Một vài định nghĩa cơ bản về đất:

- Đất, một biểu hiện cho quê hương và nguồn gốc của một con người.
- Đất, một nền tảng để xây dựng làng xóm và gia đình.
- Đất, một sự chắt chiu để người dân làm chủ có được một ngôi nhà, thửa ruộng.

Từ khi gia nhập thị trường kinh tế thế giới vào cuối năm 2006, đất đai tại Việt Nam trở thành một miếng mồi ngon cho những người có quyền lực trong tay: giải phóng mặt bằng, đất quy hoạch các khu tái định cư, khu công nghiệp, khoanh vùng đô thị, dự án quốc gia, dự án quốc tế, mở rộng thành phố, cải tạo hệ thống giao thông, phá rừng lấy đất, xới mồ đào mả những người đã yên nghỉ trong lòng đất, xóa "bờ xôi, ruộng mật" của nông dân…

Và thế là ĐẤT trở thành của riêng của nhà cầm quyền, của lũ tham quan và hiểu được rõ ràng đất là gia tài riêng của đảng cộng sản Việt Nam. Từ mặt trái quản lý về đất, csVN tự nguyện hai tay hiến dâng đất cho người anh cả cs Tàu mảnh đất tổ quốc ngàn đời yêu quý: từ Thác Bản Giốc cho đển vùng biển bao la Hoàng Sa và Trường Sa rồi leo lên cao tới tận vùng Tây Nguyên.

csVN có quá nhiều quyền lực về nguồn gốc đất: đất trưng thu, đất quốc phòng, đất sân gôn, đất ruộng thành đất công nghiệp, đất làm công viên, thay đổi xoành xoạch về chính sách mầu giấy chủ quyền đất,…

Trong đầu năm 2010 người dân ngày nào cũng có thể nói về đất như các đề tài thật chướng tai do báo chí khai thác:

- Tiền đền bù 1m2 đất chỉ mua được… 2kg thịt bò (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội)
- Đất quốc phòng thành nhà hàng, bãi đỗ xe khu vực Hoà Phát (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng)
- 'Dối trên lừa dưới' để làm dự án nghìn tỷ (hộ chung cư 181- Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội)
- Thuyết phục, ‘ép’ dân không được thì cưỡng chế (của hơn 200 hộ dân Bằng A, Hoàng Liệt, Hoàng Mai – Hà Nội)
- Trên đang kiểm tra, dưới tiếp tục thu hồi hơn 20.000m2 đất (ở thôn Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội)

Họ, người csVN giàu có về đất, xẻ một con lộ ngang qua khu đất là đã có tiền triệu, khoanh vùng đô thị qua một đêm họ trở thành tỷ phú…

Đất đã biến thành vàng và trở nên vô kiểm soát.

Đứa nhỏ đứa lớn trong đảng csVN cấu xé, chia cắt về đất. Chúng nó nhờ đất đã biến thái thành một giai cấp tư bản đỏ giàu xụ.

Khi tài sản về đất đai của người dân mà nhà cầm quyền e dè không dám đụng tới thì miếng mồi ngon vẫn là các cơ sở tôn giáo với các mỹ từ: mượn, tự nguyện dâng hiến và cuối cùng dùng bạo lực để cướp: tu viện Bát Nhã, nhà thờ Tam Tòa, Tòa Khâm Sứ, giáo xứ Thái Hà, nhà dòng Thánh Phaolô Vĩnh Long, giáo xứ Loan Lý, Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt… Và biết bao nhiêu trường học, cơ sở xã hội, giáo xứ, nhà thờ đã biến mất để trở thành tài sản riêng của người csVN.

Có những vùng đất đã và đang trả bằng giá máu: Thái Hà, Tam Tòa và gần đây nhất với địa danh Đồng Chiêm. Kẻ cướp, đảng csVN đã huy động mọi quyền lực trong tay (theo thư tố cáo của văn phòng tòa giám mục Hà Nội) gồm dân quân tự vệ, công an, cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay, băng đảng du đãng… nhằm đàn áp dân lành với đôi tay không.

Từ đất đồng bằng nhà cầm quyền csVN còn manh nha chiếm các mỏm núi đồi như khu vực Núi Thờ tại Đồng Chiêm. Việc triệt hạ thánh giá trên mỏm núi này chỉ là một bước tiến để chuẩn bị cho bước thứ hai là công khai cướp toàn bộ khu đất. Một toan tính cướp đất cho dù gây đổ máu đến người dân.

Nhìn hình ảnh đàn áp đổ máu tại Núi Thờ cho thấy bọn csVN đang biến thành thú tính, bất chấp công luận thế giới.

Một nhà nước csVN đang biến dạng thành các kẻ cướp bạo tàn và cuối cùng là những kẻ "cướp đất".