Phú Bình kết thúc vào lúc 22 giờ 45 phút.

Martino Lê Hoàng Vũ