Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng Giám Mục Hoa Thịnh Đốn với chức vụ mới tại Vatican có hy vọng cải tổ Giáo Hội Hoa Kỳ theo đường hướng của ngài.

Ba năm trước đây, Đức Hồng Y Donald Wuerl, đã chọn Đức Ông John Enzler là người phụ trách Cơ Quan Bác Ái Công Giáo, là cơ quan chính lo việc an sinh xã hội cho tổng giáo phận Hoa Thịnh Đốn. Điều này làm cho nhiều người ngạc nhiên. Bác Ái Công Giáo không những chỉ lo cho người Công Giáo mà còn lo cho tất cả mọi người thiếu thốn: năm ngoái đã chữa trị cho trên 15.000 bệnh nhân tại các bệnh xá và phòng mạch của họ với trên 200 bác sĩ, và đã cung cấp sự chữa trị và thuốc men trị giá 6 triệu 7 trăm ngàn, họ đã tặng 5 triệu rưởi bữa ăn cho người nghèo, và chuẩn bị trên 1.800 giường nằm mỗi đêm cho người vô gia cư.

Enzler là một linh mục được mến chuộng, ngài đã dùng năng khiếu khéo léo cư xử với tha nhân để trở thành một cha xứ thành công, một người biết gây quỹ giỏi, tại hai giáo xứ ở vùng Potomac và Chevy Chase, Maryland. Nhưng Hồng Y Wuerl không muốn có một người chỉ giỏi về hành chánh, ngài muốn tìm một “chủ chăn cho người nghèo.”

Ngay từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô bước ra ban công Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào tháng Ba năm 2014, người Công Giáo và ngoài Công Giáo đã ngạc nhiên về lối sống giản dị, tính ngay thẳng và những bài giảng của ngài về việc phải chăm lo cho người nghèo. Nhưng trong khi triều đại giáo hoàng của ngài phát triển, người ta thắc mắc không rõ ngài sẽ phải làm gì để giải quyết vấn đề tổ chức hành chánh tại Vatican.

Câu trả lời là tháng Chạp năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Hồng Y Wuerl vào Thánh Bộ Giám Mục, một bộ đề nghị các ứng viên thay thế các giám mục tại trên 5.000 giáo phận trên toàn thế giới. nhiệm sở này ngài tiếp nhận trong khi vẫn là tổng giám mục Hoa Thịnh Đốn, khiến cho Hồng Y Wuerl có một tiếng nói mạnh mẽ trong việc ấn định thế hệ các nhà lãnh đạo Giáo Hội tương lai.

Cũng như khi Hồng Y Đòan đã chọn Phanxicô, một giám mục Á Căn Đình, nổi tiếng về đường lối mục vụ và quản trị một giáo phận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao phó việc tìm kiếm các tân giám mục cho Hồng Y Wuerl, một người đã chọn Đức Ông Enzler để điều hành Bác Ái Công Giáo. Vấn đề then chốt để được thăng thưởng là phải đảm trách các trách vụ hành chánh với tinh thần mục vụ sốt sắng.

Đó lại không phải là điều thế giới bên ngoài nghĩ về việc bổ nhiệm Hồng Y Wuerl. Người mà Hồng Y Wuerl thay thế trong Thánh Bộ Giám Mục là cựu tổng giám mục St. Louis, Hồng Y Raymond Burke, một người hết sức bảo thủ. Tại thành phố này Burke đã nổi tiếng là một chiến sĩ tích cực bảo thủ về văn hóa trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Ngài đã lên trang đầu của báo chí trong vụ tranh cử tổng thống năm 2004 khi nói rằng Nghị Sĩ John Kerry, một ứng viên Đảng Dân Chủ, và là người Công Giáo không được rước lễ vì ông ủng hộ nhóm Cho Phép Lựa Chọn và phá thai. ôNhưng Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn đầu tiên của ngài Evangelii Gaudium đã viết rằng Bí Tích Mình Thánh Chúa “không phải là phần thưởng cho những ai toàn hảo, mà là linh dược và của nuôi cho những ai yếu đuối.”

Nhưng hai Hồng Y Wuerl và Burke đã có vấn đề vì bất đồng ý kiến trong việc rước lễ, và điều này có thể đã khiến cho Hồng Y Wuerl được tuyển chọn. Hồng Y Wuerl đã chống lại ý kiến của HY Burke và nói rằng: “Phận sự của một linh mục không phải là làm trọng tài giữa các lập trường về chính trị bằng Mình Thánh Chúa. Có hai đường lối, một là việc giáo huấn, và hai là giáo luật… Tôi tin rằng nếu chúng ta giảng dậy giáo dân, chúng ta sẽ không có vấn đề với các chính trị gia.”

Hơn một năm sau khi cả hai vị này đều được Đức Giáo Hoàng Biển Đức chọn làm Hồng Y trong cùng một mật nghị, Hồng Y Wuerl đã giảng hòa với Hồng Y Burke, điều này khiến cho các giám mục bạn nghĩ rằng Hồng Y Wuerl có khả năng suy tư một cách thận trọng và khách quan về các kinh nghiệm của ngài.

Đức Ông Enzler nói: “Quan sát Hồng Y Wuerl, thấy ngài chào đón mọi người, không mang phẩm phục Hồng Y, chỉ mặc áo linh mục, lắng nghe nọi người, muốn dự phần vào hoàn cảnh của họ, làm cho mọi người thán phục. Khi Hồng Y Wuerl đến thăm Quán Thực Phẩm và Tình Bạn, chương trình giúp đỡ những người mắc bệnh AID và các căn bệnh khác, ngài luôn luôn hỏi tôi: ‘Mình còn có gì cho họ nữa không?’ Ngài muốn tham dự vào công trình của chúng tôi và hoàn toàn thoải mái với những người bệnh đến dùng bữa ăn.”

Mặc dầu Hồng Y Wuerl đã thăng chức cao hơn tại Vatican, ngài dường như đã có được khả năng mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “biết mùi của con chiên.”