Giám mục phụ tá Huế trình bày cho ĐHY Sepe về "đất của Thánh Địa La Vang chưa được chính quyền giải quyết"

(Duới đây là bài trìinh bày về Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang do Đức Cha PhanxicôXavie Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá TGP Huế đọc tại La Vang ngày 01 tháng 12 năm 2005, dịp Đức Hồng Y Crescenzio Sepe đến kính viếng La Vang ngy 01-12-2005)

Trọng kính Đức Hồng Y CRESCENZIO SEPE, Tổng Trưởng Bộ Phúc Âm hóa các Dân Tộc,

Kính thưa Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Thành viên của Bộ,

Kính thưa Quý Đức Cha.

Hôm nay, Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang được vinh dự đón tiếp Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Phúc Âm hóa và Đức Ông Barnabê đáng kính.

Thánh Địa La Vang nằm trong xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo Phận Huế, cách thành phố Huế 60 km về phía Bắc, và Thị xã Quảng Trị 05 km.

Hơn 200 năm về trước, La Vang là một phường nhỏ bé, nằm giữa chốn rừng thiêng nước độc, chẳng mấy ai dám lui tới, ngoại trừ một số tiều phu thỉnh thoảng tìm cách lên đây để kiếm củi đốt than.

Vào tháng 08 năm 1798, Vua Cảnh Thịnh, Nhà Tây Sơn, ra sắc chỉ cấm Đạo Công giáo. Một số giáo hữu vùng Quảng Trị chạy vào trốn tại rừng La Vang. Họ đọc kinh lần hạt, kêu xin Đức Mẹ cứu giúp che chở trong cơn bách hại dữ dội nầy. Trong lúc giáo dân đang đọc kinh cầu nguyện, Đức Mẹ hiện ra rực rỡ tươi đẹp vô ngằn. Ngài mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng, có hai thiên thần hầu cận. Ngài ngự xuống trên đám cỏ, gần gốc cây đa, nơi giáo dân đang cầu nguyện. Đức Mẹ phán rằng: “Các con hãy tin tưởng, hãy cam lòng chịu khổ. Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hể ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ tại chốn nầy, Mẹ sẽ nhậm lời ban ơn theo ý nguyện.”

Từ hơn hai trăm năm nay, nhiều người, giáo cũng như lương, hành hương về La Vang cầu nguyện, và Đức Mẹ đã giữ lời hứa, ban nhiều ân phúc phần hồn phần xác.

Hằng năm, có ba cuộc hành hương theo truyền thống tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Và ba năm một lần, có Đại Hội hành hương tại đây.

Năm 1998, kỷ niệm 200 năm, Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, số người hành hương lên đến 250.000 người. Trong tháng 08 năm 2005 nầy, dịp Đại Hội hành hương lần thứ 27, đồng thời cũng là Đại Hội Thánh Thể Toàn quốc, số người hành hương lên gần 500.000 người.

Đất của Thánh Địa La Vang gồm 23,5588 ha. Đây là đất đai mà từ trước đến nay, thuộc quyền sở hữu rõ ràng của Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Các tài liệu văn bản pháp lý vẫn còn được giữ lại để chứng minh điều nầy. Nhiều lần, Đức Tổng Giám Mục Huế đã yêu cầu Chính Quyền trả lại cho Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang toàn quốc toàn bộ số đất nói trên để đáp ứng nhu cầu tối cần thiết trong các kỳ Đại Hội hành hương. Cho đến nay, vấn đề chưa được giải quyết.

Đền Thánh La Vang đã được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII nâng lên bậc Tiểu Vương Cung Thánh Đường do Tông thư Magno Nos đề ngày 22 tháng 8 năm 1961, và cũng đã được cung hiến trong chính ngày đó. Đền Thánh nầy đã bị tàn phá năng nề trong chiến cuộc 1972, và nay, cần phải được tái thiết.

Ngày 01 tháng 05 năm 1980, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã thiết lập Thánh Địa La Vang làm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc, lặp lại quyết định ngày 13 tháng 04 năm 1961 trước đây của Hội Đồng Giám Mục Miền Nam Việt Nam.

Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II thường nhắc đến Đức Mẹ La Vang trong những dịp đặc biệt như dịp Phong thánh Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Rôma (19-06-1988); dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 1993 tại Denver; dịp tiếp kiến Phái đoàn Giám Mục Việt Nam về Rôma ngày 14-12-1996, viếng Mộ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô.

Tháng 07 năm 1989, một phái đoàn Toà Thánh do Đức Hồng Y Roger Etchegaray, đặc sứ của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, đã đến kính viếng Đức Mẹ La Vang, đã tận mắt nhìn thấy những đổ nát tại La Vang do chiến tranh và đã chứng kiến lòng tin và lòng tôn sùng yêu mến Đức Mẹ của người công giáo Việt Nam.

Trong dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã gởi sứ điệp cho Giáo Hội Việt Nam và cho toàn thể tín hữu Việt Nam trong nước và khắp nơi trên thế giới. Trong sứ điệp nầy, có đoạn như sau :

Tại Đền Thánh nầy, vốn rất được tín hữu công giáo Việt Nam quý mến, vang lên một sứ điệp hy vọng mà Mẹ Thiên Chúa đã gởi đến cho con cái Người vào năm 1798 giữa những thống khổ tinh thần và thể xác, khi Mẹ nói: “Các con hãy tin tưởng, hãy vui lòng chịu đau khổ. Mẹ đã nhận lời các con cầu xin. Từ nay về sau, hễ ai đến kêu xin Mẹ nơi đây, sẽ được toại nguyện”.

Suốt hai thế kỷ, sứ điệp nầy vẫn luôn luôn hợp thời và đã được sốt sắng đón nhận tại La Vang. Mặc cho những thử thách lớn lao đã đánh dấu giòng lịch sử La Vang, Trung Tâm Thánh Mẫu nầy, nay trở thành Trung Tâm Toàn Quốc, đã duy trì được những cuộc hành hương liên tục như một truyền thống sinh động
.”

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã có quyết định mời Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đến thăm Việt Nam vào năm 1998 để chủ tọa Lễ Bế mạc Năm Toàn Xá La Vang. Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã cho biết điều nầy khi ngài trả lời phóng viên Hãng Thông Tấn FIDES ngày 04-03-1999. Ngài nói: “Dân chúng Việt Nam cầu mong cho có những liên lạc ngoại giao giữa Toà Thánh và Việt Nam bởi vì điều nầy sẽ làm cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Việt Nam được dễ dàng hơn. Tôi đã chính thức xin Chính Phủ mời Đức Thánh Cha.... Chúng tôi chờ đợi và cầu nguyện...”

Trên đây là vài điều về Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc, xin kính trình để Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Phúc Âm hóa các Dân Tộc được tường.

Xin Mẹ La Vang ban nhiều ơn lành hồn xác cho Đức Hồng Y Tổng Trưởng và cho Đức Ông Barnabê.

Trân trọng,

(Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, ngày 01-12-2005)