Sau áp lực mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông Công Giáo Ái Nhĩ Lan và những vận động hành lang từ giới ngoại giao và chính trị, chính phủ Ái Nhĩ Lan cuối cùng tuyên bố sẽ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục đến Rôma để tham dự lễ tuyên thánh cho Đức Hồng Y Newman vào ngày Chúa Nhật 13 tháng 10.

Áp lực đè nặng lên chính phủ Ái Nhĩ Lan sau khi chính quyền Anh công bố rằng Thái tử Charles và đông đảo các dân biểu nghị sĩ sẽ sang Rôma để tham dự lễ tuyên thánh cho Chân Phước Hồng Y Newman trong khi chính phủ Ái Nhĩ Lan từ chối cử đại diện tham dự biến cố này.

Ái Nhĩ Lan đến nay vẫn được coi là một quốc gia Công Giáo và Chân Phước Hồng Y Newman được coi là người có công lao rất lớn trong việc xây dựng hệ thống các trường Đại Học tại quốc gia này.

Giới ngoại giao và chính trị tại Ái Nhĩ Lan tỏ ra ngạc nhiên trước thái độ bài Công Giáo quá khích của chính quyền nước này đến mức bất kể đạo lý thông thường trong đối nhân xử thế. Những chỉ trích dữ dội đã khiến chính phủ Ái Nhĩ Lan quyết định cử Bộ trưởng Joe McHugh đại diện cho chính phủ tại Rôma.

Trong số những người chỉ trích chính phủ mạnh nhất có cựu thủ tướng John Bruton, người đã nói rằng “Chính phủ cũng như Đại Học Dublin bắt buộc phải tham dự biến cố này. Theo hiểu biết của tôi Đại Học Dublin là trường đại học do Đức Hồng Y John Henry Newman thành lập và đã phát triển thành cơ ngơi hiện nay, và điều này được nhấn mạnh trong hiến chương của Đại học Quốc gia Ireland năm 1908. Không làm như thế, chúng ta trình bày trước thế giới Ái Nhĩ Lan là những kẻ vô ơn.”

Nữ bá tước Nano O’Loan nói thêm rằng “thật buồn khi thấy chính phủ Ái Nhĩ Lan và Đại Học Dublin bỏ qua sự đóng góp to lớn của một con người thông thái, can đảm và trên hết là giàu đức tin, vào lúc này.”

Theo cô, “Đại Học Dublin là một món quà rất lớn đối với người dân Ái Nhĩ Lan và Hồng Y Newman là một món quà chắc chắn đáng được ghi nhận và đánh giá cao, vì thánh nhân là một trong những người con nuôi của Ái Nhĩ Lan đã được công nhận trên toàn thế giới.”

Thượng nghị sĩ Ronan Mullen nói rằng chính phủ thất bại trong việc tôn vinh thánh Newman, “đã chỉ ra một sự lãng quên lịch sử và nguồn cội rất đáng buồn về phía các quan chức Ái Nhĩ Lan”.

Ông nói thêm: “Hồng Y Newman là một phần rất có ý nghĩa trong lịch sử đất nước chúng ta vào thời điểm Ái Nhĩ Lan nổi lên từ bóng tối của chủ nghĩa thực dân, vào thời điểm người Công Giáo, niềm tin chiếm đa số ở Ái Nhĩ Lan, đã nổi lên như những nhân tố tích cực trong đời sống chính trị và văn hóa - chúng ta chỉ có sự giải phóng Công Giáo vào năm 1829 - Hồng Y Newman là một phần của tất cả câu chuyện đó.”

Nhà sử học và cựu sinh viên Đại Học Dublin là Cha Anthony Gaughan nói với tờ Irish Catholic rằng thật là một điều rất đáng thất vọng, khi thấy trường đại học đã khăng khăng không tham dự chính thức vào biến cố này bất chấp thực tế thánh Newman có ý nghĩa rất lớn đối với nhà trường.

Như thế, thưa quý vị và anh chị em, đến phút cuối cùng trường đại học Dublin vẫn nhất mực là Đại Học ACDB, nghĩa là Ăn Cháo Đá Bát.


Source:The Tablet