“Giáng sinh, cầu mong Chúa Giêsu tái sinh trong chúng ta, để chúng ta có thể mang lại niềm vui và hy vọng mới cho tất cả mọi người ngay trong chính cuộc đời của chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Tiếp kiến Chung ngày 23 tháng 12, được phát trực tuyến từ Thư viện của Cung điện Tông đồ, vì sự bùng phát của đại dịch, đã không cho phép các cuộc tụ họp công cộng trong nước hiện nay.

Trong lúc chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày giáng sinh của Chúa Giêsu, cho nên bài giáo lý của Đức Thánh Cha tuần này cũng tập chú vào lễ Giáng sinh.

Nhắc lại thông điệp vui mừng mà các thiên thần loan báo cho các mục đồng ở Bếtlêhem: “Đừng sợ; vì đây, Ta đem đến cho anh em một tin mừng… Hôm nay Đấng Cứu Thế, là Đức Kitô, Cứu Chúa đã sinh ra cho thế gian” (Lc 2: 10-12). Đức Thánh Cha sánh ví giống như các mục đồng xưa, chúng ta cũng được kêu gọi thực hiện một cuộc hành trình tâm linh đến Bethlehem để tìm kiếm và chiêm bái Hài Nhi Giêsu.

Lễ Giáng sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở và mời gọi chúng ta vượt qua một tâm thức trần tục nào đó, đã làm mù quáng chúng ta trước điều cốt lõi đức tin của chúng ta.

Thực vậy ‘Ngôi Lời mặc lấy xác thân ở giữa chúng ta,’ Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng kế hoạch vĩnh cửu của Thiên Chúa Cha muốn giao hòa với lịch sử loài người chúng ta và mở ra một con đường dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Hãy ôm lấy niềm hy vọng do Chúa Hài nhi Giêsu thơ bé dành cho chúng ta

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Năm nay, giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, lễ Giáng sinh có thể giúp chúng ta nhìn về phía trước và đón nhận niềm hy vọng mà Chúa Giêsu giáng sinh mang đến cho chúng ta”.

Đức Thánh Cha kết luận bằng mời gọi chúng ta hãy suy tư và cầu nguyện trước lễ Giáng sinh rằng: “chúng ta cần ý thức hơn về sự gần gũi và tình yêu dịu hiền của Thiên Chúa, Đấng đã mặc lấy xác thân loài người để cứu chuộc chúng ta.”

Sau đây là toàn văn bản của Đức Thánh Cha:

Bài giáo lý về lễ Giáng sinh


Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Trong bài giáo lý tuần này, lúc chúng ta sửa soạn mừng Lễ Giáng Sinh, Cha muốn đưa ra một số thức ăn để chúng ta cùng suy nghĩ và chuẩn bị cho việc cử hành Lễ Giáng Sinh. Trong phụng vụ Thánh Lễ lúc nửa đêm, lời Thiên thần loan báo cho các Mục đồng: “Đừng sợ; vì nầy, ta đem đến cho các ngươi Tin mừng, một tin vui lớn lao cho muôn dân; hôm nay trong thành vua Davít, đã sinh ra một Đấng Cứu Thế, là Đức Kitô, Chúa muôn dân.” (Lc 2, 10-12).

Bắt chước những người chăn chiên, chúng ta cũng hãy tiến về Bếtlêhem, nơi Đức Maria đã hạ sinh Hài nhi, đặt nằm trong máng cỏ, “vì không có chỗ cho họ trong quán trọ” (2: 7). Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ phổ biến, ngay cho cả những người không tin cũng cảm nhận được cái bầu khí nhộn nhịp tưng bừng của đại lễ này. Tuy nhiên, người theo đạo Thiên Chúa cần ý thức rằng Lễ Giáng sinh là một sự kiện quyết liệt, một ngọn lửa vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã nhóm lên cho thế gian, và không được nhầm lẫn với những thứ phù vân vật chất bề ngoài. Điều quan trọng là đừng biến nó thành một lễ hội bề ngoài, chỉ thuần túy mua sắm hưởng thụ mà thôi!

Chủ nhật tuần trước, Cha có đề cập tới vấn đề này, chủ nghĩa tiêu dùng đã chiếm đoạt Giáng sinh. Không! Lễ Giáng Sinh không được giản lược vào một lễ hội bề ngoài hay tiêu xài, mua sắm quà cáp và gửi đi những lời cầu chúc tốt đẹp bề ngoài mà lại thiếu chiều sâu của niềm tin Kitô giáo, và nghèo nàn về tình người. Vì vậy, cần phải kiềm chế một tâm thức trần tục nào đó, làm suy giảm đi cái cốt lõi đức tin của chúng ta là: “Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và ở giữa chúng ta, đây là hồng ân và sự thật; chúng ta đã được chiêm ngưỡng vinh quang của Người, vinh quang của một người Con, được phát sinh từ Chúa Cha ”(Ga 1,14). Và đây là nhân tố cốt lõi của Giáng sinh; đúng hơn, đó là sự thật của Giáng sinh, không có gì khác thay thế được.

Một mặt, Lễ Giáng sinh mời gọi chúng ta nhìn lại thảm trạng của lịch sử, trong đó những người nam nữ đã bị tổn thương vì tội lỗi, không ngừng đi tìm kiếm chân lý, tìm kiếm lòng thương xót và tìm kiếm ơn cứu chuộc; và mặt khác, về lòng nhân từ của Thiên Chúa, Đấng đã đến với chúng ta để truyền đạt cho chúng ta Chân lý cứu rỗi và làm cho chúng ta được chia sẻ vào tình bằng hữu và sự sống của Ngài. Và món quà cuộc sống này là hồng ân nhưng không, không phải do công đức của chúng ta.

Có một vị Cha chung đã nói: “Hãy nhìn ở đằng kia, hãy tìm kiếm điều công chính và bạn sẽ không tìm kiếm được cái gì khác ngoài ân sủng Chúa”. Mọi sự đều là hồng ân, là quà tặng của ân sủng. Và món quà ân sủng này, chúng ta nhận được thông qua sự đơn nghèo và huyền thể của Giáng sinh, và nó có thể loại trừ khỏi trái tim và tâm trí chúng ta sự bi quan yếm thế của ngày nay trước cơn đại dịch. Chúng ta có thể vượt qua cảm giác hoang mang chán chường đó, không để mình bị choáng ngợp bởi những thảm bại và thất bại, khi nhận ra và tái khám phá ra rằng Hài Nhi khiêm hạ và mỏng manh, ẩn mình nhỏ bé, là chính Thiên Chúa, đã làm người vì chúng ta.

Công đồng Vatican II, trong một đoạn văn nổi tiếng được trích từ Hiến chế Giáo hội trong Thế giới ngày nay, nói cho chúng ta rằng sự kiện này liên quan đến mỗi người chúng ta: “Vì sự nhập thể của Ngài, Con Thiên Chúa đã kết hợp chính Ngài theo một cách nào đó với mọi người. Ngài hoạt động qua bàn tay con người, Ngài suy nghĩ bằng trái tim con người, hành động bằng sự lựa chọn của con người và yêu bằng trái tim con người. Được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, Ngài đã thực sự trở nên một người trong chúng ta, giống như chúng ta trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi ”(Hiến chế Mục vụ Vui Mừng và hy Vọng (Gaudium et Spes) 22). Nhưng Chúa Giêsu đã được sinh ra từ hai ngàn năm trước, điều này có liên quan gì đến Cha? Nó ảnh hưởng đến bạn và Cha, đến mỗi người trong chúng ta. Chúa Giêsu là một người trong chúng ta: Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu, là một trong chúng ta.

Thực tế này mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui và quả đảm. Thiên Chúa đã không bỏ mặc chúng ta, từ xa xưa, Ngài đã không bỏ rơi chúng ta, Ngài không bỏ mặc sự khốn khổ của chúng ta, Ngài đã tự hạ, quên đi thân phận một vì Thiên Chúa để hoàn toàn mặc lấy bản chất và thân phận con người chúng ta. Ngài trọn vẹn là con người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi: điều duy nhất mà Ngài không có. Toàn thể nhân loại được tháp nhập vào Ngài. Đây là điều cơ bản để thấu hiểu niềm tin Kitô giáo.

Thánh Augustinô, khi suy tư về hành trình trở về của mình, thánh nhân đã viết trong cuốn “Tự Thú” của mình: “Vì tôi đã không khư khư giữ mình cho Chúa Giêsu Kitô, Chúa tôi, nhưng tôi đã hạ mình, cho Đấng Khiêm nhường; Tôi cũng không biết sự khổ đau của Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta đi về đâu ”(Lời thú tội VII, 8). Và “sự yếu đuối” của Chúa Giêsu là gì? Sự “yếu đuối” của Chúa Giêsu là một “lời dạy bảo”! Bởi vì nó bày tỏ cho chúng ta tình yêu của Thiên Chúa. Lễ Giáng sinh là lễ của Tình yêu nhập thể, của tình yêu được sinh ra cho chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng của nhân loại chiếu trong u tối, mang lại ý nghĩa cho sự hiện hữu của con người và cho toàn bộ lịch sử.

Anh chị em thân mến, những suy tư ngắn gọn này có thể giúp chúng ta đón nhận lễ Giáng sinh với ý thức sâu xa hơn. Nhưng có một cách khác nó chuẩn bị, mà Cha muốn nhắc nhớ các bạn và cha, và nó nằm trong tầm tay của mọi người: suy ngẫm một chút, trong im lặng, trước máng cỏ Chúa. Hoạt cảnh Chúa giáng sinh là một bài giáo lý về thực tại này, về những gì đã được thực hiện vào thuở xua, ngày đó, mà chúng ta nghe lại trong Phúc âm. Vì vậy, năm ngoái Cha đã viết một lá thư, mà cha nghĩ rất tốt cho chúng ta, nếu chúng ta đọc lại. Đó là thông điệp mang tên là "Admirabile signum", "Một Dấu hiệu huyền nhiệm". Trong trường học của Thánh Phanxicô Assisi, chúng ta có thể trở nên như một trẻ thơ bằng dừng đứng lại để chiêm ngưỡng cảnh trí Chúa Giáng Sinh, và mở lòng cho sự kỳ diệu về cảnh trí “kỳ diệu” mà Chúa muốn tái sinh lại trong chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin hồng ân của sự ngạc nhiên này: trước mầu nhiệm nhập thể, một thực tại thật dịu dàng, thật đẹp đẽ, thật gần gũi trong trái tim chúng ta, để Chúa ban cho chúng ta hồng ân sửng sốt được gặp gỡ Ngài, được tiếp cận, gần gũi với Chúa hơn và gần gũi hơn với tất cả mọi người. Điều này sẽ làm sống lại sự trìu mến và thương cảm nơi chúng ta.

Trước đây, khi trao đổi với một số nhà khoa học, chúng tôi đã nói về trí thức nhân tạo và người máy rô-bốt… có những rô-bốt được lập trình làm được các công việc như con người, làm được mọi thứ, và ngành công nghệ này đang được tiếp tục phát triển. Và Cha nói với các khoa học gia, "Những gì robot sẽ không bao giờ làm được?" Họ đã nghĩ về điều đó, và đưa ra những đề xuất, mà cuối cùng họ đều đồng ý về một điều: sự dịu dàng, lòng thương xót. Robot sẽ không bao giờ có khả năng này. Và đây là điều mà Thiên Chúa ban chúng ta, ngày nay: một niềm vui tuyệt vời mà Thiên Chúa mong muốn mang vào trong thế giới, và điều này làm sống lại sự dịu dàng, yêu thương trong chúng ta, một sự dịu dàng làm cho con người giống Thiên Chúa. Và hôm nay chúng ta đang rất cần đến sự dịu dàng, lòng thương xót, chúng ta cần tới nó trong giao tiếp con người, khi đối diện với quá nhiều đau khổ! Nếu đại dịch buộc chúng ta phải xa nhau, thì trong nôi hèn nơi Chúa sinh ra, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta cách dịu dàng thương cảm để gần nhau, sống nhân bản con người hơn. Hãy làm cho chúng ta bước đi trên con đường này. Chúc anh chị em một lễ Giáng sinh vui vẻ!

Lời chào đặc biệt

Cha thân ái chào các tín hữu nói tiếng Anh. Trong những ngày cuối năm này trước lễ Giáng sinh, cha cầu chúc anh chị em và gia đình nhiều niềm vui và sự bình an của Chúa Giêsu. Xin Thiên Chúa phù giúp anh chị em!

(Tin Vatican - Libreria Editrice)