Chiều ngày Thứ Sáu, 2/10/2020, rất nhiều đoàn hành hương của Hiệp hội Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận đã đến Giáo xứ Suối Cát, để được tham dự Giờ Kinh và Thánh Lễ tôn vinh Lòng thương xót của Chúa. Đặc biệt, đoàn hành hương chính trong ngày thứ Sáu này là của Giáo hạt Long Thành và Phước Lý, vì thế, quý Cha Quản hạt, quý Cha và rất đông các hội viên của Hiệp hội Lòng Chúa Thương Xót cùa hai giáo hạt đã cùng hiện diện để thực hiện cuộc hành hương Kính Lòng Chúa Thương Xót theo phiên đã được phân chia. Ngoài ra, còn có rất đông các hội viên Hiệp hội LCTX từ các giáo hạt, giáo xứ khác đã cùng hiện diện, làm chật kín trong và ngoài nhà thờ, khiến bầu khí càng thêm sốt mến, như ngọn lửa lan tỏa bao tâm hồn luôn tha thiết, khao khát được Lòng Chúa Thương Xót đụng chạm và chữa lành.

Xem Hình

Sau giờ kinh Mân Côi, giờ Kính Lòng Chúa Thương xót thật sốt sắng, mọi người đã chào đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đến gặp gỡ mọi người, ban huấn từ, và nhất là dâng Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương xót để cầu nguyện cho mọi người đang cần đến lòng Chúa thương xót, nhất là những tội nhân được sám hối trở về.

Đón chào Đức Cha Giáo phận là dãy hàng dài rất đông người xếp hàng hai, hàng ba ba từ cuối sân nhà thờ đến tận gian cung thánh. Hình ảnh mọi người kiên nhẫn đứng xếp hàng đón Đức Cha, không phải là lễ nghi trịnh trọng, nhưng chính là phản chiếu một sự khao khát lòng thương xót của Chúa xuống trên những con người ở nơi này, như chính Đức Cha cảm nhận và chia sẻ. “Hình ảnh mọi người chờ đón, đụng chạm đến bàn tay tôi, hôn thánh giá… nhưng tôi biết thực rằng: anh chị em đang muốn đụng chạm đến chính Chúa, như đang năn nỉ Ngài ‘Lạy Chúa, xin Chúa thương xót con’”. Thế nên, Đức Cha đã di chuyển thật chậm, thậm chí dừng lại để giơ tay ra với lấy những bàn tay đang chìa ra từ phía bên trong, với ước mong mọi người được cảm thấy bình an ngay giữa đau khổ của họ.

“Thánh hóa đau khổ để cầu nguyện cho những tội nhân được ơn sám hối” và “Thiên Chúa đáp lại tiếng nài van lòng thương xót Chúa của con người theo cách của Ngài” là các ý chính trong bài huấn dụ của Đức Cha Giáo phận khi gặp gỡ mọi người trước Thánh Lễ.

Dẫn vào ý thứ nhất của bài huấn dụ, Đức Cha đã kể lại lần hiện ra thứ ba của Đức Mẹ tại Fatima với ba trẻ nhỏ: sau khi cho ba trẻ thấy cảnh hỏa ngục ghê sợ, Đức Mẹ đã mời gọi các em hy sinh, đón nhận những đau khổ sẽ đến để cầu nguyện cho tội nhân trở lại, cho thế giới được hòa bình. Nhấn đến điều Đức Mẹ xin ba trẻ nhỏ, Đức Cha nói “Khi chúng ta đề cập đến lòng thương xót Chúa, chúng ta thường chỉ nghĩ đến đau khổ thể xác, hay những chật vật thiếu thốn của chính mình. Nhưng trong thị kiến, Đức Mẹ đã nói đến lòng thương xót của Chúa thật đặc biệt đối với những người tội lỗi qua lời Đức Mẹ xin các em chấp nhận đau khổ để cầu nguyện cho kẻ có tội được trở lại”. Nếu lời Đức Mẹ ngỏ với ba trẻ ngày xưa tại Fatima ngày xưa và các em đã thưa “vâng”, Đức Cha Giáo phận cũng ngỏ với mọi người “Tôi muốn lấy lại những lời của Đức Mẹ để mời gọi mọi người hãy lắng nghe từ trong tâm hồn mình. Có thể Đức Mẹ cũng đang xin anh chị em hãy quảng đại thưa “Con chấp nhận.” Nhưng làm sao có thể chịu đựng được đau khổ, để rồi thánh hóa được đau khổ? Đức Cha nói rằng “Chính Chúa sẽ giúp. Chúa sẽ giúp chúng ta có được sự an bình mới” dù ai đó đang có những đau khổ từ nhiều lý do: bất hòa với người thân, bị bỏ rơi, đau khổ từ sự yếu đuối bản thân khi tái đi tái lại lỗi phạm. Để rồi Đức Cha kết luận ý đầu tiên bằng lời mời “Hãy dâng lên Chúa những đau khổ, những yếu đuối của mình bằng sự phó thác và tin tưởng vào sức mạnh của Chúa. Để rồi, khi thời điểm thuận tiện như Chúa biết, Chúa sẽ giúp chúng ta.” Khép lại ý thứ nhất, Đức Cha kết luận bài huấn từ bằng ý thứ hai khi xác tín “Tôi cam đoan rằng: những ai mà tôi đã chúc lành hoặc đã nói với Chúa những đau khổ của mình, chắc chắn Chúa đã thấu hiểu nỗi đau khổ của anh chị em, và Chúa đã đáp lại lời kêu xin của anh chị em theo cách của Người.”

Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót được cử hành sau phần gặp gỡ và huấn dụ của Đức Cha Giáo phận với cộng đoàn. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý “ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa, vì Người đã thương xót chúng ta, thương xót Giáo phận”. Đồng thời, “van nài lòng thương xót của Chúa trên những tội nhân, để họ được ơn hoán cải”, và cho mọi người, dù là tội nhân “luôn hy vọng, tin tưởng vào Lòng Chúa thương xót, và sẽ trỗi dậy, làm lại cuộc đời bằng sức mạnh của Chúa.” Bên cạnh ý lễ chính, Thánh Lễ do Đức Cha chủ tế cùng với quý Cha các Giáo hạt Phước Lý, Long Thành, Xuân Lộc, cũng là để mừng trước lễ Thánh Nữ Paustina- Bổn mạng của Hiệp hội Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận- như Cha Giuse Trần Phú Sơn, Đặc Trách Hiệp Hội Lòng Chúa Thương Xót Giáo phận giới thiệu.

“Nơi Thiên Chúa: một tình yêu trao ban cho nhân loại đến tận cùng” là ý suy niệm đầu tiên trong bài giảng Thánh Lễ mà Đức Cha chia sẻ khi dựa trên ý thần học quan trọng của Thánh sử Gioan “Tức thì, máu cùng nước chảy ra” trong Gioan 19, 31-37. Đức Cha nói, hình ảnh “Giọt máu cuối cùng chảy ra hết: hình ảnh của biểu tượng, nói lên rằng, Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô, đã yêu thương nhân loại đến tận cùng, yêu không giữ lại gì, yêu trọn vẹn”. Vì thế, Đức Cha mời gọi mọi người “hãy tin vào tình yêu của Thiên Chúa,” và xác tín “chỉ có tình yêu Chúa là quan trọng” trong cuộc đời con người. Ngài tiếp, “khi chúng ta xác tín chỉ có tình yêu Chúa là quan trọng, mọi sự sẽ trở nên phù vân, và chúng ta sẽ thoát ra những thứ mà chúng ta bám víu, chỉ còn cần mình Chúa mà thôi, là đủ cho cuộc đời của chúng ta.”

Rọi chiếu từ hình ảnh “Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người”, Đức Cha đã tiếp ý suy niệm và mời gọi mỗi người hãy biết “Xoa dịu vết thương của nhau”. Đức Cha nói rằng, mỗi người cần xoa dịu vết thương cho nhau, vết thương gây ra bởi cả những người ghét, và người yêu mình. Xoa dịu bằng cách nào? Đức Cha mời gọi mọi người hãy cố gắng xoa dịu vết thương của nhau bằng những lời nói yêu thương, những ánh mắt dịu hiền, những sự quan tâm… “Nhưng làm sao tôi có thể xoa dịu vết thương của người khác khi tôi còn đang đau khổ?”, Đức Cha tiếp. “Khi được Chúa xoa dịu vết thương, chúng ta cũng sẽ ra đi để xoa dịu vết thương của người khác bằng tình yêu và lòng thương xót của Chúa”. Và để có thể thấy được nỗi đau, chạm được vết thương của tha nhân để xoa dịu họ, Đức Cha nhấn mạnh rằng “cần phải đi ra khỏi lòng mình, ra khỏi nỗi đau của mình…lúc đó chúng ta mới có khả năng xoa dịu vết thương, của nhau.”

Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, cũng như ngày hành hương của Hiệp Hội Lòng Chúa Thương Xót của hai Giáo Hạt Phước Lý và Long Thành đã diễn ra trong bầu khí linh thiêng, sốt mến của mọi người trong ân thánh của Thiên Chúa. Và chắc rằng, những hội viên LCTX và mọi người, khi trở về nhà, sẽ cố gắng thực thi những huấn dụ của Đức Cha Giáo phận khi gặp gỡ, trong bài giảng và như khi cuối lễ Ngài đã nói “Xin anh chị em hãy cố gắng làm nhiều điều tốt lành hơn nữa cho tha nhân, cho thế giới. Hãy truyền đạt lòng thương xót của Chúa đến cho tha nhân, đặc biệt với những bệnh nhân, người già, người di dân…”

Một niềm vui nữa trong cuộc hành hương lần này khi nhìn thấy công trình Nhà Nguyện Kính Lòng Chúa Thương Xót, Trung tâm hành Hương của Giáo Phận tại Giáo xứ Suối Cát sắp hoàn thiện, chuẩn bị cho Thánh Lễ Tạ ơn sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu 6/11/2020 sắp tới này.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P